NGÀY 22 THÁNG 12: TÁN TỤNG DANH NGƯỜI

NGÀY 22 THÁNG 12: TÁN TỤNG DANH NGƯỜI

BÀI ĐỌC I: 1 Sm 1, 24-28

Ngày ấy, sau khi đã cho Samuel dứt sữa, bà Anna liền bắt một con bò ba tuổi, lấy ba cân bột, một vò rượu, và dẫn con đến nhà Chúa ở Silô. Con trẻ lúc đó còn nhỏ bé. Họ tế lễ con bò và dâng con trẻ cho ông Hêli. Anna thưa: “Kính lạy ngài, chúc ngài khang an! Tôi là người đàn bà nọ đã đứng cầu xin Chúa nơi đây trước mặt ngài. Tôi đã cầu xin vì trẻ này, và Chúa đã cho tôi được như tôi xin. Vậy tôi xin dâng lại cho Chúa, trót mọi ngày nó thuộc về Chúa”. Và họ thờ lạy Chúa ngay ở đó.

ĐÁP CA: 1 Sm 2, 1. 4-5. 6-7. 8abcd

Ðáp: Lòng tôi nhảy mừng trong Chúa cứu độ tôi (c. 1a).

1) Lòng tôi nhảy mừng trong Chúa, khí phách tôi hướng lên Thiên Chúa của tôi, miệng tôi rộng mở chống quân thù, tôi vui mừng vì Chúa cứu độ tôi.

2) Cung nỏ người hùng bị bẻ tan, người kiệt sức lại nai nịt dũng khí; kẻ no đầy nay làm thuê vì miếng bánh, người đói lả nay lại được no nê. Người son sẻ lại con đàn cháu đống, kẻ nhiều con lại trở nên héo tàn.

3) Chúa cho chết và Chúa làm cho sống, cho đi xuống mồ rồi lại đem lên, làm cho nghèo rồi cho nên giàu có, hạ xuống thấp rồi lại nhắc lên cao.

4) Cho kẻ bần cùng đứng dậy khỏi bụi tro, nâng cao kẻ nghèo khỏi phân nhơ rác rến, cho ngồi chung với vua quan tướng lãnh, đặt cho họ một ngai báu vinh quang.

ALLELUIA – All. All. – Lạy Vua muôn dân và Ðá Góc toà nhà Hội thánh, xin hãy đến cứu độ con người mà Chúa đã tạo dựng bằng bùn đất! – All.

PHÚC ÂM: Lc 1, 46-56

Khi ấy, Maria nói rằng: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và thần trí tôi hoan hỉ trong Thiên Chúa, Ðấng Cứu Ðộ tôi, vì Chúa đã đoái nhìn đến phận hèn tớ nữ của Chúa. Từ nay muôn thế hệ sẽ khen tôi có phước, vì Ðấng toàn năng đã làm cho tôi những sự trọng đại, và danh Ngài là thánh. Lòng thương xót Chúa trải qua đời nọ đến đời kia dành cho những ai kính sợ Chúa. Chúa đã vung cánh tay ra oai thần lực, dẹp tan những ai lòng trí kiêu căng. Chúa lật đổ người quyền thế xuống khỏi ngai vàng, và nâng cao những người phận nhỏ. Chúa đã cho người đói khát no đầy ơn phước, và để người giàu có trở về tay không. Chúa săn sóc Israel tôi tớ Chúa, bởi nhớ lại lòng thương xót của Ngài. Như Chúa đã phán cùng các tổ phụ chúng tôi, cho Abraham và dòng dõi Người đến muôn đời!” Maria ở lại với bà Isave độ ba tháng, đoạn Người trở về nhà mình.

Suy niệm

Chỉ còn một ít ngày nữa thôi là đến đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh. Quả thực đó là một niềm vui mà không chỉ được gói gọn ở trong một gia đình, một giáo xứ, hay một quê hương nào đó, nhưng là trên toàn thế giới. Niềm vui Giáng Sinh về là niềm vui khi Con Thiên Chúa đến làm người và ở giữa chúng ta, là niềm vui khi được Thiên Chúa hóa thân thành xác phàm để trở nên phận người nhỏ bé như chúng ta. Và niềm vui đó đã được chính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa cảm nhận một cách chân thực nhất qua bài Magnificat mà Mẹ đã thốt lên để tôn vinh Thiên Chúa như Lời Chúa của ngày hôm nay.

Niềm vui Giáng Sinh về là niềm vui khi Con Thiên Chúa đến ở giữa chúng ta. Ngài đã đến để mang lấy thân phận con người, và hơn hết, Ngài cũng vui khi được mang lấy phận người để yêu thương, để chia sẻ và để cảm thông với kiếp người. Thiên Chúa đã yêu thương con người, một tình yêu vượt biên giới, một tình yêu không khoảng cách đã làm cho con người mang lấy một phẩm giá mới, phẩm giá của con cái Thiên Chúa. Chính từ tình yêu này mà Mẹ Maria đã thốt lên: “Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới”, với phận người yếu đuối mỏng dòn và tội lỗi, nhưng Thiên Chúa đã đoái thương đến sự “nhỏ bé” để rồi Ngài nâng lên làm con cái của Ngài. Đó chẳng phải là một ân ban, một niềm vui khi có Thiên Chúa ở cùng hay sao. Chỉ khi có Thiên Chúa ở cùng, thì tâm hồn và cuộc đời mới có được niềm vui và ý nghĩa sống đích thực. Chúng ta có thể có những hang đá lộng lẫy, có sự trang hoàng rực rỡ màu sắc, nhưng nếu chúng ta không có Chúa đến và ở trong tâm hồn mình, trong cộng đoàn mình thì tất cả những thứ đó đều vô nghĩa.

Lời ngợi khen mà Mẹ Maria cất lên là lời ngợi khen của niềm vui khi Mẹ có Chúa ở cùng, không chỉ là một sự hiện diện thể lý trong cung lòng của Mẹ, nhưng còn trong chính sâu thẳm tâm hồn của Mẹ. Sự hiện diện đó làm cho Mẹ hoan hỷ và chan chứa niềm bình an, hạnh phúc. Thế nhưng, khi cảm nhận được sự yêu thương của Thiên Chúa, Mẹ cũng nhìn thấy được chính phận người của mình, và dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn vì tình yêu thương bao la mà Thiên Chúa dành cho Mẹ. Mẹ không khoe khoang kiêu kỳ vì sự yêu thương đó, nhưng Mẹ đón nhận trong sự khiêm nhường, sự khiêm nhường khi đứng trước tình yêu của Thiên Chúa: “Phận nữ tỳ hèn mọn”. Quả thực, khi có Thiên Chúa ở cùng thì không có gì quý giá hơn, cao trọng hơn. Nhưng cũng từ đó để con người biết nhìn thấy sự nhỏ bé thấp hèn của mình trước tình yêu cao vời của Thiên Chúa mà biết sống tâm tình tạ ơn và khiêm nhường sâu thẳm.

Không chỉ thế, niềm vui khi có Thiên Chúa ở cùng là niềm vui hoan ca để trao ban và chia sẻ cho người khác. Chính Mẹ Maria đã sống niềm vui đó và cũng đã cất lời ngợi khen Thiên Chúa để cho mọi người của muôn thế hệ biết ca khen Thiên Chúa. Thiên Chúa ở cùng Mẹ và Mẹ cũng muốn Thiên Chúa ở cùng tất cả mọi người. Niềm vui cần được chia sẻ, niềm vui cần được đến với người khác, có như thế thì niềm vui mới lan tỏa nơi sức sống của mọi người. Đón Chúa đến trong mùa Giáng Sinh là đón niềm vui nơi gia đình và xứ đạo của mình, nhưng đồng thời cũng biết đem niềm vui đó đến cho mọi người qua những cử chỉ, những lời nói và những hành động trao ban. Có như thế thì Hài Nhi Giêsu mới có thể mỉm cười và ấp áp trong đêm mà Ngài đến với con người.

Lạy Chúa Giêsu ! Xưa kia Mẹ Maria đã được diễm phúc được Chúa ngự đến trong cung lòng. Niềm vui đó đã được Mẹ chia sẻ và thông ban cho nhân loại, để rồi Mẹ đã sưởi ấm cho Chúa trong đêm đông lạnh giá. Xin cho mỗi người chúng con cũng biết đón nhận Chúa trong cung lòng của mình bằng những lời nói và hành động tốt cho mọi người, để qua đó chúng con có thể sưởi ấm cho Chúa trong đêm mà Chúa đến và ở với chúng con. Amen.

Giuse Dương Hải Văn SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày

THỨ 7 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 6 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 5 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 4 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 3 TUẦN I TN NĂM B
THỨ 2 TUẦN I TN NĂM B