Chúa Nhật 14 TN A

Suy Niệm Lời Chúa Chúa Nhật 14 TN A

 

Sống ở đời ai ai trong chúng ta cũng mong muốn có được một cuộc sống bình an, hạnh phúc. Đây là ước muốn rất chính đáng và đáng trân trọng. Nhưng trong thực tế cho thấy để có được một cuộc sống bình an, hạnh phúc thật không dễ chút nào bởi gánh nặng của cuộc sống mưu sinh: Cơm, áo, gạo, tiền dường như làm chúng ta kiệt sức, mất đi niềm vui và sự bình an. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay như trao vào tay chúng ta chìa khóa để mở ra cánh cửa giúp chúng ta tìm lại được bình an, hạnh phúc giữa bao nỗi vất vả trong cuộc sống thường ngày. Cụ thể Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy đến và mang lấy “ách” của của Chúa và hãy học sự hiền làn và khiêm nhường của Ngài.

Khi nói tới cái “ách” trong Cựu Ước người ta nghĩ ngay đến sự nặng nề của lề luật. Luật Torah của người Do Thái với 613 điều và buộc người ta phải tuân giữ cặn kẽ từng chữ một đây là một gánh nặng thật lớn đối với người Do Thái thời Chúa Giêsu. Cái “ách” mà Chúa Giêsu mời gọi chúng ta mang thì không giống như cái ách của người Do Thái thời Ngài. Bởi ách của Chúa Giêsu không phải là sự nặng nề của lề luật nhưng chính là cái ách của tình yêu. Vì chỉ có tình yêu mới giúp người ta dám trao ban sự sống và làm những điều tốt đẹp nhất cho người mình yêu. Chính trong tình yêu mà chúng ta cảm thấy bình an giữa cơn giông tố và niềm hân hoan trong lúc khổ đau. Chính trong tình yêu mà cái ách sần sùi trở nên êm ái, và cái gánh nặng nề hóa ra nhẹ nhàng. Bất cứ công việc gì làm với tình yêu thì đều đem lại hạnh phúc cho chính mình và cho người khác. Điều này chúng ta thấy thật rõ trong đời sống gia đình: Tình yêu của cha mẹ dành cho con cái, của vợ chồng dành cho nhau. Hỏi rằng sự vất vả của người cha người mẹ nơi ruộng đồng hay nơi công sở để nuôi dạy con cái thành người có thể có câu trả lời nào khác ngoài tình yêu; việc thức khuya dậy sớm chấp nhận mọi bất tiện để chăm sóc con thơ có nguyên nhân nào khác là vì tình yêu. Đối với những đứa con đau ốm, khiếm khuyết hay có ngỗ nghích đi nữa thì tình thương của cha mẹ dành cho chúng càng nhiều. Mặc cho người ngoài có thể coi chúng là gánh nặng nhưng với cha mẹ chúng là tình yêu là lẽ sống của mình. Quả thật, trong tình yêu, người ta tìm thấy sự hạnh phúc khỏa lấp cho những vất vả, lắng lo, đau khổ. Nụ cười của đứa con là hạnh phúc của cha mẹ, nó làm tan biến mọi nhọc nhằn. Sự thành đạt của người con là liều thuốc chữa lành mọi đau khổ của cha mẹ. Thánh Augustinô cũng đã kinh nghiệm rất rõ điều này về tình yêu và sự hi sinh của mẹ Monica dành cho ngài đến nỗi ngài đã phải thốt lên: “Nơi đâu có tình yêu thì không có vất vả, mà nếu như có vất vả thì người ta cũng yêu luôn cả nỗi vất vả ấy”.

Hơn nữa, không phải ta vác ách nặng trong cô đơn. Không. Chính Chúa Giêsu cùng vác với ta. Đau yếu bệnh tật và tội lỗi của chúng ta, ngài đã gánh lấy tất cả rồi. Ngài đã đóng đinh tất cả những thứ đó cùng với tội lỗi và lề luật  để từ nay “yêu thương là chu toàn lề luật”.

Như vậy, yêu thương đó là chìa khóa để chúng ta sống hòa hợp với Chúa và với nhau, làm cho cuộc sống trở nên ngày một tốt đẹp hơn. Yêu thương không phải là thái độ của kẻ yếu đuối hay nhu nhược, mà ngược lại đó là thái độ của người rất mạnh mẽ, chỉ những người rất mạnh mẽ mới chế ngự được khuynh hướng ích kỷ vốn nằm sâu trong con ngươi mình. Người đó còn mạnh mẽ về tình thương nữa, vì chỉ có tình thương rất mạnh mẽ mới có thể tiếp tục yêu thương và tha thứ cho kẻ đã xúc phạm mình. Chúng ta thấy được mẫu gương sống động và tuyệt vời nhất về tình yêu nới Chúa Giêsu. Sức mạnh và lòng bao dung của Ngài thể hiện trọn vẹn qua cuộc khổ nạn và cái chết trên thập giá. Ngài đã yêu thương và tha thứ cho tất cả mọi người không loại trừ ai, ngay cả những kẻ đã hành hạ, làm khổ Ngài, Ngài vẫn yêu thương và tha thứ cho họ.

Là môn để của Chúa Giêsu chúng ta được mời gọi bước trên con đường tình yêu mà Chúa Giêsu đã đi. Chúng ta hãy chạy đến kín múc tình yêu và lòng xót thương nơi Thánh Tâm Chúa, kết hợp mật thiết với Ngài trong bí tích Thánh Thể và Hòa Giải. Qua đó chúng ta có đủ sức mạnh để ra đi làm chứng về tình yêu và lòng xót thương của Chúa cho anh chị em đang sống chung quanh chúng ta và cho những người chúng ta gặp gỡ. Amen

 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Mùa Thường Niên