Lễ Mẹ Lên Trời

Lễ Mẹ Lên Trời

  1. Đức tin của các tín hữu đi trước việc công bố tín điều Mẹ Lên Trời. Rất xa xưa, các tín hữu luôn nhìn nhận không lay chuyển Đức Maria luôn ở bên Con của Ngài trong vinh quang. Các Giáo phụ say sưa nói về điều này. Thánh Irenê: “Nữ Trinh Maria trở thành đấng bầu chữa và như bởi một nữ trinh nhân loại bị buộc phải chết, thì nhờ một trinh nữ, nhân loại được cứu độ” Lời kinh của Giáo hội rất xa xưa: “Lạy Đức Mẹ Chúa Trời” nói lên trực giác không sai lầm của đức tin. Thật thế, “Điều đức tin Công giáo tin về Đức Maria dựa trên điều Giáo hội tin về Đức Kitô. Điều Giáo hội dạy về Đức Maria đến lượt mình soi sáng đức tin của Giáo hội vào Đức Kitô. (CCC#487). Giáo hội luôn xác tín Đức Maria thật uy quyền “trong giờ lâm tử”. Đức Maria được lên ngôi với Hài nhi Giêsu và các thánh, đó là chủ đề của bức họa nổi tiếng của Antoniazzo Romano, năm 1487. Trong ánh sáng đó, các bài đọc của Lễ Mẹ Lên Trời bộc lộ vẻ đẹp của mình. “Kính chào Mẹ Thiên Chúa, đấng đã sinh ra Đức Kitô, Chúa chúng con, Hãy vui lên trong vinh quang cao cả mà mẹ bước ra từ sự sống này.”
  2. Đức Maria hoàn toàn cho Thiên Chúa và hoàn toàn cho con người, nhất là những ai đang cần trợ giúp, ngay cả họ không nói ra. Thật thế, Thiên Chúa đến với Mẹ; ngài ngỏ lời với Mẹ và được một con người không hề có một chút cản trở gì trước ý định của ngài. Thiên Chúa tìm một cách chính thức, bình thường, đến với con người. Ngài ngỏ ý và Đức Maria đáp lại cách quảng đại, “Này tôi là nữ tỳ của Chúa”. Cùng trong ánh sáng lắng nghe ý định của Thiên Chúa, Đức Maria nhìn ra được người chị họ đang cần đến sự trợ giúp. Bà chị chẳng ngỏ lời gì với Đức Maria. Nhưng mẹ đã nhận ra và dấn thân quảng đại và mau lẹ: “Trong những ngày đó, Maria hối hả ra đi đến miền núi….” Trong Thiên Chúa, con người nhạy cảm hơn với những nhu cầu của người lân cận. Và trong niềm đam mê con người, người tôi tớ trải nghiệm hơn lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Quả thế, trong một thế giới đang che khuất Thiên Chúa, người tôi tớ của Thiên Chúa nhất tâm trở lại với hình ảnh sống động của Thiên Chúa là con người để Thiên Chúa lại được tôn vinh một cách mới mẻ hơn nữa. “Vinh quang của Thiên Chúa là con người sống động; và sự sống của con người là nhìn xem Thiên Chúa” (Irênê).
  3. Mỗi người chúng ta hãy tìm một phút giây lặng lẽ chiêm ngắm kỳ công tuyệt điệu của Thiên Chúa đã làm nơi Đức Maria mẹ chúng ta đến nỗi “từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi diễm phúc”. Và “Không ai chạy đến mẹ cầu khẩn mà Mẹ chẳng nhận lời.” Lạy Mẹ Maria diễm phúc, xin là mẹ của con luôn, Totus tuus.
Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Đức Mẹ