MARIA – NGƯỜI MẸ BAO DUNG

Tuần 9 ngày kính Mẹ Maria Phù Hộ Các Giáo Hữu, ngày 5: MARIA, NGƯỜI MẸ BAO DUNG

Nguyễn Duy Quang SDB

“Ngày xưa khi còn thơ bé, con vẫn hay đòi mẹ khóc nhè, để được mẹ dỗ dành, và kể con nghe những câu chuyện cổ tích. Từng đêm mẹ vẫn ngồi bên, để con được những giấc ngủ say, luôn yên bình trong những giấc mơ đêm về, tình yêu thương bao là mẹ dành tất cả cho con”. Đó là lời bài hát “con yêu mẹ” mà nhạc sĩ Liêu Hưng muốn gửi cho mẹ bằng tâm hồn của ông.

Khi nói đến tình yêu, người ta cảm thấy rất thú vị và hào hứng, vì tự bản chất tình yêu luôn ẩn chứa một ma lực bí ẩn, nó không phải là cái gì hiện hữu có thể thấy được nhưng bao phủ trong tất cả mọi con tim của con người cho đến tất cả mọi thứ hiện diện trong thế gian này.

Những người bạn với nhau quan niệm tình yêu theo cách rất đơn sơ, hài hước. Người đang yêu thể hiện tình yêu bằng sự lãng mạn, tình tứ và trong sáng. Tình yêu vợ chồng thể hiện sự chung thủy, sự dâng hiến và trao ban cho nhau. Thế nhưng tất cả những tình yêu trên đều bắt nguồn từ tình yêu của người cha người mẹ. Tình mẹ, tình cha là mối tình cao cả, nó thiêng liêng vượt lên trên tình yêu trai gái, tình yêu đôi lứa, bởi tình yêu này chứa đựng sự tự dâng hiến, một mối tình khao khát muốn dành tất cả cho người con mình cưu mang, là một tình yêu chung thủy cho đến suốt đời. Thế nhưng tình yêu này không phải là tất cả vì nó cũng chỉ là tình yêu chiếm hữu, có sự hạn hẹp, sự vị kỷ. Có một tình yêu vượt trên tất cả tình yêu trần thế này nó phổ quát cho mọi người và cân bằng như nhau. Đó chính là tình yêu của Mẹ Maria dành cho con người chúng ta. Trong tâm tình con thảo hướng tới ngày lễ Mẹ, con xin được nêu chút cảm nghiệm và tâm tình của mình về Mẹ Maria  qua chủ đề “Maria người Mẹ bao dung”. Bài chia sẻ của con xin được xây dựng từ hình ảnh người mẹ trần thế để hướng đến hình ảnh Mẹ Maria và cuối cùng là tâm tình con thảo.

Chúng ta nói gì hay định nghĩa gì về người mẹ của chúng ta?

Con xin được lấy lại một số tư tưởng của nhiều tác giả đã nói về mẹ của mình: “Mẹ của tôi thú vị lắm”, “Mẹ là nơi mà tôi trú ẩn suốt 9 tháng 10 ngày”, “Mẹ là người sinh tôi ra đời và cho tôi tình yêu”, “Mẹ là người dạy tôi cách làm người”, “Mẹ là người kiên trì giải thích cho tôi  từng thứ”.

“Mẹ là ngân hàng yêu thương”, “Mẹ là bếp trưởng khó tính”, “Mẹ là thợ may”, “Mẹ là bác sĩ”, “Mẹ là giáo sư”, “Mẹ là tư vấn viên”, “Mẹ là ca sĩ”, “Mẹ là siêu nhân”, và “Mẹ là mẹ của tôi”.

Mẹ của tôi tuyệt vời lắm, mẹ thật hài hước để cho tôi nụ cười, giọng hát mẹ thật hay để tôi vào trong giấc mộng thần tiên, mẹ kể chuyện thật khéo để tôi tròn con mắt ngạc nhiên, mẹ ngộ lắm mỗi khi tôi bị bệnh là mẹ hốt hoảng cả lên. Nhưng đã có lần tôi giận mẹ lắm vì mẹ đánh tôi và la mắng tôi,…. Thế nhưng giờ suy nghĩ lại tôi lại muốn rơi nước mắt, giọt nước mắt vì tình yêu mẹ dành cho tôi, giọt nước mắt của những lần tôi làm mẹ buồn, giọt nước mắt cảm ơn vì tôi là con của mẹ và giọt nước mắt vì tôi có mẹ. Mẹ trao hết cuộc đời mẹ cho tôi, từ tâm tư đến những gì là vật chất bên ngoài, mẹ không muốn tôi thiếu một thứ gì, cũng bởi vì mẹ yêu tôi. Cảm nhận trên không phải chỉ ở riêng tôi phải không các bạn. 

