CHA CHÚNG CON!

Suy niệm Lời Chúa: Thứ năm sau Chúa Nhật XI thường niên năm A (Mt 6,7-15)

CHA CHÚNG CON!

Lời Chúa hôm nay Đức Giêsu đã đích thân dạy các môn đệ cầu nguyện cùng Chúa Cha, cho nên đây là lời kinh đẹp nhất, và lời kinh này cũng chính là phương thế để giúp chúng ta sống trong tương quan với Chúa Cha và trong tương quan với anh em mình cách tuyệt vời nhất. Kinh này cho thấy rõ CÕI LÒNG của Chúa Giêsu.

Có một đứa con hỏi cha rằng: “Cha ơi, con hỏi cha một câu hỏi được không ạ?”– Tất nhiên là được rồi, con trai. Người cha đáp. – Trong một giờ làm việc, người ta trả cho cha bao nhiêu tiền ạ? “Tại sao con lại quan tâm về thu nhập của cha thế?” – “Con chỉ tò mò muốn biết thôi mà, cha trả lời cho con biết đi mà cha” Cậu bé nài nỉ – Nếu con cần biết thì cha nói cho con biết, cha kiếm được 30 ngàn một giờ.– Vậy cha có thể cho con xin 15 ngàn được không ạ? Người cha bực mình nói: “Nếu con muốn mua đồ chơi hay xin tiền làm gì thì thôi con quên đi, con có biết cha làm lụng vất vả nuôi con ăn học thế nào không?” Cậu bé tiu nghỉu đi về phòng và đóng cửa lại. Còn người cha vẫn giận dữ, cho rằng con mình không biết điều, chỉ mê chơi. Nhưng ông chợt nghĩ lại rằng có thể mình đã quá nghiêm khắc với con, rất có thể nó có nhu cầu gì đặc biệt. Vậy nên ông đến gõ cửa và hỏi xem con trai đã ngủ chưa. Đứa con vẫn còn thức và ông nói lời xin lỗi vì đã hơi nghiêm khắc với con, hôm nay ông đi làm hơi mệt mỏi và đưa cho cậu 15.000. Chợt thấy đứa con lôi trong ngắn kéo ra những đồng tiền lẻ và đếm, ông cảm thấy tức giận và hỏi: “Tại sao con có tiền rồi còn xin cha làm gì?” Cậu bé ôm lấy cha và nói: “Con cảm ơn cha! Hồi nãy thì con không đủ tiền, nhưng giờ thì con đã có đủ tiền. Cha ơi giờ con có 30.000 và cậu đưa cho cha”. Cậu nói tiếp: “Cha hãy chơi với con một giờ có được không cha?” Người cha im lặng, anh ôm cậu bé vào nói: cha xin lỗi!

Câu truyện trên cho chúng ta thấy người cha trong gia đình có những giới hạn, và đôi khi người cha chưa nắm rõ hết mọi nhu cầu, tâm tư của con cái. Thực trạng của người cha thời nay, thường vì kiếm tiền lo cho gia đình, mà chưa dành đủ thời gian hiện diện với con cái. Còn Đức Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay biết rõ nhu cầu và mọi điều của con cái. Ngài dạy cho chúng ta cầu nguyện cùng Thiên Chúa Cha, Ngài dạy chúng ta biết xin gì để mang lại lợi ích cho chúng ta và đẹp lòng Chúa Cha. Chúng ta có thể cầu nguyện cùng Chúa Cha bất cứ lúc nào, chúng ta có thể thưa chuyện với Cha của mình bất cứ nơi đâu, mà Ngài vẫn luôn lắng nghe và ban ơn cho chúng ta.

Trước hết, Đức Giêsu dạy cho chúng ta cầu nguyện không phải cho mình mà thôi, nhưng là cầu nguyện cho cộng đoàn, cho mọi người. Chúng ta không đọc là “Lạy cha của con”, nhưng chúng ta đọc là: “Lạy Cha chúng con”; chúng ta cũng không đọc: “Xin Cha cho con”, nhưng đọc là “xin Cha cho chúng con”. Như vậy Đức Giêsu nhắc cho chúng ta nhớ rằng chúng ta là một gia đình, chúng ta đã được nên một, tất cả mọi người chúng ta có liên đới với nhau và cần quan tâm đến lợi ích của nhau. Lời cầu nguyện trong tình liên đới, lời cầu nguyện chung mang lại sức mạnh và đẹp lòng Chúa Cha. Thứ đến, Đức Giêsu đã dạy chúng ta lời kinh đẹp nhất để dâng lên Chúa Cha, Ngài đã muốn chúng ta dâng lời kinh này để gọi Thiên Chúa là Cha như chính Ngài là Con Thiên Chúa. Qua đó, chính chúng ta cũng được gọi là con Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta khi đọc kinh Lạy Cha, chúng ta hãy đọc cách sốt sắng và ý thức; đồng thời chúng ta cũng nhớ rằng Cha chúng ta là Đấng Thánh, cho nên bổn phận là con, chúng ta cần nên thánh mỗi ngày qua việc tẩy rửa tội lỗi mình để Danh Cha được hiển sáng nơi con người chúng ta. Amen.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày