NGÀY 23 THÁNG 12: THIÊN CHÚA THI ÂN

NGÀY 23 THÁNG 12: THIÊN CHÚA THI ÂN

BÀI ĐỌC I: Ml 3, 1-4.23-24

Ðây là những điều Thiên Chúa phán: Này đây, Ta sai sứ thần Ta đi dọn một con đường trước mặt Ta. Và bỗng chốc, Ðấng Chủ tể các ngươi tìm kiếm, Sứ Thần Giao Ước các ngươi mong ước, Người ngự đến trong thánh điện Người. Này đây, Người ngự đến, Chúa các cơ binh phán: Ai biết được ngày nào Người đến? Ai đứng vững mà trông xem Người? Vì Người như ngọn lửa hoả lò, như lá thuốc của phường thợ giặt. Người sẽ ngồi nung nấu luyện bạc, sẽ tẩy luyện con cái Lêvi, lọc chúng nó như vàng như bạc, để chúng trở thành cho Chúa những người dâng lễ tế trong công chính. Lễ tế của Giuđa và Giêrusalem sẽ đẹp lòng Chúa, như ngày xưa, như những năm đầu. Này đây, Ta sai Tiên tri Êlia đến cùng các ngươi, trước ngày trọng đại và kinh khủng của Ta. Người sẽ hoán cải lòng cha ông về lại với con cháu, và lòng con cháu trở về cùng cha ông, kẻo Ta ngự đến tiêu diệt địa cầu.

ÐÁP CA: Tv 24, 4bc-5ab. 8-9. 10 và 14

Ðáp: Hãy nhìn xem và hãy ngẩng đầu lên, vì ơn cứu chuộc các ngươi đã gần đến (Lc 21, 28).

1) Lạy Chúa, xin chỉ cho con đường đi của Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý và dạy bảo con, vì Chúa là Thiên Chúa cứu độ con.

2) Chúa nhân hậu và công minh, vì thế Ngài sẽ dạy cho tội nhân hay đường lối. Ngài hướng dẫn kẻ khiêm cung trong đức công minh, dạy bảo người khiêm cung đường lối của Ngài.

3) Tất cả đường nẻo Chúa là ân sủng và trung thành, dành cho những ai giữ minh ước và điều răn Chúa. Chúa thân mật với những ai tôn sợ Chúa, và tỏ cho họ biết lời minh ước của Ngài.

ALLELUIA: – All. All. – Lạy Ðức Emmanuel, là Vua và là Ðấng ban lề luật, lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin hãy đến cứu độ chúng con. – All.

PHÚC ÂM: Lc 1, 57-66

Khi đến ngày sinh, bà Isave hạ sinh một con trai. Láng giềng bà con nghe biết Chúa đã tỏ lòng nhân hậu lớn lao đối với bà liền đến chúc mừng bà. Ngày thứ tám, người ta đến làm phép cắt bì cho con trẻ, và họ lấy tên Giacaria của cha nó mà đặt cho nó. Nhưng bà mẹ đáp lại rằng: “Không được, nó sẽ gọi tên là Gioan”. Họ bảo bà rằng: “Không ai trong họ hàng bà có tên đó”. Và họ làm hiệu hỏi cha con trẻ muốn gọi tên gì. Ông xin một tấm bảng và viết: “Tên nó là Gioan”. Và mọi người đều bỡ ngỡ. Bỗng chốc lưỡi ông mở ra, và ông liền chúc tụng Chúa. Mọi người lân cận đều kinh hãi. Và trên khắp miền núi xứ Giuđêa, người ta loan truyền mọi việc đó. Hết thảy những ai nghe biết, đều để bụng nghĩ rằng: “Con trẻ này rồi sẽ nên thế nào? Vì quả thực, bàn tay Chúa đã ở với nó”.

Suy niếm

THIÊN CHÚA THI ÂN

  Bài Tin Mừng hôm nay tường thuật lại việc đặt tên cho hài nhi Gio-an. Chuyện xảy ra khi mọi người định lấy cái tên Da-ca-ri-a để đặt cho em bé, thế nhưng bà mẹ cứ khăng khăng: “phải đặt tên cháu là Gio-an”. Vì thế, mọi người phải ra hiệu hỏi người cha và ông đã xin một tấm bảng. Thật lạ, ông viết: “Tên cháu là Gio-an.” Ngay lập tức miệng ông mở ra và ông nói được. Mọi người ngỡ ngàng và tự hỏi trẻ này tương lai sẽ ra sao.

   Chúng ta tự hỏi tại sao Tin Mừng lại chú trọng đến việc đặt tên cho Gio-an như vậy? Qua Kinh Thánh, ta có thể thấy đối với Thiên Chúa mỗi cái tên đều có một ý nghĩa riêng và có một vị trí đặc biệt. Mỗi khi Thiên Chúa trao cho ai một sứ mệnh, Ngài cũng thường đặt cho họ một cái tên như: Ông Ab-ram được Thiên Chúa đổi tên là Ap-ra-ham hay ông Gia-cóp được Thiên Chúa đổi tên là Ít-ra-en. Ở đây,  sở dĩ cả ông Da-ca-ri-a và bà E-li-sa-bet đều kiên quyết đặt tên Gio-an cho con của mình là bởi vì cái tên này đã được chính Thiên Chúa dành cho cậu bé qua lời báo tin của thiên thần.

  “Gioan” có nghĩa là “Thiên Chúa thi ân”. Ta có thể nhận thấy cái tên này thật ý nghĩa đối với vợ chồng Da-ca-ri-a và E-li-sa-bet. Bởi vì Gioan đúng là một hồng ân thật cao quý Thiên Chúa dành cho gia đình ông bà. Qua cậu, Thiên Chúa đã cất đi nỗi khổ nhục của bà E-li-sa-bet từ lâu đã mang tiếng là hiếm muộn. Nhưng đặc biệt hơn, Gioan còn mang ý nghĩa tiên báo một thời kỳ Thiên Chúa sẽ thi ân giáng phúc cho dân Ngài. Gio-an sau này sẽ lãnh lấy sứ mệnh là vị tiền hô của Đấng Cứu Thế. Ông kêu gọi người ta ăn năm sám hối để chuẩn bị tâm hồn đón chờ Đấng Cứu Thế đến. Đấng sẽ khai mở một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên của niềm vui, bình an và hạnh phúc khi toàn thể nhân loại được “Thiên Chúa viếng thăm và cứu chuộc”. Đấng đó chính là Đức Giêsu Kitô, qua Người, Thiên Chúa không còn ở xa như một vị khách lạ nhưng là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

 Qua biến cố thật ly kỳ khi đặt tên cho Gioan mà Tin Mừng hôm nay thuật lại, chúng ta được gợi nhắc hai điều. Thứ nhất, mỗi chúng ta đều có một cái tên trước mặt Thiên Chúa, hay nói một cách dễ hiểu hơn, mỗi chúng ta đều có một vị trí trong trái tim yêu thương của Ngài. Từng người trong chúng ta đều được Thiên Chúa yêu thương, chăm sóc và được mời gọi sống một cuộc sống hạnh phúc vĩnh cửu với Ngài. Do đó, chúng ta hãy vui lên trong niềm hy vọng chờ đợi Chúa đến.

 Thứ hai, chúng ta không chờ đợi một cách thụ động, chờ đợi mà không làm gì cả, nhưng chúng ta được nhắc nhở, hãy hoán cải tâm hồn. Bởi vì, giống như thánh Gioan, chúng ta cũng có một sứ mệnh phải thực hiện là loan báo và sẵn sàng làm chứng cho Chúa giữa một thế giới đang ngủ mê. Mỗi người Kitô hữu phải trở nên “tiếng kêu trong hoang địa” để thắp lên ngọn lửa hy vọng đợi chờ Chúa quang lâm. Quả thật giữa một thế giới tục hóa và hưởng thụ ngày nay, không biết bao nhiêu linh hồn đang dần héo úa vì mất đi niềm hy vọng và ý nghĩa của cuộc sống. Họ cần biết bao những tâm hồn sốt mến giúp họ trở về với Chúa để có thể tin tưởng và hy vọng vào một niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao mà Thiên Chúa sẽ ban cho chúng ta sau cuộc đời này.

 Lạy Chúa, chỉ còn một ngày nữa thôi là lễ Giáng Sinh. Chúng con đang đợi chờ Chúa trong hy vọng và mừng vui cùng với sự nỗ lực đổi mới tâm hồn. Xin Chúa thương dạy chúng con biết  rộng mở cõi lòng để đón tiếp Chúa và tha nhân. Ước gì, khi Chúa đến với chúng con, Chúa thấy chúng con đang sống yêu thương và phục vụ như Chúa dạy.

Giuse Bùi Công Thiện SDB

 Suy niệm 2

Cuộc sống của Dacaria, Elisabeth và sự ra đời của Gioan đã khiến những người thân thích, láng giềng để tâm suy nghĩ. Vì biết rằng Chúa quá thương Elisabeth và gia đình của bà nên mọi người đều chia vui với bà.

 Thái độ của những người thân thích, láng giềng ở đây khiến mỗi chúng ta suy nghĩ về thái độ của mình. Tôi cảm thấy thế nào khi thấy một người hàng xóm làm ăn phát đạt? Tôi suy nghĩ gì khi thấy mọi điều may mắn đến với người xung quanh tôi?Tự thâm sâu cõi lòng tôi có cảm thấy vui mừng khi thấy sự thành công, hạnh phúc của người khác?

Tham vọng, danh vọng và dục vọng đã khiến con không còn tìm thấy niềm vui sâu xa nơi cõi lòng con, lạy Chúa. Những niềm vui con đạt được tan đi thật nhánh chóng. Con tạ ơn Chúa đã cho con đọc được đoạn Tin Mừng hôm nay. Thái độ của những người láng giềng trong Tin Mừng đã khiến con suy nghĩ về thái độ sống của con. Con đã tập sống như họ, sống chia vui với những người xung quanh con. Điều đó thật không dễ nhưng với thời gian con đã nghiệm thấy rằng: khi con biết sống chia vui với những thành công, hạnh phúc của anh em con, lúc ấy đã đạt được niềm vui sâu xa và bình an.

Giuse Trần Văn Lịch SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày