TÂM TÌNH MÙA CHAY: XÉ LÒNG

TÂM TÌNH MÙA CHAY

Mùa Chay … xé lòng

Lm. Giacôbê Nguyễn Hải Ly SDB

Mùa Chay là mùa chuẩn bị thiêng liêng, mùa trở vể, hoán cải, mùa thanh luyện, “xé lòng”. Lời Chúa qua miệng tiên tri Isaia gợi lên cho người Kitô hữu mọi thời những việc “xé lòng” hết sức cụ thể, vừa tầm và mang tính thức thời: Nếu ngươi loại bỏ khỏi tâm hồn mọi đàn áp, cử chỉ đe dọa và lời nói hiểm độc hại người, nếu ngươi nhường miếng ăn cho kẻ đói, làm cho tâm hồn người đau khổ được thư thái, thì ánh sáng ngươi sẽ chiếu tỏa trong bóng tối…” (Is 58, 9b-10)

Loại bỏ khỏi tâm hồn sự đàn áp, cử chỉ đe dọa

Thú thực mà nói thì dù là người có chức quyền hay là kẻ bình dân, trong chúng ta luôn có khuynh hướng muốn điều hành người khác, muốn áp đặt, muốn ăn trên ngồi trốc, muốn hơn người khác, muốn làm chủ. Cái khuynh hướng này càng nhiều thì càng làm cho con người có những hành xử bạo lực với người khác.

Xã hội ngày nay đang gióng lên những hồi chuông báo động về nạn bạo lực, về lối cư xử bạo lực, bạo lực xã hội, bạo lực học đường, bạo hành trong gia đình. Đâu đâu cũng thấy bạo lực, nhất là ra đường. Con người cư xử với nhau tàn ác một cách không thể tưởng được. Tất cả chỉ vì muốn hơn người khác, muốn người khác phải theo ý mình, muốn áp đặt, muốn thống trị, muốn đàn áp, đe dọa…cái tôi của mình là số một.

Nhiều lời kêu gọi vì một xã hội nhân văn hơn, thân ái hơn, vì một xã hội đáng sống hơn, nhưng có lẽ chỉ là những tiếng kêu lạc lõng, vô vọng.

Và Mùa Chay cũng hãy làm cho mình đáng yêu hơn, hãy loại bỏ những khuynh hướng này, đừng để nó bám rễ trong tâm hồn, trong suy nghĩ, trong hành động của người kitô hữu chúng ta.

Loại bỏ những lời nói hiểm độc hại người

Lưỡi không xương, những lời chì chiết lảm anh em đau đớn, những lời nói mà theo lối diễn đạt của Đức Thánh Cha Phanxico thì có thể giết người: “Chúng ta rất thường nói hành, nói xấu người khác. Đã bao nhiêu lần chúng ta biến cộng đoàn và gia đình thành địa ngục khi dùng chính miệng lưỡi mình để giết chết anh em”.

Mùa Chay cũng là thời điểm để điều chỉnh lại môi miệng, loại bỏ những lời nói hiểm độc, tránh những thói quen ngồi lê đôi mách, nói hành nói xấu sau lưng. Hãy dùng môi miệng để nói những lời mang lại bình an, xây dựng, an ủi, động viên, khích lệ. Chúng ta cũng nên tìm hiểu về nghệ thuật góp ý, chỉ trích để đắc nhân tâm, để anh em tâm phục khẩu phục, vì những lời ngay thẳng thường mất lòng. Nghệ thuật sống, nghệ thuật đối nhân xử thế không phải chỉ trong đời sống văn minh, mà còn là một yếu tố cần thiết trong tôn giáo, nhất là qua đó, bạn sẽ chiếu tỏa ánh sáng của người công giáo.

Sau phần loại bỏ tiêu cực, tới phần thực hành tích cực.

Nếu ngươi quảng đại với người đói khát, làm cho tâm hồn đau khổ được thư thái. Đây có thể là một bản tóm gọn của việc thương người có 14 mối. Mùa Chay, nhất là trong năm thánh Lòng thương xót mời gọi ta quảng đại chia cơm sẻ áo cho người đói khát, quan tâm tới những người đói nghèo và sẵn sàng giúp đỡ họ. Quan tâm tới những người đang đau khổ về tinh thần bằng việc thăm viếng, ủi an, nâng đỡ, đồng hành để tâm hồn đau khổ của họ được thư thái.

Phải chăng đây là cách thể hiện lòng thương xót, sống lòng thương xót theo gợi ý của Đức Thánh Cha. Lời Chúa nói rõ, chỉ khi bạn làm điều đó, ánh sáng của bạn mới chiếu tỏa, mới sáng tỏ. Ngài còn hứa sẽ luôn ban cho bạn được thảnh thơi, cho tâm hồn bạn tràn ngập ánh sáng huy hoàng, cho xương cốt bạn được mạnh mẽ, và bạn sẽ như cánh vường xinh tươi, như nguồn nước không bao giờ khô cạn (Is 58, 10-11).

Nói một cách đơn giản hơn, khi bạn làm những điều này, tâm hồn bạn sẽ tràn ngập bình an, một sự bình an nội tâm mà bạn không mua được bằng tiền bac hay chức quyền. Bạn đừng ngại cho đi, vì Thiên Chúa không thua lòng quảng đại của bạn đâu.
Mời bạn lắng đọng tâm hồn, lắng nghe Lời Chúa, suy gẫm và để Chúa Thánh Thần tác động, hướng dẫn, để lòng bạn được nhẹ nhàng, thanh thoát để Thánh Thần như gió, nhẹ nhàng thổi bạn đi đâu tùy ý Ngài.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Các Mùa