NGÀY 31 THÁNG 12: NGÔI LỜI LÀ NGUỒN SỐNG VÀ LÀ CHÂN LÝ

NGÀY 31 THÁNG 12: NGÔI LỜI LÀ NGUỒN SỐNG VÀ LÀ CHÂN LÝ

Bài Ðọc I: 1 Ga 2, 18-21

“Các con được Ðấng Thánh xức dầu, và các con biết mọi sự”.

Trích thư thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ.

Hỡi các con, đây là giờ sau hết. Các con đã nghe biết là sẽ có Phản-Kitô đến, thì nay đã có nhiều Phản-Kitô xuất hiện, do đó chúng ta biết rằng đây là giờ sau hết. Họ ở giữa chúng ta mà ra, nhưng không thuộc về chúng ta, vì nếu họ thuộc về chúng ta, thì họ vẫn còn ở với chúng ta. Như vậy để chứng tỏ rằng không phải tất cả mọi người đều thuộc về chúng ta.

Còn các con, các con được Ðấng Thánh xức dầu, và các con biết mọi sự. Ta viết cho các con, không phải vì các con không biết sự thật, nhưng vì các con biết sự thật, và phàm là dối trá thì không (thể) do sự thật mà có.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 95, 1-2. 11-12. 13

Ðáp: Trời xanh hãy vui mừng và địa cầu hãy hân hoan (c. 11a).

Xướng: 1) Hãy ca mừng Thiên Chúa bài ca mới. Hãy ca mừng Thiên Chúa, hỡi toàn thể địa cầu. Hãy ca mừng Thiên Chúa, hãy chúc tụng danh Người, ngày ngày hãy loan truyền ơn Người cứu độ. – Ðáp.

2) Trời xanh hãy vui mừng và địa cầu hãy hân hoan. Biển khơi và muôn vật trong đó hãy reo lên. Ðồng nội và muôn loài trong đó hãy mừng vui, các rừng cây hãy vui tươi hớn hở. – Ðáp.

3) Trước nhan Thiên Chúa, vì Người ngự tới, vì Người ngự tới cai quản địa cầu. Người sẽ cai quản địa cầu cách công minh, và chư dân cách chân thành. – Ðáp.

Alleluia: Dt 1, 2

Alleluia, alleluia! – Ngày thánh đã dọi ánh sáng trên chúng ta. Hỡi các dân, hãy tới thờ lạy Chúa, vì hôm nay ánh sáng chan hoà đã toả xuống trên địa cầu. – Alleluia.

Phúc Âm: Ga 1, 1-18

“Ngôi Lời đã làm người”.

Bắt đầu Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Từ nguyên thuỷ đã có Ngôi Lời, và Ngôi Lời vẫn ở với Thiên Chúa, và Ngôi Lời vẫn là Thiên Chúa. Người vẫn ở với Thiên Chúa ngay từ nguyên thuỷ. Mọi vật đều do Người làm nên, và không có Người, thì chẳng vật chi đã được tác thành trong mọi cái đã được tác thành. Ở nơi Người vẫn có sự sống, và sự sống là sự sáng của nhân loại; sự sáng chiếu soi trong u tối, và u tối đã không tiếp nhận sự sáng.

Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan. Ông đã đến nhằm việc chứng minh, để ông chứng minh về sự sáng, hầu cho mọi người nhờ ông mà tin. Chính ông không phải là sự sáng, nhưng đến để chứng minh về sự sáng. Vẫn có sự sáng thực, sự sáng soi tỏ cho hết mọi người sinh vào thế gian này. Người vẫn ở trong thế gian, và thế gian đã do Người tác tạo và thế gian đã không nhận biết Người. Người đã đến nhà các gia nhân Người, và các gia nhân Người đã không tiếp nhận Người. Nhưng phàm bao nhiêu kẻ đã tiếp nhận Người, thì Người cho họ được quyền trở nên con Thiên Chúa, tức là cho những ai tin vào danh Người. Những người này không do khí huyết, không do ý muốn xác thịt, cũng không do ý muốn của đàn ông, nhưng do Thiên Chúa mà sinh ra.

Và Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể, và Người đã cư ngụ giữa chúng tôi, và chúng tôi đã nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang Người nhận được bởi Chúa Cha, như của người Con Một đầy ân sủng và chân lý.

Gioan làm chứng về Người khi tuyên xưng rằng: “Ðây là Ðấng tôi tiên báo. Người đến sau tôi, nhưng xuất hiện trước tôi, vì Người có trước tôi”. Chính do sự sung mãn Người mà chúng ta hết thảy tiếp nhận ơn này tới ơn khác.

Bởi vì Chúa ban Lề luật qua Môsê, nhưng ơn thánh và chân lý thì ban qua Ðức Giêsu Kitô. Không ai nhìn thấy Thiên Chúa, nhưng chính Con Một Chúa, Ðấng ngự trong Chúa Cha, sẽ mạc khải cho chúng ta.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm

NGÔI LỜI LÀ NGUỒN SỰ SỐNG VÀ LÀ CHÂN LÝ ĐÍCH THỰC

            Có một vấn nạn trong giới trẻ ngày này là họ không tìm đâu cho mình một lý tưởng sống cho đúng đắn, một chân lý đích thực để theo đuổi. Cái mà họ cho là chân lý, là đúng đắn lại là những thứ đem đến hữu ích hay có lợi cho họ và chóng qua. Chính điều này đã đẩy họ đến việc hình thành nên một thứ được gọi là cá nhân chủ nghĩa. Họ chỉ biết có lợi cho mình và sẵn sàng gạt bỏ hay dẫm đạp nên tất cả để đạt được mục đích này, ngay cả việc hủy diệt đi sự sống của người khác.

Như chúng ta cũng đã và đang thấy trong thế giới ngày nay, mọi thứ đều thay đổi một cách rất nhanh chóng. Mọi sự đang chuyển động rất nhanh là do những sự sáng kiến của con người. Tuy nhiên, không phải tất cả những phát minh của con người đều mang lại hữu ích cho con người. Bên cạnh những sự tiện ích từ những thành tựu của khoa học kỹ thuật thì những mặt trái của nó cũng được chính con người áp dụng để hủy diệt đi mang sống của chính đồng loại mình như nạn khủng bố ngày một gia tăng, các tệ nạn cũng này một gia tăng trong giới trẻ như là ma túy, game, phá thai, đánh nhau, rượu chè và ngay cả sự giết người với những lý do thật sự là không đâu vào đâu. Đâu là lý do mà thế giới và nhất là các bạn trẻ lại trở nên như vậy? Bởi vì họ luôn coi mình là đúng, là sự thật và có quyền quyết định mọi sự ngay cả sinh mạng của người khác, miễn sao sự việc đó có lợi cho họ.

            Thế nhưng, ngày hôm này Tin mừng Thánh Gio-an thuật lại cho chúng ta biết ai chính là nguồn phát sinh sự sống, ai chính là chân lý đích thực, ai chính là ánh sáng soi dẫn chúng ta đến sự sống đời đời và đến nguồn hạnh phúc viên mãn. Đó chính là Ngôi Lời, cũng chính là Đức Giêsu Kitô. Thánh Gioan cho chúng ta biết Ngôi Lời chính là Thiên Chúa và nhờ Người mà vạn vật được tác thành. Chính Ngài đã ban sự sống cho nhân loại. Cho nên cũng chính Ngài mới có quyền tước đi sự sống ấy. Đồng thời, Ngôi Lời cũng là ánh sáng chân thật để chiếu rọi cho mọi người bước đi mà đến cùng Ngài. Vì Ngài chính là Chân Lý đích thực. Không những thế, Gioan còn làm chứng một cách mạnh mẽ là chính Ngôi Lời đã đến thế gian và cư ngụ giữa nhân loại để qua Người mà mọi người nhìn thấy vinh quang của Thiên Chúa. Chính Ngôi Lời đã ban ân sủng và sự thật. Vì thế, qua Đức Giê-su Ki-tô mà con người nhận biết có một Thiên Chúa là Chân-Thiện-Mỹ.

            Tất cả mọi người Ki-tô hữu chúng ta đang sống trong sự hân hoan vui mừng  trong những ngày của Tuần Bát Nhật Giáng Sinh mừng kỷ niệm Con Chúa xuống thế làm người. Chúng ta vui mừng kỷ niệm vì đây chính là một biến cố nói lên tình thường bao la của Thiên Chúa Cha dành cho nhân loại. Ngài đã ban chính Người Con duy nhất của mình cho nhân loại để cứu chuộc nhân loại. Vì thế, chúng ta hãy đặt trọn niềm tin tưởng và sự phó thác vào Ngài. Chỉ có như thế chúng ta mới tìm được chân lý đích thực và là con đường duy nhất dẫn ta tới hạnh phúc viên mãn nơi Thiên Chúa Cha. Để làm được điều này, mọi người chúng ta cần phải năng chạy đến với Lời của Ngài và lấy sức lực từ chính Thịt Máu Ngài trong Thánh lễ mỗi ngày. Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết luôn chuyên cần cầu nguyện với Ngài. Và chúng ta cũng luôn biết đem Ngài đến cho mọi người xung quanh mình qua chính đời sống thường ngày của mình là một lối sống theo Tin mừng. Chính những điều này sẽ làm cho cuộc sống tràn ngập tình thương, niềm vui và chúng ta cảm nghiệm thấy thiên đàng ngay những giây phút hiện tại.

            Lạy Chúa Giê-su Hài Đồng, xin cho chúng con luôn biết tin yêu phó thác vào Ngài dù chúng con gặp phải muôn vàn khó khăn vấp ngã trong cuộc sống này. Xin cho chúng con biết sống yêu thương như Ngài đã yêu thương nhân loại tội lỗi này.Amen!

Đaminh Phạm Thế Hiển SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày