NGÀY 8 THÁNG 2: THÁNH GIÊRÔNIMÔ ÊMILANÔ

8-2: THÁNH GIÊRÔNIMÔ ÊMILANÔ (1486-1537)

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB

  1. Ghi nhận lịch sử – Phụng vụ

Thánh Giêrônimô Êmilianô sinh tại Venise năm 1486, trong một gia đình quí tộc và đã chọn binh nghiệp trong thời thành phố đang chống lại với binh đội của Maximilien I. Người Pháp đã bắt ngài làm tù binh, Jérôme đã trở lại và nhận ra ơn huệ cầu bàu của Đức Trinh Nữ Maria. Rời bỏ cuộc sống sôi động, ngài khấn hứa dâng hiến cuộc đời để phục vụ Thiên Chúa, nhưng mãi sau vài năm lưỡng lự (1521-1528), mới thực sự dứt khoát thực hành lời hứa.

Cuộc đói kém năm 1528 và các trận dịch tiếp theo trở thành cơ hội để ngài hoàn toàn phục vụ cho những người vô phước, đến độ sử dụng tất cả tài sản và phải ngã bệnh. Vừa lấy lại sức, ngài bắt đầu đón nhận các trẻ mồ côi về nhà mình. Ngài dạy chúng giáo lý và nghề nghiệp. Luôn nhắc lại lời của thánh Phaolô: “Ai không muốn làm việc thì không đáng ăn”. (2 Tx 3,10).

Không bao lâu môi trường phục vụ của ngài vượt quá Venise, đến các vùng Brescia, Milan và Bergame. Nhờ sự trợ giúp của nhiều nhà hảo tâm, ngài mở các viện mồ côi và trường học. Được hỗ trợ do nhiều người sẵn sàng dâng hiến cuộc đời cho Thiên Chúa và phục vụ bác ái, ngài thành lập tại Somasque, gần Bergame, Hội các người phục vụ kẻ nghèo, sau này được gọi là Dòng Các Giáo sĩ Somasque (Pères Somasques).

Giêrônimô Êmilianô bị bệnh dịch, qua đời ngày 08.02.1537 khi kêu Danh Thánh Giêsu, Maria. Được phong thánh vào năm 1767 và vào năm 1928, ngài được tuyên phong là thánh Quan thầy các trẻ mồ côi và các em bị bỏ rơi.

  1. Thông điệp và tính thời sự

Phụng vụ nhắc nhớ thánh Giêrônimô Êmilianô như “Người cha và kẻ bảo vệ các em mồ côi”, ca tụng lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Chính người, trong sự nhân từ vô biên, đã gọi thành lập dòng “Những người phục vụ kẻ nghèo”

  1. Hình ảnh của người môn đệ đích thực của Đức Kitô được Phúc Âm thánh Luca vẽ ra: Hãy nhân từ như Cha các con là Đấng nhân từ (6,36). Và chính Đức Giêsu Kitô, qua lời giảng dạy và gương mẫu của người, cho thấy tình yêu của người dành cho trẻ thơ, cho những người bị loại ra ngoài xã hội, kẻ nghèo, người bệnh và kẻ tội lỗi.

Thánh Giêrônimô Êmilianô, sau khi cảm nghiệm được lòng nhân từ của Thiên Chúa, đã sẵn sàng trở thành người đầu tiên “phục vụ cho kẻ nghèo”, đáp lại tiếng gọi vô vọng của các em mồ côi, những bệnh nhân bị bỏ rơi, bệnh nhân bị dịch tả… Mẫu gương của thánh nhân thu hút nhiều môn đệ và ngài đã động viên họ: “Chúa nhân từ của chúng ta muốn gia tăng đức tin anh em và muốn nhận lời anh em. Chính vì Người muốn anh em đón tiếp kẻ nghèo hèn, những người bị áp bức, những kẻ đau khổ và kiệt lực, những người bị khinh khi…”

  1. Qua lời cầu nguyện, chúng ta xin Thiên Chúa – nhờ lời cầu của thánh Giêrônimô Êmilianô – “Được luôn gìn giữ tinh thần con cái” mà Thiên Chúa kêu gọi chúng ta.

Thiên Chúa đã cho chúng ta thành con cái của Người, kêu gọi chúng ta phó thác vào Người. Thánh nhân đã viết cho các cộng sự viên: “Thiên Chúa không hoàn tất công trình của Người trong những ai không muốn đặt tin tưởng và hy vọng vào Người; nhưng Người sẽ ban tràn đầy lòng bác ái cho những ai có một niềm tin vững chắc và một hy vọng tràn đầy.”

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Chư Thánh