THÁNH TÂM TÌNH YÊU

Suy niệm Lời Chúa: Thứ sáu sau Chúa Nhật XI thường niên năm A (Mt 11,25-30)

THÁNH TÂM TÌNH YÊU

Hôm nay Hội thánh cử hành lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu để tôn vinh tình yêu và lòng thương xót vô biên của Chúa. Từ cạnh sườn của Đấng bị đâm thâu, máu và nước đổ ra từ trái tim Chúa thanh tẩy muôn vàn tội lỗi và ban muôn ân sủng giúp con người có được sự sống đời đời.

Khi nói về Thánh Tâm Chúa, có lẽ hình ảnh trái tim là điều gần gũi nhất giúp chúng ta có cái nhìn khái quát và hiểu về mầu nhiệm tình yêu này. Chúng ta sẽ thấy rằng trái tim được coi là biểu tượng của tình yêu, năng động lực của con người. Người Hy Lạp bảo rằng trái tim là vị trí quan trọng của tinh thần, còn người Trung Quốc nói rằng trái tim chính là trung tâm của nguồn hạnh phúc, và người Ai Cập thì lại nghĩ những cảm xúc và trí tuệ được phát sinh từ chính trái tim của chúng ta. Người Việt chúng ta thì vẫn nói với nhau rằng người yêu thương là người có lòng. Các bạn trẻ thường hay nhắc đến câu nói của Pascal: con tim có lý lẽ của nó; lời của con tim muốn nói là ngôn ngữ của tình yêu. Một người không có trái tim biết yêu thương thì quả thật sự sống nơi người ấy thật nghèo nàn. Một người có quả tim biết yêu thương, họ có thể làm được mọi sự, hàn gắn mọi vết thương và thậm chí có khả năng cải tử hoàn sinh.

Trên tờ “Nhật báo buổi sáng” có kể lại câu chuyện: một người tên Emily mang song thai (một trai, một gái). Vì một sự cố, đã sinh non và bé Jamie bị chết lâm sàng, người tím tái, không còn hơi thở, nhưng người mẹ vẫn kiên trì ôm con vào lòng, truyền hơi ấm, vuốt ve, nói chuyện với con liền hai tiếng, nhờ tình yêu của mẹ, bé Jamie đã hồi sinh một cách thần kỳ.

Như vậy, Giáo Hội quả là hữu lý khi dùng hình ảnh Thánh Tâm Chúa để ca ngợi tình yêu và lòng thương xót của Ngài cho nhân loại. Quả thực, Lời Chúa trong thư thứ hai của thánh Gioan Tông đồ cho chúng ta biết rằng “Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa. Phàm ai yêu thương thì đã được Thiên Chúa sinh ra”. Chúng ta chỉ cần nhìn đến tình yêu phu phụ, tình mẫu tử, tình bạn vốn đã là vô cùng thiêng liêng, đáng quý thì chúng ta biết chắc rằng tình yêu của Thiên Chúa dành cho thế giới và con người sẽ càng cao quý tột cùng. Thánh Gioan còn cho thấy tột đỉnh của tình yêu Thiên Chúa dành cho con người được thể hiện qua việc “Thiên Chúa đã sai Con Một đến thế gian để nhờ Con Một của Người mà chúng ta được sống”.

Điều này cho chúng ta hiểu rằng tình yêu đích thực đi liền với việc từ bỏ mình, gắn liền với việc đi ra khỏi bản thân để trở nên một với người mình yêu. Chính vì thế, Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, nhưng Ngài không nhất quyết duy trì địa vị mãi là Thiên Chúa, Ngài đã trở thành một con người như chúng ta để có thể đồng nhất với chúng ta, với những ai hạnh phúc hay đau khổ; và như vậy Ngài đồng hóa ta với Ngài và đưa ta vào trong tình yêu của Ngài. Qua đó, Ngài dạy chúng ta quy luật của tình yêu không phải là thu vén cho mình, mà là cho đi, là từ bỏ mình, học cách trao tặng mình mà chẳng mong nhận lại được đáp trả nào. Và như thế, trong tình yêu nhất thiết phải cho đi chính mình. Tình yêu chân thật không bằng lòng với những quà tặng ở bên ngoài. Mọi tặng phẩm trong tình yêu chỉ có giá trị khi nó bộc lộ được sự cho đi chính mình, sự hy sinh chính mình. Đúng như Đức Giêsu nói: tình yêu cao cả là tình yêu của người hy sinh tính mạng vì người mình yêu. Vậy, Đức Giêsu cho chúng ta thấy chỉ khi cho đi chính cuộc sống của mình, cho đi chính bản thân mới là điều quý giá nhất trong tình yêu. Và như vậy chúng ta hiểu rằng tại sao Thiên Chúa vì yêu thương đã ban Con Một, Ngài đã cho đi chính điều quý giá nhất, qua đó Thiên Chúa được mang đến cho con người để chúng ta được sống, và điều này đã làm cho tình yêu trở nên đáng tin nhất. Cho nên Ngài đã không ngần ngại mời gọi tất cả chúng ta rằng: “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”.

o

 

 

 

 

 

Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu cũng là ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục, các ngài cũng là những người còn đó những yếu đuối và giới hạn, nhưng là vị đại diện Chúa để chăm sóc đoàn chiên. Ngày nay chúng ta thấy cũng có không ít những mục tử thiếu tấm lòng, thiếu sự quan tâm chăm sóc, sự gần gũi với bầy chiên của mình. Họ là những người đứng ngoài đàn chiên, không thấu cảm, ĐGH Phanxicô nói rằng vì họ không có mùi chiên. Chúng ta cũng cầu nguyện cho các ngài luôn có được trái tim của vị mục tử nhân lành như Chúa Giêsu để chăm sóc đàn chiên hiệu quả. Đồng thời khi sống giữa một thế giới đầy những cạm bẫy và gian dối lừa lọc, chúng ta xin Chúa cho trái tim ta đừng hóa sơ cứng như đá, đừng ích kỷ khép kín và nghi ngờ mọi người đến với chúng ta. Xin Chúa dạy chúng ta sống hiền lành và khiêm nhường như Chúa, để chúng ta biết cảm thông nỗi đau của người khác và sẵn sàng bao dung tha thứ những xúc phạm của tha nhân. Amen.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Lễ về Thiên Chúa

Tình yêu linh thánh
THÁNH TÂM TÌNH YÊU
Yêu Là Trao Ban Sự Sống
PHÚC CHO AI ĐẾN DỰ TIỆC
LỄ CHÚA BA NGÔI