NGÀY 13 THÁNG 5: THÁNH MARIA MAZZARELLO

Ngày 13 Tháng 5

Thánh MARIA DOMENICA MAZZARELLO

Đồng Trinh

Đồng Sáng Lập Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ

Lễ kính (Dòng Con Đức Mẹ Phú Hộ : Lễ trọng)

Thánh Maria Domenica sinh tại Mornese, Alessandria (nước Italia), ngày 9 tháng 5 năm 1837, là con cả trong 7 người con của một gia đình nông dân lao động vất vả, nhưng có một đời sống Kitô hữu đạo đức chân thành. Khi lên 15 tuổi, ngài tận hiến mình cho Chúa với lời hứa đồng trinh. Sau một thời gian, ngài gia nhập Hội Con Đức Mẹ Vô Nhiễm, dấn mình sâu xa hơn nữa trong những việc phục vụ tông đồ và làm việc bác ái. Cuộc gặp gỡ Don Bosco năm 1864 đã đánh dấu một điểm quyết định trong đời ngài. Thánh Gioan Bosco cũng đã làm việc theo kế hoạch tông đồ cho thiếu nữ, và với sự cộng tác của Maria Domenica, ngài đã lập Tu Hội Con Đức Mẹ Phù Hộ. Năm 1872, Maria Domenica khấn dòng và được chọn làm Bề trên. Trong vai trò Bề trên, ngài đã thi thố những khả năng phi thường của người mẹ và người sinh động.

Ngày 14 tháng 5 năm 1881, mới 44 tuổi, ngài qua đời tại Nhà Mẹ ở Nizza Monferrato, Asti. Ngày 24 tháng 6 năm 1951, Đức Piô XII phong thánh cho ngài và nhìn nhận ngài là Đồng Sáng lập Tu Hội Con Đức Mẹ Phù Hộ.

CA NHẬP LỄ                                            xem Tv 118 (117), 16.29

Tay hữu Chúa đã thực hiện những việc kỳ diệu. Tay hữu Chúa đã nâng con lên cao. Hãy chúc tụng Chúa vì Chúa tốt lành. Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. (PS Alleluia).

hoặc :                                                                 xem Hc 51, 18b.20

Trong cầu nguyện, tôi đã kiên trì tìm kiếm khôn ngoan. Tâm hồn tôi hân hoan vì tìm được khôn ngoan. Chân tôi tiến bước trên đường ngay thẳng; Từ hồi niên thiếu, tôi đã dõi theo vết chân của sự khôn ngoan. (PS Alleluia).

     Kinh Vinh Danh

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Cha là nguồn mạch mọi sự lành, nơi Thánh Mazzarello, Cha ban cho chúng con một gương sáng về đời sống Kitô hữu và tu trì trong đức khiêm nhường sâu thẳm và đức ái nồng nàn; xin Cha ban ơn giúp chúng con hằng ngày làm chứng về Tình Yêu Phụ Tử của Cha với tinh thần đơn sơ. Chúng con cầu xin …

hoặc, cho Cộng đoàn Tu sĩ :

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con. Cha ưu ái những người khiêm hạ, và đổ vào tâm hồn đơn sơ ngay thật đầy tràn tinh thần thánh thiện của Cha; xin nhậm lời chúng con cầu nguyện trong ngày lễ (trọng) kính Thánh Mazzarello [là người đã chia sẻ với Thánh Gioan Bosco về lòng yêu thương giới trẻ, và cùng với ngài sáng lập một Gia đình Tu sĩ mới]. Xin ban ơn giúp chúng con biết mau mắn vâng theo lời người dạy dỗ và trung thành với công cuộc giáo dục của người. Chúng con cầu xin …

BÀI ĐỌC 1                                                                 1 Cr 1, 26-31

Những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh.

Bài trích Thư Thứ nhất của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi Tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến. Anh em thử nghĩ lại xem : khi anh em được Chúa kêu gọi, thì trong anh em đâu có mấy kẻ khôn ngoan trước mặt người đời, đâu có mấy người quyền thế, mấy người quý phái.

Song những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa đã chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh; những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể, là không có, thì Thiên Chúa đã chọn để hủy diệt những gì hiện có, hầu không một phàm nhân nào dám tự phụ trước mặt Người.

Phần anh em, chính nhờ Thiên Chúa mà anh em được hiện hữu trong Đức Kitô Giêsu, Đấng trở nên sự khôn ngoan của chúng ta, sự khôn ngoan phát xuất từ Thiên Chúa : Đấng đã làm cho anh em trở nên công chính, đã thánh hoá và giải thoát anh em, hợp như lời đã chép rằng : “Ai tự hào thì hãy tự hào trong Chúa”.  Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                                          Tv 52 (51)

Đ. Tôi luôn tin cậy vào lòng tốt của Chúa.

  1. Tôi chẳng khác gì cây ôliu xanh tươi trong Nhà Thiên Chúa. Tôi tin cậy vào tình thương của Thiên Chúa, mãi mãi đến muôn đời.
  2. Lạy Chúa, con nguyện tạ ơn Ngài luôn mãi, vì Ngài đã ra tay. Trước mặt những người hiếu trung với Chúa, con trông đợi Danh Ngài, vì Danh Ngài thiện hảo.

Nếu là Lễ Trọng, thì đọc Bài Đọc 1 và Đáp Ca sau đây. Khi ấy, Bài Đọc 1 trên thành Bài Đọc 2 :

BÀI ĐỌC 1                                                                Kh 19, 1.5-9a

Hạnh phúc thay kẻ được mời đến dự tiệc cưới của Con Chiên.

Bài trích Sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông Đồ.

Tôi là Gioan, tôi nghe như có tiếng hô lớn của đoàn người đông đảo ở trên trời vang lên : “Alleluia! Thiên Chúa ta thờ là Đấng cứu độ, Đấng vinh hiển uy quyền!”

Rồi từ ngai có tiếng phát ra : “Nào ca ngợi Thiên Chúa chúng ta, hỡi tất cả tôi trung của Chúa, hỡi những ai lớn nhỏ hằng kính sợ Người!”

Tôi lại nghe như có tiếng hô của đoàn người đông đảo, nghe như tiếng nước lũ, như tiếng sấm vang dữ dội : “Alleluia!  Đức Chúa là Thiên Chúa Toàn Năng đã lên ngôi hiển trị. Nào ta hãy vui mừng hoan hỷ dâng Chúa lời tôn vinh, vì nay đã tới ngày cử hành hôn lễ Con Chiên, và Hiền Thê của Người đã trang điểm sẵn sàng, nàng đã được mặc áo vải gai sáng chói và tinh tuyền”.

Vải gai đây chỉ những việc lành của các Thánh. Thiên Thần bảo tôi : “Hãy viết : Hạnh phúc thay kẻ được mời đến dự tiệc cưới Con Chiên!”.  Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                                               Tv 148

Đ. Lạy Chúa, con ca ngợi Chúa suốt cả đời con.

  1. Ca tụng Chúa đi, tự cõi trời thăm thẳm, ca tụng Người, trên chốn cao xanh. Ca tụng Chúa đi, mọi sứ thần của Chúa, ca tụng Người, hỡi toàn thể thiên binh! Ca tụng Chúa đi, này vầng ô bóng nguyệt, ca tụng Người, muôn tinh tú rạng soi.
  2. Bậc vua chúa cũng như hàng lê thứ, khanh tướng công hầu, thủ lãnh trần gian, ai là nam thanh, ai là nữ tú, khắp mặt bô lão, khắp mặt nhi đồng, nào ca tụng Thánh Danh Đức Chúa.
  3. Chỉ thánh danh Người cao cả vô song, và oai phong vượt quá đất trời. Thế lực dân Người, Người đã nâng cao. Đó là bài ca tụng của những ai hiếu trung với Chúa, của con cháu nhà Ítraen, Dân gần gũi với Người.

TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG                                            Mt 11, 29

Alleluia. Alleluia! – Chúa nói : “Anh em hãy học với Tôi, vì Tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. – Alleluia.

TIN MỪNG                                                                Lc 10, 21-28

Lạy Cha, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã mặc khải những điều đó cho những người bé mọn.

+  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, được Thánh Thần tác động, Đức Giêsu hớn hở vui mừng và nói : “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.

“Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết người Con là ai, trừ Chúa Cha, cũng như không ai biết Chúa Cha là ai, trừ người Con, và kẻ mà người Con muốn mặc khải cho”.

Rồi Đức Giêsu quay lại với các môn đệ và bảo riêng : “Phúc thay mắt nào được thấy điều anh em thấy! Quả vậy, Thầy bảo cho anh em biết : nhiều ngôn sứ và nhiều vua chúa đã muốn nghe điều anh em đang nghe, mà không được nghe”.

Và này có người thông luật kia đứng lên hỏi Đức Giêsu để thử Người rằng : “Thưa Thầy, tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?”  Người  đáp : “Trong Luật đã viết gì? Ông đọc thế nào?”  Ông ấy thưa : “Ngươi hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và người thân cận như chính mình”. Đức Giêsu bảo ông ta : “Ông trả lời đúng lắm. Cứ làm như vậy là sẽ được sống”.  Đó là Lời Chúa.

LỜi nguyỆn Tín hỮu

Chủ tế :     Anh chị em thân mến. Chúa Cha mặc khải cho những người đơn sơ và khiêm hạ những sự phong phú của Tin Mừng. Với lòng tin tưởng và tri ân, chúng ta hãy dâng lên Ngài lời chúng ta cầu nguyện.

  1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Hội Thánh được luôn chăm chú và dễ dạy đối với Chúa Thánh Thần, và biết đọc các dấu chỉ thời đại loan báo Nước Chúa đến. Chúng con cầu xin Chúa.
  2. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các phần tử thuộc Gia đình Salêdiêng luôn hân hoan sống sự dâng hiến mình cho Thiên Chúa, theo gương Mẹ Mazzarello. Chúng con cầu xin Chúa.
  3. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ luôn trung thành với tinh thần của Đấng Sáng lập, và sống ơn gọi trong việc quảng đại phục vụ Hội Thánh. Chúng con cầu xin Chúa.
  4. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các thanh thiếu niên được cảm nghiệm quyền năng giải phóng của Tin Mừng Chúa Kitô, và biết làm chín muồi những xác tín nhân bản và Kitô hữu mạnh mẽ. Chúng con cầu xin Chúa.
  5. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cộng đoàn chúng ta : nhờ tham dự cùng một Bàn tiệc Lời Chúa và Bánh Thánh, chúng ta biết kiện cường những sợi dây huynh đệ và hiệp thông vì lợi ích của xã hội. Chúng con cầu xin Chúa.

Chủ tế :  Lạy Cha. Chúng con đang cử hành những công cuộc vĩ đại Cha thực hiện nơi các thánh của Cha; xin ban ơn giúp chúng con bền đỗ trong tình yêu Cha; nhờ sức mạnh của Thần Khí Cha, chúng con có thể loan báo Lời Cha, là Đức Giêsu Kitô. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Cha, nhờ lời Thánh Mazzarello chuyển cầu , xin Cha chấp nhận những lễ vật chúng con dâng tiến Cha, là dấu chỉ hy lễ thiêng liêng của chúng con. Cha đã cho Người làm bà giáo dạy chúng con về đời sống thiêng liêng, xin Cha cũng ban ơn giúp chúng con biết hân hoan đáp lại lời Cha mời gọi trong công việc hằng ngày. Chúng con cầu xin …

hoặc, cho Cộng đoàn Tu sĩ :

Lạy Cha, xin nhận những lễ vật của cộng đoàn đang hân hoan mừng lễ, và xin gia tăng nơi chúng con ngọn lửa tình yêu của Thánh Mazzarello, nơi Người Cha để lại cho chúng con một mẫu gương rạng ngời. Chúng con cầu xin …

KINH TIỀN TỤNG       “Trinh nữ khôn ngoan và tỉnh thức”

Lạy Cha là Thiên Chúa Chí Thánh và Tốt Lành vô cùng, chúng con chúc tụng và cảm tạ Cha nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Thật là chính đáng và phải đạo.

Nơi Thánh Mazzarello, trinh nữ khôn ngoan và tỉnh thức, Cha đã làm toả sáng lòng trung thành ân cần và lòng tốt kiên nhẫn, đức khiêm nhường chân thật và đức nghèo khó siêng năng hoạt động, đức vâng phục hân hoan và sự từ bỏ tín thác.

Nhờ Thần Khí Cha, Cha đã kêu gọi Thánh Mazzarello cùng với Thánh Gioan Bosco thành lập một Gia đình Tu sĩ mới nhằm cống hiến cho các thanh thiếu nữ một dấu chỉ về lòng yêu thương vô cùng của Cha, được tỏ lộ nơi Đức Kitô, Con Cha.

Lạy Cha, hiệp nhất trong niềm hân hoan huynh đệ, chúng con ngợi khen và chúc tụng Cha. Cùng với toàn thể các Thánh trên trời, chúng con tung hô vinh quang Cha rằng :

CA HIỆP LỄ                                                            xem Lc 10, 21

Lạy Cha, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu kín không cho bậc khôn ngoan và thông thái, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. (PS Alleluia).

hoặc :                                                                               Lc 10, 27

Chúa nói : “Ngươi hãy yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và người thân cận như chính mình”. (PS Alleluia).

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con, xin cho việc tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể này nuôi dưỡng lòng chúng con ước muốn Cha, là sự thiện cao cả duy nhất, xây dựng đức bác ái huynh đệ và gia tăng niềm vui cho chúng con trong việc phục vụ Cha nơi anh chị em đồng loại, theo gương Thánh Mazzarello. Chúng con cầu xin …

PHÉP LÀNH TRỌNG THỂ

Thiên Chúa, Cha chúng ta, đã quy tụ chúng ta để mừng lễ (trọng) kính Thánh Mazzarello. Xin Người ban ơn giúp anh chị em luôn sống khiêm nhường và bác ái theo Tin Mừng.  

          Đ. Amen.

Chúa Kitô Phục sinh đã cho Mẹ Mazzarello tham dự vào mầu nhiệm Thương khó và Vinh quang của Người. Xin Người biến đổi đời sống của anh chị em thành của lễ hân hoan và phong phú về các việc tốt lành.  

          Đ. Amen.

Chúa Thánh Thần đã tuôn đổ trên Thánh Mazzarello ơn đạo đức và khôn ngoan. Xin Người ban ơn giúp anh chị em trở nên không mỏi mệt trong việc tìm kiếm Thiên Chúa và phục vụ  Hội Thánh.

          Đ. Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa Toàn Năng là Ì Cha và Con và Ì Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

          Đ. Amen.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng