MẸ MARIA, BÀ GIÁO VỀ LÒNG KHIÊM NHƯỜNG

Tuần 9 ngày kính Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu, ngày 2: MẸ MARIA, BÀ GIÁO VỀ LÒNG  KHIÊM NHƯỜNG

Phêrô Nguyễn Anh Vũ SDB

Trên con đường theo Chúa Kitô, người môn đệ luôn muốn mình trở thành một người sống khiêm nhường chẳng màng danh vọng. Nhưng người môn đệ cũng không ít lần trăn trở khi bị cám dỗ trước quyền lực danh vọng ở bên ngoài; hay cái nguy hiểm hơn, tinh vi hơn xuất phát từ bên trong chính bản thân mỗi người chính là sự kiêu ngạo, là mối tội đầu tiên trong bảy mối tội. Môn đệ của Chúa luôn phải chiến đấu quyết liệt với cái tính kiêu ngạo, cái thường được ngụy trang bởi lòng vị tha, và thường được biệm minh bằng những lý lẽ thuyết phục nhất. Làm sao để có thể  chiến thắng mối tội này? Không cách nào khác, chúng ta phải sống khiêm nhường. Nó là vũ khí mạnh mẽ nhất chống lại sự kiêu ngạo. Một trong những mẫu gương tiêu biểu cho chúng ta sống điều đó chính là Đức Maria, Bà giáo của sự khiêm nhường, là người hướng đạo tuyệt vời cho người ki tô hữu nói chung và cho người Salêdiêng nói riêng.

Kitô hữu và lòng khiêm nhường

Sự khiêm nhường chính là cánh cửa mở ra để đón nhận ơn thánh. Thật vậy khởi đầu Năm sự vui, chúng ta ngẫm “Thiên thần truyền tin cho Đức Bà chịu thai, ta hãy xin cho được ở khiêm nhường”. Vâng, chính sự khiêm nhường đón nhận thánh ý Chúa mà một hồng ân vĩ đại từ Thiên Chúa được trao xuống cho nhân loại. Biến cố Truyền tin không xảy ra với một công chúa hay một tiểu thư danh giá nhưng lại được trao ban cho một thiếu nữ  đơn sơ làng Nadazet hẻo lánh. Phải chăng điều này ẩn chứa một huyền nhiệm  nào đó! Xin thưa vì người thiếu nữ Maria có một tấm lòng khiêm cung, sự khiêm cung nơi cô còn cao trọng hơn cả “hòm bia” quý giá lưu giữ giới răn của Thiên Chúa mà dân Israel hằng tôn kính. Thế nên, Thiên Chúa đã chọn Đức Maria làm Mẹ Thiên Chúa làm máng thông chuyển ơn Thánh từ Trời. Thật vậy, không còn người nào trên trần thế này có thể sánh bằng cung lòng khiêm nhường tuyệt mỹ của Đức Maria. Vì thế trong cuộc sống hàng ngày, những người con của Mẹ Maria là mỗi chúng ta đây, phải bắt chước mẫu gương của Mẹ Maria “sống khiêm nhường”. Nhờ sự khiêm nhường, chúng ta càng trở nên mạnh mẽ hơn. Qua khiêm nhường, chúng ta có thể mạnh dạn bước tới sự hòa giải với tha nhân và hòa giải với Thiên Chúa, chuẩn bị một cõi lòng xứng đáng để đón rước Chúa Giêsu Thánh Thể vào lòng! Sự khiêm nhường nơi Mẹ Maria phải là câu trả lời cho cõi lòng mỗi người Ki tô hữu khi được đón rước Chúa Giêsu vào lòng!

Sự khiêm nhường làm cho ơn Chúa trổ sinh hoa trái. Trở lại quang cảnh của bữa tiệc Cana trong Tin Mừng, chúng ta lắng nghe lời của Mẹ Maria nhắn nhủ các đầy tớ của chủ tiệc cưới: “Người bảo gì thì cứ làm theo” và các đầy tớ đã làm theo mà chẳng có lời gì thắc mắc. Kết quả là ơn của Thiên Chúa đã tuôn đổ xuống cho ngày vui của đôi tân hôn. Tại sao Mẹ lại đi bước trước với những người phục vụ tiệc cưới? Lý do đơn giản chính là vì chính Mẹ kinh nghiệm điều đã xảy ra với mình từ 30 năm về trước vào lúc Sứ thần truyền tin cho Mẹ. Mẹ muốn nhắn nhủ, chỉ dạy cho người khác là hãy khiêm nhường cộng tác với Ân sủng Thiên Chúa ban. Vì làm sao lý lẽ của người trần có thể hiểu “nước mà có thể biến thành rượi ngon”. Mẹ Maria biết điều đó nên Mẹ đã đi bước trước, khiêm nhường đến với những người đầy tớ để chỉ dạy cho họ phải làm gì, để ân sủng của Chúa có thể đến với mọi người và sinh nhiều hoa trái. Thậy vậy, ai có được sự khiêm nhường người ấy sẽ biết mình, sẽ biết phải làm gì khi Thiên Chúa mời gọi họ cộng tác với ngài để đem lại hạnh phúc cho mọi người và bản thân!

Người Salêdiêng và lòng khiêm nhường

“Này tôi là tôi tớ Chúa, tôi xin vângnhư lời thiên thần truyền”! “Xin vâng” cho dù Mẹ chưa biết cuộc đời mình sẽ như thế nào? Chưa hiểu tại sao Chúa lại chọn mình? Bởi vì Mẹ khiêm nhường nhận biết lý trí mình chưa thể hiểu hết ý định của Thiên Chúa. Mẹ  thưa xin vâng để sống theo Thánh Ý Chúa, lập tức Mẹ xua tan sự bàng hoàng thắc mắc của mình và sẵn sàng dấn thân chịu mọi sự khổ nhọc của người môn đệ bước theo Chúa Giêsu. Trong cuộc sống thánh hiến, đôi lúc chúng ta cũng gặp phải sự bối rối, phàn nàn một lý do, một hành động nào đó, mà chúng ta không thể hiểu một cách tường tận Thánh Ý Chúa dành cho mình. Lúc đó, ta hãy bắt chước mẫu gương của Mẹ Maria. Bởi vì lời tuyên khấn của người Salêdiêng cũng như lời xin vâng của Mẹ Maria vậy. Chúng ta chẳng biết ngày mai sẽ gặp những gì trên con đường theo Chúa. Dù vậy, cõi lòng của chúng ta phải trở nên khiêm nhường như  Mẹ Maria: sẵn sàng đón Chúa vào lòng và đi theo Chúa cho tới đồi Canvê vinh quang. Dù đường đi đôi lúc có những chông gai: làm chân ta chảy máu, làm tay ta đau nhói và trái tim ta tan nát. Nó khiến cõi lòng chúng ta trở nên bất an, xao xuyến với mọi sự xung quanh! Thì hãy đón lấy thái độ khiêm nhường của Mẹ Maria là “lắng nghe Lời Chúa và suy ngẫm trong lòng”. Thật vậy, Sự khiêm nhường là một chất men để người tu sĩ sống vâng phục. Như Mẹ Maria, Chúng ta hãy sống khiêm nhường, luôn lắng nghe và suy gẫm ý định của Thiên Chúa muốn gì trên cuộc đời ta.

Quay trở lại giấc mơ chín tuổi của Cha Bosco: Ngài cũng đã từng bối rối, làm sao có thể chinh phục được người trẻ! Trước sự băn khoăn lo lắng đó, Mẹ Maria đã chỉ dạy cho cậu đâu là  điều cần phải làm: “Con hãy chăm lo trở nên khiêm nhường, mạnh mẽ và có sức lực”. Thật vậy, điều đầu tiên mà Mẹ Maria dạy Don Bosco là sự khiêm nhường. Vì sự khiêm nhường giúp tránh được sự kiêu căng của lý trí, tự mãn khi thành công, nản chí khi thất bại. Nhờ thế mà Don Bosco có thể vượt qua mọi khó khăn trong ơn gọi thánh hiến phục vụ người trẻ. Nếu Don Bosco cha của chúng ta chỉ dùng sức mạnh và trí thông minh của bản thân thì chắc chắn một điều là sẽ không có Tu hội Salêdiêng ngày nay và sẽ không có  chúng ta ở đây. Chính nhờ lời chỉ dạy của mẹ Maria là hãy chăm lo trở nên khiêm nhường, mà cậu bé làng Becchi nước Ý đã trở nên người cha- thầy- bạn của giới trẻ.

Don Bosco đã  lấy sự  khiêm nhường làm hành trang đầu tiên trên đường sống thánh hiến Salêdiêng. Khiêm nhường giúp ngài trở thành người đồng hành với giới trẻ: sẵn sàng là người cha an ủi khi chúng thất vọng, là người thầy dạy dỗ khi chúng lạc lối và là người bạn khi chúng cô đơn cần người sẻ chia. Sự khiêm nhường mà Đức Maria đã chỉ dạy cho Don Bosco thì Mẹ cũng muốn người Salêdiêng sống và đáp trả như Don Bosco!

Đức Maria đã sống cuộc sống thường nhật như bao người, nhưng Mẹ đã trổi vượt lên trên mọi người nhờ sống khiêm nhường. Cuộc sống của Mẹ là ngọn đuốc chói sáng chỉ lối cho những ai đang lạc lối trong quyền lực, kiêu ngạo, đang sống trong bóng mờ của hạnh phúc. Mẹ là Bà giáo vĩ đại là người hướng đạo tuyệt vời  cho mỗi chúng ta trên con đường tìm kiếm hạnh phúc trọn hảo là nước Thiên Chúa. Trong tuần chín ngày mừng lễ Mẹ, chúng ta hãy thành kính nguyện xin Mẹ chuyển cầu cho mỗi người được kiên trì sống theo những đòi hỏi của đời sống Kitô hữu và trung thành với ơn gọi qua lối sống đơn sơ khiêm nhường đích thực như Mẹ. Amen!

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Suy niệm khác