Có thể nói rằng, hình ảnh người mẹ đã ăn sâu vào truyền thống của dân tộc Việt Nam. Dù trải qua một nền lịch sử dài nhưng không hề phai mờ. Hình ảnh người mẹ Việt nam là thế, đơn giản mộc mạc và giản dị trong từng lời ru, bài hát, câu dân ca, ca dao,… mà dân gian thường ví von: mẹ già như chuối chín cây gió lay mẹ rụng con đành mồ côi, hay mẹ già như chuối ba hương, như xôi nếp mật như đường mía lau, hay tình mẹ như núi như non, rộng hơn trời bể vượt cao ngút ngàn,…. Mẹ cũng chỉ là một con người bình thừơng như bao người khác, thế nhưng mẹ lại là một chủ đề hấp dẫn mà biết bao người muốn diễn tả, muốn phác họa lên cũng như thể hiện lời biết ơn bằng tâm hồn khát cháy của mình.

Mẹ là thế, mẹ đi vào cuộc đời ta từ khi ta chập chững bước đi đến khi ta vào đời và cho đến khi nhắm mắt xuôi tay. Mẹ vẫn ở bên. Người ta thường nói: ẩn sau những thành công của một người  đều có bóng dáng của một người phụ nữ. Quả đúng là thế, nhưng người phụ nữ này là ai? Là vợ ư, là người yêu, là bà chị của ta. Không phải- đó mà mẹ của ta đấy.

 “Ta mê mãi trên bàn chân rong ruổi

Mắt mẹ già thầm lặng dõi sau lưng”

Mẹ không đòi hỏi tôi điều gì khác là mong tôi trở thành người, một con người thực sự, một con người được người ta trân quý, niềm tự hào của mẹ tôi là thế đấy. Nhiều lần tôi làm mẹ phải rơi nước mắt vì sự hư hỏng của mình, hay phải làm mẹ phải nhận những lời chê bải chửi rủa về thằng con của mẹ. Mẹ đánh tôi mà lòng mẹ chảy đầy nước mắt âu cũng chỉ muốn tôi nên người,…mẹ tôi là thế, mẹ tôi là tuyệt nhất.

Tâm tư và tình yêu với Mẹ Maria

Khi nói đến Mẹ Maria, có thể nói đây là người mẹ chung của toàn thể nhân loại, cách riêng cho các tín hữu Kitô giáo. Người Kitô hữu có thể cảm nhận về Mẹ Maria cách sâu sắc và chân thành bằng trọn tâm tình con thảo.

Mẹ cũng giống như bao người mẹ khác, cũng là một người phụ nữ miền quê chất phát, có một cuộc sống như bao đứa trẻ khác, vui chơi, học tập, làm việc, và cầu nguyện. Nhưng điều làm Mẹ khác với những người mẹ khác, đó là Mẹ được Thiên Chúa chọn để làm mẹ của Chúa Giêsu đồng thời cũng trở thành Mẹ của nhân loại bằng hai tiếng “xin vâng” từ khi sứ thần truyền tin cho tới khi con mẹ chịu chết.

Mẹ cũng đâu khác gì mẹ của chúng ta, cũng là con người như bao con người, cũng sinh con, nuôi dưỡng thương yêu con như bao người mẹ khác.Ta những tưởng cưu mang một vị “Vua” con Thiên Chúa thì Mẹ sẽ được ở trong cung đình, được ăn sung mặc sướng người hầu kẻ hạ, nhưng không thánh ý Chúa không muốn thế. Để thể hiện tình yêu cứu chuộc con người thì chính Con Thiên Chúa phải là gương mẫu cho lối sống giản đơn, nghèo khó, phải trở nên chứng nhân cho lối sống ly thoát và đem lại hạnh phúc cho con người. Mẹ có thể không đáp lại tiếng “xin vâng” đó để khỏi phải gánh vác những trọng trách nặng nề này vì Mẹ có tự do. Nhưng không Mẹ đã chấp nhận tất cả, có phải Mẹ quá dại dột hay lúc đó chỉ là lời đáp trả nông nổi của một cô gái đang ở độ tuổi thanh xuân. Điều này không phải thế, bởi vì cuộc đời Mẹ đã trả lời cho câu hỏi trên. Mẹ không bao giờ thốt lên một lời cằn nhằn, than vãn vì những đau khổ Mẹ phải chịu, và rồi những đau khổ đó Mẹ khắc ghi vào trong tâm hồn và suy gẫm.

Thật khó có người Mẹ nào có thể làm như thế. Cuộc sống của Mẹ gặp phải rất nhiều biến cố, nhiều sầu khổ, phải chạy trốn nơi này rồi tá túc nơi kia, hay phải sinh con nơi chuồng bò hôi hám. Mẹ chấp nhận tất cả, không một lời oán trách, nhưng phó dâng cho Thiên Chúa và làm theo lời Người chỉ dẫn.Ta thử xét xem tại sao Mẹ lại làm được như vậy? phải chăng Mẹ đã biến những biến cố đời Mẹ thành những hy sinh, thành niềm vui, niềm hạnh phúc để vui vẻ bước qua, hay Mẹ làm thế để trở thành gương mẫu cho Con của Mẹ học đòi. Để rồi sau này chính Chúa Giêsu, cũng thể hiện lòng quảng đại, và thương xót như Mẹ hay còn vượt trên cả Mẹ nữa. Còn ta, ta thử ngẫm xem ta có thể học và bắt trước như Mẹ được không, đừng để gương sáng của Mẹ trở nên vô ích.

Có ai muốn con mình chịu chết trên Thánh giá, phải chứng kiến con mình phải chịu đóng đinh, phải đau đớn nhọc nhằn, phải chịu tủi hổ và chết đi như một tên tội phạm chắc chắn là không, ngay cả Mẹ cũng thế.Có lẽ trong lúc đó Mẹ đã ước ao muốn chết thay cho con của Mẹ, Mẹ muốn con Mẹ được sống. Nhưng thánh ý Chúa không như những gì Mẹ ao ước, và rồi Mẹ đã phải để con mình ra đi để trở về với Thiên Chúa trong nỗi đau xé nát tâm hồn. Chúa Giê-su chết sứ mạng của Mẹ kết thúc tại đây ư? Nhưng không, một lần nữa Mẹ đã can đảm lặp lại tiếng “Xin Vâng” từ lời trăn trối cuối cùng của Chúa Giêsu là làm Mẹ và là đấng cầu bầu cho nhân loại.

Tình mẹ là thế, người mẹ trần thế của tôi thật đẹp và thân thương thế nào thì Mẹ Maria còn đẹp hơn nhiều, tình yêu của Mẹ lan tỏa trong tôi, trong anh trong chị, trong từng người là như nhau, không thiên vị một ai.

Tình yêu của Mẹ dành cho Chúa Giêsu không đơn thuần là tình yêu thông thường giữa người mẹ và người con trần thế. Nhưng là tình yêu cho toàn thể nhân loại, nhằm thực hiện tình yêu cứu độ của Thiên Chúa. Bởi qua tình yêu của Mẹ tình yêu Thiên Chúa mới được tỏ lộ cho con người.

Mẹ đi vào đời sống và chăm lo cho từng người một cách âm thầm, liên lỉ. Mẹ hiện diện bên ta trong mọi biến cố của cuộc đời, vòng tay Mẹ luôn mở rộng để đón nhận, để lắng nghe những tâm sự, những lời cầu xin và cầu bầu cùng Chúa cho ta.

Tình yêu của Mẹ là tình yêu cho đi, tình yêu ban phát nhưng không, hầu chỉ muốn chúng ta cũng phải diễn tả tình yêu đó cho người khác. Thế nhưng mỗi người chúng ta đã đáp trả thế nào? Với những gì mình trải qua con thấy rằng hình ảnh Mẹ Maria được người Kitô hữu Việt Nam coi trọng và làm nổi bật ở mọi khía cạnh, mọi biến cố trong cuộc sống.Người ta đã phác họa hình ảnh Mẹ qua những bức tượng, bức ảnh tuyệt đẹp với một niềm trân quý để diễn tả tâm tình tri ân sâu sắc của mình đối với Mẹ, cũng như để dễ dàng chạy đến Mẹ mỗi khi gặp đau khổ trong cuộc sống để nhờ Mẹ an ủi chỉ lối cũng như an bình, tin tưởng, can đảm ra đi mà đối diện với những khó khăn trong cuộc sống này.

Mẹ là người Mẹ hiền luôn quan tâm đến con cái mặc dù chúng lỗi tội. Mẹ không đánh phạt, không muốn ai bị hư mất, phải đau khổ, phải chịu cực hình nhưng luôn tìm cách lôi kéo ta ra khỏi những u mê, những dại dột đó. Con xin lấy một mẩu chuyện nhỏ để diễn tả hình ảnh này.

Một ngày nọ Don Bosco mơ thấy có một con voi thật to, không biết từ đâu xuất hiện giữa sân trường. Ngay lập tức các học sinh của cha tò mò tiến lại gần chỗ con voi để vuốt ve nó. Bỗng nhiên giữa đám học sinh xuất hiện một lá cờ có hàng chữ lớn : “Lạy Mẹ Maria, xin cứu kẻ khốn cùng”. Lập tức con voi bỗng trở nên điên dại dùng vòi bắt lấy các em và liệng các em trên mặt đất cách tàn nhẫn, hay còn dùng chân để dẫm đạp các em. Thấy thế tất cả hoảng sợ bỏ chạy, khóc lóc, la hét, kêu cứu. Nhưng có một số học sinh được con voi dung tha lại trở thành đồng lõa với nó. Thình lình, tượng Đức Mẹ giữa sân động đậy như người sống. và từ từ lớn lên như một người lớn, Mẹ giang hai cánh tay ra và mở rộng áo choàng để các em nấp vào hòng thoát chết, một số em thì dửng dưng, Đức Mẹ thấy sự điên rồ của các em nên la to: tất cả các con hãy đến với Mẹ.

Các em núp vào tà áo Mẹ mỗi lúc một tăng, nhưng có một số cứ chạy lui chạy tới không không chịu nghe tiếng Mẹ gọi thế nên bị nhiều vết thương hơn. Những đứa đồng lõa với con voi thì vung gươm ngăn cản không cho các bạn chạy đến với Mẹ. Nhưng trong tà áo Mẹ cũng có những trợ tá hảo hạng được Mẹ mời gọi, các em ra quân và cứu được rất nhiều bạn về. Trên sân lúc đó chỉ còn mình con voi và một vài em đồng lõa với nó với thái độ thật hỗn xược. Thình lình con voi dứng thẳng người lên, biến thành một con ma khủng khiếp nó trùm một tấm lưới đen lên những kẻ đồng lõa với nó, hú lên một tiếng và biến mất trong vực thẳm.

Lúc đó Don Bosco nhìn Đức Mẹ và thấy nét mặt buồn bã của Mẹ vì những nỗ lực mà Ngài cứu vãn chúng ta. Sau đó mấy phút, Mẹ bắt đầu nói với hs những lời an ủi và hy vọng. Mẹ bảo chúng: những ai làm cho người ta biết và yêu mến Mẹ thì sẽ được sống đời đời”.

 Mẹ Maria là thế đấy Mẹ đã đi vào cuộc đời của Don Bosco và hướng ngài trở thành một người cha chuyên tâm cứu vớt các linh hồn. Hình ảnh đó cho ta thấy rằng sứ mệnh Chúa trao, Mẹ không làm một mình nhưng Mẹ cần sự cộng tác của con người, bởi vì ma quỷ quá nhiều và Mẹ không muốn một ai phải hư mất. Tình yêu đó có làm cho ta cảm thấy rung động không?

Ước mong rằng mỗi người chúng ta sẽ trở thành một khí cụ, một cộng sự đắc lực của Mẹ Maria để mang tình yêu của Chúa đến cho mọi người cũng như cứu rỗi được nhiều linh hồn bằng tấm lòng quảng đại hy sinh trao ban của mình. Ước mong mỗi người chúng ta sẽ cảm nghiệm được tình yêu của Mẹ Maria dành cho mình và hăng hái hơn, nỗ lực hơn trong việc thực thi tình yêu của mình trong cuộc sống.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Suy niệm khác