NGÀY 1 THÁNG 5: THÁNH GIUSE THỢ

LAO ĐỘNG, PHÚC LÀNH TỪ THIÊN CHÚA TÌNH YÊU

(Mt 13, 54-58)

  1. Trình Thuật Tin Mừng
  2. Nhân vật:Đức Giê-su, Đức Ma-ri-a, “bác thợ”, anh em họ của Đức Giê-su (Gia-cô-bê, Giô-xếp, Si-môn và Giu-đa), người đồng hương.
  3. Sự kiện:Trở về thăm quê nhà, người đồng hương Na-da-rét từ ngạc nhiên đến xem thường Đức Giê-su vì Ngài cùng xuất thân như họ
  4. Phút Bên Chúa

Lao động làm cho con người ngày nên hoàn thiện và góp phần điểm tô khuôn mặt vũ trụ. Thế nhưng, con người cũng dễ dàng đánh mất ý nghĩa và giá trị của lao động khi vì hám lợi hay tư lợi trước mắt mà làm suy giảm phẩm giá của con người. Ngày 01 tháng 05 hàng năm được dành để tôn vinh lao động, “Ngày Quốc tế Lao động”. Sống giữa lòng thế giới, Giáo Hội mời gọi con cái mình chiêm ngắm mẫu gương lao động, thánh Giu-se thợ. Thật ra, Kinh Thánh nói rất ít về thánh Giu-se và ngài chỉ được biết đến với danh hiệu “Thánh Giu-se, Bạn Trăm Năm Đức Ma-ri-a” (19/03). Nhưng chính trong sự thinh lặng của Kinh Thánh, thánh Giu-se diễn tả được vẻ đẹp của lao động với cái tên rất thân thương mà người cùng quê đặt cho: bác thợ!

  1. Thiên Chúa làm việc qua con người, qua thánh Giu-se

Thật ngạc nhiên khi đọc đoạn Tin mừng hôm nay, chúng ta không thấy chữ nào nhắc đến danh xưng “Giu-se”, ngài chỉ được biết đến với danh hiệu “bác thợ” vì sự nổi tiếng của Đức Giê-su là “con bác thợ”. Thế nhưng, hình ảnh “bác thợ” để lại nhiều điều suy gẫm, nhất là nhìn về bài đọc thứ nhất trong sách Sáng thế. Con người là tuyệt phẩm của công trình tạo dựng, con người được Thiên Chúa ban cho “làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất”. Chính trong công trình tạo dựng, Thiên Chúa mời gọi con người làm việc trong sáu ngày cho những mưu cầu cuộc sống và rồi nghỉ ngơi vào ngày thứ bảy để tôn vinh Thiên Chúa. Từ đây, chúng ta nhận ra gương mẫu lao động ki-tô giáo nơi thánh Giu-se.

 

Dù Kinh Thánh không nói nhiều về gia đình Na-da-rét, thế nhưng, qua những bức tranh chúng ta có được từ truyền tin, thăm viếng bà Ê-li-sa-bét, chạy trốn sang Ai-cập, thất lạc Đức Giê-su trong đền thờ… chúng ta thấy được bao gian truân thử thách của gia đình thánh. Đó là chưa kể đến kinh tế của gia đình. Hình ảnh người trụ cột gia đình Na-da-rét vẫn luôn là thinh lặng. Sự thinh lặng của ngài để Thiên Chúa hoàn toàn thi thố ân sủng trên gia đình. Chính sự thinh lặng mang lại ý nghĩa lớn lao của lao động nơi con người “bác thợ” và tác động của Thiên Chúa nơi cuộc sống. Trong thinh lặng, người “thợ mộc Na-da-rét” cộng tác phần mình vào chương trình sáng tạo tình yêu của Thiên Chúa. Trong thinh lặng, người “thợ mộc Na-da-rét” học cách nuôi dưỡng Đức Giê-su khôn lớn về thể xác cũng như sứ vụ và chăm lo cho nhu cầu sinh sống của gia đình.

  1. Lao động tạo nên sự liên đới

Trình thuật tạo dựng kể cho chúng ta việc Thiên Chúa dùng ngón tay để sáng tạo muôn vật và dùng bàn tay để nặn nên con người. Qua hành vi tạo dựng, Thiên Chúa đụng chạm đến mọi loài thọ tạo và tạo nên mối tương giao liên đới. Trao ban quyền bá chủ muôn loài, Thiên Chúa muốn mời gọi con người tiếp tục cộng tác với Ngài để làm cho bộ mặt thế giới ngày thêm xinh tươi. Làm cho thế giới thêm tươi xinh, con người được mời gọi chiêm ngắm và dấn thân làm việc để cải thiện cuộc sống. Chính vì thế, con người cần hiểu giá trị của sức lao động của mình bằng khối óc, bằng tay chân, bằng máy móc. Khi dấn thân làm việc trong tình yêu, con người tạo cho mình sức khỏe và sự dẻo giai trước những áp lực và thách đố của đời sống. Cũng vậy, khi chung tay làm việc, con người sẻ chia những kinh nghiệm quý báu cho nhau và lưu truyền qua các thế hệ. Khi chung tay làm việc, con người thấy được vai trò và giá trị của tha nhân.

 Ngược lại, khi con người ỷ lại không làm việc, người đó sẽ trở nên gánh nặng trước là gia đình và sau là xã hội loài người. Ý thức được tầm quan trọng của làm việc trong một cộng đồng, thánh Phao-lô mạnh mẽ lên án những người lười biếng “Ai không làm việc thì đừng ăn”. Tệ hại hơn, không làm việc mà còn trở nên mối nguy hiểm cho xã hội khi những người xấu tham gia những hoạt động tội phạm xã hội.

  1. Lao động, di sản vô giá của Don Bosco

Trước nhu cầu khẩn thiết của giới trẻ từ quê lên thành thị kiếm sống, Don Bosco đã bén nhạy quy tụ chúng và giúp chúng sống xứng đáng với phẩm giá của mình. Ban đầu, Don Bosco gởi các em đến công trường làm việc của thành phố nhưng không hề bỏ rơi các em, cha luôn đồng hành với các em trong lao động. Dần dần, Don Bosco tạo nên ngay trong chính công cuộc của mình những ngành nghề giúp trẻ làm việc và chuẩn bị bước vào xã hội. Dấn mình cho người trẻ, Don Bosco thâm  tín và trao vào con tim của người Sa-lê-diêng tinh thần làm việc, ngài nói: “Làm việc và tiết độ sẽ làm dòng phát triển; trái lại việc tiện nghi và an nhàn sẽ đưa Dòng tới chỗ diệt vong” (Hồi Sử Nguyện Xá Don Bosco XVII, 272).

 Trong khi lao động, Don Bosco luôn mời gọi người Sa-lê-diêng dấn thân cho người trẻ phải luôn có óc thực tế và biết chú tâm đến dấu chỉ của thời đại. Ý thức điều đó, người Sa-lê-diêng mới có khả năng dấn thân và cống hiến cho người trẻ môi trường và cơ hội tốt nhất trong tiến trình hình thành và phát triển nhân cách người trẻ. Don Bosco vẫn luôn mãi là gương mẫu của lao động không mỏi mệt vì phần rỗi và ích lợi người trẻ: “Ngài không đi một bước, không nói một lời, không bắt tay vào một việc mà không nhắm cứu vớt giới trẻ” (Hiến Luật Tu Hội Thánh Phan-xi-cô Sa-lê, 21)

 Dấn thân trọn vẹn cho người trẻ, Don Bosco trực giác được kinh nghiệm thiêng liêng và vô giá, ngài hứa với con cái của ngài: “Cơm ăn, việc làm và thiên đàng: đó là ba điều cha có thể nhân danh Chúa cống hiến cho các con” (Hồi Sử Nguyện Xá Don Bosco XVIII, 420). Đi xa hơn, ngài xác quyết mạnh mẽ cho người Sa-lê-diêng lao lực trao ban sức lực cho người trẻ đến hơi thở cuối cùng: “Mỗi khi có người Sa-lê-diêng nào chết trong lúc làm việc cho các linh hồn, thì Tu Hội đã đạt được một chiến thắng lớn” (Hồi Sử Nguyện Xá Don Bosco XVII, 273)

 III. Gợi Ý Sống

  1. Trân trọng công việc bản thân và người khác
  2. Liên đới chia sẻ với tha nhân trong công việc chung
  3. Khám phá những kinh nghiệm quý báu qua mỗi công việc

Giuse Phan Trung Hoàn SDB

 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh