Thứ Ba 7/7/2020

Thứ Ba 7/7/2020 – (Mt 9,32-38)

Họ lầm than vất vưởng

Chúa Giêsu giảng dạy và chữa bệnh. Tin Mừng cho thấy có những thứ bệnh đơn giản là do nguyên nhân thể lý, cũng có những thứ bệnh với dáng vẻ thể lý nhưng không do nguyên nhân thể lý, mà là do ma quỷ gây nên. Tin Mừng hôm nay kể lại việc người ta đem đến một người câm với Chúa, nhưng Chúa không chữa bệnh câm. Ngài biết ngay là do tà thần, Ngài trừ quỉ và người câm nói được. Khi đi rao giảng, Chúa chữa cả hai thứ bệnh: bệnh thể lý do nguyên nhân thể lý và bệnh thể lý do ma quỷ, chưa kể đến những bệnh tâm hồn không lộ diện thể lý.

Có một thứ bệnh và một thứ ốm yếu sâu xa hơn, đó là thứ bệnh và ốm yếu tâm trí, làm cho con người suy nghĩ và ao ước những điều lầm lạc. Tiếc thay kẻ suy nghĩ và ao ước những điều lầm lạc lại không biết là mình lầm lạc. Thứ bệnh ấy cần chữa trị tận căn rễ hơn. Họ cần được chân lý giải thoát. Thánh Gioan nói: Ân sủng và chân lý thì Thiên Chúa ban qua Đức Giêsu Kitô. Chúa chữa bằng việc rao giảng nước Trời. Vương quốc Thiên Chúa lan tới đâu, thì bóng tối của sự dối trá lui dần.

Những năm của đời hoạt động công khai, Chúa dành hết thời giờ để rao giảng. Ngài giảng về chân lý và tình yêu. Chân lý và tình yêu đem lại sức sống và hạnh phúc cho tâm hồn. Tin Mừng hôm nay nói: thấy đám đông thì Chúa chạnh lòng thương, vị họ lầm than vất vưởng như chiên không người chăn. Họ vất vưởng, vì thiếu người dạy chân lý cho họ và thiếu cảm nghiệm được yêu thương sâu xa. Có nhiều bậc thầy dạy nhiều điều hay, nghe cũng vui tai, cũng thỏa mãn được một vài nhu cầu vật chất hay tâm lý nào đó; rồi cũng có những bậc thầy dạy kỹ năng tiếp cận, ứng xử, nhưng tất cả họ không có khả năng đưa chân lý và tình yêu vào trong tâm khảm con người, nên người ta nghe họ, theo họ, mà vẫn lầm than vất vưởng. Chúa rảo qua mọi thành phố và làng mạc để đưa chân lý và tình yêu vào trong lòng con người. Chân lý và tình yêu đến trong lòng con người khi con người nhìn nhận chủ quyền của Thiên Chúa trong nội tâm sâu thẳm, và điều này làm cho Nước Trời ở giữa chúng ta.

Lòng thương xót khiến Chúa giảng dạy và chữa lành, dù có bị cắt nghĩa xấu là ông ta dùng thế của quỷ vương mà trừ quỷ, Chúa vẫn tiếp tục thi thố lòng thương xót. Chúng ta tự vấn bản thân, nhiều khi chúng ta mất tinh thần và bỏ cuộc chỉ vì bị hiểu lầm, chỉ vì không được trân trọng, chẳng còn thể hiện được lòng thương xót đối với những người đang cần đến. Buồn thay thực trạng con người! Sống lòng thương xót, chúng ta sẽ bền bỉ trong sự chạnh thương những con người khốn khổ vật chất, tinh thần, tâm linh. Lòng thương xót ấy sâu xa tới độ biến thành lời cầu nguyện: xin Chúa hãy sai thợ gặt đến vì lúa chín đầy đồng. Lúa chín là các tâm hồn đang đói khát chân lý và tình yêu thương của Thiên Chúa. Lời xin: “Xin Chúa sai thợ gặt đến” được diễn tả bằng lời nguyện tương tự như Don Bosco: xin ban cho con các linh hồn, mọi cái khác xin cứ lấy đi. Tâm hồn con người mọi nơi đều đang chờ ánh sáng chân lý và hơi ấm của lòng thương xót từ Trái Tim Chúa.

Từ khoá:

Bài viết liên quan Mùa Thường Niên