NGÀY 21 THÁNG 4: THÁNH ANSELMÔ, Giám Mục, tiến sĩ Hội Thánh

Thánh Anselmô sinh 1033 trong gia đình quý tộc ở Osta, nước Ý. Năm 15 tuổi thì mất mẹ, ngài phải sống với người cha nguội lạnh bê tha nên bị lây nhiễm theo thói thế gian. Nhưng nhờ ơn Chúa giúp, thánh nhân nhận biết mọi sự ở đời thật như phù vân nên ngài trốn người cha sang Pháp. Sau một thời gian tuổi trẻ đi đó đây, ngài xin vào học tại tu viện Biển Đức ở thành phố Lebec, Normandy nước Pháp. Một hôm, ngài hỏi tu viện trưởng: “Thưa thầy sau nhiều ngày cầu nguyện và suy nghĩ, con thấy có ba con đường để theo: một là làm tu sĩ ở đây, hai là làm ẩn sĩ, ba là sống giữa thế gian và phân phát những tài sản mà cha con đã để lại cho người nghèo. Xin dạy con biết chọn đường nào?”

Tu viện trưởng trả lời: “Con nên làm tu sĩ”.

Thế là thành nhân gia nhập dòng lúc 27 tuổi. Với một đời sống đạo đức thánh thiện và học cao hiểu rộng, năm 1093 ngài được mời gọi rời tu viện và trở thành Tổng Giám Mục Caterbury, nước Anh. Trong thời gian này ngài cho ra đời nhiều tác phẩm thể hiện sự khao khát của lý trí muốn lý giải đức tin Kitô giáo.

Tư tưởng của thánh nhân có thể được tóm gọn trong một câu “Neque enim quaero intelligene ut credam sed credo ut intelligam” nghĩa là không phải hiểu để tin nhưng là tin để hiểu. Ngài đặt nền tảng suy tư của mình trên đức tin Kitô giáo. Vì vậy, đức tin này đã thúc đẩy ngài tìm cách lý giải các giáo huấn Kitô giáo. Thánh nhân thể hiện một niềm khao khát hiểu biết Thiên Chúa khi ngài thốt lên trong lời cầu nguyện: “Lạy Chúa, con cầu xin Chúa cho con được biết Chúa, được yêu Chúa để con được vui mừng vì Chúa. Và nếu như con không  thể đạt được hoàn toàn ở đời này, thì xin cho con mỗi ngày được tiến bộ, để có ngày đạt được hoàn toàn”.

Thánh nhân qua đời ngày 21 tháng 04 năm 1109, tại Caterbury, nước Anh.

Lòng khao khát hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa của thánh Anselmô cho chúng ta một gương sáng để sống Lời Chúa hôm nay. Đó thật là một thái độ cần thiết để chúng ta có thể đón nhận được ơn cứu chuộc từ cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu. Thái độ này, các thượng tế Do Thái thời Chúa Giêsu đã không thể có được trước biến cố phục sinh của Con Thiên Chúa. Chính vì thế thay vì nỗ lực tìm hiểu sự thật như các tông đồ nhanh chân chạy ra mộ Chúa, các thượng tế lại tìm cách lừa đảo dân chúng. Họ mua chuộc lính canh để bóp méo sự thật. Kết quả là biến cố phục sinh thay vì đem lại niềm vui, ơn cứu độ lại trở thành nỗi lo lắng và cớ vấp phạm cho họ.

Bài Tin Mừng hôm nay đặt cho chúng ta một câu hỏi: Đức tin Kitô giáo có là niềm khao khát tìm kiếm của tôi để tôi có thể hiểu, sống và yêu mến? hay đó lại là một gánh  nặng mà tôi muốn chối bỏ, muốn bóp méo giữa một thế giới đang chìm ngập trong tiện nghi vật chất hôm nay?

Jos. Công Thiện SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh