THỨ BA TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 10 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) 2 Cr 1, 18-22

“Ðức Giêsu không phải vừa “Có” lại vừa “Không”, nhưng nơi Người chỉ “Có” mà thôi”.

Trích thư thứ hai của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, xin Thiên Chúa là Ðấng trung tín, chứng giám cho rằng lời nói của chúng tôi đối với anh em không phải là vừa “Có” lại vừa “Không”. Quả thế, Con Thiên Chúa là Ðức Giêsu Kitô, Ðấng mà tôi, Silvanô và Timôthêu đã rao giảng nơi anh em, Người không phải vừa “Có” lại vừa “Không”; trái lại, nơi Người chỉ là “Có” mà thôi. Bởi chưng bao nhiêu lời hứa của Thiên Chúa đã thành “Có” ở nơi Người. Vì thế, nhờ Người mà chúng tôi hô lên lời “Amen” tôn vinh Thiên Chúa. Vậy Ðấng đã làm cho chúng tôi và anh em được đứng vững trong Ðức Kitô, và đã xức dầu cho chúng ta, chính là Thiên Chúa, Ngài đã ghi dấu trên mình chúng ta, và đã ban vào lòng chúng ta bảo chứng của Thánh Thần.

Ðó là lời Chúa.

Ðáp Ca: Tv 118, 129. 130. 131. 132. 133. 135

Ðáp: Lạy Chúa, xin tỏ cho tôi tớ Chúa thấy long nhan hiền hậu của Chúa (c. 135a).

Xướng: 1) Kỳ diệu thay những lời Ngài nghiêm huấn, bởi thế linh hồn con vẫn tuân theo. – Ðáp.

2) Sự mạc khải lời Ngài soi sáng, và dạy bảo những người chưa kinh nghiệm. – Ðáp.

3) Con há miệng để hút nguồn sinh khí, vì con ham muốn những chỉ thị của Ngài. – Ðáp.

4) Xin Chúa nhìn lại thân con và thương xót, như Chúa quen xử với những người yêu mến danh Chúa. – Ðáp.

5) Xin hướng dẫn con bước theo lời răn của Chúa, và chớ để điều gian ác thống trị trong mình con. – Ðáp.

6) Xin tỏ cho tôi tớ Ngài thấy long nhan hiền hậu, và dạy bảo con những thánh chỉ của Ngài. – Ðáp.

* * *

Alleluia: Ga 8, 12

Alleluia, alleluia! – Chúa phán: “Ta là sự sáng thế gian, ai theo Ta, sẽ được ánh sáng ban sự sống”. – Alleluia.

Phúc Âm: Mt 5, 13-16

“Các con là sự sáng thế gian”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Các con là muối đất. Nếu muối đã lạt, người ta biết lấy gì mà ướp cho mặn lại? Muối đó không còn xử dụng vào việc chi nữa, chỉ còn ném ra ngoài cho người ta chà đạp lên nó. Các con là sự sáng thế gian. Một thành phố xây dựng trên núi, không thể che giấu được. Và người ta cũng không thắp đèn rồi để dưới đáy thùng, nhưng đặt nó trên giá đèn, hầu soi sáng cho mọi người trong nhà. Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời”.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

 Trong thế giới ồn ào và náo nhiệt này có không ít người đang lui vào chỗ sâu kín nhất của cõi lòng mình và tự hỏi: tôi sống để làm gì? Bạn có bao giờ tự hỏi như thế chưa?

Bản thân  tôi cũng đã không ít lần tự hỏi: mình sinh ra và sống để làm gì? Và tôi đã tìm thấy câu trả lời đó trong Kinh Thánh, những câu trả lời mà tôi nghĩ là thiết thực.

Tin Mừng hôm nay là một trong những đoạn đem lại cho chúng ta đáp án của câu hỏi: “chúng ta sống để làm gì?” Chúng ta được mời gọi trở nên “muối” cho đời và “ánh sáng” cho trần gian này. Đây là lời mời gọi của Thiên Chúa dành cho các Kitô hữu. Lời mời gọi này đòi hỏi chúng ta trung thành sống theo lời Chúa trong mỗi ngày sống của mình. Thật không đơn giản nhưng với nỗ lực của bản thân và sự cậy trông vào Thiên Chúa, chúng ta cùng trở nên những “hạt muối” và những “ngọn đèn” để mang lại vị đậm đà và ánh sáng cho cuộc sống. Biết bao nơi trên thế giới này còn nhạt nhẽo, lạnh lẽo và tối tăm vì thiếu những “hạt muối” và thiếu những “ngọn đèn”. Cùng chung bước để làm cho cuộc sống này thêm đậm đà hơn và thêm tươi sáng hơn bằng chính cuộc sống của mình nhờ đó Thiên Chúa-Cha chúng ta được tôn vinh.

      Lạy Chúa, con thấy việc trở nên những “hạt muối mặn” và những “ngọn đèn rực sáng” thật không đơn giản. Điều đó đòi con nỗ lực rất nhiều trong mỗi ngày. Xin thêm sức cho con để con trung thành đem lại vị đậm đà và ánh sáng cho những người xung quanh con. Xin giúp con rèn luyện bản thân để con luôn là “muối mặn” và “đèn sáng” dù chỉ là một hạt muối li ti và một cây đèn bé nhỏ. 

 Giuse Trần Văn Lịch, SDB

Từ khoá:

Bài viết liên quan Suy niệm Hằng Ngày