NGÀY 1 THÁNG 2: Nhớ Tất Cả Các Hội Viên Salêdiêng Qua đời

Ngày 1 Tháng 2

Nhớ Tất Cả Các Hội Viên Salêdiêng Qua đời

Cầu nguyện cho các Hội viên quá cố của chúng ta là bổn phận của lòng biết ơn và tình huynh đệ. Việc tưởng nhớ những người chúng ta đã được chia sẻ nhiều năm trong cùng một ơn gọi và sứ mệnh có thể cống hiến cho chúng ta một sự khích lệ hùng hồn và hiệu qủa để duy trì sự dấn thân trên đường nên thánh trong Gia đình Salêdiêng.

Khi tưởng niệm các Hội viên quá cố, Tu Hội cử hành tình yêu mà Thiên Chúa đã biểu lộ trong đời sống của con cái Ngài, và nhìn thấy lời hứa của Thánh Gioan Bosco được tiếp tục thực hiện.

Quy Chế 76, 4 quy định hằng năm vào ngày sau đại lễ kính Thánh Gioan Bosco tất cả các Linh mục Salêdiêng sẽ cử hành một Thánh lễ cầu cho các Hội viên quá cố; ngoài ra Giám tỉnh sẽ lo cử hành một Thánh lễ vào mỗi đợt cấm phòng năm.

CA NHẬP LỄ

Chúng tôi đã tin vào Chúa. Một ngày kia chúng tôi sẽ sống hạnh phúc trong ánh sáng của Thiên Chúa, nơi Chúa Giêsu Kitô đã chuẩn bị chỗ cư trú cho các đầy tớ trung tín của Người.

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Cha vô cùng nhân từ. Cha đã hứa hạnh phúc bất tận cho những ai tìm kiếm Nước Trời trên hết mọi sự. Chúng con xin Cha tiếp nhận anh em Hội viên Salêdiêng chúng con đã hoàn tất cuộc sống trong việc phục vụ Tin Mừng khi bước đi trên đường lối mà Thánh Gioan Bosco đã vạch ra; xin Cha cho các ngài được chiêm ngắm Tôn Nhan Cha và ban ơn giúp chúng con trung thành tiếp tục con đường của chúng con. Chúng con cầu xin …

BÀI ĐỌC 1                                                                 Is 25, 6-8a.9

Chúa sẽ vĩnh viễn tiêu diệt tử thần.

Bài trích Sách Tiên tri Isaia.

Ngày ấy, trên núi này, Thiên Chúa các đạo binh sẽ đãi muôn dân một bữa tiệc : tiệc thịt béo, tiệc rượu ngon, thịt béo ngậy, rượu ngon tinh chế. Trên núi này, Người sẽ xé bỏ chiếc khăn che phủ mọi dân, và tấm màn trùm lên muôn nước. Người sẽ vĩnh viễn tiêu diệt tử thần. Thiên Chúa sẽ lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người.

Ngày ấy, người ta sẽ nói : “Đây là Thiên Chúa chúng ta, chúng ta từng trông đợi Người và đã được Người thương cứu độ. Chính Người là Thiên Chúa chúng ta từng đợi trông. Nào ta cùng hoan hỷ vui mừng bởi được Người cứu độ”. Đó là Lời Chúa.

hoặc BÀI ĐỌC 1                                         Dt 11, 1-3.8-10.13-16

Tất cả các ngài đã chết, lúc vẫn còn tin như vậy

Bài trích Thư gửi Tín Hữu Do Thái.

Anh em thân mến, đức tin là bảo đảm cho những điều ta hy vọng, là bằng chứng cho những điều ta không thấy. Nhờ đức tin ấy, các tiền nhân đã được Thiên Chúa chứng giám.

Nhờ đức tin chúng ta hiểu rằng vũ trụ đã được hình thành bởi lời của Thiên Chúa; vì thế, những cái hữu hình là do những cái vô hình mà có.

Nhờ đức tin, Ông Ábraham đã vâng nghe tiếng Chúa gọi mà ra đi đến một nơi ông sẽ được lãnh nhận làm gia nghiệp, và ông đã ra đi mà không biết mình đi đâu. Nhờ đức tin, Ông đã tới cư ngụ tại đất hứa như tại một nơi đất khách, Ông sống trong lều cũng như Ông Isaác và Ông Giacóp là những người đồng thừa kế cũng một lời hứa, vì Ông trông đợi một thành có nền móng do chính Thiên Chúa vẽ mẫu và xây dựng.

Tất cả các ngài đã chết, lúc vẫn còn tin như vậy, mặc dù chưa được hưởng các điều Thiên Chúa hứa; nhưng từ xa các ngài đã thấy và đón chào các điều ấy, cùng xưng mình là ngoại kiều, là lữ khách trên mặt đất. Những người nói như vậy cho thấy là họ đang đi tìm một quê hương. Và nếu quả thật họ còn nhớ tới quê hương mình đã bỏ ra đi, thì họ vẫn có cơ hội trở về. Nhưng thực ra các ngài mong ước một quê hương tốt đẹp hơn, đó là quê hương trên trời. Bởi vậy, Thiên Chúa đã không hổ thẹn để cho các ngài gọi mình là Thiên Chúa của các ngài, vì Người đã chuẩn bị một thành cho các ngài. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                                      Tv 122 (121)

Đ. Lạy Chúa, trong nhà Chúa, con sẽ được bình an.

 1. Vui chừng nào khi thiên hạ bảo tôi : “Ta cùng trẩy lên đền thánh Chúa!” Và giờ đây, Giêrusalem hỡi, cửa nội thành, ta đã dừng chân!
 2. Giêrusalem khác nào đô thị được xây nên một khối vẹn toàn. Từng chi tộc, chi tộc của Chúa, trẩy hội lên đền ở nơi đây.
 3. Như lệnh đã truyền cho Ítraen, họ trẩy hội lên đền để chúc tụng danh Chúa. Cũng nơi đó, đặt ngai xét xử, ngai vàng của vương triều Đavít.
 4. Hãy nguyện chúc Giêrusalem được thái bình, rằng : “Chúc thân hữu của thành luôn thịnh đạt, tường trong lũy ngoài hằng yên ổn, lâu đài dinh thự mãi an ninh”.
 5. Nghĩ tới anh em cùng là bạn hữu, tôi nói rằng : “Chúc thành đô an lạc”. Nghĩ tới đền thánh Chúa, Thiên Chúa chúng ta thờ, tôi ước mong thành được hạnh phúc, hỡi thành đô.

TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG                                     xem Mt 24, 46

Alleluia. Alleluia! – Phúc cho đầy tớ, nếu chủ về mà thấy anh ta đang tỉnh thức. – Alleluia.

TIN MỪNG                                                                   Lc 12, 35-48

Ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.

+  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.

Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh  em : chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ.

Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”.

Bấy giờ ông Phêrô hỏi : “Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người?”

Chúa đáp : “Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc? Khi chủ về nhà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ trong bụng : “Chủ ta còn lâu mới về”, và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.

Đầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi nhiều hơn”. Đó là Lời Chúa.

LỜi nguyỆn Tín hỮu

Chủ tế : Anh em chị thân mến, trong cái chết của Đức Kitô, cũng như trong cái chết của chúng ta, có lời hứa Phục sinh. Được đức tin gợi hứng, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa của tổ tiên chúng ta.

 1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Dân thánh Chúa luôn dấn thân cổ võ sự sống và nhân phẩm, khi làm chứng cho sự chiến thắng của Chúa Kitô trên sự chết. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Tu Hội Salêdiêng : để tưởng nhớ cách sống động các hội viên đã qua đời như là dấu chỉ của đức tin, Tu Hội Salêdiêng được nâng đỡ trong sự trung thành với Thánh Gioan Bosco. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người thụ hưởng sứ mệnh Salêdiêng được trở nên những người đầy tớ tỉnh thức, biết hoạt động trong những thực tại đời sống dưới ánh sáng của mầu nhiệm chết và sống lại của Đức Kitô. Chúng con cầu xin Chúa.
 4. Chúng ta hãy cầu nguyện cho anh em chúng ta đang an nghỉ trong Đức Kitô được nghe những lời đầy yên ủi : “Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, hãy vào hưởng niềm vui của Chúa ngươi”. Chúng con cầu xin Chúa.
 5. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Hội viên phục vụ quyền bính, cho các Hội viên đau khổ trong thể xác và tinh thần, cho các Hội viên đảm nhận những vị trí khiêm hạ, để tất cả đều cảm nghiệm thấy sự thật của lời nói : “Hãy vào Nước được dọn sẵn cho anh em”. Chúng con cầu xin Chúa.
 6. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cộng đoàn chúng ta đang tham dự bàn tiệc Lời Chúa và Bánh Sự sống, biết chia sẻ với từng anh chị em niềm tin vào sự sống lại, qua những công cuộc công bằng và bác ái. Chúng con cầu xin Chúa.

Chủ tế : Lạy Cha, xin làm sống lại nơi chúng con thái độ mong đợi sự Phục sinh và ban ơn giúp chúng con biết dùng đời sống làm chứng cho niềm hy vọng mà chúng con mang lấy trong tâm hồn. Chúng con cầu xin …

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Cha, Cha là nguồn mạch tha thứ và niềm vui vĩnh cửu, chúng con xin dâng lên Cha hy lễ hoà giải này cho các Hội viên (Salêdiêng) chúng con đã qua đời, sau khi hoàn tất thừa tác vụ phục vụ thanh thiếu niên. Chúng con cầu xin…

KINH TIỀN TỤNG

Lạy Chúa là Cha Chí Thánh, là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Chúng con được sinh ra bởi quyền năng của Chúa, được dẫn dắt theo thánh ý Chúa. Ở dưới đất này, nơi chúng con bởi đó mà ra, nhờ mệnh lệnh của Chúa, chúng con được giải thoát khỏi án phạt của tội lỗi; nhờ Con Chúa chịu chết, chúng con được cứu chuộc; bởi ý Chúa muốn, chúng con được sống lại để hưởng vinh quang Phục Sinh của Người.

Vì thế, lạy Chúa, cùng với toàn thể Thiên Thần và các Thánh, chúng con luôn luôn hát bài ca chúc tụng Chúa rằng :

CA HIỆP LỄ                                                               Lc 12, 36-37a

“Anh em hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ”.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Cha, chúng con nguyện xin Cha tiếp nhận trong cánh tay nhân từ của Cha các Hội viên (Salêdiêng) chúng con đã qua đời. Chúng con đã dâng tiến Cha hy lễ cứu độ này để cầu nguyện cho các ngài. Vì khi còn sống, các ngài đã làm việc trong vườn nho của Cha, giờ đây xin Cha ban cho các ngài phần thưởng đã hứa cho các đầy tớ trung tín. Chúng con cầu xin …

PHÉP LÀNH TRỌNG THỂ

Chúa Cha là Đấng sáng tạo. Trong sự phục sinh của Con Một, Người đã ban cho các tín hữu niềm cậy trông là sẽ được sống lại, xin Người ban cho anh chị em phép lành của Người.

    Đ. Amen.

Đức Kitô đã cứu chuộc chúng ta bằng thập giá của Người. Xin Người canh tân anh chị em trong tình yêu của Người và ban ánh sáng cùng bình an vĩnh cửu cho tất cả mọi người đã qua đời.  

          Đ. Amen.

Nguyện xin Chúa Thánh Thần là Đấng An Ủi ban cho anh chị em được vui hưởng hạnh phúc đã hứa cho những người chờ đợi Chúa đến.  

          Đ. Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa Toàn Năng là Ì Cha và Con và Ì Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

          Đ. Amen.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng