Lễ Kính Thánh Toma Tông Đồ

Thứ Sáu, Chúa Nhật Thường Niên năm A

Lễ Kính Thánh Toma Tông Đồ – Ga 20,24-29

 

PHÚC CHO NHỮNG AI KHÔNG THẤY MÀ TIN

Các bạn trẻ thân mến!

Câu chuyện đời sống của Thánh Toma tông đồ cho chúng ta thấy chính mình trong đó, dù không được chạm đến Chúa Giêsu cách thể lý. Rõ ràng Đức Giêsu nói: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những ai không thấy mà tin!” (c. 29). Và như vậy, rõ ràng ngài nghĩ tới từng người chúng ta đây, những kẻ không được thấy ngài tận mắt, song lại thấy ngài cách bí tích, nhờ lời chứng của các Tông đồ (Ga 17, 20).

Nhiều lúc chúng ta nghĩ đến đức tin như là sưu tập hay một mớ các tín điều. Không hẳn. Joseph Razinger, trong cuốn sách Đức Tin Kitô Giáo Hôm Qua Và Hôm Nay, chỉ ra cho chúng ta rằng: tin có nghĩa là “tôi TIN VÀO Chúa”, là đặt trọn vẹn cuộc đời, sự nghiệp, ý nghĩa, nói tắt, mọi sự vào Thiên Chúa, vào Đức Giêsu.

Thật vậy, tin là một cuộc gặp gỡ với con người Giêsu; cuộc gặp gỡ đó khiến ta nhận ra ý nghĩa của thế giới là một CON NGƯỜI, một NGÔI VỊ hằng sống. Qua cầu nguyện tâm tình và thân mật với Chúa Cha, Đức Giêsu làm chứng về Cha; Nơi Đức Giêsu, chúng ta có thể sờ chạm tới Thiên Chúa Đấng vô phương đạt thấu; Trong Đức Giêsu, Thiên Chúa ngàn trùng xa cách giờ đây ở gần kề bên ta. Khi tự hiến cho nhân loại, ngài mở mắt chúng ta thấy được ý nghĩa của cuộc sống này, như một quà tặng tình yêu khó tưởng tượng nổi, một tình yêu miên viễn và không bị vẩn đục bởi mọi toan tính vị kỷ, Tình yêu đó không những yêu thương từng người chúng ta mà còn khiến cho cuộc đời của chúng ta đáng sống. Ý nghĩa của thế giới này là Ngài, là Chúa của con (c. 28), có Ngài, con không còn phải tìm kiếm hay hướng tới một ai khác nữa, bởi Ngài là nền tảng tối hậu của cuộc đời con[1]. Đó lại không phải là điều Thánh Toma thốt lên: “Lạy Chúa, Lạy Thiên Chúa của con” hay sao?

Các bạn trẻ thân mến! như vậy, chúng ta là những người có phúc thực sự như Chúa đã nói là chỉ khi chúng ta tin vào Chúa – một Giêsu luôn gần gũi, đỡ nâng ta, và đã tặng ban cho chúng ta một tình yêu bất hoại, một tình yêu không những khao khát vĩnh cửu mà còn mang lại sự sống vĩnh cửu cho chúng ta.

Lạy Chúa, xin dạy mỗi người trẻ chúng con luôn biết tín thác và đặt trọn niềm tin tưởng vào Chúa, để qua đó, chúng con luôn khám phá ra Thiên Chúa là Cha, Đấng giàu lòng từ bi và thương xót nơi dung mạo một con người là Đức Giêsu Nadaret; để từng ngày, mỗi người chúng con luôn sống tròn đầy ơn gọi là Kitô hữu, là con của Cha trên trời và là chứng nhân trung thành về niềm tin vào Chúa cho muôn người trong thế giới hôm nay, Amen.

(Vinh Bùi Chu, SDB)

 

[1]x. JOSEPH RAZINGER, Đức Tin Kitô Giáo Hôm Qua Và Hôm Nay, trang 79-80

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh

CÁC THÁNH ANH HÀI, TỬ ĐẠO
CHÂN PHƯỚC PHILIP RINALDI, SDB
LỄ THÁNH PHANXICO XAVIÊ
LỄ THÁNHs PHANXICÔ XAVIÊ
SUY NIỆM LỄ THÁNH AN-RÊ TÔNG ĐỒ
Lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam,