NGÀY 6 THÁNG 5: THÁNH ĐAMINH SAVIO

Ngày 6 Tháng 5 : Thánh ĐAMINH SAVIÔ
Thiếu Niên – Lễ kính

Với một lối sống thật đơn sơ, Thánh Đaminh Savio đã trải qua con đường nên thánh trong vài năm. Ngài là một kiệt tác của Chúa Thánh Thần và là hoa trái của Hệ thống Giáo dục Dự phòng của Don Bosco.

Đaminh Savio sinh tại Riva di Chieri, nước Italia, ngày 2 tháng 4 năm 1842, trong một gia đình nghèo về của cải vật chất, nhưng giầu về đức tin. Cuộc đời thơ ấu của ngài được đánh dấu bởi biến cố Rước Lễ Lần Đầu, mà ngài đã thực hiện thật sốt sắng khi lên 7 tuổi. Lúc lên 12 tuổi, một biến cố quyết định đã xẩy ra : ngài gặp Don Bosco là người cha và người lãnh đạo chắc chắn đã tiếp nhận ngài vào học ở Nguyện xá Valdocco. Ở đó ngài đã khám phá những viễn ảnh sống cao đẹp của con cái Thiên Chúa trong tình bạn với Đức Kitô và Mẹ Maria, và vì tình yêu, háo hức bước vào con đường thánh thiện, là hoàn toàn tự hiến cho Thiên Chúa. Ngài cầu nguyện và học hành thật nghiêm túc, và trở nên bạn của tất cả các bạn học. Nhạy bén đối với lý tưởng của Don Bosco là Da mihi animas, ngài muốn cứu rỗi linh hồn của tất cả các bạn hữu, và tổ chức Hội Lành Đức Mẹ Vô Nhiễm. Sau đó Hội Lành này đã cống hiến cho Don Bosco những cộng sự viên tốt lành.

Khi lên 15 tuổi, lâm bệnh nặng, ngài phải trở về quê quán ngài là Mondonio, và chết ở đó cách an bình, ngày 9 tháng 3 năm 1857 : ngài thật hạnh phúc vì được gặp gỡ Chúa của mình. Ngài được Đức Piô XII phong thánh ngày 12 tháng 6 năm 1954.

CA NHẬP LỄ xem Kh 14,5.4b

Trong hân hoan, chúng con mừng chiến thắng của Thánh Đaminh Saviô : ngài ở trong đoàn người không ô uế. Con Chiên đi đâu, họ đi theo đó. Họ đã được chuộc về từ giữa loài người, làm của đầu mùa dâng lên Thiên Chúa và Con Chiên. (PS. Alleluia).

Kinh Vinh Danh

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Cha là nguồn mạch mọi điều tốt lành, nơi Thánh Đaminh Saviô, Cha đã ban cho thanh thiếu niên một gương mẫu kỳ diệu về đức ái và lòng trong sạch : xin ban ơn giúp chúng con tăng trưởng như con cái Cha, trong niềm hân hoan và tình yêu, đạt tới tầm vóc viên mãn của Chúa Kitô. Người hằng sống và hiển trị cùng Cha, hiệp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.

hoặc, cho Cộng đoàn Tu sĩ :

Lạy Cha, là Thiên Chúa sự sống và niềm vui, Cha đã ban cho Hội Thánh Thánh Đaminh Saviô là gương mẫu về sự thánh thiện của giới trẻ; xin Cha ban ơn giúp các thanh thiếu niên tăng trưởng trong sự trong sạch và tình yêu như ngài, và giúp chúng con là những người giáo dục biết dẫn chúng đến với Chúa Kitô bằng cách dấn thân phục vụ Nước Cha. Chúng con cầu xin…

BÀI ĐỌC 1 1 Ts 5,12-24

Anh em hãy cân nhắc mọi sự và giữ những điều tốt.

Bài trích Thư Thứ Nhất của Thánh Phaolô Tông Đồ gởi Tín hữu Tessalonica.

Anh em thân mến, chúng tôi xin anh em hãy quý trọng những ai đang vất vả vì anh em, để lãnh đạo anh em nhân danh Chúa và khuyên bảo anh em. Hãy lấy tình bác ái mà hết lòng tôn kính những người ấy, vì công việc họ làm. Hãy sống hoà thuận với nhau.

Thưa anh em, chúng tôi khuyên nhủ anh em : hãy khuyên bảo người vô kỷ luật, khích lệ kẻ nhút nhát, nâng đỡ người yếu đuối, và kiên nhẫn với mọi người. Hãy coi chừng : đừng có ai lấy ác báo ác, nhưng hãy luôn luôn cố gắng làm điều thiện cho nhau cũng như cho mọi người.

Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Kitô Giêsu. Anh em đừng dập tắt Thần Khí. Chớ khinh thường ơn nói tiên tri. Hãy cân nhắc mọi sự : điều gì tốt thì giữ; còn điều gì xấu dưới bất cứ hình thức nào thì hãy lánh cho xa.

Nguyện chính Thiên Chúa là nguồn mạch bình an, thánh hoá toàn diện con người anh em, để thần trí, tâm hồn và thân xác anh em được gìn giữ vẹn toàn, không gì đáng trách, trong ngày Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta quang lâm. Đấng kêu gọi anh em là Đấng trung thành : Người sẽ thực hiện điều đó. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 119 (118)

Đ. Hạnh phúc thay ai bước đi trong luật Chúa.

  1. Làm thế nào giữ được tuổi xuân trong trắng? Thưa phải tuân theo Lời Chúa dạy. Lạy Chúa, con hết dạ kiếm tìm Ngài, xin chớ để con làm sai mệnh lệnh Chúa.
  2. Lời Chúa hứa, lòng con ấp ủ, để chẳng bao giờ bội nghĩa bất trung. Lạy Chúa, con dâng lời ca tụng, thánh chỉ Ngài, xin dạy cho con.
  3. Thánh ý Chúa kỳ diệu lắm thay, nên hồn con tuân giữ. Giải thích lời Ngài là đem lại ánh sáng cho kẻ đơn sơ thông hiểu am tường.
  4. Bình an cho những ai yêu luật Chúa, không có gì làm cớ cho họ sẩy chân. Lạy Chúa, con chờ mong ơn Ngài cứu độ, và con thi hành huấn lệnh của Ngài.

TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG Ga 6,35

Alleluia. Alleluia! – Chúa nói : “Chính Tôi là bánh trường sinh. Ai đến với Tôi, không hề phải đói; ai tin vào Tôi, chẳng khát bao giờ”. – Alleluia.

TIN MỪNG Ga 6,1-15

Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá.

+ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Khi ấy, Đức Giêsu sang bên kia Biển Hồ Ga-li-lê, cũng gọi là Biển Hồ Tibêria. Có đông đảo dân chúng đi theo Người, bởi họ từng được chứng kiến những dấu lạ Người đã làm cho những kẻ đau ốm.

Đức Giêsu lên núi và ngồi đó với các môn đệ. Lúc ấy, sắp đến lễ Vượt Qua là đại lễ của người Do-thái. Ngước mắt lên, Đức Giêsu nhìn thấy đông đảo dân chúng đến với mình. Người hỏi ông Philípphê : “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?”
Người nói thế là để thử ông, chứ Người đã biết mình sắp làm gì rồi.

Ông Philípphê đáp : “Thưa, có mua đến hai trăm đồng bạc bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút”. Một trong các môn đệ, là ông Anrê, anh ông Simon Phêrô, thưa với Người : “Ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với bằng ấy người thì thấm vào đâu!” Đức Giêsu nói : “Anh em cứ bảo người ta ngồi xuống đi”. Chỗ ấy có nhiều cỏ. Người ta ngồi xuống, nguyên số đàn ông đã tới khoảng năm ngàn. Vậy Đức Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó. Cá nhỏ, Người cũng phân phát như vậy, ai muốn ăn bao nhiêu tùy ý.

Khi họ đã ăn no nê rồi, Người bảo các môn đệ : “Anh em thu lại những miếng thừa kẻo phí đi”. Họ liền đi thu những miếng thừa của năm chiếc bánh lúa mạch người ta ăn còn lại, và chất đầy được mười thúng.

Dân chúng thấy dấu lạ Đức Giêsu làm thì nói : “Hẳn ông này là vị ngôn sứ, Đấng phải đến thế gian!” Nhưng Đức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình. Đó là Lời Chúa.

_

hoặc : TIỀN XƯỚNG TIN MỪNG Pl 2,15b-16a

Alleluia. Alleluia! – Anh em phải chiếu sáng như những vì sao trên vòm trời, là làm sáng tỏ Lời ban sự sống. – Alleluia.

TIN MỪNG Lc 12,35-40

Anh em hãy sẵn sàng.

+ Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng : “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay.
Khi chủ về mà thấy những đầy tớ đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em : chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ.

Anh em hãy biết điều này : nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. Đó là Lời Chúa.

Nếu là lễ trọng, thì đọc Bài Đọc 1 và Đáp Ca sau đây, khi ấy Bài Đọc 1 ở trên thành Bài Đọc 2 :

BÀI ĐỌC 1 Kh 7,9-17

Họ đứng trước ngai Thiên Chúa, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế.

Bài trích Sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông Đồ.

Tôi là Gioan, tôi thấy một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi; thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô :

“Chính Thiên Chúa chúng ta, Đấng ngự trên ngai, và chính Con Chiên đã cứu độ chúng ta”.

Tất cả các thiên thần đều đứng chung quanh ngai, chung quanh các đầu mục và bốn con vật. Họ đều phủ phục trước ngai và thờ lạy Thiên Chúa mà tung hô rằng :

“Amen! Xin kính dâng Thiên Chúa chúng ta lời chúc tụng và vinh quang, sự khôn ngoan và lời tạ ơn, danh dự, uy quyền và sức mạnh, đến muôn thuở muôn đời. Amen”.

Một trong các kỳ mục lên tiếng hỏi tôi : “Những người mặc áo trắng là ai vậy? Họ từ đâu đến?”

Tôi trả lời : “Thưa ngài, chính ngài biết”. Vị ấy bảo tôi : “Họ là những người đã đến, sau khi trải qua cơn thử thách lớn lao. Họ đã giặt sạch và tẩy trắng áo mình trong máu Con Chiên. Vì thế, họ được chầu trước ngai Thiên Chúa, đêm ngày thờ phượng trong đền thờ của Người; Đấng ngự trên ngai sẽ căng lều của Người cho họ trú ẩn.

Họ sẽ không còn phải đói, phải khát, không còn bị ánh nắng mặt trời thiêu đốt và khí nóng hành hạ nữa. Vì Con Chiên đang ngự ở giữa ngai sẽ chăn dắt và dẫn đưa họ tới nguồn nước trường sinh. Và Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt họ”. Đó là Lời Chúa.

ĐÁP CA Tv 24 (23)

Đ. Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

  1. Chúa làm chủ trái đất cùng muôn vật muôn loài, làm chủ hoàn cầu với toàn thể dân cư. Nền trái đất Người dựng trên biển cả, đặt vững vàng trên làn nước mênh mông.
  2. Ai được lên núi Chúa? Ai được ở trong đền thánh của Người? Đó là kẻ tay sạch lòng thanh, chẳng mê theo ngẫu tượng, không thề gian thề dối.
  3. Người ấy sẽ được Chúa ban phúc lành, được Thiên Chúa cứu độ thưởng công xứng đáng. Đây chính là dòng dõi những kẻ kiếm tìm Người, tìm thánh nhan Thiên Chúa nhà Giacóp.

LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Chủ tế : Anh chị em thân mến, được Lời Chúa soi sáng và được kêu gọi tham gia vào kế hoạch nên thánh đặc biệt giữa các thanh thiếu niên, chúng ta hãy cầu xin Thiên Chúa Cha chúng ta, là Nguồn Mạch của mọi điều thiện hảo.
1. Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người được kêu gọi loan báo và nuôi dưỡng đức tin của cộng đoàn Kitô hữu, biết luôn tìm kiếm điều ích lợi cho các linh hồn, như Đaminh Savio. Chúng con cầu xin Chúa.
2. Chúng ta hãy cầu nguyện cho cha mẹ và các nhà giáo dục noi gương Thánh Gioan Bosco trong việc giúp người trẻ tăng trưởng về nhân bản và Kitô hữu. Chúng con cầu xin Chúa.
3. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các thanh thiếu niên được sống sự trẻ trung trong tinh thần thanh thản và hân hoan, và trong việc dấn thân phục vụ anh chị em đồng loại. Chúng con cầu xin Chúa.
4. Chúng ta hãy cầu nguyện cho chúng ta đang tham dự tiệc Thánh Thể này : nhờ chứng tá của Đaminh Savio cổ vũ và sinh động hóa, chúng ta luôn quyết tâm tránh xa tội lỗi và tăng trưởng trong tình yêu Thiên Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.
5. Chúng ta hãy cầu nguyện cho chúng ta đang hiện diện trong Thánh Lễ này, luôn sẵn sàng dấn thân tông đồ với tinh thần sáng kiến trong Hội Thánh địa phương, luôn hợp nhất trong hành động và được đức cậy Kitô giáo nâng đỡ. Chúng con cầu xin Chúa.

Chủ tế : Lạy Chúa là Thiên Chúa chúng con. Nơi các Thánh, Chúa đã biểu lộ sức mạnh và quyền năng của Tin Mừng, xin ban ơn giúp Hội Thánh Chúa trung thành tuân giữ những lời giáo huấn của các thánh, để một ngày kia chúng con được tiếp nhận vào chia sẻ cùng một triều thiên vinh quang. Chúng con cầu xin …

LỜI NGUYỆN TIẾN LỄ

Lạy Cha, xin cho hy lễ cứu độ chúng con dâng tiến Cha thông truyền cho chúng con ngọn lửa hăng nồng Thần Khí Cha đã dùng để sinh động tâm hồn của Thánh Đaminh Saviô. Chúng con cầu xin …

KINH TIỀN TỤNG

Sẵn sàng vâng theo Chúa Thánh Thần trong sự thánh thiện vui tươi.

Lạy Cha Chí Thánh, chúng con ngợi khen và cảm tạ Cha luôn mãi, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Thật là tốt lành và phải đạo.

Cha đã cho Thánh trẻ Đaminh Saviô toả sáng giữa cộng đoàn các thánh. Nhờ mau mắn vâng theo hoạt động của Thần Khí Cha, và trong một thời gian ngắn, Người đã biết chạy trên con đường đơn sơ và chắc chắn dẫn tới sự thánh thiện với tâm hồn vui tươi và trung thành với các bổn phận hằng ngày.

Vì thế, cùng với các Thiên Thần và các Thánh đang chúc tụng vinh quang Cha, chúng con xin kết hiệp tiếng nói khiêm hạ của chúng con mà chúc tụng Cha và tung hô rằng :

CA HIỆP LỄ Ga 6,51

Chúa nói : “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh Tôi sẽ ban tặng, chính là thịt Tôi đây, để cho thế gian được sống” (PS. Alleluia).

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Cha, xin cho việc tham dự vào bàn tiệc Thánh Thể này giúp chúng con chiến thắng tội lỗi, và kiện cường chúng con trong việc dấn thân nhằm hướng dẫn anh chị em chúng con sống tình bạn mật thiết với Cha trong tinh thần phục vụ và vui tươi, như Thánh Đaminh Saviô. Chúng con cầu xin …

PHÉP LÀNH TRỌNG THỂ

Thiên Chúa Cha chúng ta, đã quy tụ chúng ta để cử hành lễ Thánh Đaminh Saviô, xin Người ban cho anh chị em đầy tràn ơn lành của Người và được vui hưởng tình yêu sung mãn của Người. 
Đ. Amen.

Chúa Giêsu Kitô đã giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi nhờ cái chết của Người trên thập giá, xin Người ban cho anh chị em lòng can đảm đi tìm tình bạn mật thiết với Người trên hết mọi sự. 
Đ. Amen.

Chúa Thánh Thần đã làm cho Đaminh Saviô nên tông đồ không mệt mỏi giữa các bạn hữu, xin Người ban ơn giúp anh chị em trở nên những người hân hoan loan báo tình yêu của Người. 
Đ. Amen.

Và xin phúc lành của Thiên Chúa Toàn Năng là Ì Cha và Con và Ì Thánh Thần, xuống trên anh chị em và ở lại cùng anh chị em luôn mãi. 
Đ. Amen.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng