NGÀY 24 THÁNG 1: THÁNH PHANXICÔ SALÊ

Ngày 24 Tháng 1: Thánh  PHANXICÔ  SALÊ

Giám Mục và Tiến Sĩ Hội Thánh

Danh Hiệu và Bổn mạng Gia Đình Salêdiêng

lễ kính

Thánh Phanxicô Salê sinh tại Savoie, nước Pháp, ngày 21 tháng 8 năm 1567. Được tấn phong Giám mục Génève năm 1602, ngài cống hiến toàn thể hoạt động tông đồ của ngài cho việc đưa dân tộc Chablais trở về với đức tin Công giáo, vì họ đã theo Tin lành. Nhờ những hoạt động đa dạng, ngài đã giáo dục dân Kitô hữu và tỏ cho họ biết rằng linh đạo được rộng mở cho mọi tầng lớp xã hội. Ngài hiến mình hoàn toàn cho sứ mạng mục tử của ngài, trở nên đơn sơ với người đơn sơ, tranh luận thần học với Tin lành, đưa những linh hồn muốn phục vụ Đức Kitô vào “đời sống thiêng liêng”, mở ra cho họ những kho tàng tình yêu của Thiên Chúa, chăm chú trong việc đặt đời sống thiêng liêng vừa tầm với giáo dân, và biến đời sống thiêng liêng trở nên thích thú và đáng mong ước. Ngài sử dụng sách báo cách tốt đẹp, và cổ xúy lao động và văn hoá, đối xử với mọi người cách trìu mến, hiền dịu và khôn ngoan không phô trương.

Ngài qua đời tại Lyons ngày 28 tháng 12 năm 1622 và được phong thánh năm 1665. Năm 1877, Đức Piô IX công bố ngài là Tiến sĩ Hội Thánh. Được gợi hứng bởi “đức ái tông đồ” và “sự hiền lành và kiên nhẫn Phúc Âm của Thánh Phanxicô Salê, Thánh Gioan Bosco đã chọn ngài làm mẫu gương và Đấng bảo trợ cho sứ mệnh của mình giữa giới trẻ. Khi bế mạc Lễ kỷ niệm Bốn trăm năm ngày sinh của ngài, Đức Phaolô VI đã ban cho ngài tước hiệu là Tiến sĩ Đức Ái Thần linh.

CA NHẬP LỄ                                              xem Hc 39, 8b.10a.14

Chúa đã ban cho người tràn đầy thần khí thông hiểu, hướng dẫn lời chỉ giáo và sự hiểu biết của người.  Dân chúng sẽ cao rao sự khôn ngoan của người và cộng đoàn sẽ tuyên dương lời khen ngợi người.

            Kinh Vinh Danh

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Cha vô cùng nhân hậu, Cha đã muốn Thánh Phanxicô Salê Giám mục trở nên mọi sự cho hết mọi người trong đức ái mục tử; xin Cha cũng ban ơn giúp chúng con biết làm chứng về tình yêu hiền dịu và đầy tình phụ tử của Cha trong cuộc sống và trong việc phục vụ anh chị em mình. Chúng con cầu xin …

hoặc cho Cộng đoàn tu sĩ :

Lạy Cha cao cả và nhân từ, Cha đã cho xuất hiện trong Hội Thánh Thánh Phanxicô Salê, một vị mục tử nhiệt thành và một bậc thầy khả ái : xin ban ơn giúp chúng con hoạt động cần mẫn trong sứ mệnh giới trẻ cùng với một tinh thần tông đồ như Người. Chúng con cầu xin…

BÀI ĐỌC 1                                                                 Gc 3, 13-18

Đức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên thanh khiết, hiếu hoà, khoan dung

Bài trích Thư của Thánh Giacôbê Tông Đồ.

Anh em thân mến, trong anh em, ai là người khôn ngoan hiểu biết? Người ấy hãy dùng lối sống tốt đẹp mà chứng tỏ rằng : những hành động của họ phát xuất từ lòng hiền hậu và đức khôn ngoan. Nhưng nếu trong lòng anh em có sự ghen tương, chua chát và tranh chấp, thì anh em đừng có tự cao tự đại mà nói dối, trái với sự thật. Sự khôn ngoan đó không phải từ trời cao ban xuống, nhưng là sự khôn ngoan của thế gian, của con người tự nhiên, của ma quỷ. Thật vậy, ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đủ mọi thứ việc xấu xa.

Đức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiếu hoà, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị, cũng chẳng giả hình. Người xây dựng hoà bình thu hoạch được hoa trái đã gieo trong hoà bình, là cuộc đời công chính. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                                        Tv 34 (33)

Đ. Hạnh phúc thay kẻ tin cậy Chúa.

 1. Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa, câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi. Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa, xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.
 2. Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa; ta đồng thanh tán tụng danh Người, ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở, không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.
 3. Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy : Hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người! Các con ơi, hãy đến mà nghe, ta sẽ dạy cho biết đường kính sợ Chúa.
 4. Phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa; hãy làm lành lánh dữ, tìm kiếm bình an, ăn ở thuận hoà.

Nếu là lễ trọng, đọc Bài Đọc 1 và Đáp Ca sau đây. Khi đó, Bài Đọc 1 trích Thư Giacôbê ở trên trở thành Bài  Đọc 2, xem trg 18.

BÀI ĐỌC 1                                                                 Ed 34, 11-16

Con chiên bị mất, Ta sẽ đi tìm; con chiên bị lạc, Ta sẽ đưa về.

Bài trích Sách Tiên tri Êdêkien.

Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : “Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày nó ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, thì Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt.

Ta sẽ đem chúng ra khỏi các dân, tập hợp chúng lại từ các nước và đưa chúng vào đất của chúng. Ta sẽ chăn dắt chúng trên các núi Ítraen, trong các thung lũng và tại mọi nơi trong xứ có thể ở được. Ta sẽ chăn dắt chúng trong đồng cỏ tốt tươi và chuồng của chúng sẽ ở trên các núi cao Ítraen. Tại đó chúng sẽ nằm nghỉ trong chuồng êm ái, sẽ đi ăn trong đồng cỏ mầu mỡ trên núi non Ítraen.

Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ. Sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng. Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ bồi dưỡng; con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng”. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                                         Tv 23 (22)

Đ. Chúa là Mục Tử chăn dắt tôi : tôi chẳng thiếu thốn gì

hoặc : Chúa dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính.

 1. Chúa là Mục Tử chăn dắt tôi, trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính, vì danh dự của Người.
 2. Dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng, côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
 3. Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù. Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa.
 4. Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, và tôi được ở đền Người, những ngày tháng, những năm dài triền miên.

     Bài Đọc 2 trích Thư Giacôbê ở trên (trang 21)

TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG                                              Ga 10, 14

Alleluia. Alleluia! – Chúa nói : “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi”. – Alleluia.

TIN MỪNG                                                               Ga 10, 11-16

Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên.

+  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói rằng : “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê và không thiết gì đến chiên.

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của Tôi và chiên của Tôi biết Tôi, như Chúa Cha biết Tôi và Tôi biết Chúa Cha, và Tôi hy sinh mạng sống mình cho chiên. Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng Tôi. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một mục tử”.  Đó là Lời Chúa.

LỜi nguyỆn Tín hỮu

Chủ tế :  Anh chị em thân mến, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Phanxicô Salê, chúng ta hãy khiêm tốn và tin tưởng cầu xin Chúa Cha cho Lời chúng ta vừa lắng nghe mang lại hoa trái dồi dào.

 1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Đức Giám mục và các Mục tử của Hội Thánh : được Chúa Thánh Thần sinh động hoá, các ngài luôn làm việc với lòng nhiệt thành, kiên nhẫn và đức ái, trong việc xây dựng cộng đoàn Kitô hữu rộng mở cho những người dửng dưng, cho những người không có niềm tin và hy vọng. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cuộc đối thoại với tinh thần xây dựng giữa các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau luôn được soi sáng bởi sự hiểu biết lẫn nhau, luôn được gợi hứng bởi lòng tôn trọng và tin tưởng nhau khi chân thành tìm kiếm sự hiệp nhất trong Chúa Kitô. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhà báo, các nhà văn và các nhà xuất bản biết đọc các biến cố dưới ánh sáng Tin Mừng và dùng văn hóa để phục vụ sự phát triển của con người toàn diện, khi thực thi nghề nghiệp của mình. Chúng con cầu xin Chúa.
 4. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Gia đình Salêdiêng biết nhìn lên Thánh Phanxicô Salê là mẫu gương của mình, và trong đời sống hằng ngày, biết đón nhận những lời ngài dạy dỗ. Chúng con cầu xin Chúa.
 5. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cộng đoàn chúng ta biết noi gương Thánh Phanxicô Salê trong việc dùng các khả năng nhận được để sẵn sàng làm việc cho Nước Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Chủ tế : Lạy Cha. Cha đã mặc khải sự tốt lành của Cha nơi đời sống các thánh là những tôi tớ và bạn hữu của Cha. Xin Cha nhận lời chúng con cầu nguyện và mở lòng chúng con đón nhận các ơn huệ của Cha. Chúng con cầu xin …

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Cha, nhờ hy lễ này là bằng chứng tình yêu cao cả của Con Cha, xin ban cho chúng con ngọn lửa mà Thần Khí Cha đã thiêu đốt tâm hồn hiền lành của Thánh Giám mục Phanxicô Salê. Chúng con cầu xin…

KINH TIỀN TỤNG        “Thầy dạy sự thánh thiện”

Lạy Cha Nhân Từ và Thánh Thiện. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng con, chúng con tạ ơn và dâng lên Cha bài ca chúc tụng cùng ngợi khen, thật là chính đáng và phải đạo.

Cha đã cho xuất hiện trong Hội Thánh Thánh Phanxicô Salê, vị mục tử theo lòng Cha mong muốn, để dạy dỗ lòng đạo đức cho các Kitô hữu bằng sách báo, lời nói và gương sáng, và mở con đường nên thánh cho mọi người.

Vì thế, được đầy tràn Thần Khí hiền lành, người đã dẫn các tội nhân tới Bí tích Sám hối, và dấn thân trong việc lập lại sự hiệp nhất của các tín hữu trong sợi dây bác ái và bình an.

Được quy tụ trong cộng đoàn mừng lễ hôm nay, để ca ngợi những việc kỳ diệu của tình yêu Cha, cùng với các thiên thần và các thánh, chúng con chúc tụng vinh quang Cha và tung hô rằng :

CA HIỆP LỄ                                                     xem Ga 10, 14.15b

Chúa nói : “Tôi chính là Mục Tử nhân lành : tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi. Tôi hy sinh mạng sống mình cho chúng”.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con, Cha đã ban cho chúng con niềm vui khi tham dự bữa tiệc thánh này trong ngày lễ kính Thánh Phanxicô Salê; xin Cha ban ơn giúp chúng con bắt chước lòng bác ái hiền lành và kiên nhẫn của Người trong mọi hoàn cảnh sống của chúng con để một ngày kia được chia sẻ vinh quang của Người trên trời. Chúng con cầu xin…

PHÉP LÀNH TRỌNG THỂ

Thiên Chúa là Cha chúng ta, đã quy tụ chúng ta để cử hành lễ kính (lễ trọng kính) Thánh Phanxicô Salê, xin Người kiện cường anh chị em trong tình yêu và bình an của Người. 

          Đ. Amen.

Chúa Kitô đã ban cho Hội Thánh mẫu gương về đức ái năng động, một mục tử khôn ngoan và trung tín, xin Người ban ơn giúp anh chị em trở nên những chứng nhân đích thực của Tin Mừng. 

          Đ. Amen.

Chúa Thánh Thần đã đổ tràn ơn sủng Người nơi Đức Giám Mục Phanxicô Salê để hướng dẫn dân Kitô giáo, xin Người ban cho anh chị em khả năng tiếp nhận những lời dạy dỗ của Người. 

          Đ. Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa Toàn Năng là Ì Cha và Con và Ì Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

          Đ. Amen.

 

24-1: THÁNH PHANXICÔ SALÊ

Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh,

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

Phanxicô Salê  sinh ngày 21-8-1567 trong một gia đình quí tộc tại xứ Thượng – Savoy, nước Pháp. Là con cả trong số 6 người con, nên cha cậu muốn cậu được học tại các trường nổi tiếng; cậu được hấp thụ nền đào luyện văn chương và thiêng liêng bởi trường các cha dòng Tên. Năm 1578, khi mới 12 tuổi, cậu theo học tại trường Clêmông ở Pari. Một năm sau đó cậu gặp cơn khủng hoảng khi tham dự một cuộc thảo luận về thuyết tiền định. Cậu xác tín rằng mình bị kết án sa hỏa ngục. Tháng 12 năm 1586, cơn khủng hoảng này khiến cậu phải liệt giường một thời gian. Tháng giêng năm 1587, cậu đi viếng nhà thờ thánh Stêphanô ở miền Nam nước Pháp. Cơn khủng hoảng kết thúc sau đó, và cậu quyết định tận hiến cuộc sống mình cho Thiên Chúa. Cậu kết luận rằng bất cứ điều gì Thiên Chúa dành cho mình đều là tốt lành cả, bởi vì Thiên Chúa là tình yêu. Lòng sùng kính trung kiên cho Thiên Chúa tình yêu này không chỉ dẹp tan mọi hoài nghi, mà còn ảnh hưởng suốt cuộc đời còn lại và toàn bộ giáo huấn của Phanxicô Salê. Con đường dạy linh đạo Công giáo của Phanxicô sẽ luôn là con đường của Tình yêu Thiên Chúa, hay là của cuộc sống sùng mộ.

Năm 1588, Phanxicô chuyển từ Đại học Pari sang Đại học Pađôva nước Ý, học ngành luật và thần học. Tại đây cậu lấy quyết định làm linh mục. Đẹp trai và thông minh, Salê trải qua các kinh nghiệm của sự hoán cải khiến trái tim cậu hướng đến phục vụ Thiên Chúa hơn là tiền tài hay thế gian. Có lần khi đi ngựa, kiếm cậu rớt xuống, nằm chéo với một thanh kiếm khác làm thành hình Thánh Giá. Salê đã cắt nghĩa đó là dấu chỉ cho thấy Chúa Giêsu Kitô gọi cậu tới đời sống hy sinh và yêu thương hiến mình cho Hội Thánh.

Năm 1592, cậu tốt nghiệp với bằng Tiến sĩ luật và Thần học, và đi hành hương Đức Mẹ Loretô nước Ý. Cha cậu lo cho cậu chức vụ nghị viên tại Chambery. Cậu đã từ chối chuyện đó, và từ chối luôn cả cuộc hôn nhân cha cậu đã sắp xếp với một thiếu nữ thừa tự cả một gia sản giàu có, để quyết theo đuổi đời linh mục. Cuối cùng cha cậu đã nhường bước khi Đức Giám mục Gênêva xin được đặc cử cho cậu làm linh mục đứng đầu Hội đồng Linh mục tại Gênêva, dưới sự bảo trợ của Đức Thánh Cha. Thế là cậu được thụ phong linh mục vào năm 1593.

Kể từ thời gian có cuộc cải cách Thệ Phản (Tin Lành) vào năm 1517, tòa Giám mục Gênêva, Thụy Sĩ, được đặt ở Annêcy tại Savoy, nước Pháp, vì những người theo phái Canvin kiểm soát Gênêva. Phanxicô Salê trong tư cách đứng đầu hàng linh mục địa phận, đã phát động các chiến dịch rao giảng Tin Mừng giữa các người Tin Lành ở Savoy, và đưa nhiều người trở lại với đức tin Công giáo. Ngài cũng đi du hành sang Rôma và Pari, kết tình thân với Đức Thánh Cha Clêmentê VIII là người sau khi sát hạch ngài, đã phải thốt lên: “Chớ gì từ nguồn suối nước sự sống của con, nước vọt trào lên, và trở thành suối nước công cộng để cả thế giới đến kín múc cho thỏa cơn khát!”. Cuộc đi thăm hoàng cung cũng đã tạo cơ hội cho Ngài được gặp Đức Hồng Y Berulle và vua nước Pháp là Henry IV và kết tình bạn hữu tay ba với các vị này.

Năm 1602, Đức Cha Granier qua đời, và cha Phanxicô Salê được tấn phong Giám mục Gênêva. Trong những năm làm Giám mục, Ngài nổi tiếng là một người giảng thuyết làm mê mệt lòng người, và một con người khổ hạnh; cách riêng Ngài được mệnh danh là bạn những người nghèo, một con người nhã nhặn, dịu dàng đầy tình thương yêu và thông cảm. Đó là những phẩm chất lộ rõ trong các sách viết của ngài.

Cách riêng cuốn sách “Dẫn vào Đời sống Sùng mộ” nhằm hướng dẫn Philothea, một linh hồn sống ngoài thế tục, tiến vào các nẻo đường của lòng sùng mộ, tức là một lòng đạo đức đích thực và vững mạnh. Ngài viết: Mọi người phải nỗ lực nên đạo đức, vì “thật là một sai lầm, một tà thuyết” cho rằng lòng đạo đức không thể có nơi bất cứ bậc sống nào. Đời đạo đức bắt đầu như sau: Thứ nhất linh hồn phải giải thoát mình khỏi khuynh hướng hay sự thích thú tội lỗi; thứ hai : Phải kết hiệp cùng Thiên Chúa qua việc cầu nguyện và các Bí tích; thứ ba: Phải tập thực thi các nhân đức; thứ bốn : Phải chiến đấu chống lại các cám dỗ; thứ năm : Phải biết lấy các quyết định và bền chí. Cuốn sách này là một tuyệt tác về tâm lý, về luân lý thực hành, về công cảm, được dịch ra hầu hết mọi thứ tiếng.

Cuốn sách dạy về “Tình yêu Thiên Chúa” nói đến việc tình yêu ấy sinh ra trong tâm hồn, lớn lên, nên hoàn thiện, và hư hoại đi hay bị tiêu hủy hoàn toàn. Nó diễn giải tình yêu này qua các nấc (1) tình yêu vui thích; (2) tình yêu của lòng tốt; (3) tình yêu tha thiết yêu thương được thực hiện qua kinh nguyện; (4) tình yêu hữu hiệu, giúp ta am hợp với Thánh ý của Thiên Chúa và qui phục điều Chúa ưa thích; (5) cuối cùng là cách thức cụ thể giúp áp dụng những điều này vào trong cuộc sống.

Phanxicô Salê qua đời ngày 28 -12 -1622 tại Lyon, trong khi  ngài cùng với quận công Carlô Emmanuel của xứ Savoy hành trình tới đó, trong một căn phòng nghèo nàn của tu viện “Đức Mẹ Thăm Viếng” sau khi đã đọc chịu các Bí tích sau hết, tuyên xưng đức tin và nhắc đi nhắc lại những lời “Xin cho ý Chúa được thực hiện! Lạy Chúa Giêsu, Chúa của con và là tất cả của con!”. Xác ngài được đưa về Annecy, còn trái tim ngài được giữ lại tại tu viện Đức Mẹ Thăm Viếng ở Lyon, sau được chuyển về Venice.

Ðức Thánh Cha Alexandre VII phong Chân phước cho Ngài vào năm 1661 và ba năm sau đó phong Thánh cho Ngài. Đức Thánh Cha Piô IX đã phong chức vị Tiến sĩ Hội Thánh cho Ngài vào năm 1877.

Năm 1923, Đức Piô XI công bố ngài là bổn mạng các văn sĩ và nhà báo, vì những sách và các thư từ ngài đã viết.

 1. Thông điệp và tính thời sự

Lời nguyện Nhập lễ gợi lên linh đạo của thánh Francoise de Sales; với sự bác ái dịu dàng, ngài đã đem lại gương mặt Kitô giáo cho thuyết Nhân bản thời bấy giờ, thuyết này thường bị pha trộn các tư tưởng ngoại giáo. Từ đó nảy sinh “Thuyết Nhân bản hy vọng” có thể tin tưởng vào con người vì “Không phải do bùn đất vô ơn mà tình yêu của người nông phu được sung mãn”.

 • Thiên Chúa gần gũi với tấm lòng con người! “Đức Giêsu dịu hiền, Đấng đã cứu chuộc chúng ta bằng Máu Thánh của Người, khao khát chúng ta yêu mến Người để chúng ta được cứu chuộc đời đời, và khao khát chúng ta được cứu độ để chúng ta có thể yêu mến Người đời đời” (Chuyên khảo về Tình yêu Thiên Chúa).
 • Đời sống tận hiến (hay thánh thiện, thiện hảo) vừa tầm mọi người, trong mọi điều kiện. Thánh nhân viết: “Thật sai lầm và lệch lạc khi muốn loại đời sống đạo đức ra khỏi quân đội, khỏi hàng quán của các người thủ công, khỏi cung triều, khỏi chuyện bếp núc của những đôi hôn nhân.” Cũng vậy, “phải thích ứng việc thực hành đạo đức vào sức lực, vào công việc và trách nhiệm cũng mỗi người.”
 • Tiến sĩ tình yêu nói, thuyết Nhân bản của thánh Phanxicô Salê chấp nhận và bảo vệ “sự tự do thánh thiện” của con người nhân linh. Thánh nhân viết cho bà Chantal: “Tôi để cho bà tinh thần tự do… nơi nào sự tự do thánh thiện này ngự trị, chúng ta sẽ không có một lề luật nào ngoài lề luật của tình yêu.” Dù vậy, ngài thêm vào: “Tôi chiến đấu khi bảo vệ sự tự do thánh thiện của tinh thần, đó là điều bà đã biết, tôi hy vọng tự do này chân thật và được tránh xa sự bại hoại và phóng đãng, đó chỉ là một thứ giả hình.”

 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng