CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN C: CHÚA GIÊSU LÀ RƯỢU MỚI ƠN CỨU ĐỘ

CHÚA NHẬT 2 THƯỜNG NIÊN C: CHÚA GIÊSU LÀ RƯỢU MỚI ƠN CỨU ĐỘ

Lm. Đaminh Trần Quang Hiền SDB

Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật tuần II trình bày cho chúng ta hình ảnh tiệc cưới tại Cana. Hình ảnh tiệc cưới trong Thánh Kinh nói lên niềm vui, sự hoan lạc, là tiệc cưới giữa Đấng Messia và con người. Chúa Giêsu chính là chàng rể, Ngài đến để khai mở một bữa tiệc mới, thời kỳ hoan lạc, thời đại tràn đầy rượu mới của niềm vui ơn cứu độ cho con người.

Hình ảnh “tiệc cưới” này đã được chuẩn bị trong thời Cựu ước, đặc biệt trong bài đọc 1 hôm nay trong bối cảnh dân Do Thái được thoát cảnh lưu đầy, được hồi hương, được sống trong tự do, an bình. Ngôn sứ Isaia cảm nhận giờ đây dân Do Thái không còn cảm thấy bị Thiên Chúa bỏ rơi nữa, không còn sống trong tủi nhục, đau khổ. Thiên Chúa chính là Đấng công chính, là ánh sáng cứu độ, là Đấng giải thoát.Thiên Chúa sẽ bao bọc, chở che, yêu thương, đem lại niềm vui, sự hoan lạc cho dân Ngài, “(Như) thanh niên sẽ ở cùng trinh nữ, con cái ngươi sẽ ở trong ngươi; (như) người chồng sẽ vui mừng vì vợ, Thiên Chúa ngươi sẽ vui mừng vì ngươi”.

Trong bài Tin Mừng Thánh sử Gioan trình thuật cho chúng ta hình ảnh tiệc cưới tại Cana chứa đựng trong đó những tư tưởng thần học “dấu chỉ” thật sâu sắc, qua đó giúp mỗi người chúng ta hiểu được căn tính và sứ mạng cao cả của Chúa Giêsu được mạc khải qua hình ảnh tiệc cưới này.

  1. Dấu chỉ “thời gian

Thánh Gioan mở đầu bài Tin Mừng bằng hạn từ “Ngày thứ ba” chi tiết thời gian này có mục đích nối kết phép lạ trên núi Sinai khi Thiên Chúa ban Lề luật cho Môsê (Xh 19, 1. 10-11.16) với Mầu nhiệm Phục Sinh (Ga 2, 19-22). Tại Sinai Thiên Chúa bày tỏ vinh quang của Ngài cho Môsê; nay tại Cana, Chúa Giêsu bày tỏ vinh quang của Ngài qua sứ điệp mạc khải.

Giờ” ta chưa đến, Chúa Giêsu muốn ám chỉ đến cuộc khổ nạn trên thập giá, chính Ngài đổ máu mình ra đem ơn cứu độ cho con người. Phép lạ hóa nước thành rượu như là hình ảnh cho mầu nhiệm thập giá sau này.

  1. Dấu chỉ “nước

Nước trong 6 chum (mỗi chum khoảng 40 lít) dùng vào việc thanh tẩy (dùng trong nghi lễ thanh tẩy các thực khách) chính nước này Chúa Giêsu đã biến thành rượu. Điều này cho chúng ta ý nghĩa về việc thanh tẩy không còn gắn liền với việc giữ luật Môsê nữa mà là việc giữ Lời của Chúa Giêsu, Tin Mừng của Ngài. Con người được thanh tẩy nhờ Lời Đức Giêsu loan báo. Sứ điệp mạc khải của Đức Kitô là sự thật, có thể giải thoát con người khỏi tội lỗi. Đức Giêsu thanh tẩy con người bằng Lời Sự Thật của Ngài.

  1. Dấu chỉ “rượu

Rượu là một yếu tố quan trọng để làm nên ngày lễ.Tiệc cưới mà không có rượu là một mất mát rất lớn và có rượu mà thiếu là một sự tủi nhục cho chủ tiệc trong văn hóa Do Thái thời bấy giờ.

Trong Kinh Thánh rượu tượng trưng cho “Torah”, Lời mạc khải của Đức Giêsu. Sự thiếu rượu trong tiệc cưới Cana là hình ảnh rượu của thời Cựu ước chưa tròn đầy, còn đang thiếu thốn, trong thời kỳ mong đợi… Chúa Giêsu đến đem lại cho con người rượu ngon, dư đầy, trọn vẹn. Ngài đem đến rượu Tin Mừng sung mãn, tràn đầy. Rượu của Chúa Giêsu lấy từ nước của người Do Thái thay thế rượu bị thiếu.Lời Đức Kitô hoàn hảo hóa Luật Môsê. Giờ đây xuất hiện một giao ước mới giữa Đức Kitô và con người.Chúa Giêsu chính là Tân Lang đích thực, là dấu chỉ cho thấy thời đại Thiên Sai đã bắt đầu. Rượu Cana không những là hình ảnh của Lời mạc khải của Đức Giêsu, mà còn diễn tả chiều kích cánh chung của Lời này, tư cách là Lời tối hậu và vĩnh viễn.

Trong tiệc cưới Cana, rượu ngon được đãi trước. Trong lễ cưới của Thiên Chúa với dân Ngài, rượu ngon lại được đãi sau cùng, Đức Giêsu là sự hoàn hảo, là ân ban tối hậu.

Với sứ điệp Lời Chúa qua 3 ý nghĩa của 3 dấu chỉ trên đem lại cho mỗi người chúng ta những bài học nào?

Trước hết, chúng ta hãy noi gương Mẹ Maria cùng hiện diện trong tiệc cưới Cana, Mẹ là người trung gian cho phép lạ hóa nước thành rượu. Mẹ Maria để ý, quan tâm đến những thiếu thốn, khó khăn của con người về mặt vật chất, còn Chúa Giêsu thì hướng đến sự thiếu thốn của con người về niềm vui ơn cứu độ. Tuy nhiên, Mẹ đã chuyển thông lòng tin của mình cho các gia nhân “Người bảo gì, cứ làm theo”. Mẹ Maria mời gọi mỗi người chúng ta hãy hoàn toàn phó thác cuộc đời của mình vào thánh ý của Thiên Chúa, vào Lời của Ngài. Các gia nhân đã vâng lời Chúa Giêsu, theo lời mời gọi của Mẹ Maria và phép lạ đã xảy ra. Khi chúng ta để cho Lời Chúa hướng dẫn, yêu mến, vâng giữ và đem ra thực hành Lời Ngài thì Chúa sẽ thực hiện những việc lạ lùng trong cuộc đời của chúng ta.

Chúng ta đang sống trong một thế giới bạo loạn, chiến tranh, khủng bố, giả dối, bất an, vô cảm thiếu đi thứ rượu của bình an, hạnh phúc. Chúa Giêsu chính là rượu ngon, rượu của niềm vui, rượu của hiệp nhất, rượu của ơn cứu độ, rượu của bình an, hạnh phúc ….cho mỗi cá nhân, cộng đoàn tu trì, gia đình, thế giới…. thiếu Chúa Giêsu là thiếu niềm vui, bình an, hạnh phúc như tiệc cưới thiếu rượu. Chúa Giêsu chính là lẽ sống, niềm vui ơn cứu độ cho tất cả chúng ta.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Mùa Thường Niên