NÓI HAY KHÔNG NÓI? NÓI THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Tư tuần 19 thường niên (Ngày 12.08.2020)

Mt 18,1520 NÓI HAY KHÔNG NÓI? NÓI THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Hải Đăng, sdb.

Bạn thân mến,

Hai ngày vừa qua Chúa Giê-su đã cho ta hai chân lý tuyệt vời và hôm nay Ngài lại dạy ta một bài học khác thật hay và ý nghĩa cho cuộc sống chung cũng như cho việc giáo dục, đó là sửa lỗi người khác. Trước lỗi lầm của người khác, con người thường có hai thái độ: một là loại trừ, bêu xấu; hai là vị nể, không dám nói. Cả hai thái độ này đều thiếu xây dựng và không ích lợi. Thầy Giê-su không dạy ta đi theo hai thái cực đó mà phải thể hiện nó cách kín đáo và bác ái: “Nếu người anh em của anh trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình anh với nó mà thôi” (Mt 18,15).

“Một mình anh với nó mà thôi”, điều này có nghĩa chỉ là chuyện riêng tư giữa hai người mà không để người thứ ba biết. Ngài không cho phép chúng ta dễ dàng nói xấu, mổ xẻ lỗi phạm của người khác mà đây hình như là một tật xấu luôn có nơi nhiều người. “Nếu không thành công trong cuộc nói chuyện cá nhân này thì mới nhờ đến một hay hai người khác, rồi sau nữa mới đến cộng đoàn” (x. Mt 18,16-17). Trong thực tế, ta không muốn đi theo tiến trình này mà hay thích làm điều ngược lại, khi công khai cho mọi người biết lỗi lầm của họ trước. Đây hẳn không phải là điều tốt!

Đàng khác, Chúa Giê-su cũng không dạy chúng ta phải nhắm mắt làm ngơ, im lặng trước lỗi phạm của người anh em. Sự ngại ngùng, sợ mất lòng rất có thể làm ta không dám nói. Điều này tưởng sẽ tích cực vì lý do “một sự nhịn bằng chín sự lành”, hay “mắt ta còn cái đà mà lại xét đoán cái rác của người khác” (x. Mt 7,1-5). Ai có lỗi là có lỗi, nếu không nói, rất có thể tình trạng sẽ tệ hại hơn cho người đó, liên lụy đến người xung quanh và Chúa cũng chẳng vui khi người này ở trong điều xấu. Chúng ta phải cho người ấy nhận ra lỗi phạm của họ để rồi ăn năn, thay đổi. Chắc chắn không có vấn đề xét đoán, kết án ở đây!

Lời Chúa luôn có giá trị trường tồn và mang tính thời sự. Bài học hôm nay quả thật cần thiết và ích lợi để ta thực hành nó trong đời sống và tại sao không, đem chia sẻ với những người ta quen biết.

 

 

 

 

 

Từ khoá:

Bài viết liên quan Mùa Thường Niên

THỨ 6 SAU CN XXIV TN
THỨ NĂM
THỨ TƯ SAU CN XXIV TN
MẸ SẦU BI
LECTIO DIVINA LỄ MẸ SẦU BI