BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG NIỀM TIN

Suy Niệm Chúa Nhật I Phục Sinh:

 BƯỚC ĐI TRONG ÁNH SÁNG NIỀM TIN (Ga 20,1-9)

Đinh Thành Đạt, sdb.

Chuyện kể rằng có một phóng viên vô thần muốn chứng minh niềm tin vào Thiên Chúa chỉ là chuyện mê tín và nhảm nhí. Vậy nên ông tìm đến một bà già nhà quê nổi tiếng với lòng sùng đạo và đặt câu hỏi:

  • “Thiên Chúa có thật sự hiện hữu không, thưa bà?”
  • “Có chứ”. Bà già trả lời
  • Vị phóng viên nói tiếp: “Tôi thì không thể tin những điều nhảm nhí này. Nếu có Chúa, vậy bà hãy chứng minh cho tôi xem? Bà ĐÃ bà nhìn thấy Chúa chưa? Nếu bà thấy rồi thì hãy thử gọi Chúa của bà ra đây và cho tôi nhìn thấy Ngài đi? Bà có làm được không?”
  • Bà lão trả lời: “Được chứ! Nếu muốn thấy Chúa thật sự, chúng ta phải chết mới thấy được. Giờ ông với tôi cùng cầu nguyện để xin Chúa cho chúng ta chết, thì sẽ được gặp Chúa. Vậy bây giờ ông có dám chết để cùng tôi đi gặp Chúa không?”

Thiên Chúa không phải để chứng minh, để sờ mó như thể ngài là một đồ vật tuyệt đẹp nào đó. Không phải. Giáo hội không minh chứng Thiên Chúa. Giáo hội nhận được TẶNG PHẨM THIÊN CHÚA TỪ CHÍNH THIÊN CHÚA. Vì thế, Giáo hội chỉ mãi mãi lặp lại điều này: Đức Giêsu Kitô đã chết – Alleluia – Đức Kitô đã sống lại – Alleluia – và Đức Giêsu sẽ lại đến. Alleluia.

Chính vì thế toàn bộ các bài đọc hôm nay đều qui về Đấng Phục sinh mà thôi. Phêrô loan báo Đấng Phục sinh; Maria Mácđala đi báo Đấng Phục sinh; lính canh chết điếng vì Đấng Phục sinh. Và ngôi mộ trống vô hồn cũng chẳng chuyển tải gì nếu không liên quan đến Đấng Phục sinh.

Thật vậy, mộ trống không phải là bằng chứng cho cuộc Phục sinh, bởi sẽ có nhiều cách giải thích về sự kiện này. Mồ trống ở đó như nói cho chúng ta rằng cuộc đời đầy những trống rỗng, cảm giác chán chường về sự thất bại, những đau đớn khi phải sống đúng niềm tin và những cám dỗ buông xuôi, chẳng còn gì để hy vọng giống như tảng đá với nấm mồ lạnh lẽo kia, vì không có Đức Kitô. Nhất là trong thời đại này, khi mà nấm mồ của sự chết chóc do nạn dịch Covid tung hoành khắp nơi: nó không buông tha ai, nó không những làm sự sống thể lý này phải hủy đi, nhưng nó còn giết luôn tâm hồn con người với sự thờ ơ vô cảm trước cái chết của đồng loại, những tính toán lạnh lùng để mưu toan chính trị, kiếm lợi cho bản thân trước nỗi đau nhân loại, và thậm chí cả nơi để dân Chúa cử hành việc thờ phượng Thiên Chúa cũng không thể. Vậy thì Thiên Chúa ở đâu mà Ngài vẫn im lặng? Ngài có thật sự chiến thắng được sự dữ này hay không?

Câu trả lời của người môn đệ nói cho chúng ta rằng: “Ông đã thấy và đã tin”. Niềm tin vào Thiên Chúa thì không phải là một kiến thức mà chúng ta có thể học được như học toán hay hóa học, nó luôn luôn vươn lên trên mọi kiến thức thuần túy, trên sự chứng minh cần thiết, mà không bị giới hạn vào cái chúng ta có thể làm, có thể tạo ra, và có thể chứng minh được mà thôi. Dù cho thế giới còn đầy những sự dữ và tội lỗi, nhưng nhờ Chúa Kitô chịu đóng đinh và sống lại đã bẻ gãy uy quyền Thần Dữ, Ngài mở đầu sự sống lại cho toàn thể nhân loại, làm cho con người vượt thắng sự chết, biểu hiệu của sự dữ cuối cùng đè nặng trên thân phận con người. Thiên Chúa đã lăn tảng đá ra khỏi mộ Đức Giêsu, thì Ngài cũng lăn tảng đá đang chắn cuộc đời chúng ta lại, miễn là chúng ta đừng nhất định bám cứng vào những tảng đá của sự cứng lòng tin, sự khô cứng của quan niệm về một Thiên Chúa được vẽ ra trong đầu ta. Điều quan trọng mà người môn đệ hành xử theo Tin Mừng đó là sau khi “đã thấy và đã tin”, các ông không reo hò cũng không ca hát, nhưng các ông trở lại với đời sống thường ngày. Vì các ông tin Thiên Chúa đang có đó, và các ông có thể trao phó cuộc đời vào cánh tay Ngài.

Lời Chúa mời gọi mỗi người chúng ta hãy cảm nhận niềm vui sâu xa xuất phát từ cuộc gặp gỡ Đức Kitô Phục sinh và phó thác mọi biến cố cuộc đời cho Ngài. Bởi vì nơi Ngài, đêm đen và bóng tối, cái chết và niềm đau, sự bần cùng và yếu đuối đều được ánh sáng của Đấng Phục sinh soi chiếu; và Ngài muốn chúng ta lên đường và bước đi trong ánh sáng Phục sinh cùng với Ngài.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa

LỄ CHÚA CHỊU PHÉP RỬA
CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA
CHÚA KI-TÔ PHẢI LỚN LÊN!
Thứ Sáu sau Lễ Hiển Linh
ĐẤNG MÊ-SI-A XUẤT HIỆN!