5 NGÔN NGỮ CỦA MÙA CHAY

5 NGÔN NGỮ MÙA CHAY

Lm. Giacôbê Nguyễn Hải Ly SDB

Gary Chapman viết cuốn sách best-seller „5 loại ngôn ngữ tình yêu dành cho những người chỉ có một mình” để giới thiệu về những ngôn ngữ yêu thương mà không chỉ giới hạn trong tình yêu nam nữ, nhưng còn cả trong tình yêu thương của cha mẹ với con cái, tình bạn và tình đồng nghiệp…5 ngôn ngữ tình yêu đó là Lời khen ngợi hay lời nói yêu thương; quà tặng; thời gian chia sẻ; sự phục vụ thể hiện trong ngôn ngữ của sự quan tâm, trong những hành động giúp đỡ và cuối cùng là những liên hệ về thể xác. Ở ngôn ngữ cuối cùng, nó không phải là những gì là thân mật tình dục, mà bao gồm cả những cái ôm chia sẻ, cái nắm tay động viên, vỗ về…

Trong đời sống người Kito hữu, và nhất là trong mùa chay, phải chăng chúng ta cũng cần thể hiện và sống những ngôn ngữ yêu thương như là một thông điệp để truyền tải một nền văn minh tình yêu. Chúng ta có thể „ăn cắp ý tưởng” của Chapman để sáng kiến ra 5 hay nhiều hơn nữa những ngôn ngữ tình yêu trong Mùa chay thánh hay không? Và nếu có, bạn sở trường trong loại ngôn ngữ nào, đâu là thế mạnh của bạn, đâu là những „ngôn ngữ” mà mình phải luyện cho thuần thục trong đời?

Những ngôn ngữ yêu thương trong mùa chay cũng phải là những ngôn ngữ mà chúng ta có thể dễ dàng „đối thoại” với Chúa, với tha nhân, và „độc thoại” với chính mình. 
1. Ngôn ngữ của lòng biết ơn.
Biết ơn Trời, biết ơn đời, biết ơn người là một thái độ sống mà nếu thiếu nó, chúng ta sẽ dễ dàng sống một cuộc sống bi quan, tiêu cực.

Lòng biết ơn sẽ góp phần định hình lối sống của chúng ta. Nếu mỗi sớm mai, chúng ta có sẵn một danh sách những điều để chúng ta biết ơn, để rồi từ đó xuất phát tâm tình ngợi khen chúc tụng, thờ phượng, lạc quan vui sống. Biết ơn đời, đời sẽ cho thêm. Biết ơn người, để đối xử tốt với người. Biết ơn chính mình, nhận ra những gì mình „có”, hơn là cứ bi quan than vãn những gì mình không có. Nếu cứ đòi cho được những gì mình chưa có, thì không bao giờ là „biết đủ”….

Đừng lan truyền những năng lượng tiêu cực cho những người chúng ta gặp gỡ, thay vào đó, hãy lan tỏa sự lạc quan vui sống của người có lòng biết ơn, biết đủ…

  1. Ngôn ngữ sáng kiến. sáng kiến để tìm ra những cách thế mang lại niềm vui cho người khác, có thể là một món quà bất ngờ. Sáng kiến để làm mới lại đời sống cầu nguyện, vì nhiều khi dòng thời gian trôi, cầu nguyện cũng dần dần thành máy móc….Sáng kiến để làm mới lại, hâm nóng lại những mối quan hệ đã bị bào mòn bởi cái tôi. Sáng kiến để cuộc sống của chính mình đáng sống hơn, đẳng cấp hơn. Những niềm vui nho nhỏ, nhưng hạnh phúc vô bờ.
    3. Ngôn ngữ thời gian. Dành thời gian cho Chúa, thời gian chất lượng để cầu nguyện, để suy gẫm. Dành thời gian cho gia đình, thời gian không bị chi phối bởi smarthphone, bởi internet. Dành thời gian cho người khác, để lắng nghe, để sẻ chia và dành thời gian cho chính mình.

Đời ngắn lắm, đừng ngủ vùi trong ích kỷ, trong tiêu cực, trong buồn chán, thất vọng, buông xuôi. Đời ngắn lắm, đừng để mất thời gian trong việc so đo tính toán, hơn thua. Đời ngắn, đừng để thời gian chết trong dục vọng.

Mẹ Terexa Calcutta đã nói: nếu chúng ta mất thời gian để xét đoán, còn thời gian đâu để chúng ta yêu thương. Vậy đó, đời ngắn, hãy yêu thương khi còn có thể.

  1. Ngôn ngữ của phục vụ. Phục vụ vô vị lợi, phục vụ với niềm vui, phục vụ mà không quản ngại, hay không đòi hỏi cho chính mình. Không tìm chính mình trong phục vụ. Nét thanh thoát của người cho đi chính thời gian, cho đi sức lực, cho đi cả tài sản để phục vụ sẽ toát lên và tỏa sáng. Phục vụ cộng đồng, cộng đoàn, phục vụ gia đình, để môi trường sống trở nên đẹp hơn, đáng sống hơn.
  2. Ngôn ngữ thể xác. Hãy để thể xác được nghỉ ngơi trong một nhà nguyện vắng chẳng hạn, nơi mà „nó” quỳ thanh thản trước Đấng Tối Cao. Hãy để thể xác mình dẫn tâm hồn về với tòa giải tội.

Hãy để thể xác mình thật nhẹ, ly thoát khỏi những ham muốn bình thường, để thanh cao, để không quản ngại cúi xuống „rửa chân” cho người khác. Thực sự nói rửa chân cho người khác nó cao xa, chăm sóc cha mẹ khi ốm yếu, khi cha mẹ về già là một công việc mà không phải ai cũng làm được.

Hãy để những ham muốn của thể xác bị những công việc phục vụ cao đẹp chiến thắng. Hãy bắt thể xác phải phục vụ những lý tưởng, những mục tiêu, những hoài bão và ước mơ của chính mình.

Chắc hẳn còn có nhiều ngôn ngữ khác nữa, và mỗi người đều sở trường trong một vài ngôn ngữ nào đó. Hãy luyện những ngôn ngữ này để nó trở thành „tiếng mẹ đẻ, hay ít là ngôn ngữ thứ hai” của chính mình trong Mùa chay này và trong cuộc đời mình.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa

LỄ CHÚA BA NGÔI
Chúa nhật lễ Hiện xuống
LỄ HIỆN XUỐNG
CON CÓ YÊU MẾN THẦY?
GIỜ TÔN VINH
HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI