NGÀY 24 THÁNG 10: THÁNH ANTÔN MARIA CLARET

24-10: THÁNH ANTÔN MARIA CLARET

(1807-1870)

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

“Người cha tinh thần của Cuba” là một nhà truyền giáo, người sáng lập dòng, người cải cách xã hội, tuyên úy của hoàng hậu, nhà văn và nhà xuất bản, là đức Tổng Giám mục và cũng là người tị nạn. Ngài là người Tây Ban Nha mà vì công việc, ngài đã đặt chân đến các nơi như quần đảo Canary, Cuba, Madrid, Paris và Công Ðồng Vatican I.

Thánh Antôn Claret sinh ở làng Salient, tỉnh Catalonia, nước Tây Ban Nha năm 1807. Ngài là con của một người thợ dệt. Trong khi làm thợ dệt cũng như vẽ kiểu cho một xưởng tơ sợi ở Barcelona, ngài dùng thời giờ rảnh rỗi để học tiếng Latinh và học cách in ấn: Quả thật Chúa đang chuẩn bị ngài để trở nên một linh mục và nhà xuất bản tương lai. Ðược thụ phong linh mục lúc 28 tuổi, vì sức khỏe yếu kém nên ước mơ trở nên một tu sĩ dòng Tên hay dòng thánh Brunô không thành tựu, ngài đã trở nên một linh mục triều nổi tiếng về rao giảng ở Tây Ban Nha. Ngài dành 10 năm để đi giảng tuần đại phúc, và luôn luôn nhấn mạnh đến Bí tích Thánh Thể và sự sùng kính Trái Tim Mẹ Maria. Người ta nói, chuỗi Mai Khôi không bao giờ rời khỏi tay ngài. Khi 42 tuổi, cùng với năm linh mục trẻ, ngài thành lập Tu hội truyền giáo, mà ngày nay được gọi là tu sĩ dòng Claret.

Từ năm 1850 đến 1857, ngài được bổ nhiệm về làm Tổng Giám mục của giáo phận bị quên lãng từ lâu là Tổng Giáo phận Santiago ở Cuba. Ngài bắt đầu cải cách bằng việc rao giảng không ngừng và giải tội. Dĩ nhiên ngài phải chịu nhiều chống đối cay đắng – phần lớn là vì ngài kịch liệt lên án vấn đề vợ lẽ và vì ngài dạy giáo lý cho các người nô lệ da đen. Một kẻ giết thuê (cũng chính là một tù nhân mà ngài đã xin cho được thả ra khỏi nhà tù) đã chém thẳng mặt và cổ tay ngài. Nhưng sau đó cũng chính đức Tổng Giám mục Antôn giúp tên sát nhân này thoát án tử hình vì tội ám sát, để chuyển thành án giam giữ có thời hạn. Ngài giúp thay đổi sự nghèo nàn của dân Cuba bằng cách giúp họ trồng trọt những thực phẩm khác nhau, cần cho thị trường. Ðiều này khiến các điền chủ tức giận, vì họ chỉ muốn dân chúng trồng mía để thu hoa lợi. Trong các văn bản về tôn giáo của ngài còn có hai quyển ngài viết khi ở Cuba: Suy tư về Canh nông và Lợi nhuận Quốc gia.

Ngài được gọi về Tây Ban Nha với một công việc mà ngài không ưa thích gì – làm tuyên úy cho nữ hoàng. Ngài đồng ý trở về với ba điều kiện: Ngài sẽ ở ngoài hoàng cung, ngài chỉ đến nghe nữ hoàng xưng tội và dạy giáo lý cho con cái họ, và ngài không bị dính líu gì đến sinh hoạt triều đình.

Cả cuộc đời thánh Antôn, ngài chỉ mơ ước việc xuất bản sách báo Công giáo. Ngài sáng lập nhà In Công giáo, một cơ sở xuất bản Công giáo mạo hiểm kinh doanh ở Tây Ban Nha, và ngài đã viết cũng như xuất bản khoảng 200 cuốn sách lớn nhỏ.

Trong Công Ðồng Vatican I, ngài là người trung thành bảo vệ tín điều bất khả ngộ của Đức Giáo Hoàng, ngài được sự thán phục của các Giám mục bạn. Ðức Hồng y Gibbons của Baltimore nhận xét về ngài, “Ðây thực sự là vị thánh.” Ngài chết ở tu viện dòng Xitô lúc 63 tuổi.

Lời bàn

Ðức Giêsu đã nói trước cho những ai muốn theo Người là họ sẽ bị bách hại như chính Chúa. Ngoài 14 lần bị ám sát hụt, thánh Antôniô còn chịu hằng loạt những lời phỉ báng đê tiện nhất khiến cho cái tên “Claret” đồng nghĩa với từ “sỉ nhục” và “bất hạnh”. Quyền lực của sự dữ đã không dễ dàng đề xổng con mồi của nó.  Ngoài những cám dỗ trong đời, thánh Antôn còn phải chịu đựng biết bao vu khống xấu xa đến độ tên “Claret” của ngài đồng nghĩa với  từ ngữ “nhục nhã và bất hạnh”. Ma quỷ không dễ gì buông tha con mồi của chúng. Chúng ta không cần phải đi tìm sự bách hại. Tất cả những gì chúng ta cần là sẵn sàng chịu đau khổ vì đức tin chân thật nơi Ðức Kitô, chứ không phải vì những ngẫu hứng, những bất cẩn và những tính khí bất bình thường của chúng ta.

Lời trích

Có lần nữ hoàng Isabella II nói với thánh Antôn, “Không ai có thể nói cho tôi nghe một cách rõ ràng và thành thật như cha.” Sau này nữ hoàng còn nói với ngài, “Mọi người đều xin tôi ban cho họ những ơn huệ này nọ, nhưng chưa bao giờ thấy cha làm như vậy.

Cha có muốn xin điều gì không?” Ngài trả lời, “Thưa có, xin cho tôi từ chức.” Từ đó trở đi hoàng hậu không còn đề nghị cha xin bất cứ ơn huệ gì khác.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh

NGÀY 14 THÁNG 12: THÁNH GIOAN THÁNH GIÁ
NGÀY 13 THÁNG 12: THÁNH NỮ LUCIA
07 THÁNG 12: THÁNH AMBRÔSIÔ
NGÀY 6 THÁNG 12: THÁNH NICOLA
NGÀY 4 THÁNG 12: THÁNH GIOAN ĐAMASCÔ