NGÀY 18 THÁNG 02: THÁNH NỮ BERNADETTE SOUBIROUS

18-02: THÁNH NỮ BERNADETTE SOUBIROUS

Trinh nữ (1844-1879), Lễ Nhớ

 Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

  1. Ghi nhận lịch sử – Phụng vụ

Lễ Nhớ thánh nữ Bernadette Soubirous nhắc lại việc Đức Maria hiện ra và nói với thánh nữ: “Ta không hứa với con một đời sống hạnh phúc tại thế, nhưng ở bên kia thế giới.” Được phong chân phước vào năm 1925 và được Đức Giáo Hoàng Piô XI phong thánh ngày 08.12.1933 trong dịp Năm Thánh.

Thánh nữ Bernadette sinh tại Lourdes (Cao nguyên Pyrénées) vào năm 1844, chị cả trong gia đình có 4 anh em; người cha là chủ nhà cối xay khánh kiệt, đi làm công nhật, nhưng thường thất nghiệp. Trong thời gian Đức Mẹ hiện ra, gia đình gồm 6 nhân khẩu sống tại Lourdes trong một gian phòng duy nhất ẩm thấp, nơi trú ngụ cuối cùng của nhà Soubirous, khi bị người ta xua đuổi.

Bernadette có một sức khoẻ yếu ớt, “đau bao tử và lá lách”. Thêm nữa, bị nhiễm dịch tả từ năm 1855, nên cô cũng bị suyển. Khi được bà vú nhận để chăn cừu tại Bartrès, cô không than thở gì cả, trong thinh lặng, cô lần chuỗi.

Ngày thứ năm 11.02.1858, Bernadette đi tìm củi bên cạnh hang Massabielle. Khi cởi giày ra để lội qua suối Le Gave, có những ngọn gió mạnh làm cô chú ý, và như thế bắt đầu chuyện kỳ lạ cho Bernadette: Trong vòng 5 tháng, tất cả là 18 lần, Đức Trinh nữ Maria đã hiện ra cho Bernadette. Trên hang Massabielle, một bụi cây lay động nhẹ. “Hang tối chiếu sáng, và trong ánh sáng ấy, một nụ cười, một cử chỉ mời đón. Đó là một người  nữ mặc áo trắng…” Đó là lần hiện ra đầu tiên. Vào ngày 25.03, vào lần hiện ra thứ 16, “Bà” mới nói tên mình: “Que soy era Immaculada Councepciou” theo thổ ngữ của Bernadette, có nghĩa là: “Ta là đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội”.

Trước đó 4 năm, Đức Giáo Hoàng Piô IX đã định tín với những từ như sau: “Đức Trinh Nữ Maria, ngay từ lúc được thụ thai… đã được gìn giữ, hoàn toàn thanh sạch khỏi mọi vết nhơ nguyên tội” (Sắc chỉ Ineffabilis).

Sau những ngày hiện ra (11.02–16.07.1858), Bernadette khao khát trở thành nữ tu, được nhận lưu trú trong dưỡng đường của Lourdes (1860-1868) trước khi được nhận vào Dòng Nữ Tử Bác Ái tại Nevers. Chị lấy tên Soeur Marie Bernard, bước vào tập viện (1866) và tuyên khấn ngày 30.10.1867. Các vị bề trên, để có thể bảo vệ chị tránh các cuộc viếng thăm bất thường, đã giữ chị trong nhà mẹ, nơi đây chị giúp như phụ y tá và lo phòng thánh. Vì sức khoẻ yếu và luôn bệnh hoạn, chị qua đời lúc được 35 tuổi ngày 16.04.1879, sau khi lập lại hai lần: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho con là kẻ có tội”. Trước đó, ngước mắt lên trời, đôi tay giang theo hình Thánh Giá, chị kêu lớn tiếng: “Chúa ơi !”

  1. Thông điệp và tính thời sự
  2. Chúa bảo vệ những kẻ khiêm nhu… Đó là câu khởi đầu của Lời nguyện Nhập lễ. Điều làm chúng ta kinh ngạc trong cuộc đời của thánh nữ Bernadette chính là sự khiêm nhường. Có một ngày Bernadette nói: “Nếu như Đức Trinh Nữ Maria tìm được một người ngu dốt hơn tôi, có lẽ Mẹ đã chọn rồi.” Có một người muốn tìm gặp người đã được diễm phúc nhìn thấy Đức Maria, Bernadette trả lời: “Ồ thưa bà, Bernadette cũng như mọi người khác thôi.” Thật vậy, các bà bề trên, chị giáo tập, luôn ngăn cản chị đừng khoe khoang vì được thấy Đức Mẹ, luôn nhắc nhớ chị: “Kiêu ngạo không là gì cả đâu !” Chị nữ tu không buồn phiền gì cả, chấp nhận lỗi lầm của mình: “Chị giáo tập có lý; tôi còn nhiều tội kiêu ngạo quá. Tôi chỉ xứng đáng phủ đầy tro thôi.” Đôi khi, chị lại nói: “Hãy cầu cho tôi được ăn năn trở lại”.
  3. Lời nguyện Nhập lễ: “Lạy Chúa ! Chúa đã cho thánh nữ Bernadette nhiều ân sủng kiên nhẫn và bác ái đáng kinh ngạc…” Một chứng nhân xác nhận, chị có một tâm lý mạnh mẽ, hay giận, nhưng biết tự chủ. Sự kiên nhẫn này đến từ việc quên mình đi, hướng mọi đau khổ để phục vụ cho ơn cứu độ nhân loại. Chị viết trong quyển sổ nhỏ: “Theo gương Đức Giêsu, tôi mang Thập giá đang ẩn kín trong tâm hồn với sự can đảm và quảng đại… Thật là điên dại khi chỉ hướng về bản thân. Lạy Chúa, xin ban cho con lòng mến yêu Thập giá.”

Đối với Bernadette, đức ái là qui luật vĩ đại nhất. Một lần đã làm phiền lòng một chị nữ tu, chị đã khóc tràn đầy nước mắt: “Em xin chị hãy tha thứ cho em, vì em đã nói chị như vậy. Xin cầu nguyện cho em được ăn năn trở lại.” Chị rất yêu mến những kẻ nghèo, trẻ em mồ côi. Chị bà con Jeanne Védère làm chứng: “Chị yêu mến trẻ em nhiều lắm.” Nhưng trên hết là tình yêu đối với Thiên Chúa; Thiên Chúa là đối tượng của mọi suy tư và mọi lời nói. Chị nói : “Tôi luôn tùng phục thánh ý Chúa và tôi chỉ muốn Thánh ý Chúa mà thôi.” Y như lúc chị quyết tâm, sau thời gian tĩnh tâm vào năm 1875: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ yêu dấu của con, xin ban cho con ân sủng để làm tất cả, đau khổ tất cả vì tình yêu.”

Bernadette Soubirous bị Bề trên xem “không làm được tích sự gì cả”, lại được Hội Thánh công nhận là “Trung thành với sứ vụ, khiêm tốn trong vinh quang và mạnh mẽ trong thử thách”. Chị thường đau yếu, nhưng luôn phấn đấu, kiên nhẫn và bác ái; chị được Thiên Chúa chọn để nhắc nhớ chúng ta rằng Thiên Chúa chọn những gì yếu đuối nhất trong trần gian (bài đọc một) và “hạt giống chết đi, sẽ đem lại nhiều hoa trái” (Phúc Âm Thánh lễ).

11-2: ĐỨC MẸ LỘ ĐỨC VÀ THÁNH NỮ BERNADETTE

Thánh nữ Bernadette Soubirous (1844-1879) được diễm phúc trông thấy Đức Mẹ MARIA hiện ra 18 lần tại Lộ Đức, miền Nam nước Pháp. Lần hiện ra đầu tiên vào ngày 11-2-1858 và lần hiện ra sau cùng vào ngày 16-7-1858.

Trước những hiện tượng lạ, người tin thì ít mà kẻ không tin lại rất nhiều. Có người nghi ngờ nói thẳng với Bernadette:
– Chúng tôi không hề tin vào những cuộc hiện ra này!

Bernadette điềm nhiên và đơn sơ trả lời:

 Con không có nhiệm vụ làm cho quý ông bà tin. Con chỉ có nhiệm vụ nói cho quý ông bà biết!

Câu trả lời biểu lộ đức tính ngay thẳng, hồn nhiên, khiêm tốn nơi một thiếu nữ đồng quê 14 tuổi. Những đức tính cao quý này theo sát cuộc đời Chị Bernadette cho đến khi Chị nhắm mắt từ trần ngày 16-4-1879, hưởng dương 35 tuổi, trong tu phục các Nữ Tu Bác Ái thành Nevers.

Một thời gian ngắn sau khi Chị Marie-Bernard (tên dòng của Chị Bernadette Soubirous) qua đời, người ta mở hồ sơ xin phong thánh cho Chị. Một Nữ Tu cùng dòng đặt tay thề hứa để làm chứng:
– Chị Marie-Bernard là mẫu gương nhân đức cho tất cả Chị Em trong dòng.

Lời chứng gồm tóm mọi nhân đức của Chị Bernadette: thanh sạch, khiêm tốn, nhân ái, hiền dịu, nhẫn nhục, ngay thẳng và tuân phục Bề Trên.

Trong các đức tính vừa kể nổi bật lòng thanh sạch. Hẳn Đức Mẹ MARIA – Trinh Nữ tuyệt vời trên mọi trinh nữ – có lý do khi chọn Chị Bernadette Soubirous làm sứ giả loan báo hồng ân ”Vô Nhiễm Nguyên Tội” của Đức Mẹ.

Mẹ Bề Trên Forestier của các Nữ Tu Bác Ái Nevers nói về Chị Bernadette:
– Chị Marie-Bernard là một thiên thần .. trong trắng như cành huệ. Trước khi nhận Chị vào dòng, tôi nghe đồn thổi rằng Đức Mẹ MARIA đã ban cho Chị hồng ân giữ nét đơn sơ trong sạch của một trẻ thơ. Sau này, khi nhận Chị vào dòng và có dịp quan sát thật gần, tôi phải công nhận rằng lời đồn thổi quả đúng sự thật!

Đức Cha Bertrand-Sévère Laurence (1790-1870), Giám Mục Lộ Đức lúc bấy giờ, khi cho gọi Chị Bernadette đến để tra hỏi thực hư về câu chuyện ”Một Bà Đẹp xuất hiện nơi hang Massabielle” đã tin ngay lời tường thuật của Chị. Sau này, Đức Cha thú nhận:
– Chính nét đơn sơ, sự trong trắng và lòng khiêm tốn của cô thiếu nữ khiến tôi phải tin là Bernadette đã nói thật.

21 năm sau biến cố ”Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức”, trước linh cữu của Chị Bernadette Soubirous, một vị Giám Mục khác – Đức Cha Étienne-Antoine-Alfred Lelong – Giám Mục Nevers, tái lên tiếng ca tụng nét đẹp trong trắng thiên thần của Chị:
– Toàn thể con người Chị chiếu tỏa nét trong sạch, lóng lánh như viên kim cương vẹn tuyền. Nét trong sạch đặc biệt phản chiếu trong cái nhìn sâu thẳm và trong suốt của Chị.

Chị Marthe du Rais, Nữ Tu cùng dòng làm chứng về Chị Bernadette:
– Chị thường giữ đôi mắt nhìn xuống. Và khi nào Chị ngước lên thì đôi mắt trông thật trong suốt và tinh sạch. Tôi có cảm tưởng là ánh mắt Chị vẫn còn vương tỏa các cuộc Đức Mẹ MARIA hiện ra tại Lộ Đức.

Một Nữ Tu khác, Chị Eugénie kể lại:

– Ngày tôi vào Thỉnh Viện thì Chị Bernadette đang làm tập sinh năm thứ nhất. Tôi chưa một lần gặp mặt cũng chưa hề trông thấy hình của Chị. Tôi tự nhủ: ”Nhất định không hỏi ai hết, thử xem mình có nhận ra được Chị Bernadette ở giữa các tập sinh khác không”. Thế rồi tôi để ý quan sát các chị tập sinh. Khi ánh mắt tôi chạm ánh mắt của Chị Bernadette, tôi nghĩ ngay: ”Chắc chắn đây là đôi mắt đã được diễm phúc trông thấy Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA”!

Tất cả các Nữ Tu sống gần Chị Bernadette đều đồng thanh làm chứng:
– Cái nhìn, dáng điệu, lời ăn tiếng nói, ngay cả những lúc Chị tinh nghịch đùa chơi, nhất nhất biểu lộ một con tim trong trắng. Sự có mặt của Chị như có sức mạnh ngăn cản chúng tôi nói những lời đùa cợt vô ích.

Sau cùng là lời chứng của một thần học gia tên tuổi, Linh Mục Jean-Claude Raffin. Cha Raffin là Bề Trên Tổng Quyền Hội Đức Mẹ MARIA. Cha nói về Chị Bernadette:

– Điều nổi bật nhất nơi Chị chính là toàn thể nét hồn nhiên, sự thơ ngây, lòng khiêm tốn và tính dè dặt, biểu lộ trong cái nhìn, trong cử chỉ và dáng đi của Chị. Mọi người đều nhận thấy và đồng ý rằng Chị Bernadette giữ được nét ngây thơ vô tội của Bí Tích Thanh Tẩy và đã không phạm một tội nào chống lại nhân đức khiết tịnh. Chị đã bảo tồn nguyên vẹn nét đẹp, sự tươi mát và hương thơm dịu dàng của cành huệ trinh khiết.

… Kinh cầu cùng Đức Mẹ MARIA

Lạy Mẹ MARIA, Nữ Trinh Vô Nhiễm, THIÊN CHÚA đã nhìn Mẹ: Ngài cúi xuống trên Nữ Tỳ khiêm hạ của Ngài và chúng con chúc tụng Mẹ thật diễm phúc.

Mẹ nhìn Đức Chúa GIÊSU với niềm âu yếm vì Mẹ là Mẹ Ngài. Dưới chân thánh giá, Chúa nhìn Mẹ để trối giao toàn thể nhân loại.
Tại Lộ Đức, Mẹ đã nhìn Chị Bernadette với tư cách là một con người.

Xin Mẹ nhìn chúng con đây với bao nỗi khốn cùng, những tiếng kêu than cùng bao niềm hy vọng.

Xin Mẹ nhìn thế giới đang bị xâu xé và tìm kiếm tương lai.
Xin Mẹ nhìn Hội Thánh mà Mẹ chứng kiến ngày sinh ra vào Lễ Hiện Xuống và đang cần Linh Mục để chu toàn sứ mệnh.
Xin Mẹ ban cho chúng con cái nhìn thơ trẻ, một ánh nhìn trong sáng, minh bạch như nước nguồn để chiêm ngắm Con Mẹ.
Xin Mẹ ban cho chúng con chính ánh nhìn của Mẹ hầu cho đôi mắt chúng con không bao giờ nhắm lại không nhìn tha nhân.
Xin Mẹ ban cho chúng con biết tự nhìn chúng con và giúp chúng con luôn luôn sống đúng tư cách Kitô-hữu và sống trung thành với Phúc Âm.

”Lạy Mẹ MARIA, không hề vướng mắc tội lỗi, xin cầu cho chúng con đang chạy đến cùng Mẹ”.

(Mgr. Francis Trochu, ”SAINTE BERNADETTE, LA VOYANTE DE LOURDES”, Lyon 1954, trang 470-474)

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh