NGÀY 24 THÁNG 1: THÁNH PHANXICÔ SALÊ

24-1: THÁNH PHANXICÔ SALÊ

Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh,

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

Phanxicô Salê  sinh ngày 21-8-1567 trong một gia đình quí tộc tại xứ Thượng – Savoy, nước Pháp. Là con cả trong số 6 người con, nên cha cậu muốn cậu được học tại các trường nổi tiếng; cậu được hấp thụ nền đào luyện văn chương và thiêng liêng bởi trường các cha dòng Tên. Năm 1578, khi mới 12 tuổi, cậu theo học tại trường Clêmông ở Pari. Một năm sau đó cậu gặp cơn khủng hoảng khi tham dự một cuộc thảo luận về thuyết tiền định. Cậu xác tín rằng mình bị kết án sa hỏa ngục. Tháng 12 năm 1586, cơn khủng hoảng này khiến cậu phải liệt giường một thời gian. Tháng giêng năm 1587, cậu đi viếng nhà thờ thánh Stêphanô ở miền Nam nước Pháp. Cơn khủng hoảng kết thúc sau đó, và cậu quyết định tận hiến cuộc sống mình cho Thiên Chúa. Cậu kết luận rằng bất cứ điều gì Thiên Chúa dành cho mình đều là tốt lành cả, bởi vì Thiên Chúa là tình yêu. Lòng sùng kính trung kiên cho Thiên Chúa tình yêu này không chỉ dẹp tan mọi hoài nghi, mà còn ảnh hưởng suốt cuộc đời còn lại và toàn bộ giáo huấn của Phanxicô Salê. Con đường dạy linh đạo Công giáo của Phanxicô sẽ luôn là con đường của Tình yêu Thiên Chúa, hay là của cuộc sống sùng mộ.

Năm 1588, Phanxicô chuyển từ Đại học Pari sang Đại học Pađôva nước Ý, học ngành luật và thần học. Tại đây cậu lấy quyết định làm linh mục. Đẹp trai và thông minh, Salê trải qua các kinh nghiệm của sự hoán cải khiến trái tim cậu hướng đến phục vụ Thiên Chúa hơn là tiền tài hay thế gian. Có lần khi đi ngựa, kiếm cậu rớt xuống, nằm chéo với một thanh kiếm khác làm thành hình Thánh Giá. Salê đã cắt nghĩa đó là dấu chỉ cho thấy Chúa Giêsu Kitô gọi cậu tới đời sống hy sinh và yêu thương hiến mình cho Hội Thánh.

Năm 1592, cậu tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ luật và Thần học, và đi hành hương Đức Mẹ Loretô nước Ý. Cha cậu lo cho cậu chức vụ nghị viên tại Chambery. Cậu đã từ chối chuyện đó, và từ chối luôn cả cuộc hôn nhân cha cậu đã sắp xếp với một thiếu nữ thừa tự cả một gia sản giàu có, để quyết theo đuổi đời linh mục. Cuối cùng cha cậu đã nhường bước khi Đức Giám mục Gênêva xin được đặc cử cho cậu làm linh mục đứng đầu Hội đồng Linh mục tại Gênêva, dưới sự bảo trợ của Đức Thánh Cha. Thế là cậu được thụ phong linh mục vào năm 1593.

Kể từ thời gian có cuộc cải cách Thệ Phản (Tin Lành) vào năm 1517, tòa Giám mục Gênêva, Thụy Sĩ, được đặt ở Annêcy tại Savoy, nước Pháp, vì những người theo phái Canvin kiểm soát Gênêva. Phanxicô Salê trong tư cách đứng đầu hàng linh mục địa phận, đã phát động các chiến dịch rao giảng Tin Mừng giữa các người Tin Lành ở Savoy, và đưa nhiều người trở lại với đức tin Công giáo. Ngài cũng đi du hành sang Rôma và Pari, kết tình thân với Đức Thánh Cha Clêmentê VIII là người sau khi sát hạch ngài, đã phải thốt lên: “Chớ gì từ nguồn suối nước sự sống của con, nước vọt trào lên, và trở thành suối nước công cộng để cả thế giới đến kín múc cho thỏa cơn khát!”. Cuộc đi thăm hoàng cung cũng đã tạo cơ hội cho Ngài được gặp Đức Hồng Y Berulle và vua nước Pháp là Henry IV và kết tình bạn hữu tay ba với các vị này.

Năm 1602, Đức Cha Granier qua đời, và cha Phanxicô Salê được tấn phong Giám mục Gênêva. Trong những năm làm Giám mục, Ngài nổi tiếng là một người giảng thuyết làm mê mệt lòng người, và một con người khổ hạnh; cách riêng Ngài được mệnh danh là bạn những người nghèo, một con người nhã nhặn, dịu dàng đầy tình thương yêu và thông cảm. Đó là những phẩm chất lộ rõ trong các sách viết của ngài.

Cách riêng cuốn sách “Dẫn vào Đời sống Sùng mộ” nhằm hướng dẫn Philothea, một linh hồn sống ngoài thế tục, tiến vào các nẻo đường của lòng sùng mộ, tức là một lòng đạo đức đích thực và vững mạnh. Ngài viết: Mọi người phải nỗ lực nên đạo đức, vì “thật là một sai lầm, một tà thuyết” cho rằng lòng đạo đức không thể có nơi bất cứ bậc sống nào. Đời đạo đức bắt đầu như sau: Thứ nhất linh hồn phải giải thoát mình khỏi khuynh hướng hay sự thích thú tội lỗi; thứ hai : Phải kết hiệp cùng Thiên Chúa qua việc cầu nguyện và các Bí tích; thứ ba: Phải tập thực thi các nhân đức; thứ bốn : Phải chiến đấu chống lại các cám dỗ; thứ năm : Phải biết lấy các quyết định và bền chí. Cuốn sách này là một tuyệt tác về tâm lý, về luân lý thực hành, về công cảm, được dịch ra hầu hết mọi thứ tiếng.

Cuốn sách dạy về “Tình yêu Thiên Chúa” nói đến việc tình yêu ấy sinh ra trong tâm hồn, lớn lên, nên hoàn thiện, và hư hoại đi hay bị tiêu hủy hoàn toàn. Nó diễn giải tình yêu này qua các nấc (1) tình yêu vui thích; (2) tình yêu của lòng tốt; (3) tình yêu tha thiết yêu thương được thực hiện qua kinh nguyện; (4) tình yêu hữu hiệu, giúp ta am hợp với Thánh ý của Thiên Chúa và qui phục điều Chúa ưa thích; (5) cuối cùng là cách thức cụ thể giúp áp dụng những điều này vào trong cuộc sống.

Phanxicô Salê qua đời ngày 28 -12 -1622 tại Lyon, trong khi  ngài cùng với quận công Carlô Emmanuel của xứ Savoy hành trình tới đó, trong một căn phòng nghèo nàn của tu viện “Đức Mẹ Thăm Viếng” sau khi đã đọc chịu các Bí tích sau hết, tuyên xưng đức tin và nhắc đi nhắc lại những lời “Xin cho ý Chúa được thực hiện! Lạy Chúa Giêsu, Chúa của con và là tất cả của con!”. Xác ngài được đưa về Annecy, còn trái tim ngài được giữ lại tại tu viện Đức Mẹ Thăm Viếng ở Lyon, sau được chuyển về Venice.

Ðức Thánh Cha Alexandre VII phong Chân phước cho Ngài vào năm 1661 và ba năm sau đó phong Thánh cho Ngài. Đức Thánh Cha Piô IX đã phong chức vị Tiến sĩ Hội Thánh cho Ngài vào năm 1877.

Năm 1923, Đức Piô XI công bố ngài là bổn mạng các văn sĩ và nhà báo, vì những sách và các thư từ ngài đã viết.

  1. Thông điệp và tính thời sự

Lời nguyện Nhập lễ gợi lên linh đạo của thánh Francoise de Sales; với sự bác ái dịu dàng, ngài đã đem lại gương mặt Kitô giáo cho thuyết Nhân bản thời bấy giờ, thuyết này thường bị pha trộn các tư tưởng ngoại giáo. Từ đó nảy sinh “Thuyết Nhân bản hy vọng” có thể tin tưởng vào con người vì “Không phải do bùn đất vô ơn mà tình yêu của người nông phu được sung mãn”.

  • Thiên Chúa gần gũi với tấm lòng con người! “Đức Giêsu dịu hiền, Đấng đã cứu chuộc chúng ta bằng Máu Thánh của Người, khao khát chúng ta yêu mến Người để chúng ta được cứu chuộc đời đời, và khao khát chúng ta được cứu độ để chúng ta có thể yêu mến Người đời đời” (Chuyên khảo về Tình yêu Thiên Chúa).
  • Đời sống tận hiến (hay thánh thiện, thiện hảo) vừa tầm mọi người, trong mọi điều kiện. Thánh nhân viết: “Thật sai lầm và lệch lạc khi muốn loại đời sống đạo đức ra khỏi quân đội, khỏi hàng quán của các người thủ công, khỏi cung triều, khỏi chuyện bếp núc của những đôi hôn nhân.” Cũng vậy, “phải thích ứng việc thực hành đạo đức vào sức lực, vào công việc và trách nhiệm cũng mỗi người.”
  • Tiến sĩ tình yêu nói, thuyết Nhân bản của thánh Phanxicô Salê chấp nhận và bảo vệ “sự tự do thánh thiện” của con người nhân linh. Thánh nhân viết cho bà Chantal: “Tôi để cho bà tinh thần tự do… nơi nào sự tự do thánh thiện này ngự trị, chúng ta sẽ không có một lề luật nào ngoài lề luật của tình yêu.” Dù vậy, ngài thêm vào: “Tôi chiến đấu khi bảo vệ sự tự do thánh thiện của tinh thần, đó là điều bà đã biết, tôi hy vọng tự do này chân thật và được tránh xa sự bại hoại và phóng đãng, đó chỉ là một thứ giả hình.”

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh