NGÀY 26 THÁNG 8: CHÂN PHƯỚC CEFERINO NAMUCURA

Ngày 26 Tháng 8

Chân Phước CÊFÊRINO NAMUNCURÁ     

Thiếu niên – Lễ nhớ tùy ý

Chân Phước Cêfêrino Namuncurá là con “Lãnh Chúa Pampa” tên là Manuel Namuncurà, sinh ngày 26-08-1886 tại Chimpay, Argentina, được Cha Milanesio, truyền giáo Salêdiêng, rửa tội năm 1888.

Khi lên 11 tuổi, cậu được Cha cậu cho vào học trường Chính Phủ ở Buenos Aires, vì muốn cậu trở thành người bảo vệ Bộ tộc Araucani. Vì không học được ở trường Chính Phủ, cậu được Cha cậu đưa vào học Trường Piô IX. Ở đây cậu được biến đổi và trở thành chứng tá anh hùng về đời sống Kitô giáo. Cậu đã chuyên cần trong học hành, tẳng triển trong đời sống đạo đức, có thiện cảm đối với mọi người. Hai sự kiện đã thôi thúc cậu tiến bước trên đường nên thánh là việc đọc Tiểu sử Đaminh Saviô và Rước Lễ Lần Đầu. Cậu đã quyết tâm noi gương Đaminh Saviô và trung thành với Người Bạn vĩ đại của mình là Chúa Giêsu. Từ đó cậu bé cứng đầu và ngỗ nghịch mau chóng trở thành gương mẫu cho các bạn.

Sau đó cậu trở thành đệ tử ở Viedma. Cha Phanxicô De Salvo đã hỏi cậu : “Này Ceferino, con thích gì nhất? Cậu đã không ngần ngại trả lời : “Dạ thưa con muốn trở thành Linh mục”.

Khi bị bệnh phổi, cậu được đưa về quê. Nhưng ở đó bệnh tình của cậu không thuyên giảm. Đức Cha Gioan Cagliero đã đưa cậu qua nước Italia. Lúc bấy giờ báo chí Italia đã ca ngợi “Hoàng tử xứ Pampas”. Cha Micaen Rua đã cho cậu ngồi bàn ăn với Ban Tổng Cố vấn và Đức Piô X đã tiếp kiến cậu, chăm chú nghe cậu và tặng cậu Huy Chương “Hoàng Tử – Ad Principes”.

Ngày 28-03 cậu được đưa tới bệnh viện Fatebenefratelli và qua đời ngày 11-05-1905. Lúc bấy giờ cậu được coi là Hoa trái của Linh đạo Giới trẻ Salêdiêng, vì cậu có lòng tốt, vui tươi, chuyên cần và tâm hồn trong trắng.

Ngày 22-6-1972, Cậu được Đức Phaolô VI tuyên phong Đáng Kinh và ngày 11-11-2007, được Đức Bênêđictô XVI tuyên phong Chân Phước.

Hiện nay Thi hài của cậu được tôn kính ở Đền Thờ Fortin Mercedes, được nhiều người tới kính viếng.

CA NHẬP LỄ                                                                  Tv 63, 11

Người công chính sẽ vui mừng trong Chúa và ẩn náu bên Người. Mọi tấm lòng chính trực đều lấy thế làm vinh.

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Chúa, nơi Chân Phước Cêfêrino, Chúa đã ban cho giới trẻ một mẫu gương thánh thiện. Nhờ lời ngài chuyển cầu, xin cũng ban ơn giúp chúng con biết cộng tác vào việc làm cho Nước Chúa trị đến bằng cách chu toàn bổn phận hằng ngày với tình yêu và lòng kiên nhẫn. Chúng con cầu xin …

Đọc Lời Chúa theo ngày trong tuần.

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Thiên Chúa toàn năng, chúng con tha thiết nài xin Chúa thương chấp nhận của lễ chúng con dâng để mừng kính Chân Phước Cêfêrino. Xin cho hiến lễ này cũng thanh tẩy cả hồn xác chúng con. Chúng con cầu xin …

KINH TIỀN TỤNG

Lạy Chúa là Cha Chí Thánh, là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Ðức Ki-tô, Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Vì Chúa dùng đời sống đức tin kỳ diệu của các Thánh như một năng lực luôn luôn mới mà làm cho Hội Thánh nên phong phú, và Chúa tỏ cho chúng con thấy những dấu chứng thật chắc chắn về tình yêu của Chúa.

Hơn nữa, để hoàn tất chương trình cứu độ, chúng con cũng được gương sáng đặc biệt của các ngài thôi thúc, và luôn được các ngài sốt sắng chuyển cầu trước nhan Chúa.

Vì thế, lạy Chúa, cùng với toàn thể Thiên Thần và các Thánh, chúng con tuyên xưng Chúa và hân hoan tung hô rằng :

CA HIỆP LỄ                                                                 Ga 12, 26

Chúa nói : “Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó”.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Chúa, trong ngày lễ kính Chân Phước Cêfêrino, Chúa đã dùng bí tích Thánh Thể bồi dưỡng chúng con. Xin cho ân phúc Chúa đã thương ban do lượng từ bi hải hà của Chúa, giúp chúng con đạt tới hạnh phúc muôn đời. Chúng con cầu xin …

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng