NGÀY 9 THÁNG 2: Á THÁNH EUSEBIA PALOMINO

Ngày 9 Tháng 2

Chân Phước EUSEBIA PALOMINO, FMA

Chân Phước Eusebia Palomino sinh tại Cantalpino (Salamanca, Tây Ban Nha), ngày 15-12-1899. Thời thơ ấu của ngài nghèo, nhưng hạnh phúc, trong một gia đình nghèo, nhưng được chiếu sáng bởi một đức tin mạnh mẽ, trong đó cha mẹ và các chị em luân phiên làm việc và cầu nguyện trong bầu khí yêu thương và bác ái đối với mọi người.

Ngay từ nhỏ, ngài đã đi phục vụ các gia đình trong vùng. Từ người cha, ngài đã thừa hưởng một sự quan tâm sinh động đối với những điều Giáo lý căn bản và cốt yếu. Điều này đã cho phép ngài rước lễ lần đầu lúc 9 tuổi. Lúc đó ngài cảm thấy có điều kỳ diệu trong tâm hồn của ngài. Một ngọn lửa mãnh liệt yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể được đốt lên trong tâm hồn ngài : ngài cảm thấy sung sướng và hạnh phúc mỗi khi rước lễ.

Tình yêu này đã giúp ngài vượt qua mọi khó khăn, nhất là đã giúp ngài vượt qua tình yêu dịu dàng đối với gia đình để tận hiến đời mình cho Thiên Chúa trong ơn gọi nữ tu Salêdiêng (1924).

Khi được sai đến Nhà Valverde del Camino (Giáo phận Huelva), ngài phụ trách nhà bếp và nhiều bổn phận cộng thể khác nhau. Ngài đã cống hiến sự phục vụ với sự sẵn sàng khả ái và vui tươi.

Trong Nguyện xá Chúa nhật, ngài theo dõi các em nhỏ với hiệu năng tông đồ. Tuy nhiên, ngài cũng được các em lớn vây quanh, vì sự hấp dẫn của ngài về tinh thần cầu nguyện và đức tin thâm tín.

Ngài muốn “Kinh nguyện vang dội trong mọi nhà” để mọi người có thể tôn kính Sự Thương Khó của Chúa. Qua nhiều lá thư, ngài trở thành người cổ vũ lòng tôn sùng các vết thương của Chúa Giêsu, để nhận được lòng thương xót cho những người tội lỗi.

Năm 1931, trước biến cố cách mạng, Chân phước Eusebia đã dâng hiến mình cho Thiên Chúa làm hy lễ vì phần rỗi của anh chị em đồng loại trên nước Tây Ban Nha và trên toàn thế giới.

Suốt ba năm, ngài đã chịu những đau khổ khôn tả, nhưng với tâm hồn hân hoan hướng về Trời. Và ngài đã được đón nhận vào Thiên Đàng ngày 10-2-1935. Ngày 25-4-2004, ngài được Đức Gioan-Phaolô II phong Chân Phước.

CA NHẬP LỄ                                                        xem Tv 23, 5-6

Các thánh được Chúa ban phúc lành và được Thiên Chúa cứu độ hằng xót thương. Đây chính là dòng dõi những kẻ tìm kiếm Chúa.

LỜI NGUYỆN NHẬP LỄ

Lạy Chúa, Chúa đã uốn nắn tâm hồn Chân Phước Eusebia Palomino theo mầu nhiệm Thương Khó và Phục Sinh của Chúa Giêsu, đến độ ngài dâng hiến trọn cả đời sống mình, xin Chúa ban ơn giúp chúng con noi gương khiêm nhường và vui tươi của ngài, luôn tăng triển trong lòng yêu mến và phục vụ người nghèo. Chúng con cầu xin …

Đọc Lời Chúa theo ngày trong tuần.

LỜI NGUYỆN TIẾN LỂ

Lạy Chúa, xin chấp nhận của lễ các tôi tớ Chúa dâng trên bàn thờ để kính nhớ Chân Phước Eusebia Palomino.  Xin đừng để của cải trần gian trói buộc chúng con, nhưng xin cho chúng con được sung túc vì có Chúa làm gia nghiệp. Chúng con cầu xin …

KINH TIỀN TỤNG

Lạy Chúa là Cha Chí Thánh, là Thiên Chúa Toàn Năng Hằng Hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.

Chúng con phải chúc tụng sự quan phòng kỳ diệu của Chúa nơi các Thánh, là những đấng đã tận hiến cho Chúa Kitô vì Nước Trời. Nhờ sự quan phòng đó, Chúa kêu gọi loài người trở về tình trạng thánh thiện nguyên thuỷ, và cho họ cảm nghiệm được những ân huệ mà họ sẽ lãnh nhận ở đời sau.

Vì thế, cùng với toàn thể Thiên Thần và các Thánh, chúng con hợp tiếng ca ngợi Chúa và tung hô rằng :

CA HIỆP LỄ                                                                 Tv 33, 9

Hãy nghiệm xem Chúa tốt lành biết mấy, hạnh phúc thay ai trông cậy nơi Người.

LỜI NGUYỆN HIỆP LỄ

Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con tìm được sức mạnh thiêng liêng trong thánh lễ này. Xin giúp chúng con trên đường yêu mến như xưa Chúa đã dìu dắt Chân Phước Eusebia Palomino và xin Chúa tiếp tục công trình tái tạo Chúa đã thực hiện trong chúng con, cho đến ngày Đức Kitô ngự đến, Người hằng sống và hiển trị muôn đời.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Các Thánh Sa-lê-diêng