NGÀY 20 THÁNG 1: THÁNH SÊBASTIANÔ, TỬ ĐẠO

20 -1: THÁNH SÊBASTIANÔ, TỬ ĐẠO (+ KHOẢNG 300), Lễ Nhớ

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

Ghi nhận lịch sử – Phụng vụ

Thánh Sêbastianô là một trong các vị tử đạo nổi tiếng của Rôma. Các Hạnh tử đạo của ngài thường nói ngài là chỉ huy đội thị vệ của Điôclêtianô. Còn thánh Ambrôsiô lại cho rằng ngài là người thành Milan, sinh trong gia đình nổi tiếng Narbonne. Dưới triều Điôclêtianô, ngài bỏ Milan đến Rôma, theo như thánh Ambrôsiô, Rôma là nơi bách hại dữ dội nhất, vì nhiều người có niềm tin mãnh liệt; cũng nơi đó, ngài đã chịu tử đạo, nghĩa là đội triều thiên vinh quang

Tại Rôma, thánh Sêbastianô giúp đỡ và động viên các Kitô hữu đang bị bách hại và xứng đáng được Đức Giáo Hoàng Caius ban cho danh hiệu “Người bảo vệ Hội Thánh”. Dù bị kết án là vô ơn và vô đạo, ngài bị bắt buộc tế thần của đế quốc. Khi từ chối, ngài bị trói vào một thân cây và bị bắn tên đến chết.

Thân xác thánh tử đạo được chôn cất trong các hầm mộ nằm trên đường Appienne. Đức Giáo Hoàng Đamasô đã xây dựng một đại Thánh đường trên mộ của ngài (Đó là Thánh đường thánh Sêbastianô – ngoại thành).

Việc tôn kính thánh nhân, được phổ biến tại Rôma, nhất là trong thời kỳ dịch tả vào năm 680, lan rộng ra trên khắp phương Tây qua việc phân chia di tích thánh của Ngài.

Thánh Sêbastianô được kêu cầu để chống lại bệnh dịch và ngài cũng là thánh quan thầy của những kẻ bắn cung. Một hình ảnh mỹ thuật trình bày ngài như một người đã có tuổi, đầy râu, hay còn trẻ, nhưng bị cột vào gốc cây và nhiều mũi tên đâm qua.

Truyền thuyết về thánh Sêbastianô góp phần quan trọng cho nghệ thuật, có rất nhiều tranh ảnh về thánh nhân. Chỉ có một truyền thuyết mà các học giả ngày nay đồng ý là việc thánh nhân gia nhập quân đội La Mã và được hoàng đế Điôcletianô giao cho việc chỉ huy đội vệ binh, sau này khi Điocletianô đi sang miền Ðông thì hoàng đế Maximianô kế vị cũng giao công việc này cho thánh nhân. Không một hoàng đế nào biết thánh Sêbastianô là một Kitô Hữu và ngài đã bí mật giúp đỡ các vị tử đạo. Sau cùng, ngài bị bắt gặp, bị đánh đập trước mặt hoàng đế Maximianô và được giao cho các cung thủ của đại đội trưởng Mauritanianô để hành hình. Thân thể ngài ghim đầy những mũi tên và bị bỏ mặc cho chết dần mòn. Nhưng khi bà quả phụ Castulus đến tìm xác ngài để đem chôn thì thấy ngài còn sống và bà đã săn sóc, giúp ngài bình phục. Những người cư trú trong nhà đoán rằng ngài là người Kitô hữu. Một trong số họ là một thiếu nữ mù. Sabastianô hỏi: “Em có muốn được ở với Chúa không?”, và rồi ngài làm dấu Thánh Giá trên em. Em liền trả lời “Có”, và lập tức em được sáng mắt. Thế rồi thay vì hèn nhát trốn tránh, ngài đã đứng chờ ở chỗ hoàng đế Maximianô hay đi qua và lớn tiếng tố cáo ông về sự tàn nhẫn đối với Kitô hữu. Lần này thánh nhân bị hoàng đế kết án tử hình, và cho đánh đập ông bằng gậy cho đến chết. Thân xác ông bị vất vào nơi dấu kín. Nhưng trong một lần hiện ra, Sêbastianô đã báo cho một góa phụ Kitô hữu tìm lại xác ngài còn nguyên vẹn và đem chôn trong hang toại đạo Kitô hữu.

Thông điệp và tính thời sự

Lời cầu nguyện riêng: “Lạy Chúa, xin ban cho chúng con Thần trí sức mạnh…” ; lời cầu này cho thấy thánh Sêbastianô là một mẫu gương có Thần trí an ủi và tỉnh thức mà Isaia chương  11, câu 2 nói đến. Thánh nhân đã trả lời hoàng đế, khi ông dụ ngài chối đạo: “Tôi không bao giờ chối Đức Kitô, Đấng mà tôi yêu mến và tôn thờ.”

Trong một bài giảng, thánh Ambrôsiô đã nói về các cuộc bách hại mà quỉ dữ gây nên “sâu thẳm trong nội tâm, trong tâm hồn từng người”. Cũng như các thánh tử đạo cho thấy sức mạnh của họ khi chống lại với lý hình, thì chúng ta là những kẻ đang phải bị thử thách trong đời, cũng đã được gọi để thuộc vào số những kẻ tử đạo âm thầm của Đức Kitô, những người hằng ngày muốn sống trung thành với Phúc Âm.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh