GIUSE, SOÁI CA CỦA TÌNH YÊU

GIUSE, SOÁI CA CỦA TÌNH YÊU

Hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết về Thánh Cả Giuse qua những tượng ảnh mang dấu ấn của tuổi già. Có lẽ, những nhà điêu khắc hay những họa sĩ họ sợ trẻ thì còn bồng bột, dễ sa ngã và dễ gặp phải những cạm bẫy nhiều hơn chăng? Dù lý do gì đi nữa, chúng ta vẫn thấy nơi Ngài là một con người có sức sống trẻ trung, soái ca, vạm vỡ, sống cuộc đời mình đầy trách nhiệm, quả cảm, và tràn lòng yêu mến.

Bài chia sẻ xin dừng lại một hình tượng trẻ trung nơi Thánh Giuse qua tựa đề GIUSE, SOÁI CA CỦA TÌNH YÊU, với ngôn từ trẻ hóa của thời đại hôm nay.

Lần mở những trang Tin mừng, có lẽ chúng ta đã thấy một vài chi tiết về nói về sự công chính nơi Thánh Cả Giuse và lời xin vâng của Mẹ Maria, nhưng hôm nay xin dừng lại ở chuyện tình ly kỳ của cặp uyên ương Giuse và Maria, mà Thiên Chúa đã làm cho cặp đôi hoàn hảo này trước khi về chung sống với nhau. Với soái tỷ Maria, khi được tin từ Thiên thần Gabriel cho hay về một việc trọng đại khả thể của Thiên Chúa, Chị ta thật sự ngỡ ngàng: “Việc ấy xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến việc vợ chồng” (x. Lc 1,34); Còn với soái ca Giuse, lần đầu tiên tay trong tay dẫn người bạn đời về nhà, lòng ngập tràn vui mừng hạnh phúc, với biết bao dự phóng tương lai cho gia đình nhỏ bé này, … nhưng, kìa, một sự trớ trêu, một sự không thể tin được: “Bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần” (x. Mt 1,18). Giuse sẽ làm gì? Làm lớn chuyện? Đăng face để tố giác người yêu mình chăng? … Không! Không phải vây! Giuse đã “không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo” (x. Mt 1,19).

Các bạn trẻ thân mến! cách riêng các ban trẻ đang yêu và đã yêu! Có lẽ, cốt chuyện tình của các bạn cũng đã có lần giống như Thánh Giuse, hay na ná như vậy (cắm sừng)! Chúng ta đã làm gì? Và đã xử trí ra sao?

Chúng ta đang sống “Trong một thế giới thường xuyên tôn thờ tính dục, thật khó giữ được một mối tương quan lành mạnh với thân xác mình và sống bình yêu các mối quan hệ tình cảm” (Đức Thánh Cha PHANXICÔ, Tông huấn Christus Vivit, số 81). Hơn bao giờ hết, chúng ta hãy noi gương Anh Giuse, một con người quả cảm trong tình yêu, sống đầy trách nhiệm, một đấng nam nhi đại trượng phu, … Anh đã hành xử một cách tuyệt vời đáng để ca ngợi: Anh đã không hành động như những suy nghĩ nhỏ nhen của con người ích kỷ, Anh đã nghĩ tốt cho người bạn và sẵn sàng chịu phần tủi nhục về mình: “không tố, không lên án, không đăng face mà chỉ tìm “cách kín đáo” để giải quyết, miễn sao người bạn ấy không phải gặp những điều đáng buồn. Giuse, anh thực sự là một “soái ca của tình yêu”.

Thiết nghĩ, soái ca Giuse không thể hành xử một cách tuyệt vời “kín đáo” như thế được, nếu Ngài không có một đời sống nội tâm, kết hợp và tìm ra thánh ý Chúa trong cầu nguyện. Cũng vậy, cốt chuyện tình, mọi sự việc trong tình yêu, hay tuổi trẻ của chúng ta sẽ bị đổ bể nếu chúng ta không sống tình bạn với Giêsu. Như một người bạn, chúng ta nói chuyện, chia sẻ, ngay cả những điều thầm kín nhất với Giêsu, … bởi vì chúng ta sẽ không lớn lên trong hạnh phúc và thánh thiện chỉ với nỗ lực và ý chí của cá nhân mình (Đức Thánh Cha PHANXICÔ, Tông huấn Christus Vivit, số 150, 156,158).

Gợi lên suy tư nhỏ bé trong ngày mừng lễ bổn mạng kính Thánh Cả Giuse, nguyện xin Chúa nhờ lời chuyển cầu của Thánh Giuse, ban cho con cũng như người trẻ, luôn biết nhìn lên gương Thánh Nhân mà thực hiện những điều cao quý cho cuộc đời và cho thời đại chúng con đang sống. Amen


Jos. Vinh Bùi Chu, SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Suy niệm khác