CAN ĐẢM LÊN!

CAN ĐẢM LÊN!

Thứ hai Tuần 7 Phục sinh – (Cv 19,1-8 ; Ga 16,29-33)

Chúa Giêsu nói: “Trong thế gian anh em sẽ phải gian nan khốn khó (16,33). Đúng như vậy! Hầu hết mọi người chúng ta đều gặp gian nan hay khốn khó trong đời sống, dù lớn hay bé hay ở bất cứ bậc sống nào. Người giàu có cái khó của người giàu. Người nghèo có cái khó của người nghèo và cả người đi tu cũng vậy. Mỗi ngày, ai cũng phải đối diện với những khó khăn hay giới hạn riêng của mình “ngày nào có cái khốn của ngày ấy”.

Có thể nói, dù chúng ta là người độc thân, người có gia đình hay người đi tu thì khó khăn lớn nhất là làm sao để gìn giữ sự hài hòa trong mối tương quan trong gia đình. Làm sao để giữ sự hài hòa trong mối tương quan giữa vợ với chồng, cha mẹ với con cái, hay trong đời tu giữa bề trên với bề dưới và giữa anh em với nhau. Bởi gìn giữ thì khó, còn phá thì dễ – mỗi người có một tính tình, sở thích, quan điểm riêng – nên làm sao để hiệp nhất trong sự khác biệt, điều đó mới khó. Do đó, nó đã không it lần khiến chúng ta phải ưu tư, sầu não. Đó là chưa kể đến biết bao điều phải lo khác như sức khỏe, học hành, sự nghiệp, tiền bạc, tương quan bạn bè, hay thậm chí là những nối khổ do tội lỗi, lỗi lầm do mình đã gây ra.v.v..

Cuộc sống vốn đầy dẫy những khó khăn, đó là điều không thể tránh. Nhưng câu hỏi chúng ta cần đặt ra là làm thế nào mà chúng ta có thể can đảm đối diện và vượt qua những khó khăn đó trong cuộc sống?

Tin mừng hôm nay cho chúng ta câu trả lời. Trong thế gian anh em sẽ phải gian nan khốn khó, nhưng can đảm lên! Thầy đã thắng thế gian”. Sau khi nói rõ (không còn dùng dụ ngôn) cho cho các Môn đệ rằng các ông sẽ bị phân tán và sẽ phản bội Thầy, nhưng Thầy không cô độc một mình, vì Chúa Cha ở với Thầy và Thầy nói những điều ấy để anh em có được sự bình an. Ở đây, Thầy Giêsu để lại cho chúng ta một mẫu gương: khi đối diện với những gian nan khốn khổ của cuộc vượt qua, Chúa Giêsu cho thấy Ngài không đi một mình – bởi vì Ngài biết Chúa Cha luôn ở với Ngài và Ngài luôn kết hiệp với Cha trong lời cầu nguyện.

Đó là bài học cho mỗi người chúng ta. Trong những lúc gặp gian nan, thử thách chúng ta được mời gọi để vững tin và để hướng nhìn lên Chúa, để dâng những khó khăn đó cho Chúa trong lời cầu nguyện. Chắc chắn những lúc như thế, dầu khó khăn đến mấy chúng ta vẫn tìm được sự bình an, – thứ bình an mà chính Chúa Giêsu đã chuẩn bị trước cho chúng ta. Đó là sự bình an mà Thần Khí ban tặng, nhờ Ngài chúng ta không chỉ hiểu rõ mọi điều – hiểu được ý Chúa trong những đau khổ, nhưng hơn nữa nhờ Thánh Thần chúng ta còn được kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu và Chúa Cha. Như lời thánh Phaolô nói: “Trông cậy như thế, chúng ta sẽ không phải thất vọng, vì Thiên Chúa đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta” (Rm 5,5).

Xin Chúa cho mỗi người chúng ta luôn biết nhìn lên Chúa trong mọi trạng huống của đời sống và đồng thời cũng biết mở ra để đón nhận ân ban là Thần Khí Chúa. Để nhờ Thần Khí, chúng ta tìm được bình an, niềm vui, sự can đảm để đối diện với những gian khổ trong cuộc sống, cũng như can đảm để sống chứng tá tình yêu Chúa trong thế giới hôm nay. Amen.

Lm. Giuse Quốc Khanh,SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa

LỄ CHÚA BA NGÔI
Chúa nhật lễ Hiện xuống
LỄ HIỆN XUỐNG
CON CÓ YÊU MẾN THẦY?
GIỜ TÔN VINH
HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI