NGÀY 23 THÁNG 12: THÁNH GIOAN KANTY

23-12: THÁNH GIOAN KANTY

(1390 – 1473)

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

Thánh Gioan là một người sinh trưởng ở thôn quê nhưng biết lợi dụng thị thành cũng như đại học Krakow ở Ba Lan để trau dồi thêm kiến thức. Sau khi hoàn tất việc học, ngài được thụ phong linh mục và là Giáo sư Thần học. Không may, vấn đề phe cánh thời ấy còn rất nặng nề nên những người ganh tị sự nổi tiếng của ngài đã lập mưu để đẩy ngài ra khỏi chức Giáo sư. Ngay cả ngài không được phép lên tiếng và dẫn chứng để bào chữa. Bởi thế, vào lúc 41 tuổi, ngài bị đẩy về Giáo xứ Olkusz, để học làm cha xứ. 

Người dân ở Olkusz thuộc vùng Bohemia vào năm 1431 có đủ lý do để nghi ngờ vị cha xứ mới. Họ biết một giáo sư đại học nghĩ gì về cái thành phố quê mùa nhỏ bé của họ. Tệ hơn nữa, thành phố của họ lại một lần nữa được dùng làm đất gom rác để tiếp nhận một linh mục bị “thất sủng.” 

Dĩ nhiên nếu cha Gioan nổi giận trước sự bất công ấy, thì cũng chẳng ai trách ngài cả. Nhưng ngài quyết định trong hoàn cảnh bị thất sủng và đày ải này, ngài không nên cớ cho giáo dân xứ mới của ngài phải chịu những thiệt thòi vì những gì đã xảy ra cho một mình bản thân ngài.

Cuộc sống ở Olkusz cũng không dễ dàng gì. Ngài lo sợ trách nhiệm của một cha xứ. Bất kể ngài có cố gắng đến đâu, giáo dân vẫn giữ một thái độ lạnh lùng, xa cách. Nhưng hoạch định của cha Gioan rất đơn giản, và hoạch định ấy xuất phát từ con tim chứ không phải trí óc. Trong bất cứ chương trình nào thực hiện, ngài đều cho họ thấy ngài thực sự lưu tâm đến người dân. Mặc dù sau nhiều năm vẫn chưa thấy dấu hiệu của sự thành công, ngài thận trọng không lộ vẻ tức giận hay thiếu kiên nhẫn. Ngài biết, người ta không thể bị ép buộc sống bác ái, bởi thế ngài đã cho họ những gì tốt đẹp nhất mà ngài hy vọng một ngày nào đó họ sẽ nhận ra.

Sau tám năm trường, ngài được miễn tội và được trở về Krakow. Lúc ấy, ngài đã thu phục được lòng dân ở Olkusz, nên những người từng là thù nghịch trước đây đã tiễn chân ngài đến vài dặm để năn nỉ xin ngài ở lại với họ. 

Trong quãng đời còn lại, ngài là giáo sư Kinh Thánh của trường đại học. Ngài là một người rất nghiêm chỉnh và rất khiêm nhường, và tất cả những người nghèo ở thành phố Krakow đều biết đến con người tử tế tốt lành đó. Của cải và tiền bạc của ngài luôn sẵn sàng được dùng để giúp đỡ dân chúng, có khi người ta còn lợi dụng cả đến lòng tốt của ngài nữa. Ngài chỉ giữ lại tiền bạc và quần áo tuyệt đối cần thiết cho ngài thôi. Ngài ngủ ít và ngủ ngay trên sàn nhà. Ngài ăn uống khem khổ, không dùng thịt. Ngài được người ta mến chuộng đến nỗi thường được giới quý tộc mời ăn uống. Có lần, ngài bị người gác cửa từ chối không cho vào dự tiệc chỉ vì chiếc áo chùng thâm bạc phếch của ngài. Cha Gioan cũng không cãi lại mà trở về nhà, thay chiếc áo mới rồi trở lại. Trong bữa tiệc, người hầu bàn sơ ý làm đổ thức ăn trên chiếc áo mới của ngài. Thay vì khó chịu, ngài lại pha trò, “Không có gì. Chiếc áo của tôi cũng được ăn uống chứ. Nếu không vì lý do đó thì tôi đâu có đến đây.” Ngài đi hành hương Giêrusalem với hy vọng được tử vì đạo trong tay những người Hồi giáo. Bốn lần ngài đi hành hương Rôma, đeo hành lý của mình trên vai. Khi người ta nhắc nhở ngài hãy chăm sóc đến sức khỏe của mình, thì ngài trả lời rằng các thánh phụ sa mạc rất thọ bất chấp các ngài sống rất khắc khổ.

 Có lần Cha Gioan đang ngồi ăn và thấy người ăn xin đi qua trước cửa, ngài đứng dậy, đi theo, và cho họ tất cả những thức ăn ngài có. Không hỏi một lời, cũng không yêu cầu gì, khi nhận thấy nhu cầu của người khác ngài lập tức giúp đỡ họ với bất cứ gì ngài có.

Lần khác ngài đi qua rừng vắng, gặp cướp. Sau khi chúng đã lấy hết đồ đạc, tiền bạc của ngài, chúng hỏi ngài có còn gì nữa không. Ngài trả lời “Không”. Nhưng rồi chợt sờ vào túi thấy còn sót lại vài đồng, ngài liền vội chạy theo bọn cướp, gọi chúng lại, và trao cho chúng những đồng tiền còn sót lại. Bọn cướp cảm động trước sự thành thật của ngài, đã trả lại cho ngài tất cả đồ đạc và tiền nong chúng đã lấy của ngài. 

Cha Gioan luôn lập đi lập lại cho các sinh viên về triết lý này, “Chiến đấu với mọi sai lầm, nhưng hãy thi hành với sự vui vẻ, kiên nhẫn, ân cần, và bác ái. Sự khắc nghiệt chỉ làm hại chính linh hồn bạn và phá đổ mục đích tốt đẹp nhất.” 

Lời bàn

Thánh Gioan ở Kanty là một vị thánh tiêu biểu: Nhân từ, khiêm tốn và độ lượng; bị chống đối và sống kham khổ để ăn năn đền tội. Hầu hết mọi Kitô hữu trong một xã hội giàu sang có thể hiểu được tất cả những đức tính trên, ngoại trừ đức tính sau cùng: Bất cứ điều gì đòi hỏi sự rèn luyện dường như người ta cho rằng chỉ dành cho các lực sĩ. Giáng Sinh là thời gian tốt để bỏ bớt những đam mê vật chất. 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh