TÂM TÌNH MÙA CHAY: CẦU NGUYỆN

TÂM TÌNH MÙA CHAY

CẦU NGUYỆN

Lm. Giacôbê Nguyễn Hải Ly SDB

Một trong ba việc đạo đức mà Giáo Hội khuyến khích chúng ta thực hành trong Mùa Chay đó là cầu nguyện. Cầu nguyện là phương thế cần thiết cho linh hồn. Don Bosco nhắc nhở con cái ngài: cầu nguyện như thứ vũ khí luôn có sẵn trong tay khi các con gặp khó khăn.

Trong ngày thứ tư lễ tro, chúng ta đã nghe chính Chúa Giê su dạy về thái độ cầu nguyện, về tâm tình bên trong của việc cầu nguyện, và chính Ngài đã nhiều lần trong Phúc Âm nêu gương cho chúng ta về đời sống cầu nguyện kết hiệp sâu xa và liên lỉ với Chúa Cha.

Nhưng có lẽ một nhiều lúc chúng ta, ngay cả những người đạo gốc, chúng ta cũng mắc phải một số sai lầm nho nhỏ trong đời sống cầu nguyện, mà có lẽ đây là thời điểm thích hợp nhất để chúng ta thay đổi, để chúng ta nội tâm hóa việc cầu nguyện của chúng ta, để biến đời sống thành tâm tình cầu nguyện liên lỉ, và đưa tâm tình cầu nguyện vào cuộc sống vội vã thường ngày. Nói là cầu nguyện sai thì đôi khi cũng là chủ quan, vì thực ra cầu nguyện là đối thoại cá nhân với Chúa, thì mỗi người có một cách, tuy nhiên, chung chung thì đây là những thói quen không hay lắm.

Một trong những thói quen sai lầm của chúng ta khi cầu nguyện đó là chúng ta chỉ toàn xin là xin, xin hết ơn này đến ơn kia. Và chỉ chạy đến với Chúa khi gặp khó khăn mà thôi. Xin hoài mà Chúa chưa nhận lời thì bắt đầu trách và đức tin cũng bắt đầu lung lay…
Cái sai lầm thứ hai là chúng ta quan niệm cầu nguyện như là thói quen, ngày bốn lần sáng trưa chiều tối, hay chỉ cầu nguyện khi thử thách khó khăn ập tới, xong rồi nhiều lúc cũng quên cám ơn, hay chỉ cám ơn cho có lệ.

Chúng ta cầu nguyện quá ít, quá khô khan? Chúng ta cầu nguyện như một cái máy? Và chúng ta coi Chúa như một cái máy bán hàng tự động: bỏ vào vài đồng xu (lời cầu nguyện), ấn nút và nhận sản phẩm (Chúa nhận lời…)

Vậy như thế nào là cầu nguyện đúng? Giáo ly ngày xua (sách bổn) dạy về cầu nguyện thật đơn giản và dễ thương: Hỏi cầu nguyện là gì? Thưa cầu nguyện là nâng lòng trí lên cùng Chúa mà thờ lạy, cảm tạ, xin người ta thứ tội lỗi, và ban cho ta được nhiều ơn lành hồn xác. Một câu định nghĩa ngắn gọn, dễ thuộc, dễ nghe…

  • Cầu nguyện trước tiên cần phải nâng lòng trí lên cùng Chúa, là đối thoại nội tâm, là thưa chuyện với Ngài. Cho dù ở nơi kín đáo, linh thiêng, hay ở bất cứ nơi đâu, hãy có một thái độ thành kính, nó không chỉ ở bên ngoài, mà còn sâu xa bên trong. Hãy tránh xa sự phô trương bên ngoài, nhưng cũng đừng coi thường thái độ thành kính, nghiêm túc, vì chúng ta biết, chúng ta đang thưa chuyện với ai.

Tuần trước tôi có đến thăm các chị nữ tu dòng Đaminh, các chị cho xem một tấm hình thánh tổ phụ Đaminh cúi mình cầu nguyện trước tượng chịu nạn với thái độ thành kính. Đó là ngôn ngữ của cơ thể khi cầu nguyện song hành với ngôn ngữ của con tim. Ngày nay nhiều người đạo gốc, đạo dòng, đi lễ ngồi ở gốc cây để gần gũi với thiên nhiên, khi cha giảng thì tranh thủ tí, còn có cảnh lướt web, tự sướng vài phát khi đang trong thánh lễ…Chúng ta đang thiếu ngôn ngữ cơ thể và ngôn ngữ của con tim trước Đấng Tạo Hóa. Khi chúng ta nâng lòng trí lên cùng Chúa với tất cả sự trang nghiêm của ngôn ngữ cơ thể và lòng thành kính của con tim để gặp gỡ, đối thoại thâm sâu với Chúa, cả tâm hồn và thân xác cầu nguyện làm chúng ta toát lên một vẻ đẹp thiêng liêng, điều mà mẹ Teresa nói rằng con người chỉ vĩ đại khi cầu nguyện.

Hãy nói chuyện thân tình với Chúa như với một người cha yêu thương và tâm lý, như với một người bạn thân tình luôn lắng nghe, chia sẻ, như với một người mẹ từ mẫu bao dung.

Hãy nói chuyện thật đơn sơ như đứa con nói chuyện với cha mình, hãy nói ở mọi nơi mọi lúc, hãy tập kết hiệp với Ngài mọi nơi mọi lúc.

Don Bosco luôn khuyên các con cái của ngài cầu nguyện đơn sơ, ngắn gọn, mọi lúc mọi nơi nhưng chất lượng, nhất là cầu nguyện với những lời nguyện tắt. Ngài nhắc nhở con cái ngài: Khi các con đang chơi đùa, đang nói chuyện tán gẫu với nhau, thỉnh thoảng hãy hướng lòng lên Chúa, dâng lên Ngài tất cả mọi sự.

  • Thờ lạy, cảm tạ. Có lẽ trong lời cầu nguyện của chúng ta, chúng ta xin nhiều hơn là thờ lạy, cảm tạ. Việc thờ lạy nhắc nhớ chúng ta biết Chúa là ai, ta là ai, và bổn phận của ta sống trên đời này là gì.

Trong thánh lễ, thường chúng ta ít nghe cha chủ tế đọc kinh tiền tụng IV, nhưng nếu có dịp để ý sẽ nghe một câu thế này: „Thật ra, Cha không cần chúng con ca tụng, nhưng được tạ ơn Cha lại là một hồng ân cao cả, vì những lời ca tụng của chúng con chẳng thêm gì cho Cha nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ muôn đời”.

Lời ca tụng chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng mang lại ơn ích cho linh hồn chúng ta trong cuộc lữ hành trần gian tiến về quê hương đích thực.

Cảm tạ Chúa vì tất cả là hồng ân. Có nhiều lúc chúng ta không nhận ra hồng ân Chúa, hay những điều mà chúng ta coi như là đương nhiên, nên chúng ta quên cảm tạ Ngài.
Đứng trước một cảnh thiên nhiên hùng vĩ nên thơ, chúng ta có dâng lời tạ ơn, chúc tụng Chúa không? Chơi đá banh mà ghi một bàn thắng, có nhớ đến Chúa không? Bạn nín thở được bao nhiêu giây, có khi nào bạn cảm ơn Chúa vì đã cho ta có khí trời để thở, có dòng nước trong lành để uống….và còn muôn vàn những điều khác nữa, nếu tinh ý, chúng ta có thể nhận ra và dâng lên Ngài lời tạ ơn, chúc tụng.

  • Xin Ngài tha thứ tội lỗi. Những lỗi lầm, những vế xước ta gây ra cho anh em, cho chính Chúa, và cho chính tâm hồn chúng ta, những lỗi lầm đó sẽ được tha thứ, chữa lành nhà thái độ biết lỗi, ăn năn. Xin Chúa và xin anh em tha thứ. Nhiều khi xin lỗi Chúa thì dễ, nhưng xin lỗi anh em, xin lỗi những người trong gia đình thật khó. Nhưng nếu chúng ta không xin lỗi anh chị em mình cách chân thành, thì lời xin lỗi Chúa chỉ là bên ngoài mà thôi.
  • Và cuối cùng mới là xin ơn lành hồn xác. Không chỉ xin ơn này ơn kia, nhưng quan trọng là ơn lành cho linh hồn mình. „Xin” chỉ là phần cuối, nhưng nhiều khi chúng ta lại đưa nó lên hàng đầu, nên nhiều khi lời cầu nguyện của chúng ta chưa được đẹp lắm, chưa đúng lắm.

Lời cầu nguyện đẹp khi trong đau khổ, chúng ta vẫn biết tạ ơn, chúc tụng. Lời cầu nguyện đẹp khi trong đau khổ, thử thách, vẫn đặt trọn niềm tin tưởng phó thác và sự quan phòng của Chúa, và cầu nguyện như lời kinh Lạy Cha: xin cho ý Cha thể hiện…
Lời cầu nguyện đẹp hơn khi dẫu ngụp lặn trong đau khổ của chính mình, ta vẫn nghĩ tới tha nhân, và cầu nguyện cho những anh em đang đau khổ quanh ta.

Và cuối cùng, đời sống cầu nguyện phải đi đôi với cuộc sống, phải là một ơn duy nhất. Đừng tách biệt cuộc sống khỏi cầu nguyện, hãy mang cầu nguyện vào cuộc sống, và biến cuộc sống thành một lời cầu nguyện liên lỉ, thực tế, sốt sắng và yêu thương.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa