NGÀY 31 THÁNG 1: THÁNH GIOAN BOSCO

Ngày 31 Tháng 1: Thánh  GIOAN  BOSCO

Cha, Thầy và Bạn của Giới trẻ

Đấng Sáng Lập Tu Hội Thánh Phanxicô Salê,

Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và Hội Cộng Tác Viên Salêdiêng

Lễ trọng

Cuộc đời của Thánh Gioan Bosco đặc biệt nổi bật về những sự can thiệp của Chúa Quan Phòng và sự hiện diện của Mẹ Maria. Ngài sinh tại Castelnuovo d’Asti, ngày 16 tháng 8 năm 1815, trong một gia đình nông dân nghèo; và từ thời niên thiếu, ngài đã nhận ra tiếng gọi tận hiến đời mình cho thanh thiếu niên. Sau nhiều năm đầy hy sinh, Ngài được truyền chức Linh mục ở Torinô, năm 1841. Với lòng nhiệt thành không mỏi mệt ngài đã sử dụng mọi khả năng tự nhiên và phong phú để thành lập những công cuộc nhằm giáo dục giới trẻ bị bỏ rơi, bảo vệ đức tin của tầng lớp bình dân khỏi nguy hiểm, và đóng góp vào việc rao giảng Tin Mừng ở những vùng đất xa.

Ngài trao phó việc tiếp tục công cuộc của ngài cho ba thành phần của Gia đình ngài, là : Tu hội Thánh Phanxicô Salê (1859), Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (1872), và Hiệp Hội Công Tác Viên Salêdiêng (1876). Ngài chuyển giao cho họ bí quyết thành công là kho tàng của Hệ thống Giáo dục Dự phòng : lý trí, tôn giáo, lòng thương mến : một hệ thống hoàn toàn được gợi hứng bởi đức ái, ăn rễ sâu trong việc gặp gỡ sống động với Đức Giêsu Kitô, nhất là trong Thánh Thể, hoàn toàn tin tưởng vào Mẹ Maria, và trung thành với Hội Thánh và lời dạy dỗ của Hội Thánh.

Ngài qua đời tại Torino, ngày 31 tháng 1 năm 1888. Ngài được Đức Piô XI phong thánh trong ngày lễ Phục sinh năm 1934, và trong dịp kỷ niệm một trăm năm ngày qua đời, ngài được Đức Gioan-Phaolô II công bố là “Cha và Thầy của Giới trẻ”.

CA NHẬP LỄ                                                            xem 1 V 5, 9

Chúa đã ban cho Người được dồi dào khôn ngoan và thượng trí, một trái tim bao la như cát ngoài bãi biển.

hoặc :                                                                    Tv 34 (33), 12.6a

Các con ơi, hãy đến mà nghe; Ta sẽ dạy cho biết đường kính sợ Chúa. Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở.

      Kinh Vinh Danh

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con. Cha đã quan phòng ban cho chúng con Thánh Gioan Bosco làm cha và thầy của thanh thiếu niên. Nhờ Mẹ Maria hướng dẫn, Người đã làm việc với lòng nhiệt thành không mỏi mệt vì lợi ích của Hội Thánh. Xin Cha cũng đốt lên nơi chúng con cùng một đức ái tông đồ thôi thúc chúng con tìm kiếm phần rỗi cho anh chị em chúng con, hầu phụng sự Cha là Sự Thiện cao cả duy nhất. Chúng con cầu   xin …

BÀI ĐỌC 1                                      Ed 34, 11-12.15-16.23-24.30-31

Ta sẽ cho xuất hiện một mục tử để chăn dắt chúng.

Bài trích Sách Tiên tri Êdêkien.

Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : “Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày nó ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, thì Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt.

Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ. Sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng. Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ bồi dưỡng; con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng.

Ta sẽ cho xuất hiện một mục tử để chăn dắt chúng; nó sẽ chăn dắt chúng; đó là Đavít, tôi tớ của Ta : Chính nó sẽ chăn dắt chúng; chính nó sẽ là mục tử của chúng. Chính Ta, Đức Chúa, Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng, và Đavít, tôi tớ của Ta, sẽ là ông hoàng ở giữa chúng. Chính Ta, Đức  Chúa, Ta đã phán. Bấy giờ chúng sẽ nhận biết chính Ta là Đức Chúa của chúng. Ta ở với chúng, còn chúng, nhà Ítraen, chúng là dân của Ta.

Phần các ngươi, hỡi các chiên của Ta, các ngươi là đàn chiên trong đồng cỏ của Ta. Các ngươi là phàm nhân, còn Ta là Thiên Chúa các ngươi”. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                             Gr 31, 7b.9b.10.20

Đ. Chúa là Mục Tử tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

hoặc :   Lạy Chúa, Chúa yêu thương chúng con đời đời.

  1. Hãy reo vui lên mừng Giacóp. Hãy hoan hô, dân đứng đầu chư dân! Nào loan tin, ca ngợi và công bố : “Đức Chúa đã cứu dân Người, số còn sót lại của Ítraen!“
  2. Ta sẽ dẫn đưa chúng tới dòng nước, qua con đường thẳng băng. Trên đó chúng không còn vấp ngã. Vì đối với Ítraen, Ta là một người Cha, còn đối với Ta, Épraim chính là con trưởng.
  3. Muôn dân hỡi, lắng nghe lời Đức Chúa và loan đi các đảo xa vời, rằng Đấng đã phân tán Ítraen, cũng chính Người sẽ thâu tập lại, canh giữ họ như mục tử canh giữ đàn chiên”.
  4. Épraim có phải là đứa con Ta yêu dấu, một đứa con Ta rất mực mến yêu? Nên lòng Ta bồi hồi thổn thức, Ta thương nó, thương nó thật nhiều.

BÀI ĐỌC 2                                                                       Pl 4, 4-9

Những gì anh em đã nghe và đã thấy nơi tôi, anh em hãy đem ra thực hành.

Bài trích Thư của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi Tín hữu Philípphê.

Anh em thân mến. Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại : vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến.

Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giêsu.

Ngoài ra, thưa anh em, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý.

Những gì anh em đã học hỏi, đã lãnh nhận, đã nghe, đã thấy ở nơi tôi, thì hãy đem ra thực hành, và Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với anh em.  Đó là Lời Chúa.

TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG                                   xem Ga 13, 15

Alleluia. Alleluia! – Chúa nói : “Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”. – Alleluia.

hoặc :                                                                                     xem Ga 13, 16b

Alleluia. Alleluia! – Chúa nói : “Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi”. – Alleluia.

TIN MỪNG                                                                Mt 18, 1-6.10

Ai tiếp đón một em nhỏ nhân danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.

+  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giêsu rằng : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?”  Đức Giêsu liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo : “Thầy bảo thật  anh  em : nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

“Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. Còn ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.

(Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn.

Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết : các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời”).  Đó là Lời Chúa.

     Kinh Tin kính

LỜi nguyỆn Tín hỮu

Chủ tế : Anh chị em thân mến, trong Thánh Lễ mừng Thánh Gioan Bosco, là Cha và Thầy của giới trẻ, chúng ta hãy tin tưởng dâng lời chúng ta cầu nguyện lên Chúa Cha, là Đấng luôn sẵn sàng nhận lời con cái cầu xin.

  1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục, Linh mục và Phó tế luôn loan báo Tin Mừng sự thật và niềm vui với một chứng tá quảng đại, là chính đời sống ơn gọi của các ngài. Chúng con cầu xin Chúa.
  2. Chúng ta hãy cầu nguyện cho mọi người thiện chí luôn biểu lộ tình yêu vô vị lợi và quảng đại trong khi dấn thân cho một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng con cầu xin Chúa.
  3. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Dòng Salêdiêng và Con Đức Mẹ Phù Hộ luôn noi gương Don Bosco khi dâng hiến đời mình phục vụ giới trẻ, và cố gắng tạo nên hình ảnh đích thực của Chúa Kitô nơi giới trẻ. Chúng con cầu xin Chúa.
  4. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các thanh thiếu niên bị bỏ rơi, sống bên lề xã hội và không có lý tưởng được gặp nơi mỗi người con của Thánh Gioan Bosco một người bạn giúp chúng sống theo Tin Mừng. Chúng con cầu xin Chúa.
  5. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người dấn thân trong việc giáo dục Kitô giáo cho thanh thiếu niên, biết nhận ra nơi Thánh Gioan Bosco một người thầy và hướng đạo để gợi hứng cho sứ mạng giáo dục của mình. Chúng con cầu xin Chúa.
  6. Chúng ta hãy cầu nguyện cho mọi người chúng ta đang quy tụ nơi đây luôn dấn thân thực hiện sứ điệp của Tin Mừng là tiếp nhận nhau để mai sau được Chúa tiếp nhận. Chúng con cầu xin Chúa.

Chủ tế : Lạy Thiên Chúa hằng trung tín. Chúa đã ban cho Thánh Gioan Bosco một tâm hồn to lớn và quảng đại. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện, để hằng ngày nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chúng con luôn dấn thân sống điều chúng con tin tưởng cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Cha chí thánh, xin chấp nhận hy lễ chúng con dâng tiến Cha với lòng sùng mộ chân thành, và xin ban ơn giúp chúng con yêu mến Cha trên hết mọi sự, hầu cuộc đời chúng con trở nên bài ca chúc tụng vinh quang Cha. Chúng con cầu xin …

KINH TIỀN TỤNG 

“Don Bosco là ơn Thiên Chúa ban cho Giáo Hội”

Lạy Cha là Thiên Chúa Cao Cả và Nhân Từ, nhờ Đức Kitô, Con Cha và Đấng Cứu Chuộc chúng con, cảm tạ Cha thật là chính đáng, chúc tụng Cha thật là tốt đẹp.

Cha là Tình Yêu vĩnh cửu, đã cho xuất hiện trong Hội Thánh Thánh Gioan Bosco là bạn, là anh và cha của giới trẻ để dẫn họ trên đường cứu rỗi.

Với cái nhìn tiên tri về thời đại mới, Người đã chuẩn bị cho họ đối diện cuộc sống với sự khôn ngoan ngay chính và đức tin năng động.

Nhờ Thần Khí Cha thúc đẩy, Người đã sáng lập một Đại Gia Đình để tiếp tục sứ mệnh là thầy và cha của Người trên toàn thể địa cầu.

Hôm nay, được tụ họp mừng lễ, chúng con xin dâng lên Cha bài ca thờ phượng và ngợi khen. Cùng với các Thiên Thần và các Thánh trên trời, chúng con chúc tụng vinh quang Cha và tung hô rằng :

CA HIỆP LỄ                                                                      Mt 18, 5

Chúa nói : “Ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy”.

hoặc  :                                                                                 Ga 15, 12

“Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Cha, Cha đã nuôi dưỡng chúng con nhờ bí tích cứu độ này, xin ban ơn giúp chúng con noi gương hoạt động không mỏi mệt của Thánh Gioan Bosco trong việc dẫn đưa thanh thiếu niên đến với tình yêu của Đức Kitô, Con Cha, là nguồn mạch vô tận của sự sống mới. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

hoặc :

Lạy Cha, trong ngày lễ vui mừng và kính nhớ Thánh Gioan Bosco, Cha đã cho chúng con được tham dự bàn tiệc của Cha và nuôi dưỡng chúng con bằng chính Đức Kitô là bánh hằng sống : nhờ Thần Khí Cha, xin hướng dẫn chúng con làm chứng cho Cha trong những hoạt động của chúng con, để một ngày kia, chúng con được tham dự lễ vĩnh cửu trên trời. Chúng con cầu xin…

PHÉP LÀNH TRỌNG THỂ

Chúa Cha soi sáng mọi dự tính tốt lành, xin Người luôn gìn giữ anh chị em nhờ ân sủng của Người và giúp anh chị em trung thành với những lời hứa khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.         

          Đ. Amen.

Xin Chúa Kitô, Mục Tử nhân lành, ban ơn giúp anh chị em phục vụ anh chị em đồng loại trong niềm vui, theo gương Thánh  Sáng  lập  của  anh  chị  em  (của chúng ta).     

          Đ. Amen.

Anh chị em đã hân hoan cử hành lễ Thánh Gioan Bosco. Xin Chúa Thánh Thần ban ơn giúp anh chị em luôn tiến bước trong đức tin, đức cậy và đức ái.  

          Đ. Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa Toàn Năng là Ì Cha và Con và Ì Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

          Đ. Amen.

 

THÁNH GIOAN BOSCO, Linh mục

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

Gioan Bosco sinh ngày 16-8-1815 tại nông trại Becchi, con của Phanxicô Bosco và Magarita Ochiena.

Anh cùng cha khác mẹ của Gioan Bosco là Antôniô, và người anh cùng cha mẹ với Gioan Bosco là Giuse Bosco.

NHỮNG NĂM ĐẦU ĐỜI

 Khi Gioan Bosco mới hai tuổi, thì cha cậu là ông Phanxicô bị mắc chứng sưng phổi, đã qua đời để lại cho vợ là bà Magarita 3 người con trai và một bà nội cao tuổi và ốm yếu  để chăm sóc.

Đó là những năm thực khó khăn đối với mẹ Magarita; nhiều người chết vì đói và bệnh dịch. Mẹ Magarita cùng với con cái mình sống sót nhờ mua lúa gạo với giá mắc từ nơi cha Vittorio Amede, được coi là người cho vay nặng lãi đích danh.

Lên chín tuổi,  cậu bé Gioan Bosco có một giấc mơ mà chính ngài vẫn coi là có tính cách tiên tri, và đã nhiều lần kể lại cho các học sinh ”Nguyện xá” của Ngài:

“Cha như thấy mình ở gần nhà, trên một cái sân rất rộng, cả một lũ đông các trẻ vui chơi: Chúng cười, giỡn, và chửi rủa phạm thượng. Thế là cha lao vào chúng, dùng đấm và lời lẽ. Lúc ấy một Đấng uy nghi hiện ra cho cha, mặt Ngài sáng ngời, nhìn chẳng nổi. Ngài gọi cha bằng tên và ra lệnh cho cha đứng đầu lũ trẻ. Ngài còn nói thêm: “Con hãy làm cho mình thành bạn hữu, không phải với những cú đấm đá, mà với sự dịu dàng và bác ái. Hãy nói với chúng phạm tội là điều dữ, và tình bạn hữu cùng Chúa là điều quí báu”. Nhưng cha xấu hổ, vì mình chỉ là đứa bé dốt nát, nghèo hèn, không thể nói về tôn giáo cho lũ trẻ này. Lũ trẻ im ắng trở lại, bu quanh người lạ đó. Cha thì hỏi: “Ông là ai, sao ông nói cho cháu những chuyện không thể làm được đó?” “Chính vì là những chuyện không thể làm được mà con phải làm cho thành có thể với sự vâng lời và việc đạt thấu được khoa học”. ”Sao con có thể làm được?” “Ta sẽ ban cho một bà giáo, bà sẽ làm cho con trở nên khôn ngoan”. “Vậy ông là ai?”. “Ta là Đấng mà mẹ con chào mỗi ngày ba lần” ”Mẹ con không cho phép con nói chuyện với người xa lạ.” “Vậy con hỏi tên ta với mẹ của ta”.

Cha liền thấy một bà uy nghi, áo rực rỡ, như đầy các ngôi sao trên đó. Thấy cha mội lúc một xấu hổ, bà cầm tay cha thân ái mà nói: “Con hãy nhìn nè!”. Lũ trẻ biến  đi, thay vào đó là vô số dê, chó, mèo, gấu, và nhiều con vật khác. Bà nói với cha: “Đấy là cánh đồng hoạt động của con. Hãy lớn lên, khiêm nhường, kiên cường và mạnh mẽ. Con sẽ làm cho chúng biến thành các con của mẹ!”. Và này chúng bỗng biến thành các con chiên hiền lành chạy giỡn quanh ông đó và bà lạ đó! Cha bỗng bật khóc, chẳng hiểu gì. Bà liền cầm lấy ta cha và nói: “Tới đúng thời, con sẽ hiểu”. 

Cả nhà cha nghe cha kể lại giấc mơ. Anh Giuse nói: Em sẽ là đứa chăn chiên. Mẹ cha nói: Có lẽ con sẽ trở thành linh mục. Anh cả Antôniô thì nói: Mày sẽ thành tướng cướp. Lời sau cùng của bà nội, người không biết đọc biết viết: Đừng có tin vào mộng mị! Cha cũng nghĩ như bà nội. Nhưng kể từ đó giấc mơ này chẳng bao giờ để cho cha được yên lòng cả!

VIỆC HỌC HÀNH CỦA GIOAN BOSCO

Tiếp theo giấc mơ, bé Gioan quyết theo học làm linh mục. Ở làng Capriglio gần đó có cha Lacqua dạy học, nhưng ngài không nhận trẻ con ở làng khác. May thay người nữ giúp việc cho cha qua đời, và dì của bé Gioan Bosco đến giúp việc cho cha. Qua sự can thiệp của dì, bé Gioan được cha Lacqua nhận vào học cách miễn cưỡng, nhưng sau đó khi gặp gỡ bé lâu ngày, ngài vô cùng mến thương em!

Để giúp cho trẻ em thôn Becchi cầu nguyện và dự Thánh lễ, bé Gioan học làm xiếc, ma thuật, và trước buổi thao diễn, bé Gioan luôn cất kinh lần hạt và đọc lại bài Phúc Âm chúa nhật cho chúng nghe. Lũ trẻ hoàn toàn say mê thứ trò ảo thuật kỳ diệu của bé Gioan!

Năm 1826, bà nội qua đời. Vì bà nội đủ sức cầm cương dàn hòa cả ba đứa trẻ. Nhưng bây giờ bà mất, mẹ Magarita sợ mọi chuyện sẽ đổ vỡ, nên vội xin cha xứ cho bé Gioan được rước lễ sớm hơn một năm, ở tuổi mười một.  Vậy là ngày 26-3-1826, ngày lễ Phục sinh, bé Gioan được rước Mình Thánh lần đầu tiên.

Mùa đông năm đó thật là ảm đạm. Anh cùng cha khác mẹ Antoniô bực tức vì bé Gioan đi học và lại làm xiếc mua vui cho lũ trẻ trong thôn, nên hay gây gổ, nhiều lần Gioan phải lanh lắm mới thoát bị anh đánh. Me Magarita buộc phải cho bé Gioan đi ở thuê cho nông trại gần đó của ông Lu-y và bà Đorôtea Moglia từ năm 1827 đến năm 1829.

Vào tháng 9 năm 1829, cha Gioan Calosso, một vị linh mục 70 tuổi, về Morialdo. Thấy cậu bé Gioan thông minh, tốt lành, liền chấp nhận dạy cậu văn phạm Latinh để chuẩn bị làm linh mục. Nhưng 21 tháng 11 năm 1930, ngài bị vỡ mạch máu não qua đời. Lúc hấp hối ngài trao chìa khóa hòm tiền cho Gioan với số tiền là 7000 lia, đủ để hoàn tất việc học làm linh mục của cậu. Khi người cháu của cha Calosso đến, Gioan đã chọn việc trao chìa khóa thừa kế lại cho người cháu, thân nhân của cha.

Ngày 21 tháng 3 năm 1831, anh Antoniô lập gia đình, nên mẹ Magarita quyết định chia phần gia sản cho anh. Thế là Gioan được trở về gia đình và tới theo học tại Castelnuovo, ở bán trú tại nhà ông thợ may và nhạc sĩ Gioan Roberto, người chấp nhận truyền nghề may và âm nhạc cho cậu. Cuối năm cậu quyết định lên thành phố Chieri theo học, mùa hè thì về nông trại mới của anh Giuse kiếm thêm tiền để đào sâu việc học hành.

Nhờ cha Emanuele Virano, thầy dạy của cậu, Gioan Bosco lấy lại được những thời gian mất học. Nhưng  khi cha Nicola Moglia thay thế ngài, thì vì tuổi cao, ngài không giữ nỗi kỷ luật được cho đám học sinh, nên Gioan chẳng còn học được mấy. Bù lại, cậu có dịp học hỏi thêm về các nghề may và nghề thợ rèn với Robertô và Evasio Savio.

TRÊN ĐƯỜNG TIẾN TỚI CHỨC LINH MỤC

Tại Chieri, cậu theo học và làm tạp vụ kiếm tiền như trông coi tiệm bán hàng, làm bồi bàn, coi chuồng ngựa… Tại đây, cậu cũng lập ”Hội Vui” trong đó cậu cùng với các bạn thiện chí  giúp các bạn đồng trang  lui tới với việc cầu nguyện qua các trò chơi xiếc của mình. Có lần cậu đã thắng được người làm xiếc chuyên nghiệp.

Cũng trong những năm này, cậu kết tình bạn với Lu-y Comollo, người cháu của cha xứ Cinzano. Cậu bé này có tính tình dễ thương và chịu đựng, trong khi Gioan Bosco thì không thể nào chịu đựng nỗi khi thấy bạn mình bị các bạn hữu khác hà hiếp, nên đứng ra bảo vệ. Những lời lẽ dịu dàng và việc cầu nguyện không ngừng của Comollo khuấy động tâm hồn cậu cách sâu xa. Cậu phải thú nhận: ”Với anh ấy, tôi mới thực sự học sống đời Kitô hữu”. Nhờ gương sáng của thái độ hiền hòa, vô tội của bạn, vị thánh tương lai thâm tín được nỗ lực phải nên thánh và cứu các linh hồn, sau này nó được đúc kết trong câu châm ngôn ”Xin cho con các linh hồn, còn mọi sự khác xin Chúa cất đi”.

Hai năm học tại Chieri, Gioan hoàn tất các chương trình trung học. Cậu đã xin và được chấp nhận vào dòng Phan Sinh, nhưng có lẽ vì muốn nâng dỡ mẹ già về kinh tế trong tương lai, nên cậu lại gia nhập Đại Chủng viện. Sau năm năm theo học thần học, cậu đã trở thành linh mục. Suốt những năm học thần học, cậu lại được gặp gỡ người bạn Comollo xưa. Hai người kết ước với nhau nếu ai chết trước, thì sẽ trở về báo tin mình có được cứu rỗi hay không. Comollo đã chết trước và cuộc hiện ra báo tin được cứu rỗi của anh tạo nên một kinh nghiệm khủng khiếp cho Gioan Bosco về việc tiếp xúc với thế giới đời sau!

Trở thành linh mục, có nhiều đề nghị hậu hĩnh cho tương lai của cha Gioan. Nhưng cuối cùng cha tiếp tục theo học  trong ba năm tại trường giáo sĩ do cha Lu-y Guala và cha Cafasso đảm nhận, để hoàn tất việc chuẩn bị cho mục vụ linh mục của mình.

NHỮNG CUỘC GẶP GỠ ĐẦU TIÊN VỚI GIỚI TRẺ

Tại Torinô, cha Gioan Bosco chứng kiến cảnh các thanh thiếu niên cà bơ cà bất lên thành phố kiếm việc làm, không được ai chăm sóc về nghề nghiệp cũng như tôn giáo. Thống kê cho thấy có tới 7184 em dưới 10 tuổi đời kiếm việc làm tại các công xưởng. Các em rất tôn kính và yêu quí người đứng ra yêu thương và bảo vệ các em.

Cùng với cha Cafasso, cha Bosco còn thăm các tù nhân thanh thiếu niên phạm pháp.

Ngày 8 tháng 12, năm 1841, lần đầu tiên cha Gioan Bosco gặp một thiếu niên không biết tí gì về giáo lý, tên là Garelli, rồi ba anh em Buzzetti đến từ miền quê Carono Varesino, ngủ gật trong suốt bài giảng của cha.

Những em này sau đó kéo theo đám trẻ tới với cha ngày một đông. Với các bạn thanh thiếu niên trợ giúp, và các cha Carbano, Ponte, Trivero, cha Don Bosco bắt đầu công cuộc tông đồ thanh thiếu niên độc đáo của ngài dưới hình thức ”Nguyện xá”, một hình thức giáo xứ di động thay thế nhà xứ chính thức, để phục vụ cho các em từ quê lên thành phố, lang thang không được ai chăm sóc về tôn giáo, việc làm, học hành và vui chơi giải trí.

LÀM VIỆC GIÚP ĐỠ CHO NỮ BÁ TƯỚC BAROLO

Mùa thu năm 1844, cha Cafasso loan báo cho Don Bosco chuẩn bị hành trang sáng phục vụ tại nhà thương thánh Philômena của nữ bá tước Barolo. Cha Cafasso muốn người bạn linh mục trẻ của ngài quen biết với cha Gioan Borel, vị linh mục có liên quan tới nhà vua, là người có thể giúp đỡ Don Bosco tiếp tục tiến hành công cuộc Nguyện xá. Còn cha Borel thì trở thành vị giám đốc trên danh nghĩa của hiệp hội Nguyện xá này.

Ngày 12-4-1846, lễ Phục sinh, Don Bosco cuối cùng tìm được nơi định cư cho công cuộc của ngài tại căn nhà Pinardi ở Valdocco.

Nắm 1854, Don Bosco khai sinh Tu hội Salêdiêng, qua đó ngài có được sự bền vũng cho các công cuộc và cho tình thần phục vụ giới trẻ của ngài trong tương lai. Mười năm sau, ngài đặt viên đá đầu tiên cho Đền thờ Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu.

Năm 1872, với thánh Maria Đomenica Mazzarello, ngài sáng lập Tu hội Con Đức Mẹ Phù Hộ nhằm giáo dục cho các thanh thiếu nữ với cùng một tinh thần trên.

CÁC ĐỢT PHÁT XUẤT TRUYỀN GIÁO SANG ÁCHENTINA

Đợt xuất phát thứ nhất

Năm 1875 là đợt xuất phát truyền giáo Salêdiêng đầu tiên sang Áchentina, vùng đất di dân Ý lớn nhất vào thế kỷ thứ XIX. Trong thời gian đó Don Bosco cũng thiết lập Hội Cộng tác viên Salêdiêng được ngài coi là ”các Salêdiêng giữa đời”. Việc hiện diện truyền giáo của các Salêdiêng tại đây là do Đức Cha Aneiros yêu cầu.  Được ông lãnh sự Ý tại Áchentina là Gioan Tẩy giả Gazzolo báo tin về công việc của các Salêdiêng, Đức Cha đã đề nghị Don Bosco tiếp nhận việc điều hành giáo xứ tại Buenos Aires và một trường học các trẻ em trai tại San Nicolás de Los Arroyos. Don Bosco tiếp nhận lời thỉnh nguyện. Trong một lễ nghi long trọng tại Vương cung Thánh đường Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu tại Torinô, ngày 11-11-1875, đoàn truyền giáo đầu tiên lên đường. Dưới sự dẫn đầu của cha Cagliero, các nhà truyền giáo của Don Bosco xuống tàu tại Genova ngày 14-11-1875. Tại Buenos Aires, họ tiếp nhận một giáo xứ dành cho các di dân Ý.

Đợt xuất phát thứ hai

Đợt xuất phát truyền giáo thứ hai xảy ra vào ngày 14-11-1876. Cha Phan Sinh Bodrato dẫn đầu đoàn truyền giáo. Với họ, một trường dạy nghề mới tại Buenos Aires được mở, với các nghề may, mộc, đóng sách. Cuộc xuất phát truyền giáo III xảy ra vào năm 1877. Lần này cùng với các Salêdiêng, còn có cả các Con Đức Mẹ Phù Hộ (nữ Salêdiêng), do sơ Angela Vallese dẫn đầu. Tuy nhiên giấc mơ của Don Bosco về Áchentina hướng về Pantagonia (Dải đất lửa) Sau những năm chờ đợi, vào năm 1879 cơ hội đã đến, chính phủ Áchentina trao cho tướng Julio Roca hành quân nhằm chinh phục vùng đất hoang sơ sa mạc này. Đức Cha Espinosa, Giám mục phó của Buenos Aires và các Salêdiêng là cha Giacomo Castamagna và thầy tư giáo Botta đi theo đạo quân trong tư cách các vị tuyên úy. Thế là cuộc truyền giáo Pantagonia khởi sự. Carmen de Patagones là công cuộc Salêdiêng thứ nhất. Sau này còn có công cuộc được mở tại Malal, Bahía Blanca, Junín de los Andes, và nhiều nhà khác nữa. Các nhà truyền giáo vĩ đại như cha Milanesio và cha Fagnano dấn thân đầy sức sáng tạo mục vụ vào vùng đất quảng đại này và vào trong lòng dân chúng tại đây, nhất là các người dân da đỏ tại các cánh đồng hoang. Năm 1884, cha Cagliero được bổ nhiệm làm Giám mục ngày 7 tháng 12 cùng năm. Hoạt động truyền giáo của Don Bosco bắt đầu có những kết quả trong lòng Hội Thánh. Tầm quan trọng của việc hội nhập văn hóa Salêdiêng vào vùng Nam Mỹ được biểu lộ trong bản tăng gô “Chiếc thuyền nan của các thương gia”, viết và phổ nhạc bởi nhạc sĩ Enrique Santos Discepolo, trong đó Don Bosco được giới thiệu như là nhà thể thao đầu tiên của Quốc hội Áchentina và là anh hùng của quốc gia này.

Một sự góp mặt đáng kinh ngạc tại đây chính là dung mạo của Artemide Zatti, một di dân trẻ Ý vào Áchentina, đã trở thành Salêdiêng, với một công việc khiêm cung và quí báu là một y tá đậm hương vị của một nền linh đạo sâu sắc và một đức ái hăng nồng. Thêm vào đó la hai dung mạo gốc Áchentina là Ceferino Namuncura (da đỏ) và Laura Vicunha (nữ sinh của dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ) qua đời năm 13 tuổi. Cả ba vị này đều được phong Chân phước.

CÔNG CUỘC DON BOSCO NỞ RỘI KHẮP NƠI

Đương thời của Don Bosco, các công cuộc của ngài không chỉ trên khía cạnh truyền giáo, mà còn được rộng mở khắp Âu châu, là Ý, Pháp, Tây Ban Nha… Trong ba người đồ đệ trực tiếp của Don Bosco lên kế vị ngài trong chức vụ Bề trên cả, có hai người được Hội Thánh phong Chân phước là Á thánh Micae Rua và Á thánh Rinalđi.

CÁI CHẾT VÀ VIỆC PHONG THÁNH CHO DON bOSCO

Don Bosco qua đời sáng sớm ngày 31 tháng 1 năm 1888 và nay được chôn cất tại Đền thờ Đức Mẹ Phù Hộ, trong một nhà nguyện ở cánh phải. Sứ điệp giáo dục của ngài tổng kết lại trong ba chữ: Lý trí, tôn giáo và tình yêu thương. Ở tận nền tảng của hệ thống giáo dục dự phòng của ngài chính là một tình yêu sâu sắc dành cho thanh thiếu niên, là chìa khóa của công cuộc giáo dục của ngài. Ngày 2-6-1929, Đức Thánh Cha Piô XI phong Á thánh cho ngài, và công bố ngài là Hiển thánh vào ngày 1-4-1934, nhằm vào lễ Chúa Phục sinh.

MỘT ÍT CÂU TRÍCH CỦA DON BOSCO

“Ngưng lại một sự ưu ái tạo nên một hình phạt kích thích việc thi đua trong đàng nhân đức”

“Một ánh nhìn yêu thương trên một em nào đó tạo nên một hiệu quả to lớn hơn là một cái tát”

“Tuyệt đối cấm đánh đập dưới bất cứ hình thức nào, việc bắt quì gối trong một tư thế đau đớn, việc kéo mang tai hay những hình phạt tương tự như thế, bởi vì luật pháp dân sự cấm, và cũng bởi vì chúng gây bực dọc trong lòng thanh thiếu niên và chúng hạ thấp người giáo dục.”

(Trích dẫn cuốn sách nhỏ: “Hệ Thống Giáo Dục Dự Phòng” của Don Bosco).

Tiên tri Isaia đã viết: ”Những lời Ta đặt vào miệng Ngươi, Ngươi đừng để rời khỏi miệng; lễ vật của Ngươi đặt trên bàn thờ Ta sẽ được Ta chấp nhận “( Is 59, 21 ). Chúa đã sai thánh Gioan Bosco đến để giáo dục thanh thiếu niên và yêu thương các trẻ em mồ côi.

Lời Chúa qua miệng tiên tri Isaia quả đúng với cuộc đời thánh nhân.

LỜI NGUYỆN CẦU

Lạy Chúa, Chúa đã cho xuất hiện trong Hội Thánh một người cha và một bậc thầy của giới thanh thiếu niên là thánh linh mục Gioan Bosco. Xin Chúa cũng đốt lửa yêu mến trong lòng chúng con, để chúng con biết phụng sự một mình Chúa và lo cho anh em được cứu rỗi (Lời nguyện Nhập lễ, lễ thánh Gioan Bosco).

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng