NGÀY 24 THÁNG 1: THÁNH PHANXICÔ SALÊ

Ngày 24 Tháng 1: Thánh  PHANXICÔ  SALÊ

Giám Mục và Tiến Sĩ Hội Thánh

Danh Hiệu và Bổn mạng Gia Đình Salêdiêng

lễ kính

Thánh Phanxicô Salê sinh tại Savoie, nước Pháp, ngày 21 tháng 8 năm 1567. Được tấn phong Giám mục Génève năm 1602, ngài cống hiến toàn thể hoạt động tông đồ của ngài cho việc đưa dân tộc Chablais trở về với đức tin Công giáo, vì họ đã theo Tin lành. Nhờ những hoạt động đa dạng, ngài đã giáo dục dân Kitô hữu và tỏ cho họ biết rằng linh đạo được rộng mở cho mọi tầng lớp xã hội. Ngài hiến mình hoàn toàn cho sứ mạng mục tử của ngài, trở nên đơn sơ với người đơn sơ, tranh luận thần học với Tin lành, đưa những linh hồn muốn phục vụ Đức Kitô vào “đời sống thiêng liêng”, mở ra cho họ những kho tàng tình yêu của Thiên Chúa, chăm chú trong việc đặt đời sống thiêng liêng vừa tầm với giáo dân, và biến đời sống thiêng liêng trở nên thích thú và đáng mong ước. Ngài sử dụng sách báo cách tốt đẹp, và cổ xúy lao động và văn hoá, đối xử với mọi người cách trìu mến, hiền dịu và khôn ngoan không phô trương.

Ngài qua đời tại Lyons ngày 28 tháng 12 năm 1622 và được phong thánh năm 1665. Năm 1877, Đức Piô IX công bố ngài là Tiến sĩ Hội Thánh. Được gợi hứng bởi “đức ái tông đồ” và “sự hiền lành và kiên nhẫn Phúc Âm của Thánh Phanxicô Salê, Thánh Gioan Bosco đã chọn ngài làm mẫu gương và Đấng bảo trợ cho sứ mệnh của mình giữa giới trẻ. Khi bế mạc Lễ kỷ niệm Bốn trăm năm ngày sinh của ngài, Đức Phaolô VI đã ban cho ngài tước hiệu là Tiến sĩ Đức Ái Thần linh.

CA NHẬP LỄ                                              xem Hc 39, 8b.10a.14

Chúa đã ban cho người tràn đầy thần khí thông hiểu, hướng dẫn lời chỉ giáo và sự hiểu biết của người.  Dân chúng sẽ cao rao sự khôn ngoan của người và cộng đoàn sẽ tuyên dương lời khen ngợi người.

            Kinh Vinh Danh

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Cha vô cùng nhân hậu, Cha đã muốn Thánh Phanxicô Salê Giám mục trở nên mọi sự cho hết mọi người trong đức ái mục tử; xin Cha cũng ban ơn giúp chúng con biết làm chứng về tình yêu hiền dịu và đầy tình phụ tử của Cha trong cuộc sống và trong việc phục vụ anh chị em mình. Chúng con cầu xin …

hoặc cho Cộng đoàn tu sĩ :

Lạy Cha cao cả và nhân từ, Cha đã cho xuất hiện trong Hội Thánh Thánh Phanxicô Salê, một vị mục tử nhiệt thành và một bậc thầy khả ái : xin ban ơn giúp chúng con hoạt động cần mẫn trong sứ mệnh giới trẻ cùng với một tinh thần tông đồ như Người. Chúng con cầu xin…

BÀI ĐỌC 1                                                                 Gc 3, 13-18

Đức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên thanh khiết, hiếu hoà, khoan dung

Bài trích Thư của Thánh Giacôbê Tông Đồ.

Anh em thân mến, trong anh em, ai là người khôn ngoan hiểu biết? Người ấy hãy dùng lối sống tốt đẹp mà chứng tỏ rằng : những hành động của họ phát xuất từ lòng hiền hậu và đức khôn ngoan. Nhưng nếu trong lòng anh em có sự ghen tương, chua chát và tranh chấp, thì anh em đừng có tự cao tự đại mà nói dối, trái với sự thật. Sự khôn ngoan đó không phải từ trời cao ban xuống, nhưng là sự khôn ngoan của thế gian, của con người tự nhiên, của ma quỷ. Thật vậy, ở đâu có ghen tương và tranh chấp, ở đấy có xáo trộn và đủ mọi thứ việc xấu xa.

Đức khôn ngoan Chúa ban làm cho con người trở nên trước là thanh khiết, sau là hiếu hoà, khoan dung, mềm dẻo, đầy từ bi và sinh nhiều hoa thơm trái tốt, không thiên vị, cũng chẳng giả hình. Người xây dựng hoà bình thu hoạch được hoa trái đã gieo trong hoà bình, là cuộc đời công chính. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                                       Tv 34 (33)

Đ. Hạnh phúc thay kẻ tin cậy Chúa.

 1. Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa, câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi. Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa, xin các bạn nghèo nghe tôi nói mà vui lên.
 2. Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa; ta đồng thanh tán tụng danh Người, ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở, không bao giờ bẽ mặt hổ ngươi.
 3. Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy : Hạnh phúc thay kẻ ẩn náu bên Người! Các con ơi, hãy đến mà nghe, ta sẽ dạy cho biết đường kính sợ Chúa.
 4. Phải giữ mồm giữ miệng, đừng nói lời gian ác điêu ngoa; hãy làm lành lánh dữ, tìm kiếm bình an, ăn ở thuận hoà.

Nếu là lễ trọng, đọc Bài Đọc 1 và Đáp Ca sau đây. Khi đó, Bài Đọc 1 trích Thư Giacôbê ở trên trở thành Bài  Đọc 2, xem trg 18.

BÀI ĐỌC 1                                                                 Ed 34, 11-16

Con chiên bị mất, Ta sẽ đi tìm; con chiên bị lạc, Ta sẽ đưa về.

Bài trích Sách Tiên tri Êdêkien.

Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : “Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày nó ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, thì Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt.

Ta sẽ đem chúng ra khỏi các dân, tập hợp chúng lại từ các nước và đưa chúng vào đất của chúng. Ta sẽ chăn dắt chúng trên các núi Ítraen, trong các thung lũng và tại mọi nơi trong xứ có thể ở được. Ta sẽ chăn dắt chúng trong đồng cỏ tốt tươi và chuồng của chúng sẽ ở trên các núi cao Ítraen. Tại đó chúng sẽ nằm nghỉ trong chuồng êm ái, sẽ đi ăn trong đồng cỏ mầu mỡ trên núi non Ítraen.

Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ. Sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng. Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ bồi dưỡng; con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng”. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                                        Tv 23 (22)

Đ. Chúa là Mục Tử chăn dắt tôi : tôi chẳng thiếu thốn gì

hoặc : Chúa dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính.

 1. Chúa là Mục Tử chăn dắt tôi, trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính, vì danh dự của Người.
 2. Dầu qua lũng âm u, con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng, côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.
 3. Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc ngay trước mặt quân thù. Đầu con, Chúa xức đượm dầu thơm, ly rượu con đầy tràn chan chứa.
 4. Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, và tôi được ở đền Người, những ngày tháng, những năm dài triền miên.

     Bài Đọc 2 trích Thư Giacôbê ở trên (trang 21)

TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG                                             Ga 10, 14

Alleluia. Alleluia! – Chúa nói : “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi”. – Alleluia.

TIN MỪNG                                                               Ga 10, 11-16

Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên.

+  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Chúa Giêsu nói rằng : “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê và không thiết gì đến chiên.

Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của Tôi và chiên của Tôi biết Tôi, như Chúa Cha biết Tôi và Tôi biết Chúa Cha, và Tôi hy sinh mạng sống mình cho chiên. Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng Tôi. Và sẽ chỉ có một đàn chiên và một mục tử”.  Đó là Lời Chúa.

LỜi nguyỆn Tín hỮu

Chủ tế :  Anh chị em thân mến, nhờ lời chuyển cầu của Thánh Phanxicô Salê, chúng ta hãy khiêm tốn và tin tưởng cầu xin Chúa Cha cho Lời chúng ta vừa lắng nghe mang lại hoa trái dồi dào.

 1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các Đức Giám mục và các Mục tử của Hội Thánh : được Chúa Thánh Thần sinh động hoá, các ngài luôn làm việc với lòng nhiệt thành, kiên nhẫn và đức ái, trong việc xây dựng cộng đoàn Kitô hữu rộng mở cho những người dửng dưng, cho những người không có niềm tin và hy vọng. Chúng con cầu xin Chúa.
 2. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cuộc đối thoại với tinh thần xây dựng giữa các Kitô hữu thuộc các giáo phái khác nhau luôn được soi sáng bởi sự hiểu biết lẫn nhau, luôn được gợi hứng bởi lòng tôn trọng và tin tưởng nhau khi chân thành tìm kiếm sự hiệp nhất trong Chúa Kitô. Chúng con cầu xin Chúa.
 3. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nhà báo, các nhà văn và các nhà xuất bản biết đọc các biến cố dưới ánh sáng Tin Mừng và dùng văn hóa để phục vụ sự phát triển của con người toàn diện, khi thực thi nghề nghiệp của mình. Chúng con cầu xin Chúa.
 4. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Gia đình Salêdiêng biết nhìn lên Thánh Phanxicô Salê là mẫu gương của mình, và trong đời sống hằng ngày, biết đón nhận những lời ngài dạy dỗ. Chúng con cầu xin Chúa.
 5. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cộng đoàn chúng ta biết noi gương Thánh Phanxicô Salê trong việc dùng các khả năng nhận được để sẵn sàng làm việc cho Nước Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Chủ tế : Lạy Cha. Cha đã mặc khải sự tốt lành của Cha nơi đời sống các thánh là những tôi tớ và bạn hữu của Cha. Xin Cha nhận lời chúng con cầu nguyện và mở lòng chúng con đón nhận các ơn huệ của Cha. Chúng con cầu xin …

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Cha, nhờ hy lễ này là bằng chứng tình yêu cao cả của Con Cha, xin ban cho chúng con ngọn lửa mà Thần Khí Cha đã thiêu đốt tâm hồn hiền lành của Thánh Giám mục Phanxicô Salê. Chúng con cầu xin…

KINH TIỀN TỤNG       “Thầy dạy sự thánh thiện”

Lạy Cha Nhân Từ và Thánh Thiện. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng con, chúng con tạ ơn và dâng lên Cha bài ca chúc tụng cùng ngợi khen, thật là chính đáng và phải đạo.

Cha đã cho xuất hiện trong Hội Thánh Thánh Phanxicô Salê, vị mục tử theo lòng Cha mong muốn, để dạy dỗ lòng đạo đức cho các Kitô hữu bằng sách báo, lời nói và gương sáng, và mở con đường nên thánh cho mọi người.

Vì thế, được đầy tràn Thần Khí hiền lành, người đã dẫn các tội nhân tới Bí tích Sám hối, và dấn thân trong việc lập lại sự hiệp nhất của các tín hữu trong sợi dây bác ái và bình an.

Được quy tụ trong cộng đoàn mừng lễ hôm nay, để ca ngợi những việc kỳ diệu của tình yêu Cha, cùng với các thiên thần và các thánh, chúng con chúc tụng vinh quang Cha và tung hô rằng :

CA HIỆP LỄ                                                     xem Ga 10, 14.15b

Chúa nói : “Tôi chính là Mục Tử nhân lành : tôi biết chiên của tôi và chiên của tôi biết tôi. Tôi hy sinh mạng sống mình cho chúng”.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con, Cha đã ban cho chúng con niềm vui khi tham dự bữa tiệc thánh này trong ngày lễ kính Thánh Phanxicô Salê; xin Cha ban ơn giúp chúng con bắt chước lòng bác ái hiền lành và kiên nhẫn của Người trong mọi hoàn cảnh sống của chúng con để một ngày kia được chia sẻ vinh quang của Người trên trời. Chúng con cầu xin…

PHÉP LÀNH TRỌNG THỂ

Thiên Chúa là Cha chúng ta, đã quy tụ chúng ta để cử hành lễ kính (lễ trọng kính) Thánh Phanxicô Salê, xin Người kiện cường anh chị em trong tình yêu và bình an của Người. 

          Đ. Amen.

Chúa Kitô đã ban cho Hội Thánh mẫu gương về đức ái năng động, một mục tử khôn ngoan và trung tín, xin Người ban ơn giúp anh chị em trở nên những chứng nhân đích thực của Tin Mừng. 

          Đ. Amen.

Chúa Thánh Thần đã đổ tràn ơn sủng Người nơi Đức Giám Mục Phanxicô Salê để hướng dẫn dân Kitô giáo, xin Người ban cho anh chị em khả năng tiếp nhận những lời dạy dỗ của Người. 

          Đ. Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa Toàn Năng là Ì Cha và Con và Ì Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

          Đ. Amen.

 (Trích: LỄ CÁC THÁNH SALÊDIÊNG, ấn bản 2018)

 

THÁNH PHAN-XI-CÔ SA-LÊ, Giám Mục – Tiến sĩ Hội Thánh

Suy niệm Tin Mừng Êd 34:11-16; Ga 10:11-16

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty SDB

 Thế giới gồm những người sống với con tim

            Thánh Phan-xi-cô Sa-lê được nhiều người biết tới do nhân đức hiền hòa và lịch duyệt nổi bật; tuy nhiên thật ra đó chỉ là cái lớp sơn bên ngoài, nhất là do quan niệm cho rằng: các thánh phải là những con người trổi vượt về nhân đức này khác. Thực ra Francois De Sales đã đem lại cho Hội Thánh một luồng gió mới, tôi dám gọi là một cuộc cách mạng tư duy, đối với nhận thức về Thiên Chúa, nhất là trong bối cảnh tu đức thần học thế kỷ XIV – XVI. Thật vậy, trong thời gian theo học thần học, không phải một lần mà nhiều lần, Phan-xi-cô đã rơi vào cuộc khủng hoảng thiêng liêng sau khi nghiên cứu học thuyết ‘tiền định’ của thánh Âu-tinh và Tô-ma A-qui-nô; chỉ sau này nhờ đọc bình giải Diễm Tình Ca của Gilbert Génébrand mà chàng sinh viên mới thấm dần hình ảnh Thiên Chúa Chàng Rể (xem Wendy M. Right, Con Tim Thổ Lộ Với Con Tim, trang 25). Kể từ đó qua các chước tác lừng danh của mình, Giám Mục Phan-xi-cô mới dần triển khai thành khái niệm ‘Thiên Chúa – con tim’, khái niệm sẽ trở thành nền tảng không những cho các học thuyết, mà còn cho cả linh đạo, mục vụ, tông đồ, và cách ứng xử xã hội của ngài.

            Theo vị Giám Mục vùng Savoie: ‘Chúng ta luôn có thể hình dung Thiên Chúa cách biểu tượng rằng: Ngài có một con tim là nguồn mạch mọi thứ tình yêu. Con Tim Thiên Chúa trao ban sự sống: đó là cõi lòng, là mạch nước sôi sục tuôn tràn sinh lực. Con Tim đó thở, đập và co thắt. Trong bản thể của mình Con Tim đó là Ba Ngôi Thiên Chúa, cấu thành bởi tình yêu hỗ tương trao cho nhau giữa Chúa Cha và Chúa Con… trong một khát vọng duy nhất không gì khác hơn là chính Thần Khí, được phóng ra do hai hơi thở cùng một lúc’ (Oeuvres v. Traité trang 203-208)… Con Tim này rất năng động. Trong sự sung mãn vô biên, Nó bùng nổ và tuôn trào. Thực tế là, tạo vật chẳng qua chỉ là kết quả của năng lượng nội tại của Con Tim tuôn trào và trao ban chính mình cách dư dật; hơn thế nữa Con Tim thần linh đó còn tiềm tàng trong mọi tạo vật và hoạt động trong tương quan năng động. Trong hiến dâng, Con Tim đó cũng muốn lãnh nhận và lôi cuốn về mình tất cả mọi sự Nó đã dựng nên; do đó ta có thể nói: Con Tim Thiên Chúa yêu mến con tim loài người và mong được kết hiệp với nó…

            ‘Con tim’ đối với Phan-xi-cô Sa-lê, không chỉ hàm ý cảm xúc tình cảm, nhưng còn hơn thế nữa, nó mang nội dung thường được dùng trong Thánh Kinh: là trung tâm, bản ngã của con người. Do đó ‘con tim’ bao gồm cả trí tuệ và lý trí, cũng như tình cảm và ý chí. Con tim loài người, vì được dựng nên để biết và yêu mến Thiên Chúa nên cũng giống như đối tác của mình; nó luôn năng động và tương quan. Nó cũng thở và đập: khi hít vào nó hấp thụ tình yêu, khi thở ra nó tuôn trào chính mình cho cận nhân và cho chính nguồn mạch của nó là Con Tim Thiên Chúa. Ta có thể nói: con tim loài người được tạo thành để đập cùng một nhịp với Con Tim Thiên Chúa và hòa mình với các con tim nhân loại khác (xem ‘Con Tim Thổ Lộ Với Con Tim’ trang 37 – 38).

            Từ học thuyết ‘Con Tim’ được triển khai cách triệt để, Phan-xi-cô đã tạo nên cả một nền linh đạo, một tinh thần mục vụ và tông đồ, một các cư xử và giao tiếp theo phong cách ‘con tim’. Ta thử lấy tình bạn kéo dài suốt 19 năm giữa ngài với Jeanne Frances Frémyot, nữ bá tước De Chantal làm điển hình. Cùng với Gio-a-na Đờ San-tan ngài lập dòng Đức Mẹ Thăm Viếng, một cộng đoàn tu sĩ mà ngài dùng thể hiện ước mơ xây dựng được một thế giới của những con tim (sau này được mệnh danh là ‘truyền thống linh đạo Sa-lê). Riêng cá nhân hai người bạn, họ như hai con tim hòa hợp với nhau thân mật keo sơn tùy theo mức độ họ gần gũi với Con Tim Thương Mến. Trong một lá thư gữi San-tan, Phan-xi-cô viết:

“Trong tương quan giữa hai ta, anh không hề muốn có bất cứ ràng buộc nào ngoại trừ tình yêu và tình bạn Ki-tô đích thực; sức trói buộc của nó được Thánh Phao-lô gọi là ‘sợi dây trọn lành’…  không ai tháo cởi được nó đồng thời nó cũng không bao giờ chùng xuống… Nó ngày càng xiết chặt theo thời gian và còn gia tăng sức mạnh mới nhờ chịu đựng và tha thứ… Nó thoát khỏi tử thần có lưỡi hái cắt được mọi sự ngoại trừ tình yêu, vì ‘tình yêu mạnh như sự chết và uy lực hơn cả âm phủ’ như lời vua Sa-lô-môn nói… Uy lực của chúng là ngọt ngào và sức mạnh của chúng là dịu êm; không gì mềm mỏng hơn chúng và cũng không gì vững chắc hơn chúng! Do đo hãy coi anh được liên kết với em thật mật thiết, và em đừng lo lắng tìm hiểu gì hơn về nó… (Oeuvres, XII Lettres trang 2, 225).

Chỉ khi nào một người đi được vào tương quan ‘con tim’ này với Thiên Chúa và tha nhân, người đó mới có thể học nơi Con Tim Thiên Chúa bài học căn bản nhất: “Hãy học cùng ta vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng”; rồi cùng với bài học đó họ sẽ được biến đổi nên hiền dịu và lịch duyệt với hết mọi người.

Thánh Phan-xi-cô sáng chói trong Giáo Hội về học thuyết, cũng như trong thực hành linh đạo, mục vụ và giao tiếp ‘với con tim’. Người là mục tử và tiến sĩ Hội Thánh là vì thế! Chớ gì thế giới những con tim mà ngài hằng mơ ước sẽ được sớm thể hiện trong toàn Hội Thánh, nhất là nơi các mục tử của Hội Thánh Con Tim đó.

Lạy thánh Phan-xi-cô Sa-lê là cha của con, xin cảm tạ cha đã cho con được mang danh Sa-lê-diêng, tức là những người thuộc về cha Sa-lê. Tuy nhiên, con không muốn chỉ mang danh nhưng còn phải thuộc về cha bằng cách gia nhập thế giới các con tim, không những gặp được Con Tim vĩ đại nhất của Thiên Chúa – Đấng hằng yêu thương con, mà còn gặp con tim của cận thân, những người cha muốn con gặp gỡ để cùng nhau xây dựng thế giới gồm toàn những con tim. Xin cho Gia Đình Sa-lê-diêng trước hết và toàn thể Hội Thánh sớm trở thành nơi các con tim (chứ không phải khối óc) ngự trị. A-men 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng