NGÀY 31 THÁNG 1: THÁNH GIOAN BOSCO, CHA THẦY BẠN GIỚI TRẺ

Ngày 31 Tháng 1: Thánh  GIOAN  BOSCO

Cha, Thầy và Bạn của Giới trẻ

Đấng Sáng Lập Tu Hội Thánh Phanxicô Salê,

Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ và Hội Cộng Tác Viên Salêdiêng

Lễ trọng

Cuộc đời của Thánh Gioan Bosco đặc biệt nổi bật về những sự can thiệp của Chúa Quan Phòng và sự hiện diện của Mẹ Maria. Ngài sinh tại Castelnuovo d’Asti, ngày 16 tháng 8 năm 1815, trong một gia đình nông dân nghèo; và từ thời niên thiếu, ngài đã nhận ra tiếng gọi tận hiến đời mình cho thanh thiếu niên. Sau nhiều năm đầy hy sinh, Ngài được truyền chức Linh mục ở Torinô, năm 1841. Với lòng nhiệt thành không mỏi mệt ngài đã sử dụng mọi khả năng tự nhiên và phong phú để thành lập những công cuộc nhằm giáo dục giới trẻ bị bỏ rơi, bảo vệ đức tin của tầng lớp bình dân khỏi nguy hiểm, và đóng góp vào việc rao giảng Tin Mừng ở những vùng đất xa.

Ngài trao phó việc tiếp tục công cuộc của ngài cho ba thành phần của Gia đình ngài, là : Tu hội Thánh Phanxicô Salê (1859), Dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ (1872), và Hiệp Hội Công Tác Viên Salêdiêng (1876). Ngài chuyển giao cho họ bí quyết thành công là kho tàng của Hệ thống Giáo dục Dự phòng : lý trí, tôn giáo, lòng thương mến : một hệ thống hoàn toàn được gợi hứng bởi đức ái, ăn rễ sâu trong việc gặp gỡ sống động với Đức Giêsu Kitô, nhất là trong Thánh Thể, hoàn toàn tin tưởng vào Mẹ Maria, và trung thành với Hội Thánh và lời dạy dỗ của Hội Thánh.

Ngài qua đời tại Torino, ngày 31 tháng 1 năm 1888. Ngài được Đức Piô XI phong thánh trong ngày lễ Phục sinh năm 1934, và trong dịp kỷ niệm một trăm năm ngày qua đời, ngài được Đức Gioan-Phaolô II công bố là “Cha và Thầy của Giới trẻ”.

CA NHẬP LỄ                                                            xem 1 V 5, 9

Chúa đã ban cho Người được dồi dào khôn ngoan và thượng trí, một trái tim bao la như cát ngoài bãi biển.

hoặc :                                                                   Tv 34 (33), 12.6a

Các con ơi, hãy đến mà nghe; Ta sẽ dạy cho biết đường kính sợ Chúa. Ai nhìn lên Chúa sẽ vui tươi hớn hở.

      Kinh Vinh Danh

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Cha là Thiên Chúa chúng con. Cha đã quan phòng ban cho chúng con Thánh Gioan Bosco làm cha và thầy của thanh thiếu niên. Nhờ Mẹ Maria hướng dẫn, Người đã làm việc với lòng nhiệt thành không mỏi mệt vì lợi ích của Hội Thánh. Xin Cha cũng đốt lên nơi chúng con cùng một đức ái tông đồ thôi thúc chúng con tìm kiếm phần rỗi cho anh chị em chúng con, hầu phụng sự Cha là Sự Thiện cao cả duy nhất. Chúng con cầu   xin …

BÀI ĐỌC 1                                      Ed 34, 11-12.15-16.23-24.30-31

Ta sẽ cho xuất hiện một mục tử để chăn dắt chúng.

Bài trích Sách Tiên tri Êdêkien.

Đức Chúa là Chúa Thượng phán thế này : “Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm. Như mục tử kiểm điểm đàn vật của mình vào ngày nó ở giữa đàn chiên bị tản mác thế nào, thì Ta cũng sẽ kiểm điểm chiên của Ta như vậy. Ta sẽ kéo chúng ra khỏi mọi nơi chúng đã bị tản mác, vào ngày mây đen mù mịt.

Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta, chính Ta sẽ cho chúng nằm nghỉ. Sấm ngôn của Đức Chúa là Chúa Thượng. Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, Ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ bồi dưỡng; con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng.

Ta sẽ cho xuất hiện một mục tử để chăn dắt chúng; nó sẽ chăn dắt chúng; đó là Đavít, tôi tớ của Ta : Chính nó sẽ chăn dắt chúng; chính nó sẽ là mục tử của chúng. Chính Ta, Đức Chúa, Ta sẽ là Thiên Chúa của chúng, và Đavít, tôi tớ của Ta, sẽ là ông hoàng ở giữa chúng. Chính Ta, Đức  Chúa, Ta đã phán. Bấy giờ chúng sẽ nhận biết chính Ta là Đức Chúa của chúng. Ta ở với chúng, còn chúng, nhà Ítraen, chúng là dân của Ta.

Phần các ngươi, hỡi các chiên của Ta, các ngươi là đàn chiên trong đồng cỏ của Ta. Các ngươi là phàm nhân, còn Ta là Thiên Chúa các ngươi”. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                            Gr 31, 7b.9b.10.20

Đ. Chúa là Mục Tử tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì.

hoặc :   Lạy Chúa, Chúa yêu thương chúng con đời đời.

  1. Hãy reo vui lên mừng Giacóp. Hãy hoan hô, dân đứng đầu chư dân! Nào loan tin, ca ngợi và công bố : “Đức Chúa đã cứu dân Người, số còn sót lại của Ítraen!“
  2. Ta sẽ dẫn đưa chúng tới dòng nước, qua con đường thẳng băng. Trên đó chúng không còn vấp ngã. Vì đối với Ítraen, Ta là một người Cha, còn đối với Ta, Épraim chính là con trưởng.
  3. Muôn dân hỡi, lắng nghe lời Đức Chúa và loan đi các đảo xa vời, rằng Đấng đã phân tán Ítraen, cũng chính Người sẽ thâu tập lại, canh giữ họ như mục tử canh giữ đàn chiên”.
  4. Épraim có phải là đứa con Ta yêu dấu, một đứa con Ta rất mực mến yêu? Nên lòng Ta bồi hồi thổn thức, Ta thương nó, thương nó thật nhiều.

BÀI ĐỌC 2                                                                       Pl 4, 4-9

Những gì anh em đã nghe và đã thấy nơi tôi, anh em hãy đem ra thực hành.

Bài trích Thư của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi Tín hữu Philípphê.

Anh em thân mến. Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại : vui lên anh em! Sao cho mọi người thấy anh em sống hiền hoà rộng rãi, Chúa đã gần đến.

Anh em đừng lo lắng gì cả. Nhưng trong mọi hoàn cảnh, anh em cứ đem lời cầu khẩn, van xin và tạ ơn, mà giãi bày trước mặt Thiên Chúa những điều anh em thỉnh nguyện. Và bình an của Thiên Chúa, bình an vượt lên trên mọi hiểu biết, sẽ giữ cho lòng trí anh em được kết hợp với Đức Kitô Giêsu.

Ngoài ra, thưa anh em, những gì là chân thật, cao quý, những gì là chính trực tinh tuyền, những gì là đáng mến và đem lại danh thơm tiếng tốt, những gì là đức hạnh, đáng khen, thì xin anh em hãy để ý.

Những gì anh em đã học hỏi, đã lãnh nhận, đã nghe, đã thấy ở nơi tôi, thì hãy đem ra thực hành, và Thiên Chúa là nguồn bình an sẽ ở với anh em.  Đó là Lời Chúa.

TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG                                  xem Ga 13, 15

Alleluia. Alleluia! – Chúa nói : “Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”. – Alleluia.

hoặc :                                                                           xem Ga 13, 16b

Alleluia. Alleluia! – Chúa nói : “Tôi tớ không lớn hơn chủ nhà, kẻ được sai đi không lớn hơn người sai đi”. – Alleluia.

TIN MỪNG                                                                          Mt 18, 1-6.10

Ai tiếp đón một em nhỏ nhân danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.

+  Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giêsu rằng : “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?”  Đức Giêsu liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông và bảo : “Thầy bảo thật  anh  em : nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ em, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

“Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời. Còn ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.

(Nhưng ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin Thầy đây phải sa ngã, thì thà treo cối đá lớn vào cổ nó mà xô cho chìm xuống đáy biển còn hơn.

Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết : các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời”).  Đó là Lời Chúa.

     Kinh Tin kính

LỜi nguyỆn Tín hỮu

Chủ tế : Anh chị em thân mến, trong Thánh Lễ mừng Thánh Gioan Bosco, là Cha và Thầy của giới trẻ, chúng ta hãy tin tưởng dâng lời chúng ta cầu nguyện lên Chúa Cha, là Đấng luôn sẵn sàng nhận lời con cái cầu xin.

  1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục, Linh mục và Phó tế luôn loan báo Tin Mừng sự thật và niềm vui với một chứng tá quảng đại, là chính đời sống ơn gọi của các ngài. Chúng con cầu xin Chúa.
  2. Chúng ta hãy cầu nguyện cho mọi người thiện chí luôn biểu lộ tình yêu vô vị lợi và quảng đại trong khi dấn thân cho một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng con cầu xin Chúa.
  3. Chúng ta hãy cầu nguyện cho Dòng Salêdiêng và Con Đức Mẹ Phù Hộ luôn noi gương Don Bosco khi dâng hiến đời mình phục vụ giới trẻ, và cố gắng tạo nên hình ảnh đích thực của Chúa Kitô nơi giới trẻ. Chúng con cầu xin Chúa.
  4. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các thanh thiếu niên bị bỏ rơi, sống bên lề xã hội và không có lý tưởng được gặp nơi mỗi người con của Thánh Gioan Bosco một người bạn giúp chúng sống theo Tin Mừng. Chúng con cầu xin Chúa.
  5. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người dấn thân trong việc giáo dục Kitô giáo cho thanh thiếu niên, biết nhận ra nơi Thánh Gioan Bosco một người thầy và hướng đạo để gợi hứng cho sứ mạng giáo dục của mình. Chúng con cầu xin Chúa.
  6. Chúng ta hãy cầu nguyện cho mọi người chúng ta đang quy tụ nơi đây luôn dấn thân thực hiện sứ điệp của Tin Mừng là tiếp nhận nhau để mai sau được Chúa tiếp nhận. Chúng con cầu xin Chúa.

Chủ tế : Lạy Thiên Chúa hằng trung tín. Chúa đã ban cho Thánh Gioan Bosco một tâm hồn to lớn và quảng đại. Xin nhận lời chúng con cầu nguyện, để hằng ngày nhờ Chúa Thánh Thần hướng dẫn, chúng con luôn dấn thân sống điều chúng con tin tưởng cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Cha chí thánh, xin chấp nhận hy lễ chúng con dâng tiến Cha với lòng sùng mộ chân thành, và xin ban ơn giúp chúng con yêu mến Cha trên hết mọi sự, hầu cuộc đời chúng con trở nên bài ca chúc tụng vinh quang Cha. Chúng con cầu xin …

KINH TIỀN TỤNG 

“Don Bosco là ơn Thiên Chúa ban cho Giáo Hội”

Lạy Cha là Thiên Chúa Cao Cả và Nhân Từ, nhờ Đức Kitô, Con Cha và Đấng Cứu Chuộc chúng con, cảm tạ Cha thật là chính đáng, chúc tụng Cha thật là tốt đẹp.

Cha là Tình Yêu vĩnh cửu, đã cho xuất hiện trong Hội Thánh Thánh Gioan Bosco là bạn, là anh và cha của giới trẻ để dẫn họ trên đường cứu rỗi.

Với cái nhìn tiên tri về thời đại mới, Người đã chuẩn bị cho họ đối diện cuộc sống với sự khôn ngoan ngay chính và đức tin năng động.

Nhờ Thần Khí Cha thúc đẩy, Người đã sáng lập một Đại Gia Đình để tiếp tục sứ mệnh là thầy và cha của Người trên toàn thể địa cầu.

Hôm nay, được tụ họp mừng lễ, chúng con xin dâng lên Cha bài ca thờ phượng và ngợi khen. Cùng với các Thiên Thần và các Thánh trên trời, chúng con chúc tụng vinh quang Cha và tung hô rằng :

CA HIỆP LỄ                                                                      Mt 18, 5

Chúa nói : “Ai tiếp đón một em nhỏ như thế này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy”.

hoặc  :                                                                       Ga 15, 12

“Đây là điều răn của Thầy : anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Cha, Cha đã nuôi dưỡng chúng con nhờ bí tích cứu độ này, xin ban ơn giúp chúng con noi gương hoạt động không mỏi mệt của Thánh Gioan Bosco trong việc dẫn đưa thanh thiếu niên đến với tình yêu của Đức Kitô, Con Cha, là nguồn mạch vô tận của sự sống mới. Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

hoặc :

Lạy Cha, trong ngày lễ vui mừng và kính nhớ Thánh Gioan Bosco, Cha đã cho chúng con được tham dự bàn tiệc của Cha và nuôi dưỡng chúng con bằng chính Đức Kitô là bánh hằng sống : nhờ Thần Khí Cha, xin hướng dẫn chúng con làm chứng cho Cha trong những hoạt động của chúng con, để một ngày kia, chúng con được tham dự lễ vĩnh cửu trên trời. Chúng con cầu xin…

PHÉP LÀNH TRỌNG THỂ

Chúa Cha soi sáng mọi dự tính tốt lành, xin Người luôn gìn giữ anh chị em nhờ ân sủng của Người và giúp anh chị em trung thành với những lời hứa khi lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy.         

          Đ. Amen.

Xin Chúa Kitô, Mục Tử nhân lành, ban ơn giúp anh chị em phục vụ anh chị em đồng loại trong niềm vui, theo gương Thánh  Sáng  lập  của  anh  chị  em  (của chúng ta).           

          Đ. Amen.

Anh chị em đã hân hoan cử hành lễ Thánh Gioan Bosco. Xin Chúa Thánh Thần ban ơn giúp anh chị em luôn tiến bước trong đức tin, đức cậy và đức ái.  

          Đ. Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa Toàn Năng là Ì Cha và Con và Ì Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi.

          Đ. Amen.

(TRÍCH: LỂ CÁC THÁNH SALÊDIÊNG, ẤN BẢN 2018)

 

Suy niệm Tin Mừng Mt 18:1-6

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty SDB

Khoa giáo dục của cõi lòng:sức mạnh biến đổi của lòng nhân

“Nguyện xá này được đặt dưới sự bảo trợ của Thánh Phan-xi-cô Sa-lê, bởi vì bất cứ ai muốn hiến mình cho công việc giáo dục này, đều phải nhận ngài làm gương mẫu trong đức ái và tính hiền hòa; từ các nguồn mạnh này sẽ sản sinh được các hiệu quả mà chúng ta mong đợi tìm thấy nơi nguyện xá”. (MB. III, trang 68)

Trong việc phục vụ các thanh thiếu niên di dân nghèo và bị bỏ rơi đang lũ lượt từ các vùng nông thôn đổ ra thành phố Tô-ri-nô để kiếm sống, Don Bosco đã thiết lập một cơ sở nhằm đáp ứng và phục vụ nhu cầu phức tạp và đa diện của các em; và ngài gọi cơ sở đó là ‘nguyện xá’. Nhưng điều mà ‘nguyện xá’ của |Don Bosco nổi bật nhất và cần được duy trì nhất là cái hồn đặc biệt của nó, không gì khác hơn là ‘con tim’. Tự cho mình là môn đệ trung tín của vị thánh nhất mực hiền hòa là Phan-xi-cô Sa-lê (xin xem bài suy niệm Tin Mừng Ga 10:11-16, lễ thánh Phan-xi-cô Sa-lê ngày 24 tháng 01), Don Bosco đã đòi các nguyện xá và mọi công cuộc do ngài thành lập phải là những gia đình nơi ‘con tim’ thống trị tuyệt đối. Đối với đối tượng là các người trẻ cà bơ cà bất này, ngài đã sớm phát hiện ra rằng: phương pháp hiệu nghiệm nhất để cải hóa và giáo dục các em chính là điều mà Nhân Vật Nữ trong giấc mơ hồi cậu bé mới chín tuổi đã căn dặn; “Con phải chinh phục các bạn trẻ này không phải bằng đấm đá, nhưng với lòng dịu hiền và tốt bụng” (MO tập I, trang 21). Sau này, khi được yêu cầu cho biết bằng cách nào ngài có thể biến các trẻ vô lại (cendiosi) và hỗn láo (birichini) trở thành tốt lành lịch duyệt trong một thời gian ngắn ngủi như vậy, Don Bosco đã cho biết trong tập tiểu luận về phương pháp giáo dục mà ngài gọi là: ‘Hệ Thống Giáo Dục Dự Phòng’ như sau: “nhờ Hệ Thống Dự Phòng này, trẻ em hiểu được rằng bất cứ lúc nào nhà giáo dục cũng có thể nói với chúng bằng tiếng lòng… Một khi đã chinh phục được lòng tín nhiệm của trẻ, nhà giáo dục sẽ có thể gây ảnh hưởng lớn trên chúng, có thể chỉ dẫn, khuyên bảo, cũng như sửa lỗi chúng…” (Hiến Luật và Qui Chế SDB, trang 289) Tóm lại, khoa giáo dục của Don Bosco phảỉ được gọi cách chính xác là khoa giáo dục của cõi lòng, của con tim; đồng thời không chỉ bằng lời nói nhưng cả bằng hành động và thực tế chứng minh, Don Bosco còn cho thấy sức mạnh biến đổi của lòng nhân ái là vô địch như thế nào, nhất là trong lãnh vực giáo dục. Không cần dài dòng thuyết minh, phương pháp giáo dục của Don Bosco cho thấy: sức mạnh nhân ái của Tin Mừng là chinh phục, là cải hóa. Phương pháp này cho thấy: trong đối xử với con tim nhân loại vốn chai đá và cứng cỏi Thiên Chúa thực tế đã xử dụng Con Tim Nhân Ái là phương án tối ưu. Cho tới thời Don Bosco, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng cách hữu hiệu và phổ thông nhất để hãm dẹp và ngăn ngừa tội lỗi tràn lan là áp dụng triệt để kỷ luật và trừng phạt. Còn trong phạm trù giáo dục, người ta cũng đề cao luật lệ và hình phạt đi kèm “làm cho người dưới mình biết luật, rỗi trông chừng để xem có ai vi phạm, rồi nếu có, sẽ ra hình phạt cân xứng” (id. trang 287) như một điều không thể thiếu; Don Bosco gọi phương pháp giáo dục này là Hệ thống Giáo dục Cưỡng bách. Là môn sinh của Phan-xi-cô Sa-lê trong linh đạo ‘con tim’, Don Bosco tin rằng: “vì những lý do trên và nhiều lý do khác nữa xem ra Hệ Thống Dự Phòng phải được quí chuông hơn Hệ Thống Cưỡng Bách”.

 Nếu triển khai sâu rộng hơn chút nữa, ta có thể nói: “Trong việc xây dựng tương quan thì bất cứ hình thức cưỡng chế nào cũng cần phải tránh cho xa, vì ‘dự phòng’ neo chặt nơi tình yêu, tức là tránh xa mọi cưỡng bức thể lý hay tinh thần. Sau nữa tinh yêu này cũng không được chỉ thuần trìu tượng như một khái niệm, mà cần là một cảm xúc thực tế và cụ thể: tình yêu phải là được diễn tả sao cho cảm thấy được… “chạm tới được” (1 Ga 1:1). Chính dựa trên nguyên lý này mà Ki-tô hữu chúng ta hiểu rằng: Thập Giá là cần thiết trong việc Thiên Chúa diễn đạt tình yêu cụ thể của Người cho kẻ tội lỗi, để rồi tạo khả năng đưa họ vào tương quan tình yêu bền chặt với Người; “hãy ở lại trong tinh tương của Thầy”. Trong giáo dục, Don Bosco cũng đòi các Sa-lê-diêng của ngài làm điều tương tự: ‘hãy làm cho mình được yêu!’ thông qua mọi biểu lộ tình cảm (nhất mực hiền lành và dịu hiền) như một người cha, người thầy và người bạn, trong vất vả và hy sinh tự hiến. Chỉ khi nào người trẻ thực sự nhận ra chúng được yêu, lúc đó việc giáo dục mới thực sự khởi đầu mà thôi!

Cùng trong truyền thống linh đạo ‘con tim’ của Phan-xi-cô Sa-lê, Don Bosco cho chúng ta xác tín về sự nhất quán của Tin Mừng tình yêu, trong tu đức, trong tông đồ mục vụ, cũng như trong giáo dục và hoán cải các tâm hồn. Tôi thiết tưởng: mọi nhà giáo dục Ki-tô cũng như mọi cộng đoàn giáo dục chân chính (từ Hội Thánh cho tới gia đình), nhất là các bậc phụ huynh và mục tử, đều phải nhận ra sức mạnh biến đổi của lòng nhân ái xót thương, để rồi họ có thể khai thác sâu hơn khía cạnh này khi đọc Thánh Kinh, khi học thần học và luân lý… và nhất là khi chu toàn công việc mục vụ và giáo dục của mình.

Lạy thánh Gio-an Bosco là cha, thầy, bạn của giới trẻ! xin cho con hiểu rằng, tâm tình cha có đối với các trẻ nghèo và bị bỏ rơi không phải là của riêng cha. Cha đã kín múc tất cả từ Thánh Phan-xi-cô Sa-lê, nhưng nguồn mạch tối hậu lại là chính Thánh Tâm tình yêu nhân ái của Thiên Chúa: Tin Mừng mới chính là cơ sở của nền giáo dục lừng danh của cha. Xin cha dạy con – người môn đệ của cha, không những biết khuôn rập lại những gì cha đã làm và đã sống, nhưng còn biết đi thẳng vào nguồn mạch cha đã kín múc, là Con Tim từ nhân và xót thương. A-men

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày