Chúa nhật lễ Hiện xuống

Chúa nhật lễ Hiện xuống

Suy niệm tin mừng

 1. Hôm nay kết thúc những ngày tháng mừng lễ Phục sinh. Lễ Hiện xuống đánh dấu thời của Giáo hội. Nhiều thần học gia coi đây là ngày khai sinh của Giáo hội, thời đại của Thánh Thần Đức Kitô. Thánh Thần liên kết mọi ngôn ngữ, mọi sự chia rẽ để từng bước làm thành vương quốc hiệp nhất mà hiện nay Giáo hội như dấu chỉ và phương thế của sự hiệp nhất giữa Thiên Chúa và con người và con người với nhau (x. LG 1).
 2. Câu chuyện cho ta suy nghĩ. Một người ăn xin với chiếc dĩa trước mặt để ai nấy đi qua có thể bỏ vào đó vài đồng. Một ngày nọ, một người buôn bán đồ cổ giàu có đi ngang, ông ném vào đó vài xu. Ông định chợt rảo bước đi. Nhưng bỗng tai ông ta nghe một âm thanh rất lạ khi những đồng xu rớt vào cái dĩa đó. Ông dừng lại, chăm chú nhìn vào cái dĩa đó. Rồi ông nói với kẻ ăn xin, giọng tức bực: anh giầu hơn cả tôi nữa mà anh lại đi ăn xin, thế nghĩa là gì? Người ăn xin trả lời: ông nói gì kỳ vậy. Mỗi ngày tôi chỉ được vài đồng xu để sống, làm sao mà giàu được. Lúc đó người buôn đồ cổ mới cho ông biết cái dĩa trước mặt ông là cả một kho tàng khếch xù mà muôn vàn kẻ ước mơ mà không được. Kho tàng trong ông mà không biết. Đúng thế, kho tàng ở trong ta mà không biết. Thần khí Đức Kitô, Thần khí sức mạnh và biến đổi, sống trong ta mà ta không biết. (x. bài giảng của Hồng Y Charles Bo).
 3. Thánh Thần có rất nhiều tên gọi:
 • Ngài là ĐẤNG AN ỦI chúng ta trong lúc buồn sầu
 • Ngài là ĐẤNG KHUYÊN BẢO giúp chúng ta chọn điều tốt lành.
 • Ngài là THÀY DẠY mở mắt chúng ta nhìn thấy những mầu nhiệm của Thánh Kinh
 • Ngài là ĐẤNG ĐỒNG HÀNH trong hành trình cuộc đời chúng ta, hướng dẫn chúng ta tới định mệnh của mình.
 • Ngài là ĐẤNG KIỆN CƯỜNG hằng ở bên ta trong những lúc tuyệt vọng, cô đơn.
 • Ngài là ĐẤNG CẦU KHẨN với Chúa Cha trong mọi nhu cầu của chúng ta.
 • Ngài là ĐẤNG CHỮA LÀNH với sự hiện diện xoa dịu của ngài nơi ta. (x. Hồng Y Charles Bo).

Như thế, “Thánh Thần là phần toàn diện của tạo dựng, cứu chuộc và sự hoàn thành lịch sử cứu độ. Trước khi sáng tạo thế giới, ngài bay lượn trên cõi uông mang; trong sự thụ thai vô nhiễm nguyên tội của Thiên Chúa nhập thể, Thánh Thần đóng một vai trò quyết định. Khi sứ mệnh của Đức Kitô được hoàn tất, lời hứa về Thánh Thần được mang đến Giáo hội Đức Kitô. Thiên Chúa hiện diện tích cực trong thế giới được biểu thị bằng vai trò của Thánh Thần.” (Cardinal Charles Bo).

 1. Thánh Thần dẫ chúng ta vào Tin mừng sự sống của Đức Kitô thay vì đi vào thứ tin mừng sung túc. Đó là Tin mừng công bố rằng “TC sẽ ban cho bạn lòng bạn mong ước: tiền trong ngân hàng, một thân xác khỏe mạnh, một gia đình phát đạt, và một sự sung sướng vô tận.” Thế nhưng đó lại là điều Thiên Chúa phá hủy. Thánh Thần dẫn chúng ta vào trong Tin mừng của Đấng chịu đóng đinh nhưng đã phục sinh và sẽ thâu họp mọi sự. Thánh Thần dẫn ta vào chính quỹ đạo của Thiên Chúa.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa