MỘT NGƯỜI CHẾT CHO TOÀN DÂN ĐƯỢC NHỜ

Thứ Bảy

MỘT NGƯỜI CHẾT CHO TOÀN DÂN ĐƯỢC NHỜ

(Ed 37:21-28; Ga 11:45-57)

Những ngày qua sự tàn phá của virus Covid-19 thật khủng khiếp. Riêng nước Mỹ, với nền y tế tiên tiến như thế, mà số lượng người tử vong do virus đạt kỉ lục một ngày hơn 1000 người (Vnexpress.net). Nghe thế, nhiều người nói chuyện vui với nhau rằng. Việt nam mặc dù gần tâm dịch, nhưng không bị ảnh hưởng nhiều bởi vì: 1. Người việt “cái gì cũng ăn” nên sức đề kháng cao hơn người phương tây; 2. Người Tây nói chuyện trước mặt, nên virus dễ lây, còn Việt nam ta, nói “đằng sau” nên làm sao mà lây lan được! (Chuyện vui chỉ có tính chất minh hoạ).

Nói vui như thế! Nhưng thành thật mà nói, nói xấu là điều nguy hại. Nó phá huỷ sự hiệp thông giữa người với người. Trong đời tu, nói xấu là con sâu phá vỡ đời sống cộng đoàn. Don Bosco nói: “nói xấu, xầm xì là những con bọ cánh cứng. Nó âm thầm, từng chút một phá vỡ đời sống cộng đoàn”. Sở dĩ, người ta có thể xầm xì, nói đằng sau và thậm chí là ghen ghét, đố kị là bởi vì cái nguyên nhân ẩn dưới là sự kiêu ngạo, tự cao, không muốn người khác hơn mình.

Chúng ta có thể thấy rõ điều này nơi Caipha và các Thượng Tế. Khi chứng kiến biết bao điều tốt đẹp Đức Giêsu đã làm, đặc biệt sau khi làm cho Ladarô sống lại, thì các Thượng tế và những người Pharisiêu càng trở nên giận dữ, để rồi cùng đi đến quyết định giết Chúa Giêsu. Họ nói: “Nếu chúng ta cứ để ông ấy tiếp tục, mọi người sẽ tin vào ông ấy, rồi người Roma sẽ đến phá huỷ cả nơi thánh của ta lẫn dân tộc ta” (Ga 11,48). Họ nói như thế, nhưng thực sự họ đang ghen tị với Đức Giêsu. Bởi vì, lúc này Đức Giêsu đã nổi tiếng và có rất đông người tin và đi theo Người. Dù cho thượng tế Caiphai nói lời tiên tri “thà một người chết thay cho toàn dân được nhờ” (11,50), một phần là vì ông là thượng tế. Nhưng đàng khác cũng bởi do ông và các Pharisiêu sợ tầm mức ảnh hưởng của Đức Giêsu. Họ sợ dân chúng nghe theo Đức Giêsu hơn họ. Thế nên, giải pháp giết Đức Giêsu được lợi cả đôi đường, vừa diệt trừ hậu hoạ, vừa thiết lập lại tôn ti trật tự, như trước đây dân chúng vẫn nghe họ.

Như thế để minh chứng rằng, các Thượng tế và các Pharisiêu, họ quan tâm đến chính họ, đến danh dự của mình hơn là việc sống theo sự thật. Nếu như họ biết sống theo sự thật, thì chắc chắn họ đã tin Lời Đức Giêsu và tin những dấu lạ, những việc người làm đều phát xuất từ Thiên Chúa. Nhưng sự kiêu ngạo đã giết chết họ. Sự ghen ghét, đố kị đã che kín tâm hồn họ. Thay vì tin và đi theo Đức Giêsu, thì họ lại trở nên hận thù, bắt bớ và cuối cùng tìm cách để giết Chúa Giêsu.

Chúng ta it nhiều cũng đã từng trải qua kinh nghiệm này trong cuộc sống thường ngày. Chúng ta muốn mình trở nên trung tâm của mọi sự chú ý. Vì thế, khi thấy một ai khác tài năng, làm được việc hơn chúng ta hay khi họ nhận được lời khen thì chúng ta trở nên ghen tị với họ. Điều này thường được biểu lộ bằng thái độ cáu bẳn, giận hờn, nói xấu, buồn bực trong người. Thái độ này cũng được biểu hiện bằng sự chê bai, hay đôi khi được diễn tả bằng ước muốn thấy người khác sai lầm.

Chúng ta chuẩn bị bước vào Tuần Thánh, thời gian quan trọng nhất trong năm phụng vụ. Lời Chúa muốn chúng ta vào cuộc khổ nạn và thương khó của Đức Giêsu. Xin Chúa cho chúng ta bước vào Tuần Thánh với Chúa, với một tâm hồn rộng mở, để lắng nghe Lời Chúa và luôn biết sống theo sự thật. Để ước chi, nhờ ơn Chúa chúng ta biết loại bỏ đi tính ghen ghét, đố kỉ để sống trọn vẹn cho Chúa và cho anh chị em mình. Amen.

Lm. Giuse Quốc Khanh,SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa

GIỜ TÔN VINH
CAN ĐẢM LÊN!
LỄ CHÚA THĂNG THIÊN – NĂM A
THỨ BẢY – TUẦN 6 PS
THỨ SÁU – TUẦN 6 PS