NGÀY 25 THÁNG 8: CHÂN PHƯỚC MARIA TRONCATI, FMA

Ngày 25 Tháng 8

Chân Phước MARIA TRONCATTI, FMA

Lễ nhớ tùy ý

Chân Phước Maria Troncatti sinh tại Corteno Golgi (Brescia, nước Italia) ngày 16-02-1883. Ngay từ thời niên thiếu, ngài đã say mê lý tưởng truyền giáo và lý tưởng này đã nâng đỡ ngài trong việc tăng trưởng ơn gọi tu trì. Ngài đã khấn trong Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ năm 1908 và phục vụ ở nước Ý vài năm.

Năm 1922 ngài đi Ecuador do sự chọn lựa tự do của ngài, và từ đó ngài không bao giờ trở về. Trong rừng giữa biết bao khó khăn và thử thách, ngài rao giảng Tin Mừng bằng cách chăm sóc bệnh nhân và trở thành “madrecita buena” (“người mẹ bé nhỏ tốt lành”) đối với mọi người, cho dân Shuar bản địa cũng như cho kiều dân. Hoạt động của ngài nhằm thăng tiến phụ nữ Shuar đã đạt được kết quả, vì nhờ đó các gia đình lần đầu tiên được xây dựng do sự chọn lựa tự do của các bạn trẻ.

Nhờ sự gìn giữ và bảo vệ của Mẹ Phù Hộ, ngài công bố và làm chứng về tình yêu của Chúa Cha cho mọi người. Ngài qua đời tại Sucúa ngày 25-08-1969 do tai nạn máy bay. Lúc bấy giờ, một sự thâm tín đã được tỏ lộ : “Một Vị Thánh đã qua đời. Chúng ta mất đi một người mẹ”.

Ngày 8-11-2008 Sắc lệnh về Nhân đức Anh hùng được công bố. Ngày 24-11-2012 ngài được tuyên phong là Chân Phước ở Macas, Ecuador.

CA NHẬP LỄ                                                        xem Tv 23, 5-6

Các thánh được Chúa ban phúc lành và được Thiên Chúa cứu độ hằng xót thương. Đây chính là dòng dõi những kẻ tìm kiếm Chúa.

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Thiên Chúa Cha đầy lòng thương xót. Nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần, Chúa đã khơi dậy nơi Chân Phước Trinh Nữ Maria Troncatti một đức ái đầy tình mẫu tử để loan báo Chúa Kitô cho các dân tộc. Nhờ lời ngài chuyển cầu, xin ban ơn giúp chúng con trở nên khí cụ bình an và giao hòa, để mọi người có thể tôn vinh Danh Chúa. Chúng con cầu xin …

Đọc Lời Chúa theo ngày trong tuần.

LỜI NGUYỆN TIẾN LỂ

Lạy Chúa, xin chấp nhận của lễ các tôi tớ Chúa dâng trên bàn thờ để kính nhớ Chân Phước Trinh Nữ Maria Troncatti.  Xin đừng để của cải trần gian trói buộc chúng con, nhưng xin cho chúng con được sung túc vì có Chúa làm gia nghiệp. Chúng con cầu xin …

KINH TIỀN TỤNG

Lạy Chúa là Cha Chí Thánh, là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Chúng con phải chúc tụng sự quan phòng kỳ diệu của Chúa nơi các Thánh, là những đấng đã tận hiến cho Chúa Kitô vì Nước Trời. Nhờ sự quan phòng đó, Chúa kêu gọi loài người trở về tình trạng thánh thiện nguyên thuỷ, và cho họ cảm nghiệm được những ân huệ mà họ sẽ lãnh nhận ở đời sau.

Vì thế, cùng với toàn thể Thiên Thần và các Thánh, chúng con hợp tiếng ca ngợi Chúa và tung hô rằng :

CA HIỆP LỄ                                                                 Tv 33, 9

Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy, hạnh phúc thay ai trông cậy nơi Người.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con tìm được sức mạnh thiêng liêng trong thánh lễ này. Xin giúp chúng con trên đường yêu mến như xưa Chúa đã dìu dắt Chân Phước Trinh Nữ Maria Troncatti và xin Chúa tiếp tục công trình tái tạo Chúa đã thực hiện trong chúng con, cho đến ngày Đức Kitô ngự đến, Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng