HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI

HƯỚNG MẮT VỀ TRỜI

                            Thứ năm Tuần bảy Phục sinh – (Cv 20,30-23,6-11; Ga 17,20-26)          

  1. Bài đọc trích sách Công vụ Tông đồ hôm nay kể lại cho chúng ta về những ngày gian khó của thánh Phaolô trên bước đường truyền giáo. Và đồng thời cũng cho thấy con đường ơn gọi của thánh Phaolô là bước đi trên con đường Chúa Giêsu đã đi. “Họ ghét bỏ Thầy thì họ cũng ghét bỏ anh em”(x. Ga 15,20). Trên bước đường theo Thầy Giêsu, thánh Phaolô cũng bị bắt cầm tù (x.Cv 25,13-14), bị các Thượng tế và Kỳ mục vu khống một cách bất công, bị chống đối và kết án (x. Cv 25,15-18). Dù cho có bị bỏ tù, bị kết án nhưng chúng ta thấy sự can đảm, kiên trì rao giảng và làm chứng về Đức Kitô Phục sinh của thánh Phaolô. Ngài không những không sợ khi được diễm phúc làm chứng về Thầy, nhưng ngài còn biết khôn khéo tận dụng vấn đề tranh cãi giữa nhóm Sađốc và Pharisiêu về việc Chúa Giêsu sống lại từ cõi chết như là cơ hội để làm chứng. Là người môn đệ, chúng ta không còn một con đường nào khác, ngoài con đường mà Thầy mình đã đi. Noi gương thánh Phaolô chúng ta cũng được mời gọi phác họa lại đời sống của Thầy Giêsu. Dù cho cuộc sống chúng ta có gặp gian nan khốn khó hay dù cho thế gian có vui cười, bắt bớ, thù ghét thì chúng ta được mời gọi noi gương thánh Phaolô can đảm, kiên trì làm chứng cho Thầy Giêsu, “khi ở Giêrusalem như thế nào, thì con cũng phải làm chứng như vậy tại Roma nữa” (Cv 23,11).
  2. Trong Tin mừng, hình ảnh Chúa Giêsu “ngước mắt lên trời và cầu nguyện”, đó là hành động biểu lộ sự kết hiệp với Chúa Cha. Trong mọi giây phút của cuộc sống trần thế, Chúa Giêsu luôn cầu nguyện cùng Cha, để bày tỏ sự tuần phục, một lòng vâng theo Thánh Ý Cha và luôn sống dưới sự hiện diện của Chúa Cha. Và hành động “ngước mắt về trời” còn cho thấy thế gian và những cám dỗ của nó không giam hãm được Chúa Giêsu. Quả thực, nếu muốn thoát khỏi những cám dỗ của thể gian hay thoát khỏi những gian khổ của cuộc sống, chúng ta cũng được mời gọi để hướng mắt về trời trong sự cầu nguyện, trong sự hiệp nhất với Chúa Giêsu nhờ Thần Khí Người.
  3. Khi Chúa Giêsu “ngước mắt lên trời và cầu nguyện: Lạy Cha, Con không chỉ cầu nguyện cho những người này, những còn cho những ai nhờ lời họ mà tin vào con”, là Ngài muốn cho chúng ta, là những người môn đệ yêu dấu của Ngài cũng được chia sẻ vào sự hiệp nhất nên một giữa Chúa Cha và Chúa Con. Chúa Giêsu cầu nguyện để chúng ta được chia sẻ trong sự sống và tình yêu của Thiên Chúa. Bởi vậy, là những người mục tử, cách riêng những người lãnh đạo cộng đoàn, đòi hỏi phải ngước mắt lên trời cầu nguyện thật nhiều để sống chứng tá về tình yêu thương và xây dựng sự hiệp nhất. Cầu nguyện để thấy Chúa, thấy niềm hy vọng nơi người dưới, để bao dung, để lãnh đạo và xây dựng sự hiệp nhất cộng đoàn nên một trong tình yêu. Đó cũng là cách họ ân cần chăm sóc cho mình và cho đoàn chiên Chúa trao phó.

Lm. Giuse Quốc Khanh,SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa