Chúa Nhật 29 A Thường Niên (Khánh Nhật Truyền Giáo)

Chúa Nhật 29 A Thường Niên (Khánh Nhật Truyền Giáo)

 

Phêrô Vũ Đặng Hoàng Oanh

 

Trải qua 20 thế kỷ truyền giáo, số người tin theo Chúa Kitô vẫn là một thiểu số so với dân số thế giới ngày càng gia tăng. Cụ thể, niên giám Tòa Thánh 2019 và Niên giám Thống kê của Giáo Hội năm 2017, do Văn phòng Thống kê Trung ương của Tòa Thánh biên soạn ta thấy: Trong tổng dân số thế giới là 7 tỷ 408 triệu người thì có 1 tỷ 313 triệu người Công giáo được rửa tội chiếm 17,7% dân số thế giới. Phân chia theo từng châu lục, có 48,5% sống ở châu Mỹ, 21.8% ở châu Âu, 17.8% sống ở châu Phi, 11.1% ở châu Á và 0.8% ở châu Đại Dương. Riêng với Giáo Hội Việt Nam theo thống kê năm 2019: Số tín hữu Công Giáo vào khoảng 7 triệu người trên tổng số hơn 96 triệu dân. Như vậy  người công giáo chiếm gần 7% tổng dân số cả nước.

 

Nhìn vào những con số thống kê đó ta thấy từng người chúng ta cần đối diện với lệnh truyền của Chúa Giêsu trước khi Ngài về trời: “ Các con hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Cha, Con và Thánh Thần, dạy bảo họ những điều thầy đã truyền cho các con.” Truyền giáo trở nên cấp bách hơn và không ngừng chất vấn chúng ta, vì cốt lõi của đức tin mang tính chất truyền giáo, loan báo. Tại sao Lời mời gọi  của Chúa đã có cách đây hơn 2000 năm rồi nhưng xem chừng như mới bắt đầu vì số người tin theo Chúa còn quá hạn chế? Từng người tín hữu phải làm gì để Vẻ đẹp Chúa Kitô thật sự hấp dẫn anh chị em lương dân đến vơi chúng ta để chúng ta nói về Chúa cho họ?

 

Chúng ta có thể đưa ra rất nhiều lý do chẳng hạn như việc thiếu các thừa sai nên còn nhiều nơi chưa được đón nhận Tin Mừng, khó khăn về văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo, trào lưu sống duy thực dụng loại bỏ Thiên Chúa…Nhưng lý do căn bản và quan trọng là phần đông chúng ta chưa ý thức được vai trò và trách nhiệm truyền giáo của mình. Thật vậy cho đến nay trong tâm thức của nhiều người tín hữu việc truyền giáo vẫn được coi là việc riêng của hàng giáo sĩ, tu sĩ hay các vị thừa sai mà thôi. Họ quên mất rằng truyền giáo là trách nhiệm chung của toàn Giáo Hội nghĩa là của tất cả các Kitô hữu. Mọi tín hữu đều có bổn phận đem Tin Mừng của Chúa Kitô đến cho mọi người và làm cho Tin Mừng thấm nhập vào mọi nền văn hóa của địa phương cũng như mọi sinh hoạt trong xã hội, trong từng hoàn cảnh sống bằng chính đời sống chứng tá của mình.

 

Quả thật đời sống chứng tá đóng một vai trò rất quan trọng và thiết thực cho công việc truyền giáo. Chính đời sống thánh thiện, bác ái, yêu thương giúp đỡ mọi người là những điểm sáng mà người tính hữu có thể thu hút mọi người đến với mình đặc biệt những anh chị em lương dân. Lúc đó các tín hữu sẽ có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ về Chúa cho họ. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, hơn 80% trong số những người ngoài Kitô giáo trở lại là do họ đã được tiếp xúc cá nhân với những người Kitô hữu tốt lành, thánh thiện. Phần lớn họ không trở về với một Thiên Chúa mơ hồ, một lý thuyết hấp dẫn, mà là họ trở về trước hết qua những con người cụ thể trong đời sống xã hội. Trong các mối tương quan mật thiết đó, họ cảm nghiệm được khuôn mặt của một Thiên Chúa tình yêu, bao dung, tha thứ và quảng đại. Thế nên, khi chúng ta yêu thương, sống chan hòa với mọi người là chúng ta biều lộ tình yêu thương của Chúa và làm chứng cho Chúa.

 

Mẹ Têrêxa Calcuta đã thực hiện tình yêu thương này nơi những người nghèo một cách tuyệt vời. Mẹ nhìn thấy Chúa trong những người phong cùi, trong những người bần cùng khốn khổ và mẹ tận tình yêu thương săn sóc những người ấy hết sức tận tình. Mẹ là người vừa yêu mến Thiên Chúa trên trời lại vừa yêu mến Thiên Chúa hiện diện trong những người khốn khổ. Mẹ không tách rời hai giới răn mến Chúa và yêu người, nhưng mẹ đã yêu Thiên Chúa trong chính những con người cùng khổ mà mẹ gặp gỡ. Khi tận mắt chứng kiến rất nhiều người quá nghèo khổ, trải qua giờ phút hấp hối trên lề đường, sau khi chết bị thiêu hủy như một con vật; bao gia đình phải sống trong các túp lều ổ chuột… Mẹ đã thực thi tình thương bằng những việc làm rất cụ thể là tìm kiếm chăm sóc những người cô đơn nghèo khổ, bệnh tật và bị bỏ rơi. Chính bằng đời sống chứng tá này Mẹ không những làm cho người ta nhận biết và yêu mến Chúa Giê-su bằng việc nói về Chúa nhưng còn diễn tả khuôn mặt của Ngài bằng đời sống yêu thương phục vụ của Mẹ.

 

Ngày nay, chúng ta đang sống trong thời đại mà khoa học kỹ thuật đang lên ngôi. Người ta sống thực dụng và đòi hỏi những gì đó cụ thể, có bằng chứng xác minh rõ ràng, nên chứng tá đời sống cho việc truyền giáo có giá trị hơn là những lý thuyết suông. Nhiều người không muốn nghe chúng ta nói, nhưng họ chỉ muốn thấy những việc chúng ta làm, cách chúng ta sống. Do đó nếu chúng ta không sống đúng với danh nghĩa là người Kitô hữu, nếu chúng ta không làm gương sáng, không sống và giữ đạo đàng hoàng, thì làm sao chúng ta có thể truyền giáo, làm sao chúng ta có thể ảnh hưởng tốt trên người khác để có thể nói về Chúa cho họ được? Chúng ta không thể cho người khác cái mà chúng ta không có. Cũng thế đời sống của Người Kitô hữu phải thấm nhuần Tin Mừng và thể hiện Tin Mừng trong đời sống của mình thì mới có khả năng thuyết phục người khác đón nhận và tin vào Chúa. Vì vậy mỗi người chúng ta hãy cố gắng nỗ lực sống chứng tá cho Chúa qua việc xây dựng nền văn minh tình thương trong chính gia đình, khu phố và giáo họ, giáo xứ của chúng ta. Hãy làm cho môi trường  sống của chúng ta trở thành một gia đình thật sự, nơi mà chúng ta trao ban tình yêu cho nhau, đặt lợi ích chung lên trên, chịu đựng và tha thứ cho nhau trong tình yêu thương của Chúa, qua tâm chăm sóc những người yếu đuối, đau ốm, nghèo khổ, neo đơn… “Hữu xạ tự nhiên hương”. Chính những việc làm thấm đậm tình yêu thương hiệp nhất này sẽ cho mọi người chung quanh biết chúng ta thuộc về môn đệ của Chúa Giêsu. Chính gương sáng của chúng ta sẽ là chứng ta sống động nhất cho việc loan báo Tin Mừng cho những người mà chúng ta gặp gỡ hay tiếp xúc đặc biệt những anh chị em lương dân.

 

Ngày lễ khánh nhật truyền giáo hôm nay cũng mời gọi mỗi người chúng ta nhớ, biết ơn và cầu nguyện cho những vị thừa sai đã đem Tin Mừng đem Chúa đến cho dân tộc Việt Nam của chúng ta. Các Ngài đã đến và ươm trồng những hạt giống Tin Mừng đầu tiên và giờ đây Giáo Hội Việt Nam chúng ta tiếp bước các Ngài tiếp tục củng cố và rao truyền Lời Chúa cho muôn dân cách riêng trên mảnh đất mà chúng ta đa sống.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Mùa Thường Niên

CHÚA NHẬT II TN NĂM B
CHÚA NHẬT II TN NĂM B
Chiên Thiên Chúa
THỨ 7 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 6 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 5 TUẦN I TN NĂM B