THỨ BA TUẦN 1 MÙA CHAY

THỨ BA TUẦN 1 MÙA CHAY

Bài Ðọc I: Is 55, 10-11

“Lời Ta thực hiện điều Ta mong muốn”.

Trích sách Tiên tri Isaia.

Ðây Chúa phán: “Như mưa tuyết từ trời rơi xuống và không trở lên trời nữa, nhưng chúng thấm xuống đất, làm cho đất phì nhiêu, cây cối sinh mầm, cho người gieo có hạt giống, cho người ta có cơm bánh ăn, cũng thế, lời từ miệng Ta phán ra sẽ không trở lại với Ta mà không sinh kết quả, nhưng nó thực hiện ý muốn của Ta, và làm tròn sứ mạng Ta uỷ thác”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 33, 4-5. 6-7. 16-17. 18-19

Ðáp: Chúa cứu người hiền đức khỏi mọi nỗi âu lo (c. 18b).

Xướng: 1) Các bạn hãy cùng tôi ca ngợi Chúa, cùng nhau ta hãy tán tạ danh Người. Tôi cầu khẩn Chúa, Chúa đã nhậm lời, và Người đã cứu tôi khỏi mọi điều lo sợ. – Ðáp.

2) Hãy nhìn về Chúa để các bạn vui tươi, và các bạn khỏi hổ ngươi bẽ mặt. Kìa người đau khổ cầu cứu và Chúa đã nghe, và Người đã cứu họ khỏi mọi điều tai nạn. – Ðáp.

3) Chúa để mắt coi người hiền đức, và tai Người lắng nghe tiếng họ cầu. Chúa ra mặt chống người làm ác, để tẩy trừ di tích chúng nơi trần ai. – Ðáp.

4) Người hiền đức kêu cầu và Chúa nghe lời họ, Người cứu họ khỏi mọi nỗi âu lo. Chúa gần gũi những kẻ đoạn trường, và cứu chữa những tâm hồn đau thương dập nát. – Ðáp.

Câu Xướng Trước Phúc Âm: Mt 4,17

Chúa phán: “Hãy hối cải, vì nước trời đã gần đến”.

Phúc Âm: Mt 6, 7-15

“Vậy các ngươi hãy cầu nguyện như thế này”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin. Vậy các con hãy cầu nguyện như thế này:

“Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ đến chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen.

“Vì nếu các con có tha thứ cho người ta những lầm lỗi của họ, thì Cha các con, Ðấng ngự trên trời, mới tha thứ cho các con. Nếu các con không tha thứ cho người ta, thì Cha các con cũng chẳng tha thứ lỗi lầm cho các con”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1

Cầu Nguyện Và Thực Hành

Chúng ta đang sống trong những ngày đầu tiên trong mùa chay, mùa của sự trở về, của sự sám hối, cầu nguyện và làm việc bố thí. Đây là công việc, hay nói khác đi đó là những tâm tình trong mùa chay. Giáo Hội dành ra một mùa chay để nhắc nhở mọi người Kitô hữu hãy lợi dụng thời gian này để trở về gần Chúa hơn và thực thi Tin mừng một cách triệt để hơn sau những ngày cuốn theo vòng xoáy của cuộc đời. Và ngày trong những ngày đầu tiên này, Chúa Giêsu đã dạy cho các tông đồ và qua đó cũng dạy cho mỗi người chúng ta phươn thức để cầu nguyện. Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Khi cầu nguyện, các con đừng nhiều lời như dân ngoại: họ nghĩ là phải nói nhiều mới được chấp nhận. Ðừng làm như họ, vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin”. Thật vậy, trong cuộc sống hằng ngày của mỗi người chúng ta, chúng ta đã cầu nguyện như thế nào? Đây là câu hỏi để chất vấn cho chúng ta là mình có giống dân ngoại không, đó là đến với Chúa chỉ kể khổ, hay để than van trách phận? Nhiều khi chúng ta cầu nguyện đọc kinh như một cái máy tự động giống như cái chuông ở trường học hay công sở, cứ đến giờ là nó chuông mà chúng ta không có một chú tâm tình và nhất là chúng ta không thực hành Lời Chúa trong cuộc sống hàng ngày. Chỉ khi chúng ta cầu nguyện và thực hành lời cầu nguyện của mình trong cuộc sống thường nhật thì lúc đó chúng ta mới làm đẹp lòng Chúa.

Để giúp các tin hữu chúng ta biết cách cầu nguyện, hôm nay Đức Giê-su dạy chúng ta lời kinh tuyệt vời đó là Kinh Lạy Cha:”Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời. Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con, xin chớ đến chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Amen”. Đây là một lời kinh bao hàm hai điều răn quan trọng nhất của Giáo Hội chúng ta là Kính Chúa và Yêu Người.

 Làm thế nào để cầu nguyện tốt nhất và đẹp lòng Chúa? Đó là một câu hỏi không phải đơn giản để trả lời của mọi người tín hữu. Bởi vì câu trả lời chính là bằng cả đời sống thực hành của họ đi đôi với lời cầu nguyện trong đời sống từng ngày. Từng ngày từng ngày trong cuộc sống, người Ki-tô hữu phải biết tuyên xưng, chúc tụng và tạ ơn Chúa qua những hành động cụ thể chứ không phải chỉ trên môi miệng. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải thực thành lời dạy của Chúa trong kinh Lạy Cha, đó là phải biết tha thư. Tha thứ thật không đơn giản! Tha thứ là phải biết chấp nhận thiệt thòi, bỏ qua cái tôi và phải thực sự mặc lấy tình yêu của Chúa trong trái tim mình thì mới có thể làm được. Một điều nữa là mà Ngài muốn dạy cho mỗi chúng ta là phải luôn tin và thực thành Sự Thật giữa một thế gian mà người ta đang tôn thờ những thứ giả tạo và vật chất chóng qua.

Lạy Chúa, Ngài là Chân-Thiện-Mỹ và giàu tình thương, xin ban thêm sức mạnh thần khí của Ngài để giúp mỗi người chúng con luôn có đủ lòng can đảm, sự nhiệt thành và sự tín thác để làm chứng cho Ngài qua đời sống cầu nguyện và thực hành lời cầu nguyện mà hôm nay Ngài đã truyền dạy cho chúng con. Để từ đây, mọi người xung quanh con có thể nhận ra Ngài đang ở trong con! Amen.

Đaminh Phạm Thế Hiển SDB

Suy niệm 2

Có một nông dân xứ Ars mỗi ngày trước khi ra đồng cũng như khi đi làm về đều ghé vào nhà thờ giây lát. Trong xứ, nhiều người để ý và kính phục. Một hôm có người hỏi: “Ngày này ông ghé vào nhà thờ làm gì thế”. Người nông dân trả lời: “Tôi bàn chuyện với Chúa và Chúa bàn chuyện với tôi”.

Câu trả lời của người nông dân trên đây diễn ta được cái cốt lõi của đời sống Kitô hữu, đó là việc cầu nguyện. Tác giả tập sách Đường Hy vọng chia sẻ kinh nghiệm: “Hoạt động mà không cầu nguyện là vô ích trước mặt Thiên Chúa, máy móc tự động có thể làm hơn con. Cầu nguyện là nền tảng đời sống thiêng liêng. Lúc cầu nguyện con kết hiệp với Thiên Chúa, như một bóng điện sáng là nhờ kết hiệp với máy phát điện. Bí quyết nuôi dưỡng đời sống Kitô là phải cầu nguyện.”

Khi sống ở trần gian, trong ba năm rao giảng công khai, Chúa Giêsu chỉ dạy cho các môn đệ lời kinh duy nhất, và cũng là lời kinh tuyệt vời nhất, đó là Kinh Lạy Cha.

Phân tích Kinh Lạy Cha, chúng ta thấy gồm có bảy điều nguyện xin được chia làm hai phần rõ rệt. Phần thứ nhất gồm ba điều đầu tiên: những nguyện ước, những tâm tình của chúng ta với Thiên Chúa. Phần thứ hai gồm bốn điều còn lại: những nhu cầu vật chất và tinh thần chúng ta cần cầu xin.

Tâm tình của Chúa Giêsu dạy cầu nguyện bằng Kinh Lạy Cha, qua đó nêu lên những thái độ cần có khi cầu nguyện:

Trước hết là tinh thần đơn sơ khiêm tốn, gặp gỡ thân tình với Chúa hơn là nói nhiều lời ngoài môi miệng. Giờ cầu nguyện là giờ tâm sự với Chúa, chứ không phải là giờ làm bài, là giờ của con tim, chứ không phải là của khối óc.

Cầu nguyện không chỉ là kéo Thiên Chúa đối diện với những nhu cầu của  mình, mà đúng hơn là đưa bản thân mình vào trong chương trình của Thiên Chúa.

Nói cách khác, người Kitô hữu không chỉ cầu nguyện khi cần, mà còn vì Chúa Kitô dạy: Phải cầu nguyện luôn, vì họ được thông hiệp với Ngài và với Chúa Cha. Chúng ta cần hiểu rằng điều kiện cốt yếu của việc cầu nguyện là vâng phục và tin cậy, đó là hai điều giúp chúng ta kết hợp với Thiên Chúa.

Thứ đến là tinh thần quảng đại tha thứ cho kẻ xúc phạm đến chúng ta. Đó là điều đương nhiên, vì thân phận của con người là yếu đuối, tội lỗi, và mọi người đều mắc nợ nhau trong đức bác ái của lời nói, việc làm, cách suy nghĩ, cho dù chúng ta vẫn giữ được đức công bằng.

Thánh Phaolô nói rằng chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nhưng chính Thánh Thần chuyển cầu cho chúng ta bằng những tiếng rên khôn ta. Nhờ Bí tích rửa tội, chúng ta đã được kết hiệp với Đức Kitô và được lãnh nhận hồng ân Thánh Thần. Chúng ta hãy cố gắng sống trong Thánh Thần để phát triển đời sống cầu nguyện, nhờ đó canh tân chính mình và môi trường sống.

Như vậy, đời sống cầu nguyện mà Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta hôm nay đó là cầu nguyện chân thật phải tỏ lộ cuộc sống nội tâm. Nó diễn tả được tình cảm thâm sâu của người biết mình là con cái Thiên Chúa, và biết mọi người, tất cả là tứ hải giai huynh đệ, là anh chị em với nhau.

Trong tâm tình mùa chay, xin Chúa giúp chúng ta luôn biết  chăm lo cầu nguyện và luôn biết sống theo tinh thần mẫu mực của kinh Lạy Cha, như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta.

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày