NGÀY 15 THÁNG 1: Chân Phước LUY VARIARA

Ngày 15 tháng 1: Chân Phước LUY VARIARA

Linh Mục Lập Dòng

Chân Phước Luy Variara sinh tại Viarigi (Asti) năm 1875. Don Bosco đã giảng ở đó năm 1856. Chính người cha đã trao phó Luy cho Don Bosco, khi dẫn ngài tới Valdocco ngày 1-10-1887. Đúng 4 tháng sau, Don Bosco qua đời. Nhưng sự hiểu biết của Luy về Don Bosco đủ để đánh dấu trọn cả đời sống của Luy. Luy đã xin trở thành người Salêdiêng và đã vào Nhà Tập ngày 17-8-1891. Luy học triết học ở Valsalice, tại đó ngài được biết Cha Anrê Beltrami. Năm 1894, Cha Uria, một vị thừa sai danh tiếng, mới bắt đầu công cuộc ở Colombia, trong Trại phong Agua de Dios, đến thăm Valsalice.

Sau này, Cha Variara chia sẻ : “Các bạn không thể tưởng tượng sự ngạc nhiên và niềm vui của tôi, khi 188 bạn hữu của tôi có cùng một khát vọng, ngài đã nhìn và nói với tôi : “Thầy này thuộc về tôi”. Variara đã đến Agua de Dios ngày 6-8-1894. Lúc bấy giờ Trại phong có 2.000 cư dân, trong đó có 800 người mắc bệnh. Variara đã dấn thân trọn vẹn vào sứ mệnh. Ngài bắt đầu tổ chức ban kèn. Ngày khai trương có sự hiện diện của Tổng Thống. Ông thật xúc động khi nhìn thấy “thành phố buồn khổ” lần đầu tiên trở nên sinh động trong bầu khí lễ mừng. Năm 1898, ngài được truyền chức Linh mục và sớm tỏ ra là người linh hướng tuyệt vời.

Trong nhà của các Nữ Tu Chúa Quan Phòng ở Agua de Dios, Hiệp Hội Con Đức Mẹ được thành lập, với khoảng 200 thành viên. Ngài là Cha Giải tội của họ. Ngài đã sớm nhận ra vài người trong họ cảm thấy được kêu gọi vào đời sống tu trì. Nhưng giấc mơ của họ không được thực hiện! Không một Dòng Tu nào muốn chấp nhận con cái của người phong cùi, tệ hơn nữa, một số người trong họ đã lây nhiễm bệnh phong. Một dự phóng táo bạo đã nẩy sinh từ hoàn cảnh này. Đây là một điều duy nhất trong Hội Thánh – một Tu hội cũng tiếp nhận những người chịu đau khổ vì bệnh phong.

Ngày nay, Tu Hội các Nữ Tử của Trái Tim Chúa Giêsu và Mẹ Maria có 600 Hội viên.

Luy ngày càng trở nên hứng khởi trong sứ mệnh của ngài. Một ngày nọ người ta phát hiện ngài mắc bệnh phong. Khi được cho biết, ngài đơn sơ trả lời : “Todo viene de Dios y todo va a Dios” (Mọi sự đến từ Thiên Chúa và mọi sự trở về với Thiên Chúa). Ngài đã chết vì bệnh phong, như đức vâng phục đòi hỏi nơi ngài. Hiện nay ngài yên nghỉ trong Nhà nguyện các Nữ Tu của ngài ở Agua de Dios. Đức Gioan-Phaolô II đã tuyên phong ngài là Chân Phước ngày 14-4-2002, tại Rôma.

CA NHẬP LỄ                                                                    Lc 4, 18

Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai tôi đi báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn, băng bó những tấm lòng tan nát.

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Thiên Chúa là nguồn mạch mọi sự tốt lành, qua cái chết và sự phục sinh của Con Một, Chúa đã cứu chuộc thế giới, nhờ Chân Phước Luy Variara chuyển cầu, xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết làm chứng cho Tình Yêu của Chúa ở khắp mọi nơi, trong khi kiên nhẫn tham dự vào những đau khổ của Đức Kitô. Chúng con cầu xin …

hoặc :

Lạy Chúa, nơi Chân Phước Luy Variara, Chúa ban cho chúng con một mẫu gương kỳ diệu về việc tận hiến cho người bệnh và việc tuân phục Thánh Ý Chúa. Xin ban cho chúng con đức tính nhân ái trong phục vụ, can đảm trong việc chọn lấy người nghèo và mạnh mẽ trong việc chiến thắng những khó khăn. Chúng con cầu xin …

     Đọc Lời Chúa theo ngày trong tuần.

LỜi nguyỆn Tín hỮu

Chủ tế : Anh chị em thân mến, với lòng tin tưởng, chúng ta hãy hướng về Thiên Chúa là Nguồn mạch sự sống và thánh thiện, nhờ lời chuyển cầu của Chân Phước Luy Variara, chúng ta hãy dâng lời cầu nguyện :

Đ. Lạy Chúa, xin ban ơn giúp chúng con nên thánh vì Chúa là Đấng Thánh.

  1. Hiệp thông với Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục, linh mục và tu sĩ, xin Chúa ban ơn giúp tất cả những người đã được rửa tội, có kinh nghiệm mạnh mẽ về việc làm môn đệ Chúa Kitô hằng sống, là Đấng hằng soi sáng những thời điểm tối tăm và đổ tràn niềm vui cho chúng con, là Đấng mở mắt những người tín hữu và chỉ đường dẫn tới sự sống. Chúng con cầu xin Chúa.
  2. Xin Chúa tỏ ra sự hiện diện của Chúa cho những người ốm đau và tất cả những người chịu đau khổ xác hồn, đồng hành với những người thực hiện việc phục vụ sức khoẻ. Xin gợi hứng những người nam nữ, như Chân Phước Luy Variara, dấn thân chăm sóc anh chị em mình với năng lực và tình yêu, và nhìn nhận nơi họ diện mạo của Chúa Kitô. Chúng con cầu xin Chúa.
  3. Xin Chúa khích lệ tất cả những người làm việc nơi giới trẻ và nâng đỡ những người quan tâm tới tương lai của xã hội, những người yếu đuối và bị bỏ quên, những người làm việc cực nhọc để tìm kiếm và đi theo con đường dẫn tới sự sống. Chúng con cầu xin Chúa.
  4. Xin Chúa ban ơn giúp nhiều người noi gương Chân Phước Luy Variara đáp lại tiếng Chúa mời gọi cách hăng nồng, phấn khởi và quảng đại trở nên chứng tá đích thực về sự Phục sinh. Xin cho nhiều người công bố bằng lời nói và việc làm sự hiện diện của Nước Chúa hầu làm thay đổi thế giới và lịch sử thế giới. Chúng con cầu xin Chúa.
  5. Nhờ lời chuyển cầu của Chân Phước Luy Variara, xin Chúa đốt lên lửa của Thần Khí Chúa trong hoạt động và chứng tá của nhiều người truyền giáo đang tiếp tục việc rao giảng Tin Mừng trên thế giới, công cuộc của Đức Kitô, Con Chiên hiến tế, đã đổ máu mình vì nhân loại. Chúng con cầu xin Chúa.

Chủ tế :  Lạy Chúa, nơi Chân Phước Luy Variara, Chúa đã ban cho chúng con một mẫu gương rạng ngời về sự tự hiến vì người ốm đau và sự tuân phục Thánh Ý Chúa, xin ban ơn giúp chúng con trở nên dịu dàng trong phục vụ, can đảm trong việc chọn lấy người nghèo khổ nhất, và chiến thắng trước nghịch cảnh. Chúng con cầu xin …

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Cha, xin tiếp nhận hy lễ chúng con dâng tiến để kính nhớ Chân Phước Luy Variara, và xin ban ơn giúp chúng con có khả năng tỏ lộ cuộc Thương Khó của Con Cha qua các hoạt động của chúng con. Chúng con cầu xin …

 

 

 

KINH TIỀN TỤNG

Lạy Chúa là Cha Chí Thánh, là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu dộ cho chúng con.

Chúa cho Hội Thánh được hân hoan mừng lễ Chân Phước Luy Variara để nhờ gương sáng đời sống đạo đức của ngài, Chúa củng cố Hội Thánh; nhờ lời ngài giảng dạy, Chúa giáo huấn; và nhờ lời ngài cầu khẩn đẹp lòng Chúa, Chúa gìn giữ Hội Thánh.

Vì thế, cùng với toàn thể Thiên thần và các Thánh, chúng con luôn luôn hát ca chúc tụng Chúa rằng :

CA HIỆP LỄ                                                                               Mt 20, 28

Con người đến không phải để được phục vụ, nhưng để phục vụ và phó mạng sống làm giá chuộc cho nhiều người.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con, xin kiện cường đức tin chúng con nhờ sức mạnh của Bí tích này, để chúng con có thể luôn làm chứng cho Chân Lý Tin Mừng, mà Chân Phước Luy Variara đã thực hiện không mỏi mệt cho đến chết. Chúng con cầu xin …

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng