MÙA VỌNG: BỐN TRONG MỘT…

MÙA VỌNG: BỐN TRONG MỘT…

                                                                                        Lm. Giacôbê Nguyễn Hải Ly SDB

Mùa Vọng là thời gian hồng phúc để chúng ta chuẩn bị tâm hồn, đón chờ Chúa đến. 

  • Chúa Giêsu đã đến hơn 2000 năm trước, và ngày nay chúng ta mừng biến cố này mỗi năm vào dịp Giáng sinh. Do đó, Mùa Vọng cụ thể nhất, là thời gian chuẩn bị tâm hồn để mừng Chúa Giáng Sinh. 

Ngày xưa, dân Do thái đã không nhận ra Đấng Thiên Sai, Đấng Messia đã hạ sinh, vì họ hiểu và họ mong chờ một Đấng Messia theo lối nghĩ của họ. “Ngài đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận” (Ga 1, 11)

  • Giáng sinh là mầu nhiệm yêu thương, nhưng hình như con người chẳng bao giờ chuẩn bị đủ để xứng đáng với mầu nhiệm tình yêu. Đón mừng Con Chúa hạ sinh, đón mừng Thiên Chúa tình yêu mà lòng còn đầy hận thù, ích kỷ, tham lam, còn đầy sự cứng lòng, còn đầy ác tâm…Vì thế mà luôn luôn phải chuẩn bị để xứng đáng đón mừng mầu nhiệm Tình yêu.

Thường để đón một vị khách quý, chúng ta chuẩn bị nhà cửa, chuẩn bị chỗ cho khách thật sạch, thật xứng đáng, sắp xếp gọn gàng ngăn nắp mọi sự, coi xem cái gì thừa thãi thì vứt bỏ…Lòng chúng ta cũng thế, hãy dọn chỗ cho Ngài, hãy dành cho Ngài một chỗ thật đẹp, thật xứng đáng, hãy sắp xếp mọi sự xung quanh cho ngăn nắp gọn gàng, bỏ đi những gì là xấu xa, là thừa thãi…

  • Mùa Vọng còn là mùa chờ đợi, chuẩn bị đón Đức Kitô sẽ đến lần thứ hai vào ngày cuối cùng của thế giới, ngày tận thế. Ngài sẽ đến trong vinh quang để phán xét, chính vì thế mà mỗi người cần phải chuẩn bị tinh thần khi đứng trước tòa Đấng Tối cao, để được Ngài phán bảo: hãy vào mà hưởng niềm vui của Chủ ngươi, vì khi ta đói, ngươi đã cho ta ăn… Chúng ta chuẩn bị xa bằng chính cuộc sống mỗi ngày, bằng chính việc sinh lợi nén bạc được trao, bằng chính việc sống lòng thương xót…
  • Mùa Vọng cũng là mùa chuẩn bị đón Đức Kitô đến vào ngày cuối cùng của mỗi người, ngày chúng ta từ giã cõi đời. Chúng ta sống là để chuẩn bị cho cái chết này, sống sao chết vậy, sống sao để khi cái chết đến bất cứ lúc nào, linh hồn chúng ta vẫn đang sống trong ân sủng, đèn của linh hồn chúng ta đang cháy sáng và dầu vẫn còn dự trữ.
  • Và một Mùa Vọng khác không được đếm bằng bốn Chúa nhật, mà là từng giây phút của ngày sống để chuẩn bị tâm hồn đón Chúa đến trong từng ngày, từng phút. Chúa đang đến trong thánh lễ mỗi ngày, trong các bí tích, trong giờ kinh nguyện: ở đâu có hai hay ba người họp lại nhân danh Thầy, thì Thầy ở giữa họ. Chúa đến trong nụ cười tỏa nắng chúng ta dành cho nhau. Chúa đến trong người nghèo thấp cổ bé miệng, Chúa đến trong người bị gạt ra ngoài lề xã hội… Ngài tỏ mình qua con người, qua những người hèn kém đáng thương nhất, như cảm nhận của thi sĩ R. Tagore:

“Ngài ở với nông dân đang cày bừa.

Ngài ở với người công nhân đang đập đá

Ngài đang đổ mồ hôi dưới nắng mưa từng ngày.

Và chân bùn tay lấm trong tấm áo tả tơi”. (Số 11)

Ngài đến trong em bé bị bạo hành, trong người phụ nữ bị chà đạp, trong những người bị lên án…

Hãy chuẩn bị đón Ngài bằng những hành động cụ thể của lòng thương xót, để rồi Ngài cũng nhẹ nhàng nói với chúng ta: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy”.

Bốn „lần” Ngài đến, bốn sự chuẩn bị, nhưng có thể nói đó chỉ là một sự chuẩn bị duy nhất, một thái độ sống duy nhất, chuẩn bị trong từng ngày, từng giờ, từng phút để xứng đáng đón Ngài. Vì đơn giản, ngày Giáng sinh đã được chuẩn bị bằng từng ngày trước đó, ngày cuối của đời mình đã được chuẩn bị bằng chuỗi những ngày sống, và ngày tận thế cũng chẳng phải lo gì, vì cả đời đã được chuẩn bị…

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa