NGÀY 23 THÁNG 11: THÁNH COLUMBAN

23-11: THÁNH COLUMBAN

(543? – 615)

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

Thánh Columban là nhà truyền giáo nổi tiếng người Ái Nhĩ Lan, hoạt động ở Âu châu. Khi còn là thanh niên, ngài bị hành hạ dữ dội bởi các cám dỗ của xác thịt, ngài phải xin sự cố vấn của một bà đạo đức sống ẩn tu lâu năm. Qua lời khuyên bảo của bà, ngài nhận ra tiếng Chúa gọi mình xa lìa thế gian. Ðầu tiên ngài đến làm một đan sĩ tại đảo Lough Erne, sau đó ngài theo học tại một trường tu viện lớn tại  Bangor.

Sau nhiều năm sống tách biệt để cầu nguyện, ngài đến xứ Gaul (nước Pháp bây giờ) để truyền giáo cùng với 12 người bạn. Các ngài được dân chúng quý trọng vì sự hăng say rao giảng, làm việc tông đồ, và luôn giữ vững sự dấn thân trong đức bác ái và đời sống tu trì, trong khi tu sĩ thời ấy thì lười biếng, lơi lỏng và dân chúng luôn luôn xung đột. Thánh Columban thiết lập vài tu viện ở Âu châu mà sau này trở thành các trung tâm tôn giáo và văn hóa. 

Như mọi vị thánh khác, ngài cũng bị chống đối. Cuối cùng ngài phải cầu khẩn đến Đức Giáo Hoàng để chống với cáo buộc của các Giám mục người Pháp, nhằm minh xác điều ngài giảng dạy là chân thật và sự chấp thuận các tục lệ của Ái Nhĩ Lan tại nơi truyền giáo của ngài. Ngài khiển trách nhà vua về đời sống phóng túng của ông và nhấn mạnh là ông phải kết hôn. Bởi vì yêu sách này đe dọa quyền lực của hoàng thái hậu, nên thánh Columban đã bị trục xuất trở về Ái Nhĩ Lan. Vì bão lớn, tàu của ngài bị mắc cạn, và ngài lại tiếp tục công việc truyền giáo ở Âu châu, sau cùng ngài đến nước Ý, là nơi ngài được tiếp đón ân cần bởi ông vua của người Lombard. Trong những năm cuối đời, ngài thiết lập một tu viện nổi tiếng ở Bobbio, và cũng là nơi ngài từ trần. Các văn tự ngài để lại gồm một luận án về sự ăn năn sám hối và các văn bản chống với bè rối Ariô, các bài giảng, thi ca và quy luật tu viện.

Lời bàn

Sự phóng túng tình dục ở mức công khai nay đã đến mức tột đỉnh, chúng ta cần gợi lại tấm gương đầy phấn khích của những thanh niên sống khiết tịnh như thánh Columban. Và cuộc sống ăn chơi, hưởng thụ của chúng ta ngày nay tương phản với hình ảnh bi thảm của hàng triệu người đang chết đói. Chúng ta phải chịu khó sống khắc khổ và có kỷ luật như nhóm các tu sĩ Ái Nhĩ Lan đi theo thánh Columban. Chúng ta cho rằng, họ quá nghiêm khắc, họ đi quá xa. Nhưng chúng ta sẽ đi được tới đâu?

Lời trích

Trong thư gửi cho Đức Giáo Hoàng nói về sự tranh chấp và chiến tranh giữa các phe phái tại Lombardia, nước Ý, thánh Columban viết: “Chúng con là người Ái Nhĩ Lan, sống ở bên kia quả địa cầu, là những người theo thánh Phêrô và Phaolô và các môn đệ đã viết ra những quy tắc thiêng liêng dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chúng con không chấp nhận những gì khác hơn là giáo huấn và truyền thống tông đồ này… Con thú nhận là con rất đau lòng vì điều tiếng xấu về ngai tòa thánh Phêrô ở quốc gia này… Mặc dù Rôma là vĩ đại và được biết đến từ xa, nhưng Rôma là vĩ đại và

được chúng con quí trọng chỉ vì chúng con tôn kính ngai tòa thánh Phêrô tại đó… Xin Ðức Thánh Cha hãy chăm sóc đến sự bình an của Giáo hội, xin ngài đứng giữa đàn chiên và bầy sói, để bảo vệ đàn chiên của ngài.”

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh