NGÀY 5 THANG 10: CHÂN PHƯỚC ALBERTO MARVELLI

Ngày 5 Tháng 10

CHÂN PHƯỚC ALBERTO MARVELLI

Cựu Học Viên

Chân Phước Alberto Marvelli sinh tại Ferrari ngày 21-3-1918, thứ hai trong bảy anh em. Khi cùng với gia đình chuyển đến Rimini, ngài lui tới Nguyện xá Salêdiêng. Ngài luôn sẵn sàng và trở nên giáo lý viên và người lãnh đạo : là cánh tay mặt của Tu sĩ Salêdiêng. Ngài thích chơi mọi môn thể thao. Ngài chọn Đaminh Saviô và Pier Giorgio Frassati làm mẫu gương. Khi 17 tuổi, ngài viết Kế hoạch đời sống của ngài trong nhật ký để canh tân đời sống của mình.

Trong Nguyện xá, ngài tham gia Nhóm Công Giáo Tiến hành và sớm trở thành Chủ tịch Nhóm, dành giờ phục vụ Hội Thánh ở Rimini. Khi là sinh viên Đại học ở Bologna, ngài tham gia tổ chức FUCI, và trung thành với Thánh Lễ hằng ngày.

Tháng 6 năm 1942, sau khi tốt nghiệp Đại Học, ngài bắt đầu làm việc trong Xí nghiệp Fiat ở Torinô, đi nghĩa vụ quân sự ở Trieste, và thành công trong việc đưa nhiều bạn bè tới Thánh Lễ. Trong Thế chiến Thứ hai, ngài trở thành tông đồ giữa những người tị nạn và nguồn trợ giúp của Chúa Quan phòng cho những người nghèo.

Sau khi phe Đồng Minh tới Rimini, ngài được bổ nhiệm làm Uỷ viên Hội đồng Thành phố, trong Uỷ ban phụ trách việc tái thiết, và Kỷ sư phụ trách Ban Kỷ sư Thành Phố. Ngài nói : “Người nghèo ở trước cửa chúng ta; người khác có thể chờ đợi.”

Ngài chấp nhận tham gia bầu cử với tư cách ứng cử viên của Đảng Dân Chủ Kitô giáo. Ngài được mọi người nhìn nhận là người Công giáo thâm tín, nhưng không bao giờ gây chỉa rẽ. Một đảng viên Cộng sản phát biểu : “Tôi không quan tâm nếu Đảng tôi thất cử, bao lâu Kỹ sư Marvelli trở thành Thị trưởng”.

Đức Giám mục uỷ nhiệm ngài làm Chủ tịch Hội các Sinh viên tốt nghiệp Công giáo. Lòng tôn sùng Đức Mẹ và Thánh Thể của ngài thực sự là trụ cột nâng đỡ ngài. Ngài đã viết trong nhật ký : “Một thế giới mở ra trước mắt tôi, khi tôi chiêm ngắm Chúa Giêsu trong Thánh Thể. Mỗi lần tôi rước lễ, mỗi lần Chúa Giêsu vào trong tôi, tiếp xúc linh hồn tôi với thần tính và nhân tính của Ngài, Ngài khơi dậy những tư tưởng thánh thiện, đốt lên ngọn lửa nồng nàn, là ngọn lửa làm cho tôi thực sự hạnh phúc”.

Ngài qua đời trong một tai nạn xe quân đội vào ngày 5-10-1946. Như Don Bosco mong muốn, ngài là một Kitô hữu tốt và một công dân lương thiện, dấn thân vì Hội Thánh và xã hội với trái tim Salêdiêng. Trong thời trai trẻ, ngài đã chọn câu châm ngôn : Một là luôn tiến bước hay là chết. Ngài được Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II phong Chân Phước ngày 5-9-2004 ở Loreto, nước Italia.

CA NHẬP LỄ                                                                  Tv 63, 11

Người công chính sẽ vui mừng trong Chúa, và ẩn náu bên Người. Mọi tấm lòng chính trực đều lấy thế làm vinh.

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Thiên Chúa là Cha Nhân Từ, nơi Chân Phước Albertô Marvelli, Chúa đã ban cho chúng con một mẫu gương rạng ngời về sự thánh thiện giáo dân. Xin cho đời sống cầu nguyện mãnh liệt, lòng quảng đại trong việc thực hành những bổn phận chính trị xã hội và lòng yêu mến hăng nồng của ngài đối với người nghèo luôn mời gọi chúng con đi theo Đức Kitô, Con Chúa, và trở nên chứng tá Phúc Âm trong đời sống hằng ngày của chúng con. Chúng con cầu xin …

Đọc Lời Chúa theo ngày trong tuần hoặc đọc :

BÀI ĐỌC 1                                                          1 Cr 12, 31-13,13

Đức mến không bao giờ mất được.

Bài trích Thư Thứ nhất của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi Tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến. Anh em cứ tha thiết tìm những ơn cao trọng nhất. Nhưng đây tôi xin chỉ cho anh em con đường trổi vượt hơn cả.

Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì.

Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.

Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không oán giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả.

Đức mến không bao giờ mất được. Ơn nói tiên tri ư? Cũng chỉ nhất thời. Nói các tiếng lạ chăng? Có ngày sẽ hết. Ơn hiểu biết ư? Rồi cũng chẳng còn. Vì chưng sự hiểu biết thì có ngần, ơn nói tiên tri cũng có hạn. Khi cái hoàn hảo tới, thì cái có ngần có hạn sẽ biến đi. Cũng như khi tôi còn là trẻ con, tôi nói năng như trẻ con, hiểu biết như trẻ con, suy nghĩ như trẻ con; nhưng khi tôi đã thành người lớn, thì tôi bỏ tất cả những gì là trẻ con. Bây giờ chúng ta thấy lờ mờ như trong một tấm gương, mai sau sẽ được mặt giáp mặt. Bây giờ tôi biết có ngần có hạn, mai sau tôi sẽ được biết hết, như Thiên Chúa biết tôi. Hiện nay đức tin, đức cậy, đức mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là đức mến. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA                                                            Tv 16, 1-2.5.7-8.11

Đ.   Lạy Chúa, Chúa là Phần tuyệt hảo của con.

  1. Lạy Chúa Trời, xin giữ gìn con, vì bên Ngài, con đang ẩn náu. Con thưa cùng Chúa : “Ngài là Chúa con thờ, ngoài Chúa ra, đâu là hạnh phúc?”
  2. Lạy Chúa, Chúa là phần sản nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con; số mạng con, chính Ngài nắm giữ.
  3. Con chúc tụng Chúa hằng thương chỉ dạy, ngay cả đêm trường, lòng dạ nhắn nhủ con. Con luôn nhớ có Ngài trước mặt, được Ngài ở bên, chẳng nao núng bao giờ.
  4. Chúa sẽ dạy con biết đường về cõi sống : Trước Thánh Nhan, ôi vui sướng tràn trề, ở bên Ngài, hoan lạc chẳng hề vơi!

TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG                                                 Mt 6, 8

Alleluia. Alleluia! – Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. – Alleluia.

TIN MỪNG                                                                   Mt 5, 1-12

Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi thấy đám đông, Đức Giêsu lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên. Người mở miệng dạy họ rằng :

“Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.

Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.

Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.

Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.

Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.

Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.

Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.

Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế.  Đó là Lời Chúa.

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Chúa, xin chấp nhận của lễ chúng con dâng tiến và ban ơn giúp chúng con có kinh nghiệm sống động về tình yêu của Chúa. Xin Chúa cũng ban ơn giúp chúng con noi gương Chân Phước Albertô Marvelli, trong việc phục vụ bàn thờ Chúa với tâm hồn trong trắng và quảng đại, xứng đáng cử hành lời ngợi khen Chúa và nhận được những ơn huệ cứu rỗi. Chúng con cầu xin …

KINH TIỀN TỤNG

Lạy Chúa là Cha Chí Thánh, là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, nhờ Ðức Ki-tô, Chúa chúng con, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Vinh quang Chúa tỏ hiện nơi cộng đoàn các Thánh, và chiến thắng của các ngài tôn vinh lòng thương xót của Chúa. Trong đời sống của Chân Phước Alberto Marvelli, Chúa ban cho chúng con một mẫu gương; nhờ lời ngài chuyển cầu, Chúa ban ơn trợ giúp; trong sự hiệp thông ân sủng, Chúa ban cho chúng con sự liên kết tình yêu huynh đệ.

Được chứng tá của ngài nâng đỡ, chúng con đối diện với cuộc chiến đức tin của chúng con, để sau khi chết, chúng con được chia sẻ triều thiên vinh quang.

Vì thế, lạy Chúa, kết hiệp với các Thiên Thần và Tổng Lãnh Thiên Thần, chúng con không ngừng chúc tụng Chúa rằng :

CA HIỆP LỄ                                                                  Ga 15, 9

“Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy”.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con, xin cho Bí tích chúng con vừa lãnh nhận khi kính nhớ Chân Phước Albertô Marvelli, canh tân chúng con trong tâm trí và cõi lòng, để chúng con có thể hiệp thông với sự sống bất tử của Chúa. Chúng con cầu xin …

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng