Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,

 

Chia sẻ Lời Chúa (Lc 9,23-26)

Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ngày 24/11/2020

Hôm nay toàn thể Giáo Hội Việt Nam mừng lễ các Thánh Tử Đạo Việt Nam, để qua đó nói lên tâm tình của những người con cháu đối với các bậc tiền nhân, đã sẵn sàng dùng cả mạng sống mình để làm chứng cho đức tin vào tình yêu Thiên Chúa, và lưu truyền đức tin đó cho các thế hệ con cháu mai sau.

Các ngài đã làm chứng về một Thiên Chúa hằng sống, một Thiên Chúa yêu thương con người đến cùng, một Thiên Chúa đã đến thế gian, đã chết để cho con người được sống. Lời chứng của các ngài không chỉ bằng lời nói, nhưng bằng cả sự bắt bớ, khinh khi, bị bỏ tù và cả cái chết. Các ngài đã dùng máu của sự sống không còn trong thân xác khi bị giết chết, để làm trổ sinh sự sống vĩnh cữu trên Thiên quốc, mà như lời Thánh giáo phụ Tertulianô đã nói:“Máu các Thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh các Kitô hữu”. Máu các thánh tử đạo đổ xuống không mang lấy mùi tanh của sự chết chóc, nhưng mang hương thơm của chứng nhân kiên trung; máu đẹp như những cánh hoa vì phát xuất từ tình yêu cao quí; máu toả hương thơm bởi khơi nguồn từ những trái tim chan chứa yêu thương; máu không gây ghê tởm nhưng gợi lòng kính trọng; không tạo oán thù nhưng vực dậy yêu thương. Đó là những dòng máu làm chứng cho tình yêu, vì: “Những ai bền chí đến cùng thì được ơn cứu độ” (Mt 24, 13). Những con người dám dùng cái chết để làm chứng về đức tin suốt chiều dài của lịch sử Hội Thánh, trải rộng ở khắp mọi miền thế giới, trải dài theo dòng thời gian của lịch sử nhân loại, không phải là những con người ngu si đần độn, nhưng là những con người khôn ngoan, vì họ biết đâu là giá trị của sự sống, là nguồn mạch của cuộc đời, là cùng đích của hành trình dương thế, là viên ngọc quý họ cần phải bán hết mọi sự để mua cho bằng được. Chúng ta mừng kính các ngài cũng không phải là mừng cái chết, nhưng là mừng cho sự sống vĩnh hằng, là mừng cho tình yêu trung kiên, là mừng cho giá trị của đức tin được rao truyền, và trên hết, là mừng cho những môn đệ của Chúa Giêsu, đã làm chứng về Ngài cách anh hùng đến phi thường.

Lạy Chúa, các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã kiên dũng để sống đức tin vào tình yêu của Chúa dành cho nhân loại chúng con. Xin cho mỗi người chúng con, là con cháu các ngài, cũng luôn biết trung kiên trong đời sống đức tin của mình, để sống chứng tá cho Chúa giữa lòng thế giới hôm nay. Amen.

 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh

CÁC THÁNH ANH HÀI, TỬ ĐẠO
CHÂN PHƯỚC PHILIP RINALDI, SDB
LỄ THÁNH PHANXICO XAVIÊ
LỄ THÁNHs PHANXICÔ XAVIÊ
SUY NIỆM LỄ THÁNH AN-RÊ TÔNG ĐỒ
Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,