THỨ BA TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 1 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (năm I) Dt 2, 5-12

“Ðấng ban ơn cứu độ phải chịu khổ nạn để nên hoàn hảo”.

Trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Thiên Chúa đã không đặt dưới quyền các thiên thần vũ trụ tương lai mà chúng tôi đang nói đến. Nhưng có người đã minh chứng trong một đoạn sách kia rằng: “Nhân loại là gì mà Chúa nhớ đến, con người là gì mà Chúa đến viếng thăm? Trong một thời gian, Chúa đã hạ Người xuống kém các thiên thần; Chúa lại đặt trên đầu Người triều thiên vinh quang và danh dự; Chúa đã đặt Người cai trị các công trình tay Chúa tác thành; và bắt vạn vật quy phục dưới chân Người. Vì khi Ngài bắt vạn vật quy phục Người, Ngài không trừ ra vật nào khỏi phục tùng Người. Hiện nay chúng ta chưa thấy mọi sự phục quyền Người. Nhưng Ðấng trong một thời gian bị hạ xuống kém các Thiên thần, là Ðức Giêsu, chúng ta thấy Người được triều thiên vinh quang và danh dự vì cuộc tử nạn của Người, để nhờ ơn Thiên Chúa, Người chịu chết thay cho mọi người. Quả vậy, thật là thích hợp việc Chúa là nguyên nhân và cùng đích mọi vật, đã dẫn đưa nhiều con cái đến vinh quang và đã lấy cuộc khổ nạn mà làm cho Ðấng đem lại ơn cứu rỗi được hoàn hảo. Vì chưng, Ðấng thánh hoá và những người được thánh hoá, tất cả đều do một nguồn gốc. Vì thế, Người không hổ thẹn gọi họ là anh em mà rằng: “Tôi sẽ cao rao danh Chúa cho anh em tôi; tôi sẽ ngợi khen Người giữa cộng đoàn”.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 8, 2a và 5. 6-7. 8-9.

Ðáp: Chúa ban cho Con Chúa quyền hành trên công cuộc tay Ngài sáng tạo (c. 7).

Xướng: 1) Lạy Chúa, lạy Chúa chúng con, nhân loại là chi mà Chúa nhớ tới? con người là chi mà Chúa để ý chăm nom? – Ðáp.

2) Chúa dựng nên con người kém thiên thần một chút, Chúa trang sức con người bằng danh dự với vinh quang, Chúa ban cho quyền hành trên công cuộc tay Ngài sáng tạo, Chúa đặt muôn vật dưới chân con người. – Ðáp.

3) Nào chiên, nào bò, thôi thì tất cả, cho tới những muông thú ở đồng hoang, chim trời với cá đại dương, những gì lội khắp nẻo đường biển khơi. – Ðáp.

Alleluia: Tv 24, 4c và 5a

Alleluia, alleluia! – Lạy Chúa, xin dạy bảo con về lối bước của Chúa và xin hướng dẫn con trong chân lý của Ngài. – Alleluia.

Phúc Âm: Mc 1, 21-28

“Ngài giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

(Ðến thành Capharnaum), ngày nghỉ lễ, Chúa Giêsu vào giảng dạy trong hội đường. Người ta kinh ngạc về giáo lý của Người, vì Người giảng dạy người ta như Ðấng có uy quyền, chứ không như các luật sĩ.

Ðang lúc đó, trong hội đường có một người bị thần ô uế ám, nên thét lên rằng: “Hỡi Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai: là Ðấng Thánh của Thiên Chúa”. Chúa Giêsu quát bảo nó rằng: “Hãy im đi, và ra khỏi người này!” Thần ô uế liền dằn vật người ấy, thét lên một tiếng lớn, rồi xuất khỏi người ấy. Mọi người kinh ngạc hỏi nhau rằng: “Cái chi vậy? Ðây là một giáo lý mới ư? Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả các thần ô uế, và chúng vâng lệnh Người”. Danh tiếng Người liền đồn ra khắp mọi nơi, và lan tràn khắp vùng lân cận xứ Galilêa.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm 1:

Với sự tinh tế của một “lương y”, thánh sử Mác-cô đã tường thuật rất chi tiết về những cảm xúc của người dân Do Thái khi họ được nghe Chúa Giêsu giảng dạy. Cụ thể trong bài Tin Mừng hôm nay, ngài đã nhìn thấy những cảm nghiệm sâu xa trong tâm hồn của mọi người. Ngài có thể cảm được sự sửng sốt, ngạc nhiên, những thắc mắc nội tâm… ngay trước khi người ta thốt lên những điều ấy. Qua đó, thánh Mác-cô đã diễn tả cho chúng ta một cách thật sinh động về Chúa Giê-su như một Đấng Quyền Năng trong lời nói và việc làm. Bên cạnh việc đó, thánh sử Mác-cô cũng giúp chúng ta nhìn lại mình để khám phá ra những điều đang ám ảnh chúng ta và làm sao để chúng ta có thể thoát khỏi những nỗi ám ảnh đó.

Xuyên suốt bài Tin Mừng của ngày hôm nay là sự sửng sốt và thắc mắc của người dân Do Thái trước những lời dạy của Chúa Giêsu. Họ thật sự ngạc nhiên vì Ngài đã “giảng dạy như một Đấng có uy quyền, chứ không như các kinh sư.” Thật vậy, trước lời giảng dạy của Chúa Giêsu, ai ai cũng sửng sốt còn thần ô uế thì phải kêu lên: “… chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông phải đến tiêu diệt chúng tôi?”. Vậy bởi đâu mà lời dạy của Chúa Giêsu trở nên có uy quyền đến thế? Câu trả lời của câu hỏi này chính là lời mà Chúa Giêsu đã từng nói với các môn đệ: “Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình”, (Ga14,10). Và như thế, những lời của Chúa Giêsu thực sự có uy quyền vì những lời đó xuất phát từ chính Chúa Cha và chạm đến cái khát vọng mãnh liệt nhất của con người là niềm hạnh phúc viên mãn và những thứ đang cản trở họ trong việc đạt được niềm hạnh phúc đó! Như vậy, cái làm cho chúng ta ngạc nhiên không phải là sự sửng sốt của người Do Thái hay sự hoảng sợ của ma quỷ nhưng là thái độ của chính chúng ta khi nghe Lời Chúa. Lời Chúa là Lời mà Chúa nói với chúng ta ngay trong thời điểm hiện tại nhưng tại sao chúng ta lại dường như vô cảm mỗi khi lắng nghe Lời Chúa? Lời của Ngài thì mới mẻ và có uy quyền nhưng tại sao ta lại quên nó ngay sau khi thánh lễ kết thúc hay tệ hơn nữa là ngay khi linh mục vừa đọc xong? Chắc phải có cái gì đó cản trở chúng ta!

Bài Tin Mừng hôm nay cũng đơn cử một trường hợp mà trong đó con người bị cản trở khỏi sự tác động của Lời Chúa. Đó là trường hợp của người đàn ông bị thần ô uế ám. Thần ô uế này đã quằn quại la hét hòng kết án Chúa Giêsu và xua đuổi những lời dạy của Ngài. Nhờ đó, hắn có thể tiếp tục khống chế cái con người khốn khổ mà hắn đã nhập vào. Rõ ràng là thời buổi chúng ta hiện nay ít khi xảy ra những sự kiện như quỷ nhập hay ma ám nhưng không phải vì thế mà chúng ta hoàn toàn tự do khỏi chúng. Trái lại, ma quỷ có thể đã “biến tướng” theo nhiều kiểu khác nhau và không ngừng ám ảnh chúng ta. Khi còn nhỏ, có thể chúng ta bị ám ảnh bởi những bài vở ở trường hay những mối tương quan bạn bè. Lớn hơn một chút, ta lại bị ám ảnh bởi việc chọn lựa con đường tương lai của mình; bởi khuôn mẫu mà ta sẽ hình thành. Rồi tới lúc thành thân, ta lại bị ám ảnh bởi bao nỗi lo về cuộc sống: cơm ăn, áo mặc, quyền lợi, nghĩa vụ… Những mối lo đó rất thông thường và phổ biến nhưng một khi không được kiểm soát, chúng sẽ cản trở chúng ta lắng nghe Lời của Chúa! Biểu hiện của nó là việc chúng ta nghe Lời Chúa hằng ngày nhưng dường như lại chẳng có gì thay đổi trong cuộc sống của chúng ta; là khi ta bàng quang và thờ ơ trước những lời mời gọi của Chúa khiến cuộc sống của ta trở nên khô cứng và hờ hững; là khi tai thì nghe lời Chúa mà tâm trí lại lang thang trên sách vở hay công sở… khiến cho những Lời đó không chạm đến chúng ta được.

Ma quỷ muốn thống lĩnh chúng ta và vì thế chúng không ngừng ám ảnh chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta biết chúng ta cần trông cậy vào ai thay vì sợ hãi và buông xuôi theo theo chúng. Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy rõ, chỉ một lời của Chúa đủ để trục xuất thần ô uế ra khỏi nạn nhân và trả lại cho anh sự tự do mà anh đáng có. Điều chúng ta cần làm là nhận diện những gì đang ám ảnh chúng ta ngay chính lúc này để xin Chúa thanh trừ nó. Chúng ta cần lắng nghe và kêu cầu Chúa vì chúng ta đáng được sống tự do và hạnh phúc theo đúng như bản tính của chúng ta.

 Lạy Chúa là Đấng Quyền Năng Tuyệt Đối, chúng con cảm tạ Chúa vì đã cho chúng con có thể nghe điều mà các ngôn sứ và bao thế hệ trước đó dù muốn nghe cũng không được. Xin Chúa hãy dùng Lời của Ngài để thanh tẩy chúng con khỏi những vướng bận trong cuộc sống và xin cũng nuôi dưỡng chúng con bằng chính Lời của Chúa. Nhờ đó, chúng con có thể sống đúng với những phẩm giá cao quý mà Chúa đã thương ban cho chúng con trong ý định của Ngài từ muôn đời. Amen

 Giuse Hồ Chính, SDB

 

Suy niệm 2:

Cách đây đã lâu lắm rồi khi con còn là một cậu sinh viên sống và học ở thành phố Hồ Chí Minh, con nghe các bạn chia sẻ rằng ở nhà thờ Đức Bà vào thánh lễ buổi chiều Chúa Nhật có cha Khảm giảng rất hay. Khi đó con cũng cố gắng đi một lần cho biết coi cha giảng như thế nào và quả thật khi tham dự thánh lễ do ngài chủ tế giáo dân đi rất đông, khi ngài giảng thì mọi người đều chăm chú muốn nghe từng câu từng chữ không muốn mình bỏ xót chữ nào.

Bài tin mừng hôm nay, Thánh Máccô tường thuật  lại những ngày đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng công khai của Chúa tại hội đường vào ngày Sa-bát, vì đây là thời gian và địa điểm thuận lợi nhất mọi người quy tụ tại nơi đây để cầu nguyện để tạ ơn Thiên Chúa vì đây là ngày thánh hiến cho Thiên Chúa. Chính nơi đây Chúa Giê-su giảng dạy cho mọi người và Kinh Thánh kể lại rằng họ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền. Nhiều sách dịch rằng họ há hốc miệng lắng nghe lời Người. Những lời Người giảng dạy vượt trên các bậc kinh sư Do Thái, các bậc thông thái, các nhà hùng biện. Vì những lời Người phán ra đem lại sự sống những điều mới mẻ đến từ trời cao chứ không dừng lại ở sự khôn ngoan lý trí của con người.

Tuy nhiên bài Tin Mừng không chỉ dừng lại ở những gì Người giảng dạy mà còn tường thuật thêm rằng Chúa còn xua trừ thần ô uế cho người bị thần ô uế ám.

Quả thật Chúa Giê-su là nhà thuyết giảng đại tài và chúng ta không thể nào tìm cách tốt hơn cách mà Chúa Giê-su rao giảng Tin Mừng, Người không chỉ giảng dạy hấp dẫn dân chúng về những giáo lý mới mẻ mà còn rao giảng cả bằng hành động đầy quyền năng chứng minh cho những lời Người giảng dạy. Dân ta thường nói có thực mới vực được đạo. Vâng! Lời Chúa ứng nghiệm cho mỗi chúng ta đang sống trong thời đại ngày nay, nếu chúng ta chỉ nói suông thì không đủ, chỉ đọc kinh đi nhà thờ không thì không đủ. Thánh Giacôbê nói rằng đức tin mà không có việc làm là đức tin chết. Chính vì thế chúng ta những người theo Chúa cần phải sống lời Chúa và đem những gì Chúa nói ra thực hành. Đời sống con người có nhiều đau khổ và bất hạnh đó là kiếp con người, thánh vịnh nói rằng mạnh giỏi chăng là được tám mươi mà phần lớn là gian lao đau khổ. Khi nào con người hết gian lao đau khổ? Xin thưa khi họ biết lắng nghe lời Chúa một cách chú tâm và sống lời Ngài, khi đó Chúa sẽ đến với mỗi người và Ngài sẽ trừ đi những thần ô uế đang giam hãm, đang hãm hại mỗi người chúng ta và làm cho chúng ta cảm thấy đau khổ, thất vọng.

Ước chi Lời của Chúa luôn là lương thực cho mỗi người để chúng ta lắng nghe và sống lời Người.

Saviô Đinh Phụng Linh SDB

Suy niệm 3:

SỨC MẠNH SIÊU PHÀM

Hoàng đế César Augustô của đế quốt Rôma cổ đại là người biến thành Rôma gạch ngói trở nên Rôma tráng lệ nguy nga với những tòa nhà cẩm thạch đẹp lộng lẫy. Nhưng trong triều đại của ông, có một biến cố làm thay đổi cục diện thế giới và thay đổi lịch sử nhân loại mà ông không hề nghĩ tới, không hề biết. Ông làm sao có thể biết được trẻ Giêsu chào đời trong một tỉnh lẻ xa xôi sẽ biến Rôma cẩm thạch của ông thành những vương cung thánh đường vĩ đại nhất. Ông cũng không ngờ trẻ Giêsu ấy lại có một sức mạnh siêu phàm làm đảo lộn mọi giá trị hiện có và thiết lập một bậc thang giá trị hoàn toàn mới mẻ.

Sức mạnh siêu phàm ấy hôm nay đã bắt đầu xuất hiện. Đức Giêsu giải thích Kinh Thánh trong hội đường khiến cho nhiều người phải thán phục, phải kinh ngạc, vì “Người giảng dạy như Đấng có uy quyền chứ không như các luật sĩ”.

Có uy quyền vì Ngài dùng quyền mình mà giảng dạy chứ không lệ thuộc vào thế giá của người khác. Quyền này được chứng tỏ khi Ngài sửa sai những tập tục tiền nhân: “Người xưa đã dạy rằng, phần Ta, Ta bảo các ngươi”.

Khác với các luật sĩ, họ chỉ đọc và giải thích Kinh Thánh mà không dám thêm một ý tường mới. Họ gò bó con người vào lề luật hơn là dùng luật để giải thoát; họ làm con người trở nên nô lệ hơn là làm cho con người được thăng tiến.

Lời Ngài là một giáo lý mới mẻ. Cái mới mẻ đó là cho người ta tin nhận Ngài là Đấng Cứu Thế. Cái mới mẻ đó làm cho danh tiếng Ngài lan tràn khắp cùng lân cận Galilê.

Lời Ngài là lệnh truyền cho tất cả các thần ô uế và chúng phải vâng theo. Chính thái độ tuân phục của ma quỷ trước uy quyền của Đức Giêsu đã nói lên lời cứu độ đã tới.

Là tín hữu Kitô, chúng ta cần học hỏi, suy niệm và sống Lời Chúa, để khám phá ra sự mới mẻ của Lời Ngài, đồng thời nhận ra quyền năng Chúa tỏ bày trong vũ trụ.

Theo G. Courtoirs: “Nếu chúng ta khiêm nhu sống Lời Chúa trong môi trường mỗi người, chúng ta sẽ âm thầm trở nên muối men cho toàn thể nhân loại, vì ánh sáng của những người sống Lời Chúa chiếu tỏ xa hơn người ta tưởng rất nhiều.

Jacques Delarue cũng có viết: “Mọi phần tử trong Giáo Hội phải sống Lời Chúa và yêu mến với cùng một tình yêu của Đức Giêsu, chính vì thế mà trong thánh lễ là họ đi gặp gỡ Chúa trong Lời của Ngài và trong Thánh Thể; và trước khi họ ra về họ nghe đọc “hãy đi bình an”. Hãy ra đi, đừng ở lại. Chúng ta được sai đến với mọi loài thọ tạo.

Như vậy, sống Lời Chúa là đắm mình vào trong dòng nước tình yêu của Chúa, là soi mình vào tấm gương Giêsu để tìm ra cho mình một phong cách đẹp nhất, vì Lời Chúa là đèn soi con bước, là ánh sáng chỉ đường cho con đi.

Qua Kinh Thánh Chúa vẫn giảng dạy cho chúng ta; qua bí tích Giải Tội, Chúa vẫn trừ quỷ cho chúng ta; qua bí tích Thánh Thể, Chúa vẫn sống trong chúng ta. Xin Chúa cho chúng ta luôn biết sử dụng những phương tiện Chúa ban để nên giống Chúa hơn và làm sáng danh Chúa nhiều hơn.

 Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày