NGÀY 23 THÁNG 11: THÁNH CLÊMENTÊ I, GIÁO HOÀNG

23-11: THÁNH GIÁO HOÀNG CLÊMENTÊ I

(c. 101)

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

Ðức Clêmentê của giáo phận Rôma là người thứ ba kế vị thánh Phêrô, và cai quản Giáo hội trong thập niên cuối cùng của thế kỷ thứ nhất. Lịch sử cho chúng ta biết ngài tử đạo năm 101. Tuy nhiên, chi tiết về sự tử đạo của ngài đều là truyền thuyết, được góp nhặt trong khoảng thế kỷ thứ tư hay thứ năm. Có lẽ đền thánh Clêmentê ở Rôma, là một trong những giáo đường đầu tiên ở thành phố này, được xây trên khu đất xưa là nơi cư ngụ của thánh Clêmentê. Thư đầu tiên của thánh Clêmentê gửi cho giáo đoàn Côrintô được giữ gìn cẩn thận, và bức thư này được phổ biến rộng rãi trong thời tiên khởi. Ðó là lá thư của Giáo hội Rôma, tác giả là đức Clêmentê, gửi cho Giáo hội ở Côrintô về sự chia rẽ đã làm tách biệt giáo dân với giáo sĩ. Ðức Clêmentê phàn nàn về sự chia rẽ trái phép và vô lý ấy trong Giáo hội Côrintô, và ngài khuyên hãy đoàn kết lại. Ngài coi lý do của sự tranh chấp ấy là vì “đố kỵ và ganh ghét.” 

Ðức Clêmentê đã chủ trương dùng đức ái để hàn gắn chia cắt trong Giáo hội Côrintô, vì “nếu không có đức ái, không có gì làm hài lòng Thiên Chúa.” Sau Công Ðồng Vatican II, toàn thể Giáo hội cảm nhận được sự tách biệt giữa mới và cũ. Cầu mong sao mọi Kitô hữu ngày nay hãy nhớ đến sự cổ vũ của thánh Clêmentê mà thể hiện lời thánh Phaolô: “Và trên tất cả những điều ấy hãy có đức yêu thương, đó là dây ràng buộc mọi điều toàn thiện” (Colossê 3:14). 

Lời trích

“Ðức ái kết hợp chúng ta với Thiên Chúa và trong đức ái không có gì là xấu hổ, không có gì là ngạo mạn. Ðức ái không đi với ly giáo, không nổi loạn, nhưng hài hòa mọi sự. Trong đức ái, những người được Thiên Chúa tuyển chọn sẽ trở nên tuyệt hảo” (Thư thứ nhất gửi giáo đoàn Côrintô).

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